Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

11/10/200700:00:00(Xem: 2740)

Ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức khai mạc lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, Santa Ana, CA, 7-10-2007.

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana vào sáng Chủ nhật 7 tháng 10 năm 2007.

 Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH/ Hải Ngoại và ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam Cali cùng quý đồng đạo trong vùng.

Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết, hằng năm, vào ngày 28 tháng 8, hằng trăm ngàn người tín đồ PGHH ở khắp các tỉnh miền tây đổ dồn về thị xã Rạch Giá, tỉnh Kiên giang để dự lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại đền thờ của Ngài, cùng tưởng nhớ đến công đức của tiền nhân.

Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH do quý vị trưởng lão đến hành lễ trước ngôi Tam Bảo, và phút mặc niệm cầu nguyện cho quý tu sĩ Phật Giáo lâm nạn tại Miến Điện cũng như cầu nguyện cho trên 50 đồng bào và đồng đạo vừa chết trong tai nạn sập cầu tại Cần Thơ. Sau đó là lễ cầu nguyện trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

Chương trình được tiếp nối với phần trình bày của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSGHTƯ/PGHH/ Hải Ngoại, về ý nghĩa của ngày giổ Quang Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Được biết Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1831, xuất thân từ gia đình chài lưới ở Bến Lức tỉnh Long An. Ngài đã triệu tập nghĩa binh, áp dụng du kích đánh giặc Pháp vùng Tân An. Trong sự nghiệp chống xâm lăng, Ngài đã để lại trong lịch sử 2 chiến thắng lẫy lừng trong  công cuộc kháng Pháp mà nhà thơ Huỳnh Mẩn Đạt đã cảm kích qua hai câu thơ bất hủ: "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạc Kiên Giang khắp quỷ thần."

Kế tiếp là phần diễn ngâm Sám giảng qua giọng ngâm truyền cảm của đồng đạo Pham Thanh Lâm. Nhân dịp này, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam California đã kêu gọi đồng đạo giúp đở cho gia đình của 24 đồng đạo PGHH ở xã Mỹ Hòa qua đời một cách thảm thiết trong tai nạn sập cầu ở Cần Thơ. Đồng đạo và thân hữu đã tích cực đóng góp tại chỗ được 1700 Mỹ Kim. Đồng đạo Vương Văn Thuận, Truởng ban xã hội sẽ tiếp tục nhận tiền cứu trợ, xin gọi số 714 800 9897.  Buổi lễ đựợc kết thúc với buổi cơm chay truyền thống thân mật do ban phụ nữ PGHH đảm trách.

Quý độc giả có thể đọc tin tức, sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo tại trang nhà http://hoahao.orgvà liên lạc nhận băng giảng qua e-mail hoahao@hoahao.org. Muốn nhận tài liệu, Sấm Giảng, băng giảng , xin gọi ông Nguyễn văn Lực tại Hội Quán PGHH/Nam Cali số (714) 557 7563.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.