Hôm nay,  

Lễ Vu Lan Báo Hiếu

08/08/202221:57:00(Xem: 3548)

Vu Lan -- Phóng sự

hoa-sen-vu-lan.jpg

 


Lễ Vu Lan báo hiếu, làm con phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình. Mỗi lần nhận được tin tức của các chùa, chúng tôi thông tin liên tục trên TV, radio. Tuần trước, chúng tôi nhận được thông báo của các chùa về việc tổ chức lễ Vu Lan, như chùa Hương Sen, 19865 Seaton, thành phố Perris, Riverside County, trụ trì là ni sư Tiến Sĩ Giới Hương; chùa Hương Tích ở 4821 W 5th street, thành phố Santa Ana, vị trụ trì là Tiến Sĩ ni sư Minh Từ, tốt nghiệp Tiến Sĩ University of the West. Chúng tôi hân hạnh gặp ni sư trong buổi cơm trưa với viện trưởng, giáo sư Tiến Sĩ Allen Huang của University of the West.

 

Mùa lễ Vu Lan năm nay các chùa tổ chức vào chủ nhật ngày 14/8/2022: chùa Hương Tích ở Santa Ana, chùa Đạo Tràng Nhân Quả ở 10801 Trask, thành phố Garden Grove, chùa Khánh Hỷ ở 10502 Orangewood, thành phố Garden Grove, trụ trì là thầy Pháp Tánh, chùa Huệ Quang ở 4918 Westminster, thành phố Santa Ana, vị trụ trì là Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, ngài hiền lành nên đệ tử ở xa, ở gần đều đến thăm ngài.

wp3e45d859_06.png

Chùa Hương Sen, 19865 Seaton, thành phố Perris, Riverside County.

 

Vào mùa lễ Vu Lan, chùa nào cũng trang hoàng rất đẹp, hoa lá rực rỡ, thức ăn đã chuẩn bị từ vài tuần trước. Đệ tử khắp nơi về chùa, đồng hương du lịch đến viếng chùa từ các quốc gia khác, hoặc từ nhiều nơi trên nước Mỹ về thăm California. Nhiều đồng hương có bạn là người ngoại quốc đưa bạn của mình theo viếng chùa.

 

Mấy hôm nay trời nóng dữ dội, chùa nào có cây cổ thụ hay có bóng mát của cây là nơi mà Phật tử về chùa sau khi lễ ở chánh điện thường đứng dưới các bóng cây. Trời nóng chùa nào có bóng cây là nơi trú ẩn của đệ tử trong lúc hành lễ, không có chánh điện nào đủ chỗ cho Phật tử tham dự.

 

bat nha.jpg

Chùa Bát Nhã ở 4717 W First street, Santa Ana.

 

Chùa Bát Nhã ở 4717 W First street, Santa Ana, là ngôi chùa lớn, Phật tử đến chùa rất đông. Chùa Khánh Hỷ nhỏ nhưng nơi nào cũng có cây cỏ xanh mướt, cây trước chùa, cây quanh chùa, nơi nào cũng có cây cỏ, hoa lá. Chùa Hương Sen, Riverside ở xa thành phố, đất rộng mênh mông, nắng cháy tình nồng, bất cứ đồng hương nào tới cũng được mời dùng cơm chay dù trời mưa hay nắng, các sư cô ân cần niềm nở với đồng hương. Sách về Phật giáo rất nhiều, ai muốn thỉnh thì cứ tự nhiên, sách báo biếu không bán. Ni sư Giới Hương viết nhiều sách, in sách tặng cho đồng hương, năm nay có giải thưởng cho đồng hương viết về đời sống Phật tử bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

 

Là Phật tử, lễ Vu Lan nào cũng tìm về chùa cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ của mình. Nếu ông bà, cha mẹ còn sinh tiền thì cầu cho ông bà, cha mẹ sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc sống với con cháu của mình, nếu ông bà, cha mẹ quá vãng thì cầu cho ông bà cha mẹ được siêu thăng nơi miền cực lạc.

 

Tôi đã nhìn thấy người già, người trẻ kính cẩn cúi đầu cầu nguyện trước Phật Bà lộ thiên chùa Hương Tích, Tổ Đình Minh Đăng Quang (3010 W Harvard Street, Santa Ana, chùa Bát Nhã, chùa Bảo Quang (713 N Newhope Street, Santa Ana), chùa Huệ Quang (4918 Westminster, Santa Ana), chùa Quan Thế Âm (10510 Chapman, Garden Grove), chùa Khánh Hỷ, v.v.

