Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

01/04/202200:00:00(Xem: 505)

Tin Hoa Kỳ & Thế Giới

Hoa Kỳ Cấp Phép Cho Liều Vắc Xin Thứ 4 Của Pfizer Hoặc Moderna Cho Người Từ 50 Tuổi Trở Lên

 

hinh-thoi-su-1
FDA đã cấp phép cho liều vắc xin thứ 4 của Pfizer hoặc Moderna cho nhóm tuổi từ 50 trở lên do lo ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm, và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng (trên 12 tuổi với vắc xin của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vắc xin của Moderna). (Nguồn: Unsplash.com)

 

HOA KỲ – Người dân Hoa Kỳ từ 50 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ 4 nếu đã tiêm mũi thứ 3 được ít nhất 4 tháng, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.

Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho liều vắc xin thứ 4 của Pfizer hoặc Moderna cho nhóm tuổi từ 50 trở lên do lo ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm, và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng (trên 12 tuổi với vắc xin của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vắc xin của Moderna).

Sau đó, Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) đã khuyến nghị tiêm mũi vắc xin thứ 4 như một lựa chọn nhưng không khuyến khích những người đủ điều kiện cần phải tiêm ngay lập tức.

Quyết định này được đưa ra sau khi có nhiều nhà khoa học lo ngại về sự lây lan của biến thể con BA.2 của Omicron, đang khiến số ca nhiễm mới tăng vọt tại nhiều nước. Ở Hoa Kỳ, số ca nhiễm COVID-19 đã giảm xuống mức thấp, nhưng tất cả các loại vắc xin đều kém tác dụng chống lại các đột biến mới hơn so với các phiên bản trước đó của vi rút. Và các viên chức y tế cũng đang thận trọng theo dõi biến thể con BA.2.

Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của hãng cho việc tiêm mũi thứ 4 sẽ giúp giải quyết nhu cầu cần bảo vệ của mọi người hiện nay. Công ty cũng đang tập trung phát triển vắc xin COVID-19 phiên bản cải tiến, không chỉ có khả năng phòng ngừa các biến thể hiện nay của vi rút COVID-19, mà còn có hiệu quả lâu dài.

Vậy còn những người đã tiêm một liều của Johnson & Johnson thì sao? Họ đã đủ điều kiện cho mũi vắc xin tiếp theo của bất kỳ loại nào. Hoa Kỳ có 1.3 triệu người đã tiêm J&J mũi thứ 2, họ có thể chọn mũi thứ 3 của Moderna hoặc Pfizer.

Theo báo cáo của CDC, trong làn sóng Omicron hoành hành ở Hoa Kỳ, hai liều vắc xin có hiệu quả gần 80% giúp người bị nhiễm không cần phải thở máy hoặc phải chết, và mũi vắc xin thứ 3 sẽ đẩy mức bảo vệ lên 94%.

Để đánh giá, các viên chức Hoa Kỳ đã xem xét Israel, nơi đã cho tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho những người từ 60 tuổi trở lên trong thời kỳ số ca nhiễm Omicron tăng vọt. Các nhà nghiên cứu Israel đã thống kê được 92 trường hợp tử vong trong số hơn 328,000 người được tiêm mũi thứ 4, so với 232 trường hợp tử vong trong số 234,000 người không tiêm mũi thứ 4.
 
Bưng Bít: Hồ Sơ Điện Thoại Của Trump Bị Thiếu Khoảng 8 Tiếng
 
hinh-thoi-su-2
Theo Ủy ban 6 tháng 1, hồ sơ chính thức về các cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump khi vụ bạo loạn xảy ra bị thiếu mất 8 tiếng đồng hồ. Không rõ liệu khoảng thời gian bị thiếu đó có bao gồm cả lịch sử cuộc gọi bằng điện thoại di động của Bạch Ốc hay không. (Nguồn: pixabay.com)
 
WASHINGTON – Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã xác định được hồ sơ chính thức về các cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump khi vụ bạo loạn xảy ra bị thiếu mất 8 tiếng đồng hồ, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.

