Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết, Cúm Gà Ở Quê Nhà Vn

14/01/200500:00:00(Xem: 4239)
Bấm vào tờ báo Le Monde của Pháp, ngày 13 tháng 1 năm 2005, tin hàng đầu làm thiên hạ giựt mình: "Bốn cái chết vì cúm gia cầm trong mười lăm ngày ở VN." Báo Le Monde loan tải tin này, lấy từ Hãng Thông Tấn của Pháp AFP đánh đi khắp thế giới. Nguồn tin độc lập của cơ quan truyền thông lớn có đặc phái viên ở VN, tin được. Quay nhìn lại lịch 13 tháng 1 nhằm ngày mồng 4 tháng Chạp Âm lịch, tức còn chưa đầy ba tuần nữa là đến Tết VN rồi. Vấn đề cúm gà lây chết người ở nước nhà muốn hay không muốn trở thành mối lo lớn cho người Việt trong cũng như ngoài nước.

Trong nước, mối lo hao tài, tản mạn vì cúm gà lây sang người là mối lo lớn đã có tiền lệ rõ và kinh nghiệm đau rồi. Năm 2003, cúm gà đã làm chết 24 người và thiệt hại trên 120 triệu con gà-một nguồn lợi lớn của kinh tế nông thôn và nguồn thịt phổ thông của gia đình VN rất cần cho sức khoẻ toàn dân. Bây giờ từ tháng 12 năm 2004, cúm gà đã tái phát. Trong hai tuần có 4 người chết quả là một mối lo lớn. Cúm gà tái phát lại chẳng những tại tỉnh Hậu Giang, Tây Đô của Nam Phần, mà ở một vài tỉnh Miền Bắc nữa. Ngày 10 tháng 1, một thiếu nữ 18 tuổi chết vì bị cúm gà lây sang người, là người chết thứ tư . Nhiều người tin sẽ dich cúm gà lây chết người sẽ tái phát trong năm nay. Trước đó có một thiếu niên 16 tuổi và tiếp theo hai trẻ em từ 6 đến 9 tuổi cũng chết vì cúm gà. Theo quan sát quốc tế số ngườøi chết và mắc bịnh cúm gà kỳ này có lẽ cao hơn con số của nhà cầm quyền CS công bố. Vì thử nghiệm của y tế VN còn thiếu máy móc và chậm. Tuy vậy nguy cơ xảy ra dịch cúm gà đã thành sự thật. Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo VN. Thủ Tướng của CS Hà nội đã ra lịnh cấm chở gà tại những vùng bị nhiễm H5N1 và chỉ thị cho chánh quyền địa phương tăng cường phòng chống.

Lịnh cấm này là chuyện chẳng đặng đừng nhà cầm quyền phải làm, trong việc phòng chống. Nhưng ảnh hưởng rất lớn cho nhân dân VN trong dịp giáp Tết. Gà là món ăn tiện, vừa túi tiền của người bình dân VN. Chính vì đặc điểm đó nên người ta e ngại những biện pháp ngăn chận, phòng chống, như cấm chuyên chở, giết gà bị lây nhiễm, của nhà cầm quyền không được thi hành chặt chẽ. Tổ chức Y tế luôn luôn dè dặt với lời tuyên bố của nhà cầm quyền CS Hà nội đã diệt dứt cúm gà trong dịch cúm gà năm 2004. Và dè dặt đó có lý. Năm 2004 Thái Lan gần VN cũng bị cúm gà 12 người chết nhưng năm 2005 không thấy tái phát, như ở VN. Cường độ và nhịp độ báo động đỏ, 4 người chết trong 2 tuần.

Ngoài nước, người Việt Hải Ngoại nhìn về nước nhà với lòng đầy thương cảm cho đồng bào mình nghèo lại mắc cái eo. Một năm 365 ngày, làm việc bán thân mẹo dậu, có ba ngày tư, ngày tết. Thế mà Tết nhứt đến nơi mà không được an hưởng. Dịch bịnh đe dọa Gà vịt thiếu thốn. Nhưng thương người thì cũng phải thương mình. Năm nay hàng không dân sự Mỹ đã mở đường bay thẳng về Saigon. Sẽ có người Việt Hải ngoại, nhứt là người Mỹ gốc Việt, đi VN trong dịp Tết để thăm mồ mả tổ tiên, viếng bà con cô bác, ăn Tết VN theo cổ lệ Ông Bà để lại. Đó là vấn đề cần phân tích trong bối cảnh dịch bịnh cúm gà có thể tái phát ở nước nhà.

Ai cũng biết nềân y tế của các nước người Việt định cư đông, rất tiền tiến. Môi trường sinh thái cũng vậy trong lành hơn ở nước nhà VN. Một người đã lâu năm với một cơ thể gần như được tiệt trùng như thế, sống trong một môi trường trong lành như thế, sức đề kháng đối với vi trùng ít được vận dụng nên dễ bị lây nhiễm khi đến một môi trường khác nhiều vi trùng và nhiều độc tố như ở VN. Vì sức đề kháng trong cơ thể đã yếu hơn người trong nước, thế nên đi VN trong hoàn cảnh cúm gà có thể thành dịch, nguy cơ bị lây nhiễm của người Việt Hải ngoại cao hơn người trong nước.

Không lẽ về VN cứ ru rú trong phòng lạnh với cô đào trẻ mà rẻ tiền. Ắt phải đi đây đó, ăn uống ai dám bảo đảm là gà vịt trong tiệm không phải là gà vịt ở vùng bị cúm đem ra, qua lọt trạm nhờ thủ tục "đầu tiên" với cán bộ và công an CS. Thú quí hiếm luật lệ và quốc tế cấm mà còn chở được cả xe, cả bao, thì nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ gà vịt. Con đến nhà bè bạn chơi. Gia chủ quí khách đến nhà không gà thì qué, chẳng lẽ không ăn, thì còn gì là tình nghĩa, lễ phép. Mà người Việt nông thôn còn có thói quen tin gà vịt bị toi, bị cúm, nấu bỏ cây đinh sét vào hay muối sả ớt-là ăn được, không sao cả.

Mà ngả bịnh ở VN thì người Viễt Hải ngoại gặp nhiều rắc rối lắêm. Bây giờ CS Hà nội đã cấm mang thuốc ngoại quốc về VN. Rủi bị bịnh hoạn, đi nằm nhà thương người Việt Hải ngoại phải trả theo giá ngoại kiều. Dân giàu đi làm ăn thì không nói gì, chớ lớp người lớn tuổi trên 65, lợi tức hưu trí hay hưởng trợ cấp xã hội, túi tiền không chịu nổi. Thêm vào đó, Medicare và Medcaid, ở Cali gọi là MediCal, không đài thọ tiền thấy tiền thuốc như ở Mỹ, khi trị bịnh ở VN. Đó là chưa nói những phiền phức phải chịu khi bị cách ly khi trở về Mỹ nếu có triệu chứng khả nghi của bịnh cúm gà đối với người trở về từ vùng bị cúm.
Nan giải. Cẩn tắc vô ưu. Người lo xa sẽ tránh được buồn gần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt