Không nên sỉ nhục Putin? Thật vậy sao, ông Macron?

12/06/202219:48:00(Xem: 935)

Bình luận chiến sự Ukraine

Poutine et Staline


Những bậc đại thức giả thế giới như Edgar Morin của Pháp, Jurgen Habermas của Đức, Henry Kissinger của Huê kỳ và Giáo hoàng François của thế giới cùng lần lượt lên tiếng về chiến tranh Ukraine tới hồi gay cấn và riêng về địa vị của Putin. Bốn tiếng nói lớn có hơi run và không đồng điệu lắm. Vì xúc động hay vì lo sợ cho số phận của Putin? Đúng ra là những vị này phát biểu về tình hình chiến tranh Ukraine bị Putin đánh chiếm nhưng với suy nghĩ của họ về thời Đệ II Thế chiến và chiến tranh lạnh.

 

Triết gia Edgar Morin, gốc cộng sản Pháp, kêu gọi nên suy nghĩ giải quyết cuộc xung đột này (Ukraine-Nga) và đề nghị giải pháp thỏa đáng. Bên kia bờ sông Rhin, triết gia Đức, ông Jurgen Habermas yêu cầu nên giữ liên lạc với nhà độc tài Nga (Putin), đó là điều kiện chẳng đặng đừng để có hòa bình. Nhà phù thủy Huê Kỳ Henry Kissinger kêu gọi hãy mở đàm phán gấp, không quá hai tháng nữa, để kịp tránh tình trạng tồi tệ xảy ra và lan rộng. Ông không quên nhấn mạnh «Ukraine nên chấp nhận nhượng một phần lãnh thổ của mình cho Putin để có hòa bình ». Nhà lãnh đạo công giáo thế giới, Giáo hoàng François, than phiền chiến tranh lan rộng ở Âu châu vì những « tiếng sủa » (les aboiements) của NATO/OTAN ở ngay ngưỡng cửa của Nga đã thúc đẩy vị trùm Điện Cẩm-linh phản ứng và gây ra chiến tranh ở Ukraine. Ông nói thêm « Tôi không biết có phải điều này đã làm cho nhà lãnh đạo Nga tức giận hay không nhưng chắc chắn chính điều đó đã làm gia tăng cái giận của ông ấy lên cao (Tuần báo Marianne, 9-15/6, Paris).

 

Riêng ông Macron không phải triết gia, ông là Tổng thống Pháp, vừa rồi tuyên bố không nên đối đầu với Putin để không làm tổn thương ông ấy. Dân chúng Ukraine nghe được lời tuyên bố của ông Tổng thống Macron đều cực lực phản đối.

 

Trong lúc đó ông Đại sứ Vadym Omelchenko của Ukraine ở Paris biểu lộ sự kinh ngạc nhưng với thái độ ôn hòa về lời tuyên bố của Macron «không  nên làm nhục Nga». Ông chỉ nói lời tuyên bố của Tổng thống Pháp đã thật sự làm cho Kiev bất mãn vô cùng. Ông mời Macron tới thăm viếng Ukraine để thấy sự dũng cảm của binh sĩ và dân chúng Ukraine đánh giặc giữ nước. Và Pháp nên ủng hộ Ukraine sớm gia nhập  NATO là điều tốt hơn.

 

Đúng là xưa nay không có ai thương mình bằng  mình thương mình. Chiến tranh Ukraine ngày càng có xu hướng kéo dài nên quân đội Ukraine phải chiến đấu cực kỳ gian khổ để sớm giải phóng đất nước khỏi quân xâm lược Putin. Trong lúc những người có tầm ảnh hưởng quan trọng lại lớn tiếng kêu gọi đừng làm nhục Putin bằng sự thất bại của ông ấy ở Ukraine để tìm giải pháp cho chiến tranh, nhà bình luận Luc de Barochez của tờ báo Pháp Le Point, 07/06/22, lên tiếng đặt lại vấn đề « không nên làm nhục Putin », vậy thì phải để Ukraine thất bại thì mới đúng chăng?

 

Ông Macron chọn lầm mục tiêu

 

Ông Luc de Barochez cho rằng Macron kêu gọi tránh mọi đối đầu với Putin trong việc giải quyết hậu-chiến tranh là chọn lầm mục tiêu. Ông phải thấy không nên làm nhục Ukraine chớ không phải Nga khi có giải pháp cho cuộc chiến. Ukraine bị Nga xâm lược do Putin giẫm lên luật pháp quốc tế khi Ukraine là một quốc gia độc lập và có chủ quyền hợp pháp và hợp hiến. Khi quân đội Ukraine đánh đuổi quân xâm lược Nga là đánh không chỉ nhằm giải phóng đất nước Ukraine mà còn cho các nước Âu châu khác nữa. Trong cuộc chiến chống Putin, Ukraine là hiện thân của chế độ dân chủ chống lại chế độ độc tài tàn bạo dã man, sự kháng cự trước sự áp bức, quốc gia võ trang chống lại thế lực xâm lược.

 

Ukraine trong hoàn cảnh đó phải được bênh vực để bảo vệ tương lai bằng mọi giá. Ukraine thất bại là cả sự thất bại chiến lược cho Tây phương.

