Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Nội-hải Ngoại Nối Sức Đòi Dân Chủ

04/01/200000:00:00(Xem: 4575)
Paris - Tin từ Paris cho biết cuộc tranh đấu dân chủ ở ngoài nước và ở trong nước đã được nối liền nhân một buổi hội thảo do 4 hội đoàn dân chủ, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc Xây Dựng Dân Chủ và Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam tổ chức tại hội trường Maison des Mines, đường Saint Jacques, Paris quận 5, vào hồi 3 giờ chiều ngày 2-1-2000 với sự hiện diện của 180 nhân vật tị nạn và ly khai Việt Nam quen thuộc của những cuộc họp mặt chính trị, văn hóa ở thủ đô nước Pháp.
Sau khi ngỏ lời chào mừng cử tọa, kỹ sư Huỳnh Hùng, trưởng ban tổ chức, công bố chương trình cuộc họp và mở đầu cuộc hội thảo bằng bài tham luận của chính ông dưới chủ đề ý nghĩa hoàn toàn đạo pháp của cuộc tranh đấu của những nhà lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Việt Nam. Tiếp theo, ông Đỗ Mạnh Tri, giám đốc báo Tin Nhà nhận định về cuộc tranh đấu ở ngay trong lòng chế độ của hai nhân vật công giáo Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan.
Giáo sư đại học Vũ Thiện Hân, diễn giả thứ ba, đã giới thiệu và đọc bài tham luận của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, thành viên Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền từ bên Mỹ gửi qua. Sau ông Vũ Thiện Hân, nữ dược sĩ Nguyễn Thanh Hằng đọc lá thư đầu năm của giáo sư Đoàn Viết Hoạt gửi những người tranh đấu cho dân chủ ở trong nước.
Kế tiếp là tiếng nói của tổ chức Thông Luận, nay đã mang danh xưng mới, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, qua bài tham luận của ông Diệp Tường Bảo, phát biểu về dân chủ.
Diễn giả thứ sáu, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần, đại diện tại Âu Châu của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc xây Dựng Dân Chủ, đã trình bày về sự nghiệp tranh đấu của ông Nguyễn Đình Huy và ông Phạm Thái Nguyễn Ngọc Tân, hai người tù Việt Nam đã ngồi tù nhiều năm nhất của thế kỷ, một ngưới 24 năm, một người 22 năm, hiện nay vẫn còn ngồi tù.
Kế tiếp, luật sư Trần Thanh Hiệp, chủ tịch Trung Tâm Việt Nam về Nhân Quyền tóm lược bài tham luận của ông thuyết minh về nửa thế kỷ thảm kịch nhân quyền ở Việt Nam do các hành động xâm phạn nhân quyền của đảng cộng sản gây nên.
Qua bác sĩ Nguyễn Quốc Nam, diễn giả thứ tám, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam kêu gọi mọi người, mọi tổ chức, hãy cùng nhau ngồi chung để góp sức suy nghĩ, thiết kế cho việc xây dựng dân chủ cho Việt Nam, có thể bắt đầu ngay bằng việc thảo luận về Hiến pháp tương lai.
Kỹ sư Nguyễn Gia Dương, tiếng nói của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris, học cũ của nhà trường, trong sự liên tưởng tới cuộc tranh đấu dân chủ, là cứ dám bắt đầu bằng những việc làm tầm thường rồi góp lại thì sẽ thực hiện được những việc phi thường.
Kết thúc phần hội thảo, kỹ sư Nguyễn Gia Kiểng, chủ tịch Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam, lên diễn đàn cảm ơn tất cả nhọng ân nhân của Nghĩa Hội trong những năm qua, đã đóng góp tài chính để yểm trợ cho cuộc tranh đấu dân chủ ở trong nước. Ông Kiểng cũng biểu lộ lòng phấn khởi khi nhận thấy nhà cầm quyền cộng sản đã bị cuộc tranh đấu dân chủ đẩy lui từng bước và hiện nay đã bị dồn tới tường lũy độc tài cuối cùng trước khi bị đánh bại.
Phần tham luận chấm dứt, các ông Huỳnh Hùng, Vũ Thiện Hân, Nguyễn Phan Huy, Nguyễn Văn Trần, Nguyễn Quốc Nam đã lần lượt giới thiệu, bằng bài nói, tài liệu viết và hình ảnh, gần 20 nhân vật công khai tranh đấu dân chủ ở trong lòng chế độ, trong đó có các nhà lãnh đạo tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Hòa Hảo, các nhà trí thức tiến bộ, các đảng viên cộng sản bỏ đảng, các nhà văn, nhà thơ v.v.

