Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vu Lan Báo Hiếu

08/08/202221:57:00(Xem: 620)

Vu Lan -- Phóng sự

hoa-sen-vu-lan.jpg

 


Lễ Vu Lan báo hiếu, làm con phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình. Mỗi lần nhận được tin tức của các chùa, chúng tôi thông tin liên tục trên TV, radio. Tuần trước, chúng tôi nhận được thông báo của các chùa về việc tổ chức lễ Vu Lan, như chùa Hương Sen, 19865 Seaton, thành phố Perris, Riverside County, trụ trì là ni sư Tiến Sĩ Giới Hương; chùa Hương Tích ở 4821 W 5th street, thành phố Santa Ana, vị trụ trì là Tiến Sĩ ni sư Minh Từ, tốt nghiệp Tiến Sĩ University of the West. Chúng tôi hân hạnh gặp ni sư trong buổi cơm trưa với viện trưởng, giáo sư Tiến Sĩ Allen Huang của University of the West.

 

Mùa lễ Vu Lan năm nay các chùa tổ chức vào chủ nhật ngày 14/8/2022: chùa Hương Tích ở Santa Ana, chùa Đạo Tràng Nhân Quả ở 10801 Trask, thành phố Garden Grove, chùa Khánh Hỷ ở 10502 Orangewood, thành phố Garden Grove, trụ trì là thầy Pháp Tánh, chùa Huệ Quang ở 4918 Westminster, thành phố Santa Ana, vị trụ trì là Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, ngài hiền lành nên đệ tử ở xa, ở gần đều đến thăm ngài.

wp3e45d859_06.png

Chùa Hương Sen, 19865 Seaton, thành phố Perris, Riverside County.

 

Vào mùa lễ Vu Lan, chùa nào cũng trang hoàng rất đẹp, hoa lá rực rỡ, thức ăn đã chuẩn bị từ vài tuần trước. Đệ tử khắp nơi về chùa, đồng hương du lịch đến viếng chùa từ các quốc gia khác, hoặc từ nhiều nơi trên nước Mỹ về thăm California. Nhiều đồng hương có bạn là người ngoại quốc đưa bạn của mình theo viếng chùa.

 

Mấy hôm nay trời nóng dữ dội, chùa nào có cây cổ thụ hay có bóng mát của cây là nơi mà Phật tử về chùa sau khi lễ ở chánh điện thường đứng dưới các bóng cây. Trời nóng chùa nào có bóng cây là nơi trú ẩn của đệ tử trong lúc hành lễ, không có chánh điện nào đủ chỗ cho Phật tử tham dự.

 

bat nha.jpg

Chùa Bát Nhã ở 4717 W First street, Santa Ana.

 

Chùa Bát Nhã ở 4717 W First street, Santa Ana, là ngôi chùa lớn, Phật tử đến chùa rất đông. Chùa Khánh Hỷ nhỏ nhưng nơi nào cũng có cây cỏ xanh mướt, cây trước chùa, cây quanh chùa, nơi nào cũng có cây cỏ, hoa lá. Chùa Hương Sen, Riverside ở xa thành phố, đất rộng mênh mông, nắng cháy tình nồng, bất cứ đồng hương nào tới cũng được mời dùng cơm chay dù trời mưa hay nắng, các sư cô ân cần niềm nở với đồng hương. Sách về Phật giáo rất nhiều, ai muốn thỉnh thì cứ tự nhiên, sách báo biếu không bán. Ni sư Giới Hương viết nhiều sách, in sách tặng cho đồng hương, năm nay có giải thưởng cho đồng hương viết về đời sống Phật tử bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

 

Là Phật tử, lễ Vu Lan nào cũng tìm về chùa cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ của mình. Nếu ông bà, cha mẹ còn sinh tiền thì cầu cho ông bà, cha mẹ sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc sống với con cháu của mình, nếu ông bà, cha mẹ quá vãng thì cầu cho ông bà cha mẹ được siêu thăng nơi miền cực lạc.

 

Tôi đã nhìn thấy người già, người trẻ kính cẩn cúi đầu cầu nguyện trước Phật Bà lộ thiên chùa Hương Tích, Tổ Đình Minh Đăng Quang (3010 W Harvard Street, Santa Ana, chùa Bát Nhã, chùa Bảo Quang (713 N Newhope Street, Santa Ana), chùa Huệ Quang (4918 Westminster, Santa Ana), chùa Quan Thế Âm (10510 Chapman, Garden Grove), chùa Khánh Hỷ, v.v.

 

hue quang 2.jpg

Chùa Huệ Quang ở 4918 Westminster, thành phố Santa Ana.

 

10-mon-qua-tang-vu-lan-cho-me-cho-ba-1.jpg

 

Chùa nhỏ, chùa lớn nào chúng tôi đều muốn đến thăm. Thiền viện Sùng Nghiêm ở đường Magnolia, kinh sách rất nhiều, Phật tử tha hồ thỉnh kinh sách. Chùa Dược Sư ở cùng con đường, cùng thành phố, cũng là chùa nữ, đệ tử rất đông, chùa lớn. Chùa Viên Minh cũng ở đường Magnolia. Con đường này có duyên với Phật nên có nhiều chùa, một vài đoạn đường là có chùa, Phật tử đến tấp nập. Một gia đình Phật tử có thể đến nhiều chùa cùng một ngày nhất là vào dịp lễ Vu Lan. Chùa A Di Đà, chùa Thiên Quang, Minh Đăng Quang tịnh xá, chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster cũng có nhiều Phật tử đến chùa, không phải đợi đến lễ Vu Lan. Chùa nào mà Phật tử có ông bà, cha mẹ thờ ở đó thì con cháu đến thường xuyên đốt nhang cho ông bà, cha mẹ của mình.

 

Đêm đêm khấn nguyện Phật Trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con

Con mất mẹ như nhà xiêu không nóc

Gió mưa biết nương tựa nơi đâu...

 

Hiếu thảo với ông bà cha mẹ là điều phải làm. Muốn con cháu hiếu thảo thì mình phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, làm gương cho con cháu. Trời Phật ở trên cao nhưng ai làm việc gì Trời Phật đều biết. Quả báo nhãn tiền ngay đời này đâu đợi đến đời sau?

 

Sức người có hạn mà phúc đức thì trùng trùng điệp điệp, có người giàu từ đời này sang đời khác, chẳng qua nhờ phúc đức của ông bà, cha mẹ tạo ra cho con cháu hưởng.

 
-- Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 8/8/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.