Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Đỡ Các Học Sinh Di Dân Lớn Tuổi

14/02/200400:00:00(Xem: 3838)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Trong tiết mục di trú của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) mới đây có bài viết về sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ đối với những học sinh di dân lớn tuổi. Điều này cho thấy sự hội nhập của người di dân vào xã hội Hoa Kỳ càng tốt đẹp càng giúp cho xã hội ổn định, nền kinh tế vững chắc và phồn thịnh. Nội dung bài viết cho biết: Cô Dalia Gonzalez, 20 tuổi, là một người di dân từ Mễ Tây Cơ. Trong mấy năm vừa qua, Dalia phải vừa đi làm vừa đi học và cố gắng dành dụm để gởi một ít tiền về giúp gia đình ở Mễ Tây Cơ. Trường hợp của Dalia chẳng có gì đáng nói nếu cô không còn học lớp 11 và lớn hơn những bạn cùng lớp của cô tới 4 hoặc 5 tuổi. Nhưng đồng thời cô Dalia cũng chỉ là một trong số rất nhiều học sinh di dân lớn tuổi đang theo học ở các trường trung học trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi mà số người di dân đã gia tăng nhanh chóng trong mấy năm vừa qua và đã trở thành một trong những vùng có đông di dân nhất ở nước Mỹ.
Các giới chức quản trị của những trường trung học trong vùng đang ra sức để giúp đỡ các học sinh di dân lớn tuổi, nhiều người trong số này đã vì chiến tranh hoặc nghèo đói mà phải ri bỏ quê hương ở Phi Châu, Mỹ Châu La tinh và Á Châu để đến nước Mỹ với số vốn liếng tiếng Anh rất giới hạn và không đủ trình độ để vào thẳng đại học. Một số học sinh không có học bạ để chứng minh đã học xong những môn gì khi còn ở quê nhà và một số khác thì chưa học những môn mà các trường ở Mỹ đòi hỏi để được cấp bằng tốt nghiệp trung học.
Tường thuật của tờ Washington Post, số ra ngày thứ Ba (20/1/2004) vừa qua, trích li các giới chức quản trị học đường trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho biết: số học sinh di dân lớn tuổi đã gia tăng khá đều đặn trong những năm gần đây, mặc dù họ không có con số chính xác là bao nhiêu. Tuy nhiên, điều này có thể thấy được qua việc nghị viện tiểu bang Virginia, với sự vận động của các học khu, mới đây đã chấp thuận nâng cao mức tuổi tối đa để được hưởng một nền giáo dục phổ thông miễn phí từ 20 tuổi lên tới 22 tuổi, với điều kiện là các học sinh đó vẫn còn theo học những môn tiếng Anh. Hạn tuổi này ở Đặc khu Columbia là 18, và ở tiểu bang Maryland là 21.
Ông Francisco Millet, giám đốc chương trình ESOL, tức lớp tiếng Anh dành cho người nói những thứ tiếng khác, của học khu Fairfax ở Virginia cho biết: trong những năm trước đây, các nhà giáo dục trong vùng này không mấy quan tâm tới số học sinh di dân lớn tuổi vì thật ra các trường không có đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề. Ông Millet cho biết thêm học khu Fairfax đang đặt vấn đề này thành một ưu tiên và đã bắt đầu trin khai một chương trình chuyn tiếp cho các học sinh di dân lớn tuổi hầu giúp cho các em thu hẹp những cách biệt về mặt học lực với bạn bè cùng lớp và cố gắng làm sao để cho các em có thể ra trường với mảnh bằng trung học, thay vì phải vào học các lớp ban đêm dành cho người lớn tuổi để lấy bằng tương đương. Những nỗ lực tương tự cũng đang được thực hiện ở các học khu có đông di dân, từ học khu quận Arlington ở Virginia, cho tới quận Mongomery ở tiểu bang Maryland.
Theo lời các giới chức quản trị học đường, bên cạnh cảm giác lạc lõng khi vào ngồi chung lớp với các bạn nhỏ tuổi hơn mình, vấn đề ngôn ngữ là một trở ngại chính của các học sinh di dân lớn tuổi. Nhưng đó không phải là trở ngại duy nhất, vì có nhiều học sinh còn phải đi làm thêm và làm nhiều giờ, không phải để có tiền mua sắm quần áo hay vật dụng thời trang như các bạn học người Mỹ nhỏ tuổi, mà là để đài thọ cho chi phí sinh hoạt và để giúp đỡ cho thân nhân ở quê nhà. Như trường hợp của cô Dalia Gonzalez đang theo học ở trường trung học Northwestern ở tiểu bang Maryland và đi làm thêm ở một tiệm bán thức ăn nhanh của người Mễ Tây Cơ. Mỗi ngày, cô Dalia phải thức dậy từ 7 gi sáng để chuẩn bị đến trường mặc dù đêm trước đó cô phải làm việc cho tới 2 gi rưỡi sáng mới về đến nhà. Mặc dù cực nhọc như thế, nhưng cô vẫn tươi cưi nói rằng cô sẽ gắng học xong trung học để học tiếp đại học và trở thành một nhà thiết kế nội thất.

