Hôm nay,  

60% Viên Chức Thân Cận Với Gadhafi Hậu Thuẫn: Giải Pháp Chuyển Quyền Để Gadhafi Ra Đi

09/03/201100:00:00(Xem: 2813)

60% Viên Chức Thân Cận Với Gadhafi Hậu Thuẫn: Giải Pháp Chuyển Quyền Để Gadhafi Ra Đi

Libya: Trực Thăng Của Chế Độ Gadhafi Đe Dọa Quân Đối Lập

RAS LANOUF - Phi cơ của chính phủ mở ít nhất 3 trận không tập chống lại quân nổi dậy gần Ras Lanouf, duy trì cuộc phản công ngăn lực luợng đối lập tiến về thủ đô.

Không có tin tức thời về thương vong, nhưng 1 phóng viên báo tin dường như không ai trúng bom đạn. Tại 1 mặt trận khác, nhân chứng cho biết quân chính phủ tái chiếm Zawiya, thành phố gần Tripoli hơn - qua điện thoại, người này mô tả chiến xa đang tiến vào, nã súng ngẫu nhiên vào nhà cửa 2 bên đuờng.

Hôm Thứ Hai, Hoa Kỳ và NATO đang tiến đến gần thỏa thuận về hành động quân sự trước sự leo thang bạo động tại Libya hầu như đang chuyển thành nội chiến.

Chính phủ Obama báo hiệu có thể giúp vũ trang lực lượng đối lập Libya. Trong khi đó, Liên Âu vận động thiết lập vùng cấm bay.

Tại Benghazi, thành phố chính tại miền đông dưới quyền kiểm soát của đối lập, phát ngôn viên của HĐ tự quản lâm thời cho hay 1 người nhận là đại diện của Gadhafi đã tiếp xúc với HĐ để thảo luận điều kiện từ chức. Phát ngôn viên Mustafa Gheriani nói: chưa rõ nhân vật này hành động theo sáng kiến riêng hay thực sự đại diện lãnh tụ Gadhafi. Ông Gheriani không tiết lộ danh tính người tiếp xúc, thời điểm tiếp xúc, và khẳng định "không thương thuyết".

Theo tin mới nhận, HĐ Quốc Gia của đối lập cho biết đã ra thời hạn 72 giờ cho lãnh tụ Gadhafi ra ngoài nước.

Trong lúc các mật đàm không thể xác nhận, thành viên của HĐ tên là Mustafa Abdel Jalil cho đài al-Jazeera biết rằng 1 người thân cận lãnh tụ Gadhafi đã bắt liên lạc từ vài ngày qua về khả năng cho phép ông Gadhafi và gia đình ra đi.

Mặt khác, nhà tranh đấu Hoa Kỳ gốc Libya Mohamed Eljahmi có liên lạc với các thủ lãnh đối lập cảnh cáo không tin vào bất cứ đề nghị nào của Gadhafi trong lúc phi cơ của chính phủ không tập Ras Laouf và tìm cách chiếm lại Zawiya. Ông Eljahmi tố cáo Gadhafi mua thời gian - theo lời ông: Gadhafi và gia đình có thể bỏ xứ và không bị truy tố nếu ngưng mọi hành động quân sự để ra đi trong vòng 72 giờ.

Thông tấn Reuters đưa tin : 1 viên chức Bộ ngoại giao Libya bác bỏ các tin về ý muốn thương lượng của Gadhafi như là vô nghĩa. Đài al-Jazeera cũng dẫn lời 1 phát ngôn viên của Bộ ngoại giao phủ nhận khả năng điều đình.

Mặt khác, Gadhafi đề nghị Liên Âu đưa 1 phái bộ tìm hiểu sự thật tới Libya để điều tra những việc mà ông nói là lừa dối và bóp mép về nhân quyền.

Báo The Wall Stret Journal dẫn 1 nguồn tin vô danh cho hay các viên chức có đầu óc cải tổ trong chính quyền Gadhafi đang vận động để ông Gadhafi ra đi. Theo nguồn tin này, Gadhafi định nhường quyền cho 1 hội đồng chuyên gia để làm việc trong thời gian chuyển tiếp. Nguồn tin xác nhận với tờ Journal rằng 60% viên chức thân cận Gadhafi ủng hộ sự thay đổi trong chính quyền Libya.

Tại Zawiya, nhân chứng báo tin điện bị cắt, điện thoại và internet cũng bị cắt - từ 1 nơi có tín hiệu của điện thoại di động, nhân chứng kể cho biết : thành phố hư hại nhiều, bệnh viện sắp hết thuốc để cứu những người bị thương.

Trong lúc chiến sự tiếp diễn, chính quyền Gadhafi cũng đang bị áp lực từ các nước Arap kêu gọi thiết lập vùng cấm bay. Tại hội nghị cấp ngoại trưởng, các tiểu vương quốc Arap Emirates nói LHQ nên gánh trách nhiệm lịch sử để bảo vệ dân chúng Libya. Theo các viên chức Tây Phương, vùng cấm bay không đòi hỏi sự ủy nhiệm của LHQ, nhưng họ muốn có.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng tướng TQLC cho biết trực thăng của chế đôä Gadhafi đang đe dọa quân nổi dậy. Bản tin viết như sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.