WASHINGTON – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về việc tái khôi phục chính sách hạn chế bắt giữ di dân, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 21 tháng 7 năm 2022.
Sau cuộc biểu quyết với tỷ lệ 5-4, các thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Biden về việc ngăn chặn phán quyết của một thẩm phán liên bang không cho các viên chức nhập cư thực hiện các hướng dẫn thực thi trong khi các vụ kiện tụng về tính hợp pháp của chính sách vẫn tiếp tục.
Chính sách của Biden khác với cách tiếp cận cứng rắn được thực hiện bởi người tiền nhiệm Đảng Cộng Hòa Donald Trump, người đã tìm cách mở rộng phạm vi bắt giữ và trục xuất di dân. Biden khi nhậm chức năm ngoái đã hứa hẹn một cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với vấn đề di dân.
Khi công bố các hướng dẫn mới vào tháng 9 năm ngoái, chính quyền của Biden lưu ý rằng các viên chức Hoa Kỳ từ lâu đã dựa vào việc đặt ra các ưu tiên thực thi do ước tính có khoảng 11 triệu di dân sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.
Chính sách này sẽ cung cấp cho các cơ quan nhiều quyền quyết định hơn trong việc xem xét các trường hợp cá nhân và ưu tiên các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hoặc an toàn công cộng.
Các dân cử Cộng Hòa đã chỉ trích chính quyền Biden, nói rằng việc giảm bắt giữ và trục xuất đã khuyến khích nhiều di dân vượt biên bất hợp pháp hơn.
Texas và Louisiana đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Texas về chính sách của Biden. Thẩm phán Drew Tipton - người được ông Donals Trump bổ nhiệm - ở Texas đồng ý với lập luận rằng chính sách này tạo gánh nặng cho họ do chi phí giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác của di dân. Ông đồng thời cho rằng chính sách vi phạm luật liên bang yêu cầu ICE giam giữ và trục xuất những di dân phạm tội nghiêm trọng hoặc đã được lệnh trục xuất gần đây.