 

Nói Ukraine là một nước dân chủ, hoàn toàn khác hẳn với Nga vì ở Nga Putin cấm mọi cuộc bầu cử tự do, giữ tham vọng làm ông Tổng thống suốt đời trong lúc đó ông Volodymyr Zelensky được dân chúng bầu một cách thật sự dân chủ. Ông đắc cử năm 2019 được cả Âu châu đón nhận và chào mừng. Các nhà quan sát ghi nhận đúng là một cuộc bầu cử Tổng thống đầy đủ tính đa nguyên và được tổ chức trong sự tôn trọng những quyền tự do căn bản. Đắc cử, Zelensky là Tổng thống lãnh trách nhiệm trước toàn dân Ukraine, trong khi đó, Putin chỉ trách nhiệm trước nhóm người thân tín, bao quanh ông làm giàu bằng tham nhũng, tài sản của họ ngày nay lớn bằng lợi tức nước Nga.

 

Thử nghĩ một ngày kia Tổng thống Zelensky kêu gọi dân chúng cử tri của ông bỏ súng xuống, chấp nhận giải pháp hòa bình cho Ukraine. Âu châu phải giúp đỡ Ukraine tái thiết vì đất nước bị bom đạn của giặc xâm lược tàn phá và nạn nhơn của tội ác chiến tranh. Thế mà Ukraine lại còn bị hăm dọa chia năm xẻ bảy cho kẻ xâm lược để có hòa bình. Như vậy thử hỏi Putin có cần những nhà tai to mặt bự lên tiếng bênh vực hay không? Độc tài, Putin có thể làm bất kỳ chuyện gì mà ông ta muốn kia mà.

 

Ông Macron chủ trương một Âu châu mạnh đủ sức tự bảo vệ mình chống ngoại xâm. Như vậy tại sao ông không ủng hộ Ukraine hết mình vì Ukraine đã từng cho mọi người thấy sự can trường chiến đấu, tinh thần bất khuất của cấp lãnh đạo và tài ba của quân đội của họ. Ngay hôm kia, Nga đã mất thêm 2 Tướng lãnh do bị quân Ukraine giết.

 

Từ hai tháng nay, ông Macron chạy theo nói chuyện với Putin, cố thuyết phục Putin về một giải pháp cho chiến tranh nhưng đều không được Putin nghe lời. Trái lại còn bị Putin bỏ qua. Thế mà hôm 3/6 vừa qua, trên báo chí Pháp, ông Macron còn cương quyết thuyết phục Putin bằng lời lẽ đầy mơn trớn « Không nên làm nhục nước Nga để ngày kia ngưng chiến, chúng ta có thể có giải pháp bằng con đường ngoại giao ». Khi phát biểu như vậy, ông Macron ngang nhiên chống lại đại đa số quốc gia Âu châu, nhứt là những nước giáp với biên giới Nga. Ông Macron nghĩ không nên « làm nhục » Putin, nhưng với Putin, chỉ có nghĩa là « nên làm tới nữa, xâm chiếm trọn Âu châu, biến Âu châu trở thành Đế quốc Nga, phân chia lại trật tự mới thế giới ».

 

Theo đuổi cái nhìn này, phải chăng ông Macron nghĩ Pháp có vai trò khi chiến tranh Ukraine kết thúc? Vì ỏ Âu châu Pháp là một cường quốc và nay là « cường quốc điều giải » xung đột địa phương? Nhưng ông có quá chủ quan không khi thực tế đòi hỏi sự ủng hộ tối đa cho Ukraine? Chưa thấy ông Macron đề nghị một giải pháp hợp tình hợp lý cho cuộc chiến? Hay ông chấp nhận sự thua thiệt về phía Ukraine cắt đất dâng cho Putin để có hòa bình?

 

Nếu đúng như vậy thì đây là một điều vô lương tâm vô cùng!

 

Nên nhớ lại những sự thật lịch sử

 

Ngày 24/02/2022, Putin xua quân đánh Ukraine, đã nghĩ chỉ cần đánh vài hôm là chiếm trọn Ukraine. Sau thời gian dàn quân ở biên giới Ukraine mà ông không thấy động tịnh gì là dấu hiệu phản ứng của Âu châu. Hơn nữa, không ai tin là Nga đánh Ukraine vì Ukraine là nước có chủ quyền nằm trong Âu châu. Đó có tiền lệ đẹp. Năm 2008, Putin nuốt một mảnh của Géorgie, năm 2014, xơi tái Crimées. Và Âu châu vẫn giữ thái độ « kính nhi viễn chi » nhưng một cách thật « gentlemen ».

 

Mục tiêu thiệt tình của Putin là chế độ dân chủ tự do của Tây phương và tổ chức Âu châu. Hai thứ ông không thể chấp nhận. Trong tình thế Ukraine ngày nay tưởng không nên mơ hồ đi tìm một giải pháp theo ngoại giao trước đây. Mà nên thấy, với Putin, tên Staline cuối cùng, không thể có nguyên tắc « những giá trị cùng chia sẻ với nhau », mà chỉ có mục tiêu và chiếm  đoạt! Nếu chiếm đoạt không được thì mới nghĩ tới hòa đàm. Theo cách giết không được nên tha làm phước!

    

Macron và nội bộ ở Elysée chủ quan nghĩ rằng, ngay cả thất bại và bị cô lập, Nga vẫn là một cường quốc nguyên tử. Cường quốc vì lãnh thổ của Nga rộng lớn nhứt thế giới. Dĩ nhiên Nga biết rõ điều đó. Đúng. Nhưng khi biết như vậy thì các quốc gia Âu châu, vì nằm bên cạnh anh khổng lồ hung dữ chực nuốt sống những ai ở gần, phải mạnh, phải thật sự dân chủ tự do và bám rễ chặt vào gốc Âu châu. Và Âu châu mạnh khi các nước như Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO. Nếu đứng trong Âu châu, Ukraine là nước đánh giặc can cường, chết bỏ, không chịu thua.

 

Thì tại sao lại làm nhục Ukraine?

 

-- Nguyễn thị Cỏ May

 

 

  

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.