Hôm nay,  

Thị Trưởng Tạ Đức Trí Sau Hơn Sáu Tháng Nhậm Chức

06/08/201300:00:00(Xem: 6135)
Vào ngày 30 tháng 7 vừa qua, Phòng Thương Mại Westminster đã tổ chức "State of the City" là buổi tường trình về thành phố Westminster trong thời gian qua. Trước khoảng 200 cử tọa, gồm các tiểu thương, nhà đầu tư, thị trưởng của các thành phố khác, nhân viên và cư dân, thị trưởng Tạ Đức Trí đã có bài tường trình cặn kẽ về những thành quả, thử thách của thành phố trong hơn sáu tháng qua kể từ khi ông đảm nhận vai trò thị trưởng thành phố. Việt Báo đã có cuộc phỏng vấn đặc biệt với vị thị trưởng gốc Việt này.

Xin ông cho biết tôn chỉ làm của ông sau khi nhậm chức thị trưởng?

- Tôi làm việc trong tinh thần phục vụ, cởi mở và lắng nghe nguyện vọng của người dân. Tôi quan niệm trong xã hội dân chủ, dân cử phải là tiếng nói của người dân do đó tôi luôn cố gắng thể hiện tinh thần dấn thân phục vụ mọi người, dù ở trong bất kỳ vai trò nào.

Ông phát triển thành phố Westminster theo mô thức nào?

- Theo tôi, có năm thành phần giúp thành phố phát triển. Thứ nhất là Tòa Đô Chánh (City Hall) phải luôn là môi trường thân thiện giúp đỡ mọi người. Tôi luôn căn dặn các nhân viên phải có tinh thần phục vụ thân thiện với giới tiểu thương và cư dân, vì đó chính là chìa khóa giúp mọi người gần gũi với thành phố. Mặc dù vai trò thị trưởng Westminster không đòi hỏi công việc toàn thời gian, nhưng tôi vẫn vào văn phòng hàng ngày để tiếp cư dân và giúp đỡ họ những gì họ cần. Bên cạnh đó, các luật lệ của thành phố nên tạo thuận lợi giúp giới tiểu thương phát triển. Khi các doanh nghiệp phát đạt thì thành phố mới có thể phát triển. Thành phần thứ hai là Sở Cảnh Sát. Các nhân viên cảnh sát hiểu sứ mạng của mình là đem lại an ninh cho thành phố, do đó, họ sẽ luôn có mặt khi người dân cần đến và sẵn sàng bảo vệ người dân ở mọi thời điểm. Sự cảm thông giữa cảnh sát và dân là điều cần thiết. Thành phần thứ ba là các cơ sở thương mại. Khi có niềm tin vào chính quyền thành phố, thì các cơ sở thương mại mới mạnh dạn đầu tư và phát triển, từ đó đem lại lợi nhuận cho thành phố qua hình thức thuế thu nhập. Thành phần thứ tư là các tổ chức bất vụ lợi. Thành phố Westminster có rất nhiều các tổ chức bất vụ lợi cung cấp các dịch vụ và sinh hoạt đa dạng, giúp thành phố Westminster thêm khởi sắc và luôn cần sự hỗ trợ của các thành phần còn lại trong thành phố để tiếp tục tạo thêm dịch vụ hữu ích. Thành phần thứ năm cũng quan trọng không kém là người dân. Thành phố cần sự tham gia của cư dân vào các sinh hoạt trong thành phố, mua sắm tại các cơ sở thương mại trong thành phố, và theo đúng luật lệ của thành phố. Đó là những điều mà cư dân có thể làm để giúp thành phố phát triển.

Dưới sự lãnh đạo của ông, thành phố đã có những thành quả gì đáng kể?

- Tôi nhìn thấy Westminster đang hồi phục và phát triển. Một số cơ sở thương mại có tầm vóc đã khai trương tại Westminster như McMahon RV ở góc đường Garden Grove và Freeway 405, Orange County Air Stream trên đường McFadden, góc đường Beach, Hollywood Suit ở góc đường Bolsa và Beach, tiệm 99 Cents Only và hiệu xe gắn máy nổi tiếng Harley-Davidson đều trên đường Golden West, và tiệm tự rửa xe H2GO Express Wash trên đường Westminster. Trong hơn sáu tháng qua đã có thêm 15 nhà hàng lớn nhỏ được khai trương khắp thành phố. Bốn trung tâm bán xe lớn là OC Infinity, Elmore Toyota, Honda World và Lexus of Westminster vẫn phát triển tốt và đã khuếch trương hoặc đang chuẩn bị tân trang toàn diện. Ngoài ta, hai tiệm Target và một tiệm Walmart trong Westminster cũng là những nơi đem lại tiền thuế thu nhập dồi dào cho thành phố. Tuy bị tiểu bang xóa bỏ cơ quan tái thiết thành phố vào tháng 12 năm 2011, thành phố vẫn đang cố gắng vượt qua thử thách và tạo niềm tin cho người dân.

Thành phố có dự án gì cho Westminster Mall không?

