Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Nội-hải Ngoại Nối Sức Đòi Dân Chủ

04/01/200000:00:00(Xem: 4537)
Paris - Tin từ Paris cho biết cuộc tranh đấu dân chủ ở ngoài nước và ở trong nước đã được nối liền nhân một buổi hội thảo do 4 hội đoàn dân chủ, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc Xây Dựng Dân Chủ và Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam tổ chức tại hội trường Maison des Mines, đường Saint Jacques, Paris quận 5, vào hồi 3 giờ chiều ngày 2-1-2000 với sự hiện diện của 180 nhân vật tị nạn và ly khai Việt Nam quen thuộc của những cuộc họp mặt chính trị, văn hóa ở thủ đô nước Pháp.
Sau khi ngỏ lời chào mừng cử tọa, kỹ sư Huỳnh Hùng, trưởng ban tổ chức, công bố chương trình cuộc họp và mở đầu cuộc hội thảo bằng bài tham luận của chính ông dưới chủ đề ý nghĩa hoàn toàn đạo pháp của cuộc tranh đấu của những nhà lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Việt Nam. Tiếp theo, ông Đỗ Mạnh Tri, giám đốc báo Tin Nhà nhận định về cuộc tranh đấu ở ngay trong lòng chế độ của hai nhân vật công giáo Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan.
Giáo sư đại học Vũ Thiện Hân, diễn giả thứ ba, đã giới thiệu và đọc bài tham luận của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, thành viên Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền từ bên Mỹ gửi qua. Sau ông Vũ Thiện Hân, nữ dược sĩ Nguyễn Thanh Hằng đọc lá thư đầu năm của giáo sư Đoàn Viết Hoạt gửi những người tranh đấu cho dân chủ ở trong nước.
Kế tiếp là tiếng nói của tổ chức Thông Luận, nay đã mang danh xưng mới, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, qua bài tham luận của ông Diệp Tường Bảo, phát biểu về dân chủ.
Diễn giả thứ sáu, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần, đại diện tại Âu Châu của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc xây Dựng Dân Chủ, đã trình bày về sự nghiệp tranh đấu của ông Nguyễn Đình Huy và ông Phạm Thái Nguyễn Ngọc Tân, hai người tù Việt Nam đã ngồi tù nhiều năm nhất của thế kỷ, một ngưới 24 năm, một người 22 năm, hiện nay vẫn còn ngồi tù.
Kế tiếp, luật sư Trần Thanh Hiệp, chủ tịch Trung Tâm Việt Nam về Nhân Quyền tóm lược bài tham luận của ông thuyết minh về nửa thế kỷ thảm kịch nhân quyền ở Việt Nam do các hành động xâm phạn nhân quyền của đảng cộng sản gây nên.
Qua bác sĩ Nguyễn Quốc Nam, diễn giả thứ tám, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam kêu gọi mọi người, mọi tổ chức, hãy cùng nhau ngồi chung để góp sức suy nghĩ, thiết kế cho việc xây dựng dân chủ cho Việt Nam, có thể bắt đầu ngay bằng việc thảo luận về Hiến pháp tương lai.
Kỹ sư Nguyễn Gia Dương, tiếng nói của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris, học cũ của nhà trường, trong sự liên tưởng tới cuộc tranh đấu dân chủ, là cứ dám bắt đầu bằng những việc làm tầm thường rồi góp lại thì sẽ thực hiện được những việc phi thường.
Kết thúc phần hội thảo, kỹ sư Nguyễn Gia Kiểng, chủ tịch Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam, lên diễn đàn cảm ơn tất cả nhọng ân nhân của Nghĩa Hội trong những năm qua, đã đóng góp tài chính để yểm trợ cho cuộc tranh đấu dân chủ ở trong nước. Ông Kiểng cũng biểu lộ lòng phấn khởi khi nhận thấy nhà cầm quyền cộng sản đã bị cuộc tranh đấu dân chủ đẩy lui từng bước và hiện nay đã bị dồn tới tường lũy độc tài cuối cùng trước khi bị đánh bại.
Phần tham luận chấm dứt, các ông Huỳnh Hùng, Vũ Thiện Hân, Nguyễn Phan Huy, Nguyễn Văn Trần, Nguyễn Quốc Nam đã lần lượt giới thiệu, bằng bài nói, tài liệu viết và hình ảnh, gần 20 nhân vật công khai tranh đấu dân chủ ở trong lòng chế độ, trong đó có các nhà lãnh đạo tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Hòa Hảo, các nhà trí thức tiến bộ, các đảng viên cộng sản bỏ đảng, các nhà văn, nhà thơ v.v.