Theo một viên chức giấu tên, khoảng 8 tiếng bị thiếu đó là từ sau 11 giờ sáng đến khoảng 7 giờ tối ngày 6 tháng 1 năm 2021, và liên quan đến các cuộc gọi của Tòa Bạch Ốc. Không rõ liệu khoảng thời gian bị thiếu đó có bao gồm cả lịch sử cuộc gọi bằng điện thoại di động của Bạch Ốc hay không.

Được biết, vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Trump đã có cuộc nói chuyện với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Các nhà điều tra đang xem xét liệu tổng thống có liên lạc trong thời gian đó thông qua các phương tiện khác, có thể là điện thoại di động cá nhân hoặc một số hình thức liên lạc khác, như điện thoại do phụ tá đưa cho ông hay điện thoại dùng 1 lần (burner phone) hay không.

Ủy ban đã gửi trát cho các công ty điện thoại di động để lấy hồ sơ và đang chờ dữ liệu. Ủy ban cũng đang chờ nhận hồ sơ từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia (National Archives) và các nguồn khác.
Tuy nhiên, bị thiếu thông tin về các cuộc gọi của Trump là một thách thức khó chịu đối với các nhà điều tra khi họ đang cố gắng tạo ra hồ sơ toàn diện nhất về vụ bạo loạn, đặc biệt tập trung vào những gì cựu tổng thống đang làm ở Tòa Bạch Ốc khi hàng trăm người ủng hộ ông đột nhập vào Điện Capitol và làm gián đoạn việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Nó cũng làm dấy lên nghi vấn liệu Trump có cố tình ‘tránh né’ các kênh chính thức để khỏi ‘để lại dấu vết’ hay không.

Trump đã giao tiếp với một số nhà lập pháp khi vụ bạo loạn xảy ra. Ví dụ, ông đã nói chuyện với Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, người đã yêu cầu ông kêu gọi giải tán đám đông.

TNS Cộng hòa Tommy Tuberville của Alabama cũng cho biết ông có nói chuyện với tổng thống trong khoảng thời gian đó: “Tôi đã nói là: thưa ngài Tổng thống, phó tổng thống đã được đưa ra ngoài rồi. Họ kêu tôi tắt điện thoại. Tôi phải đi đây.”

Ủy ban tập trung điều tra các hành động của Trump vào ngày xảy ra bạo loạn, vì ông đã chờ hàng giờ đồng hồ rồi mới chịu nói những người ủng hộ mình ngừng bạo lực và rời khỏi Điện Capitol. Ủy ban cũng quan tâm đến việc tổ chức và tài trợ cho cuộc biểu tình vào sáng cùng ngày ở Washington, D.C., nơi Trump kêu với những người ủng hộ mình hãy “chiến đấu như đang ở địa ngục.” Trong số những nghi vấn chưa được sáng tỏ là những người tổ chức cuộc biểu tình có liên quan tới các viên chức Bạch Ốc không và liên quan tới mức nào.
 
TNS Manchin Không Ủng Hộ Kế Hoạch Đánh Thuế Tỷ Phú Của Biden

hinh-thoi-su-3
 TNS Joe Manchin không ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tăng 360 tỷ đô la doanh thu bằng cách áp mức thuế mới tối thiểu 20% đối với các đại tỷ phú và tỷ phú (Nguồn: pixabay.com)
 
HOA KỲ – TNS Joe Manchin đã nhanh chóng bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tăng 360 tỷ đô la doanh thu bằng cách áp mức thuế mới tối thiểu 20% đối với các đại tỷ phú và tỷ phú, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.
 
Manchin cho biết ông không ủng hộ kế hoạch đánh thuế thu nhập đối với các tỷ phú, bởi vì điều này có thể dẫn đến khả năng một tài sản tích lũy bị đánh thuế trước khi nó thực sự được bán và chuyển đổi thành tiền mặt.

“Chúng ta không thể đánh thuế cái gì đó không phải là thu nhập. Thu nhập kiếm được là những gì chúng ta dựa vào (để đánh thuế). Có nhiều cách khác để làm điều đó. Mọi người phải đóng thuế một cách công bằng. Chắc chắn là vậy. Nhưng điều tôi lo ngại là, nhắm vào những lợi nhuận chưa được tạo ra không phải là cách để đảm bảo công bằng về thuế cho mọi người.”

