Hôm nay,  

Vì Sao Nhiều Người Không Dám Lên Tiếng Chống Lại Dự Án Phát Triển Cabramatta

05/08/200000:00:00(Xem: 4907)
Trong khi trả lời phỏng vấn của Sài Gòn Times, nghị viên Denis Huỳnh đã nhấn mạnh rằng hai nhân vật hàng đầu trong việc vận động chống lại dự án phát triển Cabramatta DCP (Development Control Plan) của hội đồng thành phố Fairfield là bác sĩ Diệp Bản Thanh và bà Alice Lu. Theo ông Huỳnh thì hai người này sở hữu nhiều bất động sản tại vùng phía tây Cabramatta nên đứng ra vận động chống lại dự án phát triển Cabramatta DCP chỉ để bảo vệ quyền lợi riêng tư ích kỷ của họ. Để giúp độc giả theo dõi ý kiến từ cả hai bên tuần trước Sài Gòn Times đã tiến hành phỏng vấn bác sĩ Diệp Bản Thanh và trong bài phóng sự lần này, xin mời quý vị độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn của đặc phái viên Lê Thảo Minh với bà Alice Lu.

Lê Thảo Minh (LTM): Thưa bà Alice Lu, bà có ý kiến như thế nào về những lời phát biểu của nghị viên Denis Huỳnh liên quan đến dự án phát triển Cabramatta DCP và liên quan đến cá nhân bà"

Alice Lu (AL): Theo ý kiến của ông Denis Huỳnh thì nếu dự án phát triển Cabramatta DCP được thực hiện thì giá bất động sản tại phía tây Cabramatta sẽ bị giảm và quyền lợi của tôi sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên thật sự tôi chỉ quan tâm đến hai vấn đề chính là quyền lợi và nghĩa vụ. Tại sao ông Denis Huỳnh không nói cho mọi người biết tôi là người đóng lệ phí cho hội đồng thành phố nhiều nhất so với mọi người khác. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng góp của mình thì tôi cũng phải có quyền được lên tiếng về những gì tôi không đồng ý với hội đồng thành phố. Nếu cấm tôi phát biểu thì đó là không có quyền tự do ngôn luận. Úc thường phê bình các quốc gia lân bang như Mã lai, Nam dương là không có dân chủ, không tôn trọng dân quyền. Nhưng theo tôi ngay chính tại Cabramatta này cũng không có nhân quyền.

LTM: Theo bà những lời phát biểu của nghị viên Denis Huỳnh đã sai sót ở những điểm nào"

A.L.: Có rất nhiều sai sót trong các lời phát biểu của ông Denis Huỳnh. Thứ nhất trước đây ông Denis Huỳnh đã có những lời phát biểu không trung thực liên quan đến dự án phát triển Cabramatta DCP. Thứ hai nay ông ta lại cho rằng tôi là người đứng giật dây đàng sau cuộc vận động chống lại dự án phát triển Cabramatta DCP. Thật ra tôi chỉ là một trong số những người tham gia cuộc vận động trình bày ý kiến lên hội đồng thành phố Fairfield. Có tất cả 350 bức thư cùng gửi lên hội đồng thành phố và tôi cũng chỉ có một lá thư trong số 350 bức thư đó mà thôi. Tôi chỉ thực thi quyền được phát biểu của tôi nhưng tại sao ông Denis Huỳnh lại nhắm vào cá nhân tôi mà công kích khi ông ta cho rằng tôi là người đứng ra kích động giới tiểu thương ở đây chống lại dự án phát triển Cabramatta DCP. Tôi có tài sản nhiều thì tôi đóng thuế nhiều. Điều đó có gì là không công bằng đâu"

LTM: Theo bà thì tại sao ông Denis Huỳnh lại nhắm vào bà và bác sĩ Diệp Bản Thanh. Làm như thế ông Huỳnh có ý gì và có lợi gì cho bản thân ông ta hay không"

A.L.: Tôi cũng muốn được biết tại sao ông Denis Huỳnh lại nhắm vào cá nhân tôi như vậy. Nhưng ngoài chuyện đó ra, còn có rất nhiều chuyện khác không hay ho gì lắm nữa...