Tường thuật của tờ Washington Post trích li bà Carol Bass, người điều hành những chương trình dành cho học sinh di dân của học khu Quận Prince William ở tiểu bang Virginia, nói rằng đối với những học sinh di dân lớn tuổi có chí tiến thủ như thế, bà không có chọn lựa nào khác hơn là phải làm hết khả năng của mình để giúp cho họ đạt được ước mơ.
Hỏi Đáp Di Trú:
- Hỏi: Cha mẹ tôi sang Mỹ năm 1988 theo diện con bảo lãnh cha mẹ, hiện vẫn là Thường trú nhân. Năm 1992, cha tôi có xin làm hồ sơ theo diện HO để có cơ hội đưa hai người anh của tôi còn độc thân sang Hoa Kỳ, nhưng bị từ chối vì số năm tù "cải tạo" của cha tôi chưa đủ 3 năm. Tôi xin hỏi: 1/ Liệu hai người anh của tôi có thể nộp đơn diện McCain hay không"; 2/ Cha tôi cũng đã nộp đơn bảo lãnh cho 2 người anh theo diện đoàn tụ gia đình, nhưng một người anh của tôi muốn lập gia đình, xin hỏi anh ấy có thể bổ túc giấy tờ cho vợ và con đi cùng hay không, và phải chờ đợi bao lâu"
- Đáp: 1/ Khi cha của anh không đủ tiêu chuẩn của diện HO thì các con không thể nộp đơn diện McCain được. 2/ Hồ sơ bảo lãnh hiện nay cho hai người anh là diện cha (mẹ) có Thẻ Xanh bảo lanh cho con độc thân trên 21 tuổi, và tình trạng "độc thân" này phải được duy trì cho đến ngày hai người đặt chân đến Hoa Kỳ. Hồ sơ sẽ không còn hợp lệ nếu người con độc thân lập gia đình. Xin đề nghị cha của anh nên xin vào quốc tịch Mỹ càng sớm càng tốt để có thể chuyn diện hồ sơ lên ưu tiên cao hơn. Sau khi người cha có quốc tịch và hồ sơ được chuyn diện thì người con mới có thể bổ túc hồ sơ cho vợ, con nếu họ lập gia đình sau đó.
- Hỏi: Một người bại trai của tôi đang là Thường trú nhân tại Hoa Kỳ hơn hai năm. Anh ta hiện có hai người con trai 13 tuổi và 15 tuổi hiện đang sống ở Romania. Anh ta đã ly dị với mẹ của chúng. Chị vợ cũ đồng ý cho hai con sang Mỹ du lịch hoặc theo học ở đây. Tôi xin hỏi: nếu hai người con của bạn tôi được sang Mỹ thì chúng đương nhiên sẽ có Thẻ Xanh sau khi nộp đơn hay phải chờ một thời gian" Và sẽ điền đơn nào" Nếu con anh ấy sang đây theo học và có visa du học I-20 hoặc đi theo chương trình trao đổi học sinh có tốt hơn không" Và trong khi đi học, bạn tôi có thể xin Thẻ thường trú nhân cho chúng" Con của bạn tôi có thể xin visa du lịch trước mùa Hè tới và sau đó sẽ xin chuyn diện đi học với quy chế I-20 trong niên học sắp tới hay không"
- Đáp: Hai đứa con của bạn cô cần điền đơn theo diện "đi theo để đoàn tụ" (tức following to join). Diện này sẽ mất vài tháng để hồ sơ được tiến hành tại Tòa Tổng Lãnh sự. Thật là khó khăn nếu hai cháu nhỏ này xin visa học sinh trong khi là con của một Thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Theo nguyên tắc, một người muốn xin visa du học không thể có ý định muốn ở lại Hoa Kỳ. Trường hợp xin visa du lịch cũng có khó khăn tương tự.
- Hỏi: Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và sẽ có con vào tháng 9 năm 2004. Tôi muốn mẹ tôi sang thăm và ở với chúng tôi. Mẹ tôi có visa du lịch B-2. Vậy mẹ tôi có thể ở bao lâu" Làm sao tôi có thể xin cho mẹ tôi ở lại Mỹ càng lâu càng tốt"
- Đáp: Thông thường, nhân viên di trú ở phi trường sẽ đóng dấu cho phép người cho visa du lịch ở Hoa Kỳ 6 tháng. Mẹ của bạn có thể xin một lần gia hạn 6 tháng nữa. Những lần gia hạn như thế cũng gay go lắm, vì thế bạn nên nghĩ đến chuyện "lâu dài" hơn bằng cách xin chuyn diện thường trú ngay cho mẹ của bạn ngay khi bà sang du lịch Hoa Kỳ, vì bạn đã có quốc tịch Hoa Kỳ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.