Sự phản đối của Manchin có nghĩa là đề xuất của Biden gần như sẽ ‘chết’ chỉ một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc công bố.

Vấn đề của việc chỉ đánh thuế vào thu nhập thông thường của các tỷ phú là: nhiều cá nhân giàu nhất quốc gia, chẳng hạn như Jeff Bezos và Elon Musk, có thể trả ít hoặc không phải đóng thuế thu nhập bằng cách không kê khai thu nhập. Thay vào đó, những người siêu giàu thường có thể vay các khoản vay thế chấp bằng giá trị tài sản của họ để trải tiền cho lối sống xa hoa.

Chủ tịch Ủy ban Tài chánh Thượng viện Ron Wyden (D-Ore.) cho biết: “Đây là những gì họ làm. Họ chỉ cần nói với kế toán của họ là hãy làm sao cho tôi không tạo ra bất kỳ thu nhập nào, hay có bất kỳ khoản lương nào. Và sau đó họ kêu hãy làm sao cho tôi có thể mua sắm, vay mượn và chỉ thế thôi. Mấy chuyện này vài năm trước thì chẳng ai biết. Còn bây giờ thì ai cũng biết rồi. Rành nữa là khác.”

Theo Wyden, việc áp thuế tối thiểu 20% đối với các tỷ phú là để đảm bảo rằng họ phải trả một tỷ lệ phần trăm tài sản của mình bằng thuế như những người trung lưu ở Hoa Kỳ.

Văn phòng ngân sách Bạch Ốc có giải thích rằng thuế sẽ chỉ áp dụng cho 0.01% gia đình giàu có nhất, những người có tài sản trên 100 triệu đô la. Một nửa doanh thu ước tính sẽ đến từ các tỷ phú.

Các chuyên gia kế hoạch tài chánh và thuế cảnh báo rằng đề xuất của Biden sẽ rất khó thực hiện và sẽ dẫn đến việc đánh thuế khoảng tiền rất lớn nhằm vào những người rất giàu.

Mallon FitzPatrick, giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản cửa hàng Robertson Stephens, cho biết đề xuất sẽ khiến việc chuyển giao tài sản kế thừa trở nên khó khăn hơn.
 
Lời Hứa Giảm Quân Sự Quanh Thủ Đô Kyiv, Ukraine Của Nga Có Đáng Tin Cậy? 
hinh-thoi-su-4
Hình ảnh Nga pháo kích vào các thành phố ở Ukraine tối thứ ba 29 tháng 3 năm 2022 ngay sau những dấu hiệu lạc quan của cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: SVT)
 
Sau cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại Istanbul vào ngày Thứ Ba 29 tháng 3 năm 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine cho biết sẵn sàng áp dụng quy chế trung lập nếu được bảo đảm an ninh cho đất nước mình, Nga hứa sẽ rút bớt quân chung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv ở miền bắc Ukraine,  nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau" và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc đàm phán tiếp theo, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, nhưng dấu hiệu lạc quan này không hề làm giảm bớt những cuộc pháo kích liên tục vào các thành phố tại Ukraine, theo tin SVT Thụy điển.
 
“Người Ukraine không phải là những người ngây thơ,” Tổng thống Volodomyr Zelenskyj cho biết vào trung tuần, “Người Ukraine biết rõ sau 34 ngày xâm lược và sau tám năm chiến tranh ở Donbass, điều duy nhất họ có thể tin tưởng là là những kết quả cụ thể mà mắt họ có thể nhìn thấy.”
 
Theo AFP sau cuộc họp, đại biểu Ukraine David Arakhamia cho biết: “Chúng tôi muốn có một sự bảo đảm quốc tế về an ninh cho đất nước chúng tôi, sự bảo đảm đó cần chặt chẽ, và có sự ràng buộc về mặt pháp lý từ các quốc gia bao gồm Anh, Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Canada, Ý, Ba Lan và Israel, những quốc gia sẽ đồng ý bảo vệ một Ukraine trung lập trong trường hợp bị tấn công.”
 
Các đề nghị của Ukraine về đảm bảo an ninh rất chi tiết và cụ thể.
 