 

hue quang 2.jpg

Chùa Huệ Quang ở 4918 Westminster, thành phố Santa Ana.

 

10-mon-qua-tang-vu-lan-cho-me-cho-ba-1.jpg

 

Chùa nhỏ, chùa lớn nào chúng tôi đều muốn đến thăm. Thiền viện Sùng Nghiêm ở đường Magnolia, kinh sách rất nhiều, Phật tử tha hồ thỉnh kinh sách. Chùa Dược Sư ở cùng con đường, cùng thành phố, cũng là chùa nữ, đệ tử rất đông, chùa lớn. Chùa Viên Minh cũng ở đường Magnolia. Con đường này có duyên với Phật nên có nhiều chùa, một vài đoạn đường là có chùa, Phật tử đến tấp nập. Một gia đình Phật tử có thể đến nhiều chùa cùng một ngày nhất là vào dịp lễ Vu Lan. Chùa A Di Đà, chùa Thiên Quang, Minh Đăng Quang tịnh xá, chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster cũng có nhiều Phật tử đến chùa, không phải đợi đến lễ Vu Lan. Chùa nào mà Phật tử có ông bà, cha mẹ thờ ở đó thì con cháu đến thường xuyên đốt nhang cho ông bà, cha mẹ của mình.

 

Đêm đêm khấn nguyện Phật Trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con

Con mất mẹ như nhà xiêu không nóc

Gió mưa biết nương tựa nơi đâu...

 

Hiếu thảo với ông bà cha mẹ là điều phải làm. Muốn con cháu hiếu thảo thì mình phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, làm gương cho con cháu. Trời Phật ở trên cao nhưng ai làm việc gì Trời Phật đều biết. Quả báo nhãn tiền ngay đời này đâu đợi đến đời sau?

 

Sức người có hạn mà phúc đức thì trùng trùng điệp điệp, có người giàu từ đời này sang đời khác, chẳng qua nhờ phúc đức của ông bà, cha mẹ tạo ra cho con cháu hưởng.

