Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Kỳ: Thượng Viện Thông Qua Gói Viện Trợ 40 Tỷ Đô La Cho Ukraine

19/05/202219:59:00(Xem: 419)

temp
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua gói viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine với tỷ lệ 86/11. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

WASHINGTON – Với tỷ lệ chấp thuận áp đảo, Thượng Viện đã thông qua gói viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine một cách nhanh chóng và ít có tranh luận, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 19 tháng 5 năm 2022.

 

Tính cả gói viện trợ ban đầu cho Kyiv đã được thông qua vào tháng 3 năm 2022, viện trợ dành cho Ukraine là viện trợ nước ngoài lớn nhất từng được Quốc hội thông qua trong ít nhất hai thập niên, nâng tổng số tiền Hoa Kỳ đổ vào cuộc chiến lên tới khoảng 54 tỷ đô la, chỉ trong vòng hơn 2 tháng.

 

Kết quả bỏ phiếu của Thượng Viện là 86 phiếu thuận, chỉ có 11 TNS bỏ phiếu chống, tất cả đều là dân cử Cộng Hòa. Điều này đã phản ánh sự ủng hộ đáng kể của lưỡng đảng ở Điện Capitol đối với nỗ lực chống xâm lược của Ukraine. Và tốc độ nó được đưa qua Quốc hội (nơi các nhà lãnh đạo của cả hai đảng đưa ra một số câu hỏi về số tiền đã được chi hoặc sẽ được sử dụng cho mục đích gì) nhanh đến bất ngờ khi so với tình trạng các đề xuất trong nước, dù lớn hay nhỏ, rất khó được cả lưỡng đảng thông qua trong những năm gần đây.

 

Ví dụ, dự luật chi hàng tỷ đô la cho các nỗ lực ứng phó với đại dịch ở Hoa Kỳ đang bị đình trệ, hay như các dân cử Đảng Cộng hòa cũng vừa chặn một dự luật khác chi 28 triệu đô la để giải quyết tình trạng thiếu sữa bột trẻ em trên cả nước.

 

Tổng thống sẽ nhanh chóng ký duyệt gói viện trợ Ukraine thành luật. Chính quyền Biden và các nhà lãnh đạo Ukraine đã nhấn mạnh những khó khăn nếu gói viện trợ không nhanh chóng thông qua, cảnh báo tiền viện trợ của Hoa Kỳ sẽ hết sạch vào thứ Năm nếu Quốc Hội không chịu hành động.

 

Ông Biden nói: “Tôi hoan nghênh Quốc Hội đã gửi một thông điệp rõ ràng của lưỡng đảng đến thế giới, rằng người dân Hoa Kỳ sát cánh cùng những người dân Ukraine dũng cảm đứng lên bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình.” Ngay sau cuộc bỏ phiếu, tổng thống tuyên bố sẽ gửi một gói các thiết bị quân sự như pháo, radar và các thiết bị khác, tới Ukraine.

 

Những hình ảnh đau khổ, đầy nhức nhối và ám ảnh ở Ukraine, cùng với nỗi lo sợ rằng cuộc xâm lược của Nga sẽ lan rộng ra bên ngoài biên giới Ukraine, đã khiến lưỡng đảng phải gạt bỏ phản đối về sự can dự của Hoa Kỳ ở nước ngoài, ngay cả những người theo chủ nghĩa biệt lập cũng khó mà khoanh tay đứng nhìn.

 

TNS Chuck Schumer, dân cử Đảng Dân chủ tại New York, Lãnh Đạo Dân Chủ tại Thượng Viện, nói: “Người dân Hoa Kỳ chúng ta - tất cả chúng tôi, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa - không thể nhắm mắt làm ngơ, giả vờ không thấy gì khi mà Vladimir Putin cứ giữ thái độ hiếu chiến độc ác với người dân Ukraine.”

 

Quyết tâm hướng tới sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với Kyiv, TNS Mitch McConnell, Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã làm việc trong nhiều ngày trước cuộc bỏ phiếu để giảm bớt căng thẳng về chủ nghĩa chống can dự vào cuộc chiến này trong đảng của ông, Ông đã mạnh mẽ tranh luận cả riêng tư và công khai, rằng Hoa Kỳ cần đưa tay giúp đỡ một nền dân chủ non trẻ đang đứng giữa cuộc xâm lược của Nga và thế giới phương Tây.

 

Trong khi đó, những TNS bỏ phiếu chống, bao gồm cả TNS Josh Hawley của Missouri, cho biết họ lo ngại về việc gửi hàng tỷ đô la ra nước ngoài trong khi Hoa Kỳ cũng đang phải vật lộn với những thách thức kinh tế của riêng mình.

 

Ông Hawley đăng trên Twitter: “Việc chi 40 tỷ đô la cho viện trợ Ukraine - gấp 3 lần số tiền mà cả châu Âu đã chi cộng lại - không phải là lợi ích của Hoa Kỳ. Phản đối không phải là chủ nghĩa biệt lập, mà là chủ nghĩa dân tộc, là ưu tiên an ninh và lợi ích của Hoa Kỳ.”

 

Những người phản đối đạo luật cho biết họ đoán rằng sự bất bình trong nước sẽ ngày càng tăng, khi quy mô của các gói viện trợ tăng lên, mâu thuẫn sẽ ngày càng sâu sắc. Avril D. Haines, giám đốc tình báo quốc gia, nói với các TNS rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cho một chiến dịch dài hơi, và tin tưởng vào quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ cho Ukraine.

 

Về cơ bản, gói viện trợ mới được thông qua lớn hơn đáng kể so với đợt viện trợ ban đầu mà tổng thống đã yêu cầu, chỉ vài tuần sau khi Quốc Hội thông qua gói viện trợ trị giá 13.6 tỷ đô la cho Ukraine, chia đều cho viện trợ quân sự và nhân đạo. Gói viện trợ mới cũng sẽ được phân chia giống như vậy.

 

Nó sẽ cho phép chính quyền Biden ủy quyền chuyển giao nhanh chóng các vũ khí, thiết bị và vật tư quốc phòng của Hoa Kỳ cho Ukraine, lên tới 11 tỷ đô la, và phân bổ khoảng 9 tỷ đô la để bổ sung vào kho dự trữ.

 

Cho đến nay, trong các đợt chuyển giao, Hoa Kỳ đã chuyển cho Ukraine các loại vũ khí tương đối đắt tiền như 5,500 tên lửa chống tăng Javelin và 1,400 tên lửa phòng không Stinger, cũng như các loại vũ khí khác như 184,000 đạn 155 mm được cung cấp cho Ukraine trong trận chiến ở Donbas.

 

Gói viện trợ cũng bao gồm 8.8 tỷ đô la cho một quỹ chuyên dụng nhằm giúp chính phủ Ukraine tiếp tục hoạt động, và 4.4 tỷ đô la cho hỗ trợ thiên tai quốc tế, một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi lương thực trên toàn thế giới do chiến tranh gây ra. Một khoản 900 triệu đô la sẽ được dành để hỗ trợ cho những người tị nạn Ukraine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
LONDON – BBC cho biết một trong những nhà báo của họ đưa tin về một cuộc biểu tình ở Thượng Hải đã bị cảnh sát Trung Quốc hành hung và bắt giữ trong vài giờ, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11 năm 2022.
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.