- Khu mua sắm Westminster Mall là một doanh nghiệp độc lập như những doanh nghiệp khác. Do đó, các dự án phát triển nằm trong quyền quyết định của chủ nhân khu mua sắm, tức là công ty Simon, chứ không thuộc thẩm quyền của thành phố. Tuy nhiên, thành phố Westminster luôn có mối giao hảo với người quản lý của khu mua sắm và luôn hỗ trợ các dự án phát triển tại đây. Cũng cần nói thêm là tuy có vẻ im lìm nếu so với khu mua sắm Bella Terra của thành phố Hungtington Beach, nhưng Westminster Mall vẫn là địa điểm mang lại thu nhập cao nhất so với những khu vực khác trong thành phố. Trong vài tháng tới, nhà hàng TGI Friday sẽ dự trù được khai trương trong khu Westminster Mall.
tri_ta_20130129__resized
Thị Trưởng Tạ Đức Trí.
Mọi người đều biết tiểu bang đã xóa bỏ cơ quan tái thiết thành phố vào tháng 12 năm 2011, đã làm thiệt hai cho thành phố mấy chục triệu mỹ kim hàng năm. Ông giải quyết vấn đề này ra sao?

- Tiểu bang đã làm thiệt hại cho hàng trăm thành phố tại tiểu bang California khi ra phán quyết xóa bỏ cơ quan tái thiết thành phố. Ngân quỹ của cơ quan tái thiết thành phố Westminster từ trước đến giờ là do tiền thuế thổ trạch (property taxes), và cơ quan tái thiết thành phố (Redevelopment Agency) dùng ngân quỹ này để xây và nâng cấp nhiều tòa nhà trong thành phố cũng như giúp cư dân sửa nhà. Tưởng cũng nên nhắc lại trong năm 2010, thành phố Westminster đã có chương trình giúp cư dân nhà mobile home và nhà riêng sửa chữa phần ngoài của căn nhà. Đó là từ quỹ tái thiết thành phố. Trong mấy tháng qua, đã có thêm một số căn nhà mobile home nằm trên danh sách chờ đợi đã được chuẩn thuận để sửa chữa. Ngoài ra quỹ tái thiết trong quá khứ cũng đã giúp thành phố xây các khu chung cư cho người cao niên, tòa nhà mới của Sở Cảnh Sát, Phòng Thương Mại, và nhiều địa điểm khác. Hội Đồng Thành Phố vào vài năm trước đã nhanh chóng chuẩn chi ngân sách cho các dự án cần làm trước khi Tối Cao Pháp Viện California có phán quyết, do đó các dự án nâng cấp công viên vẫn sẽ được tiến hành trong thời gian sắp tới.

Dự tính phát triển thành phố của ông trong thời gian tới ra sao?

- Tôi đang tiếp tục làm việc với Phòng Thương Mại Westminster để nhằm bàn thảo về kế hoạch phát triển thành phố trên phương diện du lịch. Với một số nơi nổi tiếng ở thành phố như: Tượng Đài Chiến Sĩ, Tượng Đài Thuyền Nhân, Thương Xá Phước Lộc Thọ, Viện Bảo Tàng Westminster, Rose Center, Westminster Community Theatre sẽ có thể thu hút khách du lịch từ mọi nơi. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các hội đoàn, tổ chức bất vụ lợi trong thành phố để họ tiếp tục duy trì nhiều sinh hoạt và cung cấp dịch vụ hữu ích cho cư dân cũng như làm phong phú thêm nét đa văn hóa của thành phố.

Ông là một dân cử thường tham dự sinh hoạt với các tổ chức hội đoàn lớn nhỏ. Xin ông cho biết làm sao ông có thể sắp xếp được thời gian?

- Tôi luôn tham dự và tiếp xúc nhiều với các tổ chức đoàn thể trong tất cả cộng đồng. Tôi quan niệm dân cử là người phục vụ và phải gần gũi với người dân. Tôi may mắn có được sự ủng hộ của gia đình, của vợ tôi, của ba mẹ hai bên, do đó, tôi đã sắp xếp được thời gian để đến tham dự với mọi người. Tôi tham dự hầu như rất nhiều các sinh hoạt lớn nhỏ trong cộng đồng.

Xuất thân trong cộng đồng Việt, từng nắm giữ chức vụ chủ tịch cộng đồng, nay giữ chức vụ thị trưởng, xin ông cho biết yếu tố nào giúp ông vượt qua nhiều thử thách?

- Bình tĩnh và kiên nhẫn chính là chìa khóa giúp tôi vượt qua nhiều thử thách. Thử thách có thể đến dồn dập và những giờ phút đó, tâm mình cần tĩnh lặng hơn để có thể sáng suốt nghĩ ra cách giải quyết. Và kiên nhẫn là điều cần phải có đối với một người trong vị trí lãnh đạo và phục vụ. Trong suốt 15 năm phục vụ cộng đồng từ lúc là thành viên trong Tổng Hội Sinh Viên, đến Chủ Tịch Cộng Đồng và sau đó đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố trong bảy năm qua, chính sự bình tĩnh và kiên nhẫn là cứu cánh cho mọi quyết định của tôi.

Bà cựu thị trưởng Margie Rice, nay là một nghị viên ngồi bên cạnh ông, bà đối với ông như thế nào trong vai trò thị trưởng?

- Cựu thị trưởng Margie Rice đã có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lãnh vực chính trị địa phương. Bà luôn làm việc trong tinh thần chuyên nghiệp và là một người đặt nặng vấn đề đạo đức nghề nghiệp, do đó, bà luôn tôn trọng tôi trong vai trò thị trưởng. Tôi và các đồng viện làm việc rất hài hòa với nhau.

Xin cám ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.