 
-- Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 8/8/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Napa Valley Asian American Film Festival (NVAAFF), liên hoan phim thường niên của cộng đồng gốc Á tại thung lũng Napa, sẽ trở lại trong hai ngày 6 và 7 tháng 2 năm 2026 tại Napa Valley College. Liên Hoan Phim năm nay tiếp tục giới thiệu những tiếng nói sinh động của các nhà làm phim Á châu và Mỹ gốc Á trong một không khí hội hè, nơi điện ảnh, ẩm thực và sinh hoạt cộng đồng gặp nhau. Song song đó là nỗ lực tăng cường gắn bó với địa phương, thông qua hợp tác cùng các nhà hàng, nhà làm rượu vang, nghệ nhân, các cơ sở kinh doanh nhỏ độc lập trong vùng, cũng như tập thể giảng viên và sinh viên Napa Valley College.
Là một thành viên của Little Saigon San Diego (LSSD), tôi luôn tin rằng việc giữ gìn không gian văn hóa sạch đẹp chính là cách thể hiện tình yêu thương dành cho các thế hệ đi trước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cho thế hệ mai sau. Hôm nay, niềm tin đó đã trở thành một cam kết chính thức. Little Saigon San Diego tự hào được công nhận là Cộng đồng California Sạch. Danh hiệu này không chỉ đơn thuần là một danh xưng. Nó khẳng định điều mà cộng đồng chúng ta từ lâu đã biết: chăm sóc khu phố của mình chính là một hành động gìn giữ và bảo tồn văn hóa. Chúng tôi không chỉ giúp dọn dẹp khu phố, mà chúng tôi còn giúp gìn giữ một ngôi nhà văn hóa.
Tại địa điểm 12865 Main St, Thành phố Garden Grove vào lúc 11:30 sáng Thứ Năm ngày 22 tháng 1 năm 2026, ban tổ chức Lễ Hội Phố Hoa mừng Xuân Bính Ngọ 2026 đã tổ chức buổi họp báo để thông báo chi tiết về 3 ngày lễ hội Phố Hoa. Tham dự buổi họp báo rất đông các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, các vị mạnh thường quân và các cơ sở thương mại bảo trợ. Quan khách tham dự có Bà Stephanie Klopfenstein, Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove; Nghị Viên Cindy Tran; cựu Phó Thị Trưởng Thu Hà Nguyễn và một số các viên chức trong hội đồng thành phố Garden Grove.
Trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng 1 năm 2026 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Westminster. Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi tại Nam California đã tổ chức họp mặt Tất Niên mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự buổi họp mặt ngoài số đông đồng hương thân hữu Quảng Ngãi còn có Ông Bà Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định và phái đoàn; Hội Liên Trường Quy Nhơn; Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California; Hội Bà Rịa Phước Tuy; Bà Lệ Giang và phái đoàn Hội Bà Triệu; Võ Sư Tom Võ, Hội Trưởng Hội Võ Bị Nam California và phái đoàn; BS. Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa..
Hệ thống Cao đẳng Cộng đồng California và AltaSea tại Cảng Los Angeles ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm hợp tác hỗ trợ hành động vì khí hậu, phát triển bền vững và cơ hội phát triển lực lượng lao động trong “nền kinh tế biển”.
Sáng Chủ Nhật 18 tháng 1 năm 2026, vào lúc 10 giờ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ long trọng cử hành Lễ Đại Tường cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, tại chùa Quang Thiện, thành phố Ontario. Chùa Quang Thiện, nơi Hòa Thượng Thích Minh Dung đảm nhiệm vai trò Viện chủ, đã trang nghiêm đón tiếp đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, đại diện các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử về chứng minh và tham dự để tưởng niệm một bậc Trưởng Lão suốt đời gắn bó với vận mệnh đạo pháp và văn hóa Phật giáo Việt Nam.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), số 14042 Swan ST, Thành Phố Westminster, CA 92683, hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác Trụ Trì. Tu Viện ngoài việc tổ chức các khóa tu học cho Phật tử hiện nay Tu Viện đang có lớp luyện tập “Tiên Long Khí Công” dưới sự hướng dẫn của Bác Sĩ Đông Y Trung Võ. Đây là lớp học đầu tiên với số học viên tham gia khoảng 40 học viên, thời gian luyện tập từ 6 giờ sáng đến 7:30 sáng từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hằng tuần. Tiếp xúc với BS. Trung Võ được ông cho biết: “Đây là môn khí công được truyền thừa từ Đức Phù Đổng Thiên Vương, mở đầu với phần lạy Phật theo “Kim Cang Thừa”
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Miền Nam California số 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana CA. 92704 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 1 năm 2026, Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali do Ông Trần Văn Tài làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ Lần Thứ 106. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đồng đạo và thân hữu. Chức sắc PGHH có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại và một số quý vị trong hội. Về quan khách có: Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Tu Viện Huệ Quang; Phái Đoàn Cao Đài gồm có các Ông: Chánh Trị Sự Hà Vũ Bâng, Ngô Thiện Đức, Hồ Ngọc Ân… Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời, GS. Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đảng Đại Việt Quốc Dân Đảng và phái đoàn, Đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Cô Roxanne Chow, Đại Diện Dân Biểu Liên Bang Derek Trần, Bà Quỳnh Hoa, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Việt Mỹ… Các cơ quan truyền thông có Báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Đài Truyền Hình SBTN, .
Tại khu đậu xe P4 Tòa Nhà Hành Chánh Quận Cam số 630 North Broadway St., Santa Ana, CA 9270 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 9 tháng 1 năm 2026 Chánh Lục Sự Quận Cam Ông Hugh Nguyen đã tổ chức buổi ra mắt xe văn phòng lưu động “Clerk-Recorder on Wheels”, nhằm mang các dịch vụ thiết yếu của Văn Phòng Chánh Lục Sự trực tiếp đến cư dân trên khắp Quận Cam. Tham dự buổi lễ có các cơ quan truyền thông, báo chí Mỹ-Việt, các giám sát viên như ông Doug Chaffee, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County; bà Katrina Foley, phó chủ tịch; ông Don Wagner; và đại diện của Giám Sát Viên Vicente Sarmiento.
Nghe tin buồn, nhạc sĩ Bảo Tố vừa qua đời ngày 12 tháng 1 năm 2026 nhằm ngày 24 tháng 11 năm Ất Tị tại thành phố San Jose, California, hưởng thọ 82 tuổi, xin viết mấy dòng tưởng nhớ người bạn văn nghệ nhiều năm tại Thung lũng Hoa vàng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.