“Nếu việc thiết lập những vấn đề cơ bản này thành công, và đối với chúng tôi đó là điều quan trọng nhất, thì Ukraine sẽ có thể như một quốc gia không dự phần liên minh, không có vũ khí hạt nhân và hoàn toàn trung lập.” Nhà đàm phán Ukraine Oleksander Chaly nói.
 
Điều đó có nghĩa là nước này sẽ không gia nhập NATO hoặc cho phép các nước khác đặt căn cứ quân sự trong nước, theo Chaly.
 
“Ngừng bắn trên khắp lãnh thổ Ukraine trước khi thỏa hiệp cuối cùng được ký kết, và những điều này đã được trình bày rõ ràng với phía Nga, chúng tôi đang chờ câu trả lời”, phía Ukraine cho biết.
 
Thủ Tướng Đức Olaf Scholz nói với Tổng Thống Zelensky của Ukraine rằng Đức sẵn sàng làm 1 trong các nước bảo kê sự an toàn của Ukraine. Trươc đó Zelensky nói Ukraine muốn thấy "Mỹ, Anh, Pháp, TQ... Nga... Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ý, Ba Lan và Israel" làm bảo kê hòa bình cho Ukraine.
 
Nhà đàm phán hàng đầu của Nga Vladimir Medinsky cho biết ông sẽ xem xét các đề xuất của Ukraine và báo cáo các đề xuất đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
“Chúng tôi đề nghị hình thức sau: thứ nhất, một hiệp định hòa bình được chuẩn bị. Thỏa thuận sau đó được xác nhận bởi các phái đoàn của cả hai bên, tiếp theo được thông qua bởi các bộ trưởng ngoại giao của cả hai bên, và chỉ sau đó cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc gia có thể được thảo luận, để cuối cùng ký kết thỏa thuận,” Medinskij nói.
 
Nga cũng sẽ cắt giảm các hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv của Ukraine ở miền bắc Ukraine.
 
"Để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo, cũng như để có thể dẫn đến một thỏa hiệp đồng nhất", Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Alexander Fomin cho biết trong một cuộc họp báo, theo Reuters.
 
Cả cơ quan tình báo Mỹ và Anh đều đã thấy quân đội Nga di chuyển khỏi các khu vực xung quanh Kyiv, nhưng Mỹ nghi ngờ về lời hứa Nga sẽ rút bớt quân khỏi thủ đô. Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết có những thay đổi nhỏ trong các đoàn quân Nga chung quanh Kyiv, nhưng được đánh giá như những sắp xếp lại đội ngũ hơn là rút quân.
 
“ Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn nhằm vào các khu vực khác ở Ukraine, điều đó không có nghĩa là mối đe dọa đối với Kyiv đã biến mất. Phát ngôn viên John Kirby cho biết, theo tin Reuters.  
 
Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab nói: “Chính quyền Nga sẽ bị đánh giá dựa trên hành động của họ chứ không phải dựa trên những gì họ nói.”
 
Ông Raab nói với Sky News: “Cánh cửa ngoại giao sẽ luôn rộng mở, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tin tưởng những gì được nói ra từ cỗ máy chiến tranh của Putin”.
 
Các cuộc tấn công vào các thành phố tại Ukraine không hề giảm bớt. "Có, chúng tôi có thấy dấu hiệu lạc quan hơn trong cuộc đàm phán lần này, nhưng nó không hề làm giảm bớt âm thanh của những trận pháo kích liên tục vào các thành phố trên đất nước chúng tôi." Tổng Thống Zalenskiy đã nói trong một video.
Thống đốc vùng Chernihiv, Viacheslav Chaus, nói rằng không có sự khác biệt nào được nhận thấy trong các cuộc tấn công của Nga sau lời hứa.
 
"Chúng tôi có tin vào lời hứa không? Tất nhiên là không", thống đốc thông báo trên ứng dụng Telegram, đồng thời cho biết thêm rằng "sự giảm quân đội" trong khu vực theo lời Nga đồng nghĩa với các cuộc tấn công liên tiếp theo sau, bao gồm cả không lực, nhằm vào các thành phố Nizhyn và Chernihiv trong vùng.
  