LTM: Xin bà có thể cho biết những chuyện không hay ho mà bà vừa nói là những chuyện gì không"

A.L.: Ông Denis Huỳnh có lần tuyên bố rằng ông ta không thèm tiếp xúc nói chuyện với tôi. Trong tư cách của ông ta, nghị viên Denis Huỳnh là đại diện cử tri chứ không phải là quan lớn mà cử tri phải gọi dạ bảo thưa. Mọi cử tri đều có quyền được tiếp xúc và nói chuyện bình đẳng với nghị viên Denis Huỳnh. Tôi xin nhấn mạnh rằng tại Cabramatta vì cộng đồng không đấu tranh mạnh mẽ nên bây giờ phải trả tiền đậu xe trong carpark, không phản đối có hiệu lực nên phải đóng tiền toilet, giờ đây nếu không phản đối mạnh hơn thì các bãi đậu xe nhiều tầng cũng sẽ bị bán.

Trong bãi đậu xe lộ thiên sau lưng cửa hiệu David Lu, tôi đã chi tiền ra đóng lệ phí 57 chỗ đậu xe cho hội đồng thành phố Fairfield, tôi cũng chi tiền ra để xây dựng những con đường ra vào bãi đậu xe trong khu vực này. Nói chung tổng cộng tôi đã đóng góp cho hội đồng thành phố Fairfield cả triệu đô la, tại sao tôi lại không có quyền lên tiếng phản đối những điều tôi cho là không hợp lý, không có lợi cho doanh nghiệp của tôi tại Cabramatta" Chỉ riêng phần đóng góp cho carpark đã tốn hết của tôi hơn 500 ngàn đô la.

LTM: Có dư luận cho rằng hội đồng thành phố Fairfield rất coi thường ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp Á Châu Cabramatta và bỏ ngoài tai mọi ý kiến đóng góp hay phản đối của giới tiểu thương ở đây. Bà nhận định thế nào về những dư luận như thế.

A.L.: Tôi cho rằng dư luận như thế rất đúng. Hội đồng thành phố Fairfield rất khinh thường và không lắng nghe ý kiến của những người từng đóng góp trực tiếp hay gián tiếp cho hội đồng. Trước đây khi đảng Lao động chưa chiếm đa số trong hội đồng thì không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra nhưng hiện nay họ có đến 11 nghị viên trong tổng số 15 nghị viên, cho nên bắt đầu có nhiều vấn đề rắc rối nảy sinh. Nói chung tôi thấy cách làm việc của hội đồng thành phố Fairfield hơi có tính chất độc tài.

LTM: Nhiều người tại Cabramatta cho rằng họ không dám lên tiếng phản đối công khai hội đồng thành phố Fairfield vì sợ bị trả thù. Điều này theo bà có những chuyện trả thù như thế xảy ra không"

A.L.: Đúng như vậy. Nếu đêm nay tôi đi họp và lên tiếng phản đối hội đồng thành phố thì sáng hôm sau hội đồng thành phố cho người đến đòi kiểm tra an toàn, làm khó dễ việc này việc khác. Nếu như tòa nhà của tôi không đủ tiêu chuẩn an toàn thì chắc trong vùng Cabramatta này không có tòa nhà nào đủ tiêu chuẩn an toàn.

