Ukraine Có Cần Là Một Nước Dân Chủ Toàn Hảo Mới Có Quyền Bảo Vệ Mình?

01/04/202200:00:00(Xem: 908)

ukraine
Một phụ nữ tìm nơi trú ẩn khỏi các cuộc oanh tạc và pháo kích của pháo binh Nga dưới hầm tàu điện ngầm của Kyiv vào ngày 2 tháng 3. Hàng nghìn người giống như cô đã lui xuống dưới lòng đất và một số đã không rời khỏi đường hầm kể từ khi giao tranh bắt đầu. Nguồn: Tạp Chí Time. Photographer: Maxim Donkyu
 
Hiện tại, các công ty truyền thông thân Nga đang lan truyền thông tin về việc Tổng thống Zelensky hạn chế nền dân chủ và về những tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraine. Đa số là tin sai lệch, không toàn vẹn, thường chỉ dựa vào một phần của sự thật. Dù gì đi nữa, không điều gì trong số này ảnh hưởng đến quyền tự vệ của Ukraine.
 
Cuối tuần trước, Tổng thống Zelensky thông báo rằng 11 chính trị gia sẽ tạm thời bị cấm hoạt động tại Ukraine do họ có các liên kết với Nga.
 
Giới nghiêm là điều kỳ lạ trong một nền dân chủ. Nhưng khi phải đối mặt với những mối đe dọa bất thường, chính quyền tự trao cho mình những quyền hạn không thực sự phù hợp với các nguyên tắc dân chủ, và trong tình huống chiến tranh thì những quy định được đặt ra thường có những hạn chế sâu rộng đối với nền tự do dân chủ.
 
Hiện nay, các phe thân Nga ở phương tây dùng các lệnh cấm hiện đang được sử dụng làm lý lẽ chống lại Ukraine, và các cáo buộc được lan truyền qua các kênh thân Nga rằng Zelensky đã cấm người Ukraine "cánh tả". Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn những người bị cấm, thì có thể thấy họ là những người có quan điểm bài Do Thái, cực đoan và có các mối liên hệ rõ ràng với cả Belarus, Lukashenko, Putin và Điện Kremlin.
 
Cấm họ hoạt động chính trị trong cuộc chiến hiện nay cũng có thể là sai lầm. Bên cạnh đó, điều quan trọng chúng ta cần nhớ là Ukraine là một nền dân chủ rất non trẻ, bị cản trở bởi tham nhũng và cuộc xung đột quân sự kéo dài 8 năm với Nga. Việc xây dựng các thể chế ổn định là điều khó khăn đối với tất cả các nền dân chủ mới, và dưới sự đe dọa của một nước láng giềng hiếu chiến thì đó gần như là điều không thể.
 
Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến quyền tự vệ của Ukraine hoặc bổn phận giúp đỡ của chúng ta dành cho họ. Thông tin (và thông tin sai lệch) được lan truyền nhằm làm giảm ý định bênh vực và giúp đỡ, nhưng chúng ta cần phải nhìn thấu đáo. Ít nhất, chúng ta phải hiểu rằng Ukraine không phải là một quốc gia tự do hoàn hảo, và Zelensky không phải là một tổng thống Hollywood. Chắc chắn sẽ có bụi bẩn trên người anh ta, nhưng điều đó có thực sự quan trọng không.
 
Chiến tranh bao giờ cũng khủng khiếp và ngay cả những người chỉ biết tự vệ cũng sẽ làm những điều khủng khiếp. Tin đồn hiện đang lan truyền trên các kênh thân Nga về những gì có thể là tội ác chiến tranh của Ukraine. Phần lớn chắc chắn chỉ là tuyên truyền thuần túy nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi các tội ác chiến tranh của Nga, nhưng nếu có bằng chứng, thủ phạm tất nhiên phải bị truy tố. Nhưng ngay cả điều đo cũng không ảnh hưởng đến quyền tự vệ của Ukraine trong lúc này.
 
Khi chiến tranh kết thúc và Ukraine vẫn còn là một quốc gia, chúng ta nên giúp họ bằng mọi thứ có thể để tiếp tục theo con đường dân chủ. Sau đó, chúng ta có thể và nên chỉ trích những thiếu sót về dân chủ và yêu cầu các thể chế ổn định để chào đón họ vào liên minh châu Âu.
 
Nhưng đó là chuyện của ngày mai. Bây giờ chúng ta phải giúp họ sống sót cho đến lúc đó.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Hai tay độc tài Xi và Pou tin chắc năm 2022 đã cho phép họ nắm lấy vai trò lãnh đạo thế giới thay Hoa Kỳ và Âu châu. Nhưng sự thật đã không xảy ra như họ mơ ước...
✱ James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện: Chúng tôi nợ người đóng thuế ở Mỹ trách nhiệm giải thích cách chi tiêu tiền của họ. ✱ Colin H. Kahl, Thứ Trưởng Quốc phòng: ... bổ sung kho dự trữ của Hoa Kỳ, chia sẻ thông tin tình báo, kiểm tra các vũ khí, thiết bị, cách bảo trì chúng,... và huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine, ✱ TNS McConnell: Các báo cáo về việc Đảng Cộng hòa không còn tha thiết ủng hộ vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trên thế giới đã bị phóng đại quá mức. Các nhà lãnh đạo đảng của tôi hoàn toàn ủng hộ một nước Mỹ hùng mạnh, can dự vào một liên minh xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ . Đừng nhìn vào Twitter, hãy nhìn ... – Vì lợi ích cốt lõi quốc gia của chính nước Mỹ đang bị đe dọa.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.