Tin Việt Nam và Á Châu
 
Cố vấn Ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam bàn về quan hệ đối tác toàn diện

hinh thoi su 5
Cố vấn Ngoại giao Mỹ Derek Chollet
 
Tin RFA, Đài Á Châu Tự Do - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Cố vấn Ngoại giao Mỹ Derek Chollet sẽ thăm Philippines, Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 28 đến 2 tháng 4 để khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, ông Derek Chollet sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của Chính phủ để khẳng định mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và cam kết của Mỹ với vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời cũng thảo luận về khủng hoảng đang diễn ra tại Miến Điện.

Ngoài ra, ông Derek Chollet cũng sẽ thảo luận với phía Việt Nam về các cơ hội để gia tăng hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước, cùng các vấn đề về nhân quyền.

Chuyến thăm của Cố vấn Ngoại giao Mỹ tới Việt Nam diễn ra vào khi hai nước đang xúc tiến chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong năm nay.

Hôm 23/3, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có cuộc gặp để chuẩn bị cho các chuyến thăm này, theo thông tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho báo chí biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có thư mời Thủ tướng Việt Nam tới dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Washington DC vào cuối tháng ba.

Tuy nhiên, hội nghị này sau đó đã bị hoãn lại do lịch trình làm việc của một số lãnh đạo các nước ASEAN. Hiện vẫn chưa biết bao giờ hội nghị sẽ diễn ra.
Nhà nghiên cứu Trần Thị Bích, thuộc Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc tế CSIS có trụ sở ở Washington DC, nói với RFA rằng Việt Nam nhân dịp này sẽ gửi lời mời chính thức để Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam và có thể sẽ nâng cấp quan hệ hai nước thành đối tác chiến lược.

Việt Nam: Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, thị trường chịu ảnh hưởng
 
hinh-thoi-su-6
Nguồn: Chụp lại từ trang FB Trịnh Văn Quyết
 
Tin BCC Tiếng Việt - Bộ Công An Việt Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán (TTCK).
 
Công an cũng khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại "21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan."
 
Giới chức đang điều tra ông Quyết và nhiều người khác vì hành vi "Thao túng TTCK", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của TTCK Việt Nam.
 
Giới đầu tư lo ngại, vụ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC bị khởi tố và bị bắt tạm giam hôm 29/3 gây chấn động liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường?
 
Trả lời BBC News Tiếng Việt, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) của Việt Nam đánh giá vụ việc bắt giữ như sau:
"Ông Trịnh Văn Quyết đã bị phạt vì có hành vi vi phạm pháp luật khi bán cổ phiếu trước đây."
 
"Nay ông Trịnh Văn Quyết bị bắt để phục vụ điều tra sẽ góp phần tăng cường sự tuân thủ pháp luật trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam nói chung và nhắc nhở tới các nhà đầu cơ chứng khoán, thể hiện sự kiên quyết của các cơ quan thi hành pháp luật, không có vùng cấm. Dĩ nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu của Tập đoàn FLC."
 
Ông Lê Đăng Doanh cũng nói rằng: "Hành vi "thao túng thị trường chứng khoán" đã được xác định trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam, nếu không ngăn chặn sẽ nêu gương xấu cho những nhà đầu tư chứng khoán khác. Hy vọng việc này sẽ góp phần đưa hoạt động chứng khoán vào đúng quy định của pháp luật."
 
Viết trên trang cá nhân, ông Lâm Minh Chánh đặt câu hỏi: "Vai trò của những người quản lý, giám sát thị trường chứng khoán trong vụ ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC?"

Ông Chánh nói rằng: "Theo báo Tuổi trẻ thì ông Quyết và nhóm của ông thao túng, lũng đoạn giá cổ phiếu không chỉ một lần mà đến hai lần, và đều ở quy mô lớn."

"Việc làm này ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư và tính minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vị trí xếp hạng của thị trường VN trong khu vực, trên thế giới cũng khó mà thay đổi nếu còn những hành vi lũng đoạn, thao túng chứng khoán "bán công khai" như thế này."
 
