Hôm nay,  

Điều Trần Vụ Bạo Loạn Capitol Hill: Ông Trump Đã ‘Bật Đèn Xanh’ Cho Vụ Bạo Loạn

21/07/202222:23:00(Xem: 1447)

 

download (7)
Trong phiên điều trần vào tối Thứ Năm, 21 tháng 7 năm 2022, Ủy Ban 6 Tháng 1 đã chứng minh chính ông Trump là người ‘bật đèn xanh’ cho vụ bạo loạn. (Nguồn: YouTube)

HOA KỲ – Tối Thứ Năm, 21 tháng 7 năm 2022, một số phụ tá hàng đầu của Tổng thống Trump đã mô tả việc ông không hành động gì trong gần 3 tiếng đồng hồ khi đối mặt với vụ bạo loạn chết người ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Một nhân chứng giấu tên khai rằng các nhân viên Sở Mật Vụ có nhiệm vụ bảo vệ phó tổng thống lúc bấy giờ đã sợ hãi đến nỗi họ đã gửi lời từ biệt cho gia đình, và một cựu phụ tá nói rằng ông Trump đã “bật đèn xanh” cho vụ việc, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 21 tháng 7 năm 2022.

“Đáng lẽ ông ấy không nên làm thế,” phụ tá Sarah Matthews, phó trưởng phòng báo chí của cựu tổng thống cho biết. “Ông ấy lẽ ra phải đứng ra kêu gọi những người này về nhà, rời khỏi đi và lên án hành vi bạo lực.”

Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra Vụ Bạo Loạn Điện Capitol Ngày 6 Tháng 1 (Ủy Ban 6 Tháng 1) đã trở lại khung giờ vàng vào tối Thứ Năm với một tràng bằng chứng – bao gồm thêm chi tiết về đòi hỏi giận lẫy của tổng thống về việc tuần hành đến Điện Capitol chung với những kẻ bạo loạn – cho thấy sự vô trách nhiệm của Trump vì đã thất bại và thậm chí thổi phồng vụ bạo loạn được thực hiện dưới danh nghĩa của mình.

DB Bennie Thompson, chủ tịch Ủy Ban 6 Tháng 1, cho biết: “Trong 187 phút vào ngày 6 tháng 1, người đàn ông có năng lượng tàn phá vô độ này không hề có hành động. Không phải bởi các phụ tá của ông ta, không phải bởi các đồng minh của ông ta, không phải bởi những tiếng hô hào bạo lực của những kẻ bạo loạn hay những lời cầu xin tuyệt vọng của những người đang đối mặt với đám đông. Ông ấy không hề nhúc nhích.


Phiên điều trần tối Thứ Năm tuần này là đỉnh điểm của nhiều tuần lễ điều trần được lập ra để ghi lại tài liệu cho công chúng và cho lịch sử, những nỗ lực không ngừng của Trump và các đồng minh để lật đổ cuộc bầu cử năm 2020. Đối với nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng trong Ủy Ban, đó là mảnh ghép cuối cùng của câu chuyện mà người dân Hoa Kỳ không thể ngoảnh mặt làm ngơ, và là nỗ lực trực tiếp nhất để tìm ra kẻ chịu trách nhiệm cho một cuộc tấn công nền dân chủ.

DB Adam Kinzinger (Đảng Cộng hòa, Illinois) nói: “Dù quan điểm chính trị của quý vị là gì, bất cứ quý vị nghĩ về kết quả của cuộc bầu cử như thế nào đi nữa, tất cả người dân Hoa Kỳ đều phải công nhận một điều. Hành vi của Donald Trump vào ngày 6 tháng 1 là sự vi phạm đỉnh điểm đối với lời tuyên thệ nhậm chức của ông ấy và hoàn toàn bỏ qua nghĩa vụ đối với quốc gia.” Ông nói thêm: “Đó là một vết nhơ trên lịch sử của chúng ta. Đó là một sự sỉ nhục đối với tất cả những người đã ngã xuống, hy sinh để phụng sự cho nền dân chủ của chúng ta.”Với lời khai từ phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, luật sư hàng đầu của ông, phát ngôn viên của ông và những người khác, Ủy Ban cho biết cựu tổng thống đã không làm bất cứ điều gì để giúp đỡ trong hơn 3 tiếng đồng hồ khi ông xem vụ bạo loạn được phát trực tiếp trên truyền hình từ ngay bên ngoài Phòng Bầu Dục.

Một số diễn biến khác:

  • Một viên chức an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, xin giấu tên, kể rằng các thành viên phụ trách an ninh của phó tổng thống tại Điện Capitol lúc đó đã “gào thét” khi cố gắng đưa phó tổng thống ra khỏi tòa nhà một cách an toàn, và vì lo sợ có thể mất mạng nên họ đã nhắn gửi lời từ biệt cho các thành viên trong gia đình mình.

  • Trong cảnh quay chưa qua chỉnh sửa của ông Trump ghi lại một đoạn clip vào ngày 7 tháng 1, cựu tổng thống được cho là đã từ chối nói rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. Ông nói với con gái và những người khác một ngày sau vụ việc ở Điện Capitol: “Tôi không muốn nói rằng cuộc bầu cử đã xong rồi.”

  • Ủy Ban Hạ Viện đã chiếu đoạn video chưa từng thấy về ông Trump trong Vườn Hồng ghi lại một đoạn trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol, trong đó ông nói với những kẻ bạo loạn rằng, “Chúng tôi yêu mọi người. Các bạn rất đặc biệt.” Trái ngược hoàn toàn, sau đó họ chiếu video về những gì đang xảy ra tại Điện Capitol vào đúng thời điểm đó: một đám đông bạo lực vẫn cố gắng xông vào tòa nhà, báo cáo một sĩ quan khác bất tỉnh, và hơi cay xịt vào những kẻ bạo loạn.

  • Có 2 người đã lặp lại những gì giống với lời khai của Cassidy Hutchinson, một cựu phụ tá Bạch Ốc, về việc Trump đòi chạy đến Điện Capitol “chung vui” với những người biểu tình. Một phụ tá an ninh quốc gia cảnh báo rằng cuộc biểu tình sẽ trở thành một “cuộc nổi dậy, đảo chính, hay bất cứ thứ gì” nếu tổng thống được đi. Một sĩ quan cảnh sát D.C. đã nghỉ hưu, tham gia đoàn xe của tổng thống, kể rằng ông đã nhận được thông báo có một “cuộc tranh cãi nảy lửa” về việc có nên đi hay không.

  • Trong lời khai trực tiếp, 2 phụ tá của Trump cho biết họ đã từ chức bởi sự kinh hoàng trước dòng tweet của tổng thống chỉ trích Phó Tổng thống Mike Pence trong vụ bạo loạn Điện Capitol. Matthew Pottinger, người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump, và Sarah Matthews, phó trưởng phòng báo chí, đều cho rằng dòng tweet kia không khác gì châm dầu vào lửa.

  • Mặc dù phiên điều trần hôm Thứ Năm dự kiến ​​sẽ là cơ sở cho một loạt các phiên điều trần sắp tới trong tháng 6 và tháng 7, ông Thompson cho biết Ủy Ban có kế hoạch tái triệu tập để có thêm các phiên điều trần vào tháng 9 khi tiếp tục điều tra và hướng tới việc công bố báo cáo sơ bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.