Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Sử Osama Bin Laden

23/09/200100:00:00(Xem: 8824)
1950s - Osama bin Muhammad bin Awad bin Laden sinh tại Riyadh. Là đứa con thứ 17 trong một gia đình có 52 người con, cha là Muhammad Bin Laden, một chủ nhân ông giầu có người Saudi Arabia.

1979 - O'Hara tốt nghiệp kỹ sư công chánh tại đại học King Abdul Aziz tại Jiddah.

26/12/79 - Nga xâm lăng A Phú Hãn. Bin Laden tạm biệt cuộc sống vương giả ở Saudi Arabia đến A Phú Hãn tham gia cuộc kháng chiến chống quân xâm lăng Nga.

1980-86 - Tại biên giới Pakistan, bin Laden gây qũy để hậu thuẫn cho cuộc kháng chiến tại A Phú Hãn.

1986-89 - Theo nguồn tin của Hồi Giáo, bin Laden trực tiếp tham dự nhiều trận chiến chống quân Nga với tư cách là một thủ lãnh du kích quả cảm, kiên quyết, trong đó có cả trận chiến nổi tiếng tại Jalalabad. Sau trận này, quân Nga quyết định triệt thoái khỏi A Phú Hãn.

1987 - Bin Laden thành lập "al Qaeda", một tổ chức yểm trợ những cuộc kháng chiến chống xâm lăng của người Hồi tại A Phú Hãn.

30/6/89 - Mặt Trận Hồi Giáo Quốc Gia (NIF) tiến hành cuộc đảo chánh quân sự tại Sudan.

1988 - Sau khi quân Nga triệt thoái khỏi A Phú Hãn, bin Laden trở lại Saudi Arabia như một người anh hùng. Trong thời gian làm việc cho công Bin Laden Group, Osama bin Laden tiếp tục tham gia phong trào đối lập chống chế độ quân chủ Saudi.

4/1991 - Bin Laden trốn khỏi Saudi Arabia sau khi bị giam giữ tại Jiddah về tội chống lại chính phủ Saudi và Hoa Kỳ. Đầu tiên, Osama bin Laden đến ở tại A Phú Hãn, sau trốn về Khartoum, Sudan vào năm 1992. Thời gian này, để biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa những người Hồi Giáo, Sudan chấp nhận cho bất cứ người Hồi Giáo nào vào cư ngụ mà không hề đòi hỏi visa. Kết quả, hàng ngàn quân khủng bố trên thế giới cùng với những cựu kháng chiến quân của các tổ chức kháng chiến Hồi Giáo, đã lũ lượt đổ đến Sudan và coi đây như là vùng đất tự do.

1991 - Hoa Kỳ tung quân mở cuộc chiến vùng vịnh, giải phóng Kuwait khỏi sự chiếm đóng của Iraq. Sau chiến thắng, Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng, bao gồm cả Saudi Arabia, một quốc gia nằm giữa hai thánh địa của Hồi Giáo là Mecca và Media.

1992 - Qua sự lèo lái của Osama bin Laden, các tổ chức khủng bố Hồi Giáo đồng ý dẹp sang bên những dị biệt đề cùng đồng thuận chống lại sự hiện diện của Mỹ và đồng minh trên lãnh thổ Trung Đông. Thời gian này, Osama bin Laden cũng đã thành lập một số cơ sở làm ăn hợp pháp tại Sudan để kinh doanh. Khi chính phủ Saudi Arabia áp lực với Pakistan trục xuất Osama bin Laden, Osama bin Laden đã dùng tiền bạc, thế lực khuynh đảo, đồng thời bỏ tiền mướn 480 người A Phú Hãn làm việc.

29/12/92 - Một trái bom phát nổ tại khách sạn Aden, Yemen, nơi quân Mỹ thường dừng chân trên đường đến Somalia. Trái bom giết chết hai du khách người Úc. Riêng lính Mỹ thì đã đi khỏi, nên không ai bị thiệt mạng. Trái bom cũng làm cho 2 tên khủng bố bị thương nên chúng đã bị bắt ngay sau đó. Theo tin tức tình báo của Mỹ, đây là vụ khủng bố đầu tiên có liên quan đến Osama bin Laden.

1993 - Bộ ngoại giao Mỹ xếp Sudan vào danh sách những quốc gia hậu thuẫn cho quân khủng bố. Tình báo Mỹ cũng thu thập được những nguồn tin cho thấy Osama bin Laden đang tìm cách thu thập các bộ phận cần thiết để chế tạo vũ khí nguyên tử và vũ khí hóa học.

3/10/93 - 18 lính Mỹ bị giết tại Somalia. Bin Laden bị cáo buộc tội giúp quân khủng bố thực hiện cuộc tấn công này. Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Osama bin Laden hậu thuẫn tài chánh cho 3 trung tâm huấn luyện khủng bố tại North Sudan, nơi quy tụ quân khủng bố từ 5, 6 quốc gia trên thế giới.

1994 - Worl Trade Center bị quân khủng bố đặt bom.

9/4/94 - Chính phủ Saudia tước bỏ quyền công dân và phong tỏa toàn bộ tài sản của Osama bin Laden vì tội y hậu thuẫn quân khủng bố.

1995 - Theo tin tức tình báo Mỹ, Osama bin Laden đã cho thành lập một số trung tâm và chương trình huấn luyện quân sự cho quân du kích và quân khủng bố tại vùng bắc Yemen, gần biên giới Saudi.

2/95 - Ramzi Yousef, kẻ chủ mưu trong vụ đặt bom World Trade Center bị bắt tại Pakistan và bị dẫn độ về Mỹ. Trong quá trình điều tra và lục soát tư gia, cảnh sát tin tưởng y có nhận sự tài trợ của Osama bin Laden và từng tá tục tại nơi được Osama bin Laden tài trợ.

6/95 - Một cuộc ám sát tổng thống Ai Cập được tiến hành nhưng bất thành. Cơ quan tình báo Mỹ