LTM: Thưa bà việc kiểm tra an toàn như thế có định kỳ không hay có thể xảy ra bất cứ khi nào"

A.L.: Nếu hội đồng thành phố có một lịch trình kiểm tra định kỳ thì tôi sẽ không bao giờ phiền hà gì. Thông thường nếu hội đồng thành phố muốn kiểm tra điều gì thì họ gọi điện thoại cho biết và hẹn ngày giờ. Sau khi đến kiểm tra nếu có gì cần phải sửa chữa thì họ gửi lá thư đầu tiên. Nếu 28 ngày sau chưa làm theo yêu cầu thì họ sẽ gửi lá thư thứ hai nhắc và cảnh cáo. Nếu 28 ngày sau nữa vẫn chưa thực hiện thì sẽ có một lá thư thứ ba đòi đưa ra tòa. Trong trường hợp của tôi lá thư đầu tiên lại là lá thư đòi đưa ra tòa. Lá thư này đến ngay ngày hôm sau tôi lên tiếng phản đối hội đồng thành phố.

LTM: Thế sau đêm họp hội đồng thành phố 27.6 vừa qua, hôm sau hội đồng thành phố Fairfield có cho người đến làm khó dễ gì bà không"

A.L.: Có chứ. Tuy nhiên lần này họ không đến tìm tôi mà đến tìm chồng tôi. Mới mở cửa hàng là gặp ngay mấy ông lính cứu hỏa đến đòi kiểm tra an toàn. Thông thường lính cứu hỏa chỉ đến kiểm tra an toàn hỏa hoạn nếu có lời yêu cầu của một người nào đó biết rõ về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu một người nào đó muốn phá đám tôi mà không biết gì về vấn đề an toàn phòng hỏa hoạn thì lính cứu hỏa không bao giờ đến. Tôi cho rằng chính hội đồng thành phố Fairfield đã gọi điện báo cho lính cứu hỏa đến kiểm tra tòa nhà của tôi. Khi tôi hỏi họ ai đã gọi điện bảo họ đến thì họ từ chối không cho tôi biết. Tình hình này cũng xảy ra cho nhiều chủ nhân các thương nghiệp nhỏ khác. Lính cứu hỏa cũng chẳng cần gọi điện thoại báo cho tôi biết để đón tiếp họ. Hội đồng thành phố Fairfield đã lạm dụng quyền hạn của họ quá nhiều.

LTM: Ngoài ra còn có những biểu hiện nào khác liên quan đến cách hành xử thiếu dân chủ của hội đồng thành phố Fairfield đối với cộng đồng thương nghiệp Cabramatta"

A.L.: Có chứ. Khi muốn thay đổi gì trong cửa hiệu hay trong nhà của mình, cần phải có sự chấp thuận của hội đồng thành phố Fairfield và hội đồng thành phố sẽ thông báo cho các cửa hiệu chung quanh hay hàng xóm biết. Tuy nhiên có một cửa hiệu trong khu vực này đã được hội đồng thành phố Fairfield cho phép sửa chữa lớn mà chẳng hề thông báo cho các cửa hiệu bên cạnh hay biết. Như thế vừa là thiên vị, vừa coi thường luật pháp, coi thường dư luận và thiếu dân chủ.

LTM: Xin bà có thể cho biết thêm về những bất công trong dự án phát triển Cabramatta DCP đối với cộng đồng thương nghiệp Cabramatta"

A.L.: Tôi xin lấy một thí dụ về chính bản thân tôi. Khi tôi xây dựng tòa nhà này tôi phải đóng lệ phí cho 57 chỗ đậu xe trong bãi đậu xe lộ thiên ngay sau lưng. Nói chung khi muốn xây dựng một tòa nhà làm nơi mua bán chừng 1600 mét vuông, chủ nhân bất động sản đó phải đóng cho hội đồng thành phố 1 triệu 300 ngàn đồng lệ phí cho các chỗ đậu xe. Tôi đã đóng tất cả hơn 500 ngàn đô la cho các chỗ đậu xe nói trên. Giờ đây các bãi đậu xe lộ thiên đó coi như một phần là tài sản của tôi, một phần là tài sản của những người khác. Nếu hội đồng thành phố Fairfield dùng bãi đậu xe lộ thiên đó làm những việc khác thì chẳng cần trả cho ai đồng xu nào và những người đến xây dựng phát triển trên những miếng đất này cũng chẳng phải đóng một xu nào. Tại sao tôi đã đóng góp cho 57 chỗ đậu xe đó từ xưa đến nay mà tôi không có quyền giữ lại các chỗ đậu xe đó để phục vụ cho quyền lợi của các khách hàng của tôi" Điểm bất công khác là Cabramatta phải đóng lệ phí cho hội đồng thành phố nhiều nhất mà ý kiến lại bị coi thường nhất.

