Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

11/10/200700:00:00(Xem: 2510)

Ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức khai mạc lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, Santa Ana, CA, 7-10-2007.

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana vào sáng Chủ nhật 7 tháng 10 năm 2007.

 Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH/ Hải Ngoại và ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam Cali cùng quý đồng đạo trong vùng.

Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết, hằng năm, vào ngày 28 tháng 8, hằng trăm ngàn người tín đồ PGHH ở khắp các tỉnh miền tây đổ dồn về thị xã Rạch Giá, tỉnh Kiên giang để dự lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại đền thờ của Ngài, cùng tưởng nhớ đến công đức của tiền nhân.

Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH do quý vị trưởng lão đến hành lễ trước ngôi Tam Bảo, và phút mặc niệm cầu nguyện cho quý tu sĩ Phật Giáo lâm nạn tại Miến Điện cũng như cầu nguyện cho trên 50 đồng bào và đồng đạo vừa chết trong tai nạn sập cầu tại Cần Thơ. Sau đó là lễ cầu nguyện trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

Chương trình được tiếp nối với phần trình bày của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSGHTƯ/PGHH/ Hải Ngoại, về ý nghĩa của ngày giổ Quang Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Được biết Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1831, xuất thân từ gia đình chài lưới ở Bến Lức tỉnh Long An. Ngài đã triệu tập nghĩa binh, áp dụng du kích đánh giặc Pháp vùng Tân An. Trong sự nghiệp chống xâm lăng, Ngài đã để lại trong lịch sử 2 chiến thắng lẫy lừng trong  công cuộc kháng Pháp mà nhà thơ Huỳnh Mẩn Đạt đã cảm kích qua hai câu thơ bất hủ: "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạc Kiên Giang khắp quỷ thần."

Kế tiếp là phần diễn ngâm Sám giảng qua giọng ngâm truyền cảm của đồng đạo Pham Thanh Lâm. Nhân dịp này, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam California đã kêu gọi đồng đạo giúp đở cho gia đình của 24 đồng đạo PGHH ở xã Mỹ Hòa qua đời một cách thảm thiết trong tai nạn sập cầu ở Cần Thơ. Đồng đạo và thân hữu đã tích cực đóng góp tại chỗ được 1700 Mỹ Kim. Đồng đạo Vương Văn Thuận, Truởng ban xã hội sẽ tiếp tục nhận tiền cứu trợ, xin gọi số 714 800 9897.  Buổi lễ đựợc kết thúc với buổi cơm chay truyền thống thân mật do ban phụ nữ PGHH đảm trách.

Quý độc giả có thể đọc tin tức, sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo tại trang nhà http://hoahao.orgvà liên lạc nhận băng giảng qua e-mail hoahao@hoahao.org. Muốn nhận tài liệu, Sấm Giảng, băng giảng , xin gọi ông Nguyễn văn Lực tại Hội Quán PGHH/Nam Cali số (714) 557 7563.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.