Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Tạ Đức Trí Sau Hơn Sáu Tháng Nhậm Chức

06/08/201300:00:00(Xem: 5134)
Vào ngày 30 tháng 7 vừa qua, Phòng Thương Mại Westminster đã tổ chức "State of the City" là buổi tường trình về thành phố Westminster trong thời gian qua. Trước khoảng 200 cử tọa, gồm các tiểu thương, nhà đầu tư, thị trưởng của các thành phố khác, nhân viên và cư dân, thị trưởng Tạ Đức Trí đã có bài tường trình cặn kẽ về những thành quả, thử thách của thành phố trong hơn sáu tháng qua kể từ khi ông đảm nhận vai trò thị trưởng thành phố. Việt Báo đã có cuộc phỏng vấn đặc biệt với vị thị trưởng gốc Việt này.

Xin ông cho biết tôn chỉ làm của ông sau khi nhậm chức thị trưởng?

- Tôi làm việc trong tinh thần phục vụ, cởi mở và lắng nghe nguyện vọng của người dân. Tôi quan niệm trong xã hội dân chủ, dân cử phải là tiếng nói của người dân do đó tôi luôn cố gắng thể hiện tinh thần dấn thân phục vụ mọi người, dù ở trong bất kỳ vai trò nào.

Ông phát triển thành phố Westminster theo mô thức nào?

- Theo tôi, có năm thành phần giúp thành phố phát triển. Thứ nhất là Tòa Đô Chánh (City Hall) phải luôn là môi trường thân thiện giúp đỡ mọi người. Tôi luôn căn dặn các nhân viên phải có tinh thần phục vụ thân thiện với giới tiểu thương và cư dân, vì đó chính là chìa khóa giúp mọi người gần gũi với thành phố. Mặc dù vai trò thị trưởng Westminster không đòi hỏi công việc toàn thời gian, nhưng tôi vẫn vào văn phòng hàng ngày để tiếp cư dân và giúp đỡ họ những gì họ cần. Bên cạnh đó, các luật lệ của thành phố nên tạo thuận lợi giúp giới tiểu thương phát triển. Khi các doanh nghiệp phát đạt thì thành phố mới có thể phát triển. Thành phần thứ hai là Sở Cảnh Sát. Các nhân viên cảnh sát hiểu sứ mạng của mình là đem lại an ninh cho thành phố, do đó, họ sẽ luôn có mặt khi người dân cần đến và sẵn sàng bảo vệ người dân ở mọi thời điểm. Sự cảm thông giữa cảnh sát và dân là điều cần thiết. Thành phần thứ ba là các cơ sở thương mại. Khi có niềm tin vào chính quyền thành phố, thì các cơ sở thương mại mới mạnh dạn đầu tư và phát triển, từ đó đem lại lợi nhuận cho thành phố qua hình thức thuế thu nhập. Thành phần thứ tư là các tổ chức bất vụ lợi. Thành phố Westminster có rất nhiều các tổ chức bất vụ lợi cung cấp các dịch vụ và sinh hoạt đa dạng, giúp thành phố Westminster thêm khởi sắc và luôn cần sự hỗ trợ của các thành phần còn lại trong thành phố để tiếp tục tạo thêm dịch vụ hữu ích. Thành phần thứ năm cũng quan trọng không kém là người dân. Thành phố cần sự tham gia của cư dân vào các sinh hoạt trong thành phố, mua sắm tại các cơ sở thương mại trong thành phố, và theo đúng luật lệ của thành phố. Đó là những điều mà cư dân có thể làm để giúp thành phố phát triển.

Dưới sự lãnh đạo của ông, thành phố đã có những thành quả gì đáng kể?

- Tôi nhìn thấy Westminster đang hồi phục và phát triển. Một số cơ sở thương mại có tầm vóc đã khai trương tại Westminster như McMahon RV ở góc đường Garden Grove và Freeway 405, Orange County Air Stream trên đường McFadden, góc đường Beach, Hollywood Suit ở góc đường Bolsa và Beach, tiệm 99 Cents Only và hiệu xe gắn máy nổi tiếng Harley-Davidson đều trên đường Golden West, và tiệm tự rửa xe H2GO Express Wash trên đường Westminster. Trong hơn sáu tháng qua đã có thêm 15 nhà hàng lớn nhỏ được khai trương khắp thành phố. Bốn trung tâm bán xe lớn là OC Infinity, Elmore Toyota, Honda World và Lexus of Westminster vẫn phát triển tốt và đã khuếch trương hoặc đang chuẩn bị tân trang toàn diện. Ngoài ta, hai tiệm Target và một tiệm Walmart trong Westminster cũng là những nơi đem lại tiền thuế thu nhập dồi dào cho thành phố. Tuy bị tiểu bang xóa bỏ cơ quan tái thiết thành phố vào tháng 12 năm 2011, thành phố vẫn đang cố gắng vượt qua thử thách và tạo niềm tin cho người dân.

Thành phố có dự án gì cho Westminster Mall không?