Báo Thanh Niên hôm 28/3 có bài: "Cổ phiếu 'họ' FLC bị bán tháo, rớt sàn". Theo đó, nhóm cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC gồm FLC, ROS, AMD, KLF, ART, HAI... đều bị bán tháo khiến giá lao dốc hết biên độ.
 
Báo Tuổi Trẻ viết: "Ngày 29-3, hàng loạt cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết chìm trong 'chảo lửa', bị bán tháo và lao dốc mạnh." Bài này cũng cho biết "kể cả cổ phiếu của những ngân hàng là "chủ nợ" của Tập đoàn FLC cũng bị rớt giá do lo ngại phải ôm nợ xấu."
 
Trong ngày 29/3, Tập đoàn FLC ra thông cáo báo chí, nói:
 
"Vụ việc có liên quan đến việc cá nhân ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trong thời gian gần đây và vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu, chưa có kết luận chính thức. Ông Trịnh Văn Quyết đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan."

"Để làm rõ, Tập đoàn FLC không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ việc này. Theo đó, vụ việc hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng quan trọng của FLC trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như phát triển bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, cũng không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với Tập đoàn."
 
Thông cáo cho biết, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC.
 
Bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này.

Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận bắn hỏa tiễn để đáp trả lại việc Bắc Triều Tiên phóng hỏa tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản, trong khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đang chuẩn bị họp về việc này, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 4 tháng 10 năm 2022. Bắc Triều Tiên đã phóng thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung (IRBM) bay ngang qua Nhật Bản, khiến chính phủ Nhật Bản phải gửi cảnh báo cho người dân tìm nơi trú ẩn.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc chiến pháp lý của ông với Bộ Tư Pháp về vụ các tài liệu mật bị thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago, Florida, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 4 tháng 10 năm 2022.
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Tổng thống Joe Biden dự định đề cử Phó Đô Đốc, Bác Sĩ Vivek H. Murthy, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, làm đại diện của Hoa Kỳ trong hội đồng chấp hành của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 4 ttháng 10 năm 2022. Ông Murthy là tổng y sĩ của Hoa Kỳ thời Biden và dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông vẫn sẽ giữ vị trí đó trong khi đảm nhận vai trò trong WHO, nếu được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận.
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
Xin có lời tâm sự, rằng trong lòng tôi vẫn luôn luôn là một đứa trẻ rất mực ngây thơ, nghĩa là, chưa bao giờ lớn cả. Nói cho đúng, tôi đã lớn dậy giữa rừng văn học cổ tích quê nhà, đã say mê đọc truyện cổ về những vị Bụt bay tới khi có ai đó gặp nạn và ngồi than khóc, đã miệt mài với những thần thoại tuyệt vời trong Kinh Phật… Và rồi, tôi tin rằng Đức Phật không bao giờ rời bỏ chúng sinh.
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Giải Nobel vật lý năm nay đã được trao cho 3 nhà khoa học --- Alain Aspect của Pháp, John F. Clauser của Mỹ và Anton Zeilinger của Áo --- cho công trình nghiên cứu về khoa học thông tin lượng tử (quantum information science) của họ.
Cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đệ đơn kiện CNN về tội phỉ báng, yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu đô la, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 3 tháng 10 năm 2022. Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa U.S. District Court in Fort Lauderdale, Florida, Trump cho rằng đài CNN đã sử dụng ảnh hưởng đáng kể của mình với tư cách là cơ quan truyền thông hàng đầu để tấn công ông về mặt chính trị.
Bắc Triều Tiên đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm, khiến chính phủ Nhật Bản phải gửi cảnh báo cho người dân tìm nơi trú ẩn và hoạt động tàu hỏa ở miền bắc bị tạm ngừng, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 3 tháng 10 năm 2022. Chính phủ Nhật Bản đã gửi cảnh báo cho người dân ở đảo Hokkaido và tỉnh Aomori, hai vùng phía bắc đất nước, tìm nơi trú ẩn an toàn. Theo đài NHK, người dân ở 2 nơi này nhận được tin nhắn vào khoảng 7:30 ngày 4 tháng 10 có nội dung: “Bắc Triều Tiên đã phóng hỏa tiễn. Xin hãy chạy đến các tòa nhà hoặc tầng hầm trú ẩn.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.