LTM: Theo bà tại sao hội đồng thành phố Fairfield lại tỏ ra coi thường ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp Á Châu tại Cabramatta"

A.L.: Theo tôi trong nhiều năm qua cộng đồng Á Châu tại Cabramatta chỉ biết chăm chỉ làm ăn và nhiều khi bỏ qua những rắc rối mà hội đồng thành phố gây ra cho họ mà chẳng phản đối gì hay chỉ phản đối lấy lệ. Việc đó dần dần làm cho hội đồng thành phố Fairfield cho rằng cộng đồng người Á Châu tại Cabramatta thiếu ý thức về dân chủ, sợ đối diện với chính quyền và bảo thủ cầu an. Chính vì thế mà hội đồng thành phố Fairfield cho rằng chỉ cần dùng vài thủ đoạn dọa nạt là cộng đồng này sẽ sợ lụy vào thân và không dám mạnh dạn lên tiếng chống đối. Hơn nữa việc đấu tranh của cộng đồng Cabramatta cũng chưa đủ mạnh. Nếu đấu tranh dữ dội và có phương thức, có đường lối hữu hiệu hơn nữa, thì chắc chắc hội đồng thành phố Fairfield không dám đối xử với cộng đồng Cabramatta như hiện nay.

LTM: Theo bà có ai trong giới tiểu thương Cabramatta ủng hộ dự án phát triển phát triển Cabramatta DCP hay không"

A.L.: Cho đến nay tôi chưa từng biết ai trong vùng phía tây của Cabramatta lên tiếng ủng hộ dự án phát triển Cabramatta DCP của hội đồng thành phố Fairfield. Nếu có chăng thì chỉ có những người hiện đang sống trong khu phía đông của thị trấn Cabramatta. Riêng về những người đã hoạt động đòi sửa đổi dự án phát triển Cabramatta DCP cho công bằng hơn, tôi xin có lời cảm kích những nỗ lực của bác sĩ Diệp Bản Thanh và Hiệp hội Thương Gia Cabramatta. Tôi cũng cám ơn nghị viên Ngô Đức Thắng đã luôn luôn tỏ ra hết mình vì cộng đồng Cabramatta mà đứng ra bênh vực cho quyền lợi của những người thấp cổ bé miệng.

LTM: Về những lời phát biểu của nghị viên Denis Huỳnh, bà có lời nhắn gửi nào cho ông Denis Huỳnh không"

A.L.: Tôi chỉ xin nói với ông Denis Huỳnh rằng là một nghị viên ông cần phải suy nghĩ nhiều trước khi phát biểu một lời nào đó. Nhất là khi nói về một cá nhân ai, ông ta cần phải nói dựa trên những bằng chứng cụ thể chứ đừng phát biểu bậy bạ như vừa qua. Ông Denis Huỳnh sẽ nghĩ như thế nào nếu tôi có những lời phát biểu không đẹp về ông ta mà không dựa trên một bằng chứng cụ thể nào cả" Tôi cũng xin có ý kiến rằng hội đồng thành phố Fairfield khi làm việc gì thì nên nghĩ xa hơn một chút. Nếu dự án phát triển Cabramatta DCP gây thiệt hại cho cộng đồng thương nghiệp Cabramatta thì chắc chắn hội đồng thành phố Fairfield sẽ không thu được những khoản lệ phí hậu hĩ như họ đang có hiện nay.

LTM: Xin cám ơn bà đã dành thì giờ trả lời phỏng vấn của báo Sài Gòn Times.

A.L.: Xin cám ơn Sài Gòn Times.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.