- Khu mua sắm Westminster Mall là một doanh nghiệp độc lập như những doanh nghiệp khác. Do đó, các dự án phát triển nằm trong quyền quyết định của chủ nhân khu mua sắm, tức là công ty Simon, chứ không thuộc thẩm quyền của thành phố. Tuy nhiên, thành phố Westminster luôn có mối giao hảo với người quản lý của khu mua sắm và luôn hỗ trợ các dự án phát triển tại đây. Cũng cần nói thêm là tuy có vẻ im lìm nếu so với khu mua sắm Bella Terra của thành phố Hungtington Beach, nhưng Westminster Mall vẫn là địa điểm mang lại thu nhập cao nhất so với những khu vực khác trong thành phố. Trong vài tháng tới, nhà hàng TGI Friday sẽ dự trù được khai trương trong khu Westminster Mall.
tri_ta_20130129__resized
Thị Trưởng Tạ Đức Trí.
Mọi người đều biết tiểu bang đã xóa bỏ cơ quan tái thiết thành phố vào tháng 12 năm 2011, đã làm thiệt hai cho thành phố mấy chục triệu mỹ kim hàng năm. Ông giải quyết vấn đề này ra sao?

- Tiểu bang đã làm thiệt hại cho hàng trăm thành phố tại tiểu bang California khi ra phán quyết xóa bỏ cơ quan tái thiết thành phố. Ngân quỹ của cơ quan tái thiết thành phố Westminster từ trước đến giờ là do tiền thuế thổ trạch (property taxes), và cơ quan tái thiết thành phố (Redevelopment Agency) dùng ngân quỹ này để xây và nâng cấp nhiều tòa nhà trong thành phố cũng như giúp cư dân sửa nhà. Tưởng cũng nên nhắc lại trong năm 2010, thành phố Westminster đã có chương trình giúp cư dân nhà mobile home và nhà riêng sửa chữa phần ngoài của căn nhà. Đó là từ quỹ tái thiết thành phố. Trong mấy tháng qua, đã có thêm một số căn nhà mobile home nằm trên danh sách chờ đợi đã được chuẩn thuận để sửa chữa. Ngoài ra quỹ tái thiết trong quá khứ cũng đã giúp thành phố xây các khu chung cư cho người cao niên, tòa nhà mới của Sở Cảnh Sát, Phòng Thương Mại, và nhiều địa điểm khác. Hội Đồng Thành Phố vào vài năm trước đã nhanh chóng chuẩn chi ngân sách cho các dự án cần làm trước khi Tối Cao Pháp Viện California có phán quyết, do đó các dự án nâng cấp công viên vẫn sẽ được tiến hành trong thời gian sắp tới.

Dự tính phát triển thành phố của ông trong thời gian tới ra sao?

- Tôi đang tiếp tục làm việc với Phòng Thương Mại Westminster để nhằm bàn thảo về kế hoạch phát triển thành phố trên phương diện du lịch. Với một số nơi nổi tiếng ở thành phố như: Tượng Đài Chiến Sĩ, Tượng Đài Thuyền Nhân, Thương Xá Phước Lộc Thọ, Viện Bảo Tàng Westminster, Rose Center, Westminster Community Theatre sẽ có thể thu hút khách du lịch từ mọi nơi. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các hội đoàn, tổ chức bất vụ lợi trong thành phố để họ tiếp tục duy trì nhiều sinh hoạt và cung cấp dịch vụ hữu ích cho cư dân cũng như làm phong phú thêm nét đa văn hóa của thành phố.

Ông là một dân cử thường tham dự sinh hoạt với các tổ chức hội đoàn lớn nhỏ. Xin ông cho biết làm sao ông có thể sắp xếp được thời gian?

- Tôi luôn tham dự và tiếp xúc nhiều với các tổ chức đoàn thể trong tất cả cộng đồng. Tôi quan niệm dân cử là người phục vụ và phải gần gũi với người dân. Tôi may mắn có được sự ủng hộ của gia đình, của vợ tôi, của ba mẹ hai bên, do đó, tôi đã sắp xếp được thời gian để đến tham dự với mọi người. Tôi tham dự hầu như rất nhiều các sinh hoạt lớn nhỏ trong cộng đồng.

Xuất thân trong cộng đồng Việt, từng nắm giữ chức vụ chủ tịch cộng đồng, nay giữ chức vụ thị trưởng, xin ông cho biết yếu tố nào giúp ông vượt qua nhiều thử thách?

- Bình tĩnh và kiên nhẫn chính là chìa khóa giúp tôi vượt qua nhiều thử thách. Thử thách có thể đến dồn dập và những giờ phút đó, tâm mình cần tĩnh lặng hơn để có thể sáng suốt nghĩ ra cách giải quyết. Và kiên nhẫn là điều cần phải có đối với một người trong vị trí lãnh đạo và phục vụ. Trong suốt 15 năm phục vụ cộng đồng từ lúc là thành viên trong Tổng Hội Sinh Viên, đến Chủ Tịch Cộng Đồng và sau đó đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố trong bảy năm qua, chính sự bình tĩnh và kiên nhẫn là cứu cánh cho mọi quyết định của tôi.

Bà cựu thị trưởng Margie Rice, nay là một nghị viên ngồi bên cạnh ông, bà đối với ông như thế nào trong vai trò thị trưởng?

- Cựu thị trưởng Margie Rice đã có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lãnh vực chính trị địa phương. Bà luôn làm việc trong tinh thần chuyên nghiệp và là một người đặt nặng vấn đề đạo đức nghề nghiệp, do đó, bà luôn tôn trọng tôi trong vai trò thị trưởng. Tôi và các đồng viện làm việc rất hài hòa với nhau.

Xin cám ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.