Phần phát biểu cảm tưởng ứng khẩu với sự đóng góp của nhà báo Bùi Tín, của cựu khoa trưởng trường Luật Sài Gòn Vũ Quốc Thúc, của nhà văn Vũ Thư Hiên đã làm cho không khí buổi hội thảo bừng lên với những tin tức sốt dẻo đến từ trong nước, như lời chào của bác sĩ Nguyễn Đan Quế gửi cho anh em trong cuộc hội thảo, như lời tuyên bố sắt đá của Nguyễn Thanh Giang sẵn sàng lấy cái chết của ông để chứng tỏ cho dư luận thế giới biết rõ về mức độ đàn áp dân chủ khốc liệt của nhà cầm quyền cộng sản, như tin đường dây điện thoại của bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã được tái lập với lời cáo lỗi là vì không được báo tin ngay khi bị cắt nên từ mấy tháng nay không biết mà sửa chữa. Ông Võ Nhân Trí, Tiến Sĩ Kinh Tế, cựu đảng viên CSVN ly khai, cũng phát biểu.
Trước khi bước sang phần thứ ba của chương trình là phần tiếp tân, ông Huỳnh Hùng nhân danh Trưởng ban Tổ chức, đọc dự thảo quyết nghị của buổi họp mặt “Ngày ủng hộ những người dân chủ trong nước”, và yêu cầu mọi người thảo luận. Toàn thể nhũng người hiện diện đã vỗ tay đồng thuận thông qua.
Lên tiếng sau cùng, bác sĩ Nguyễn Văn Ái, người cựu chủ tịch Pax Romana Việt Nam nay tóc đã bạc trắng nhưng giọng nói vẫn không kém hùng mạnh, đã tỏ bày nỗi hân hoan của mình khi nhận thấy, qua cuộc hội thảo, tiếng nói, phong trào dân chủ trong cũng như ngoài nước đang phát triển với những triển vọng tốt đẹp. Đặc biệt, bác sĩ Ái hết sức vui mừng khi thấy nhóm Thông Luận, sau 10 năm hoạt động liên tục và thận trọng, nay đã mở rộng ra khắp nơi thành Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.
Buổi họp mặt đã chấm dứt vào hồi 20 giờ.
Dưới đây là toàn văn bản quyết nghị đã được thông qua:
Quyết nghị của Ngày Dân Chủ 02/01/2000 tại Paris
Hôm nay, ngày 02 tháng 1 năm 2000, chúng tôi, những người Việt Nam, hưởng ứng lời mời của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Phong trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên và Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam đã họp tại Paris để cùng nhau nhận định tình hình đất nước giữa không khí tưng bừng của nhân loại chào đón một thế kỷ, một thiên niên kỷ và một kỷ nguyên mới.
Chúng tôi gởi tới anh em dân chủ trong nước, nhất là những người đang mắc nạn vì dân chủ và nhân quyền, những lời chào và lời chúc chân thành nhất.
Chúng tôi cùng nhận định rằng trước đòi hỏi của nhân dân Việt Nam và sức ép của dư luận thế giới chế độ cộng sản Việt Nam đã phải giảm bớt sự hung bạo, sử dụng các biện pháp cô lập và sách nhiễu thay vì giải tòa và kết án như từ trước tới naỵ Đây là một thắng lợi quyết định của cuộc vận động dân chủ cần được triệt để khai thác. Tuy trong nhất thời chính sách đàn áp dân chủ mới này gây nhiều khó khăn cho đối lập dân chủ Việt Nam, chúng tôi khẳng định rằng đây chỉ là một triệt thoái bối rối của một tập đoàn độc tài đang chao đảọ Với trào lưu dân chủ đang dâng cao trên thế giới, với khát vọng dân chủ mãnh liệt của nhân dân Việt Nam và với sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông ngày càng hiện đại, chính sách này có thể bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng.
Chúng tôi kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cùng hợp sức dồn mọi cố gắng và sáng kiến khai thác bối cảnh thuận lợi đang mở ra để thúc đẩy cuộc vận động dân chủ tiến thêm một bước quyết định mới, đánh thắng những chống trả cuối cùng của tập đoàn độc tài ngoan cố và đem lại dân chủ cho đất nước ngay trong những năm đầu của thế kỷ và thiên niên kỷ mới.
Paris ngày 2 tháng 1 năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.