Phần phát biểu cảm tưởng ứng khẩu với sự đóng góp của nhà báo Bùi Tín, của cựu khoa trưởng trường Luật Sài Gòn Vũ Quốc Thúc, của nhà văn Vũ Thư Hiên đã làm cho không khí buổi hội thảo bừng lên với những tin tức sốt dẻo đến từ trong nước, như lời chào của bác sĩ Nguyễn Đan Quế gửi cho anh em trong cuộc hội thảo, như lời tuyên bố sắt đá của Nguyễn Thanh Giang sẵn sàng lấy cái chết của ông để chứng tỏ cho dư luận thế giới biết rõ về mức độ đàn áp dân chủ khốc liệt của nhà cầm quyền cộng sản, như tin đường dây điện thoại của bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã được tái lập với lời cáo lỗi là vì không được báo tin ngay khi bị cắt nên từ mấy tháng nay không biết mà sửa chữa. Ông Võ Nhân Trí, Tiến Sĩ Kinh Tế, cựu đảng viên CSVN ly khai, cũng phát biểu.
Trước khi bước sang phần thứ ba của chương trình là phần tiếp tân, ông Huỳnh Hùng nhân danh Trưởng ban Tổ chức, đọc dự thảo quyết nghị của buổi họp mặt “Ngày ủng hộ những người dân chủ trong nước”, và yêu cầu mọi người thảo luận. Toàn thể nhũng người hiện diện đã vỗ tay đồng thuận thông qua.
Lên tiếng sau cùng, bác sĩ Nguyễn Văn Ái, người cựu chủ tịch Pax Romana Việt Nam nay tóc đã bạc trắng nhưng giọng nói vẫn không kém hùng mạnh, đã tỏ bày nỗi hân hoan của mình khi nhận thấy, qua cuộc hội thảo, tiếng nói, phong trào dân chủ trong cũng như ngoài nước đang phát triển với những triển vọng tốt đẹp. Đặc biệt, bác sĩ Ái hết sức vui mừng khi thấy nhóm Thông Luận, sau 10 năm hoạt động liên tục và thận trọng, nay đã mở rộng ra khắp nơi thành Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.
Buổi họp mặt đã chấm dứt vào hồi 20 giờ.
Dưới đây là toàn văn bản quyết nghị đã được thông qua:
Quyết nghị của Ngày Dân Chủ 02/01/2000 tại Paris
Hôm nay, ngày 02 tháng 1 năm 2000, chúng tôi, những người Việt Nam, hưởng ứng lời mời của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Phong trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên và Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam đã họp tại Paris để cùng nhau nhận định tình hình đất nước giữa không khí tưng bừng của nhân loại chào đón một thế kỷ, một thiên niên kỷ và một kỷ nguyên mới.
Chúng tôi gởi tới anh em dân chủ trong nước, nhất là những người đang mắc nạn vì dân chủ và nhân quyền, những lời chào và lời chúc chân thành nhất.
Chúng tôi cùng nhận định rằng trước đòi hỏi của nhân dân Việt Nam và sức ép của dư luận thế giới chế độ cộng sản Việt Nam đã phải giảm bớt sự hung bạo, sử dụng các biện pháp cô lập và sách nhiễu thay vì giải tòa và kết án như từ trước tới naỵ Đây là một thắng lợi quyết định của cuộc vận động dân chủ cần được triệt để khai thác. Tuy trong nhất thời chính sách đàn áp dân chủ mới này gây nhiều khó khăn cho đối lập dân chủ Việt Nam, chúng tôi khẳng định rằng đây chỉ là một triệt thoái bối rối của một tập đoàn độc tài đang chao đảọ Với trào lưu dân chủ đang dâng cao trên thế giới, với khát vọng dân chủ mãnh liệt của nhân dân Việt Nam và với sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông ngày càng hiện đại, chính sách này có thể bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng.
Chúng tôi kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cùng hợp sức dồn mọi cố gắng và sáng kiến khai thác bối cảnh thuận lợi đang mở ra để thúc đẩy cuộc vận động dân chủ tiến thêm một bước quyết định mới, đánh thắng những chống trả cuối cùng của tập đoàn độc tài ngoan cố và đem lại dân chủ cho đất nước ngay trong những năm đầu của thế kỷ và thiên niên kỷ mới.
Paris ngày 2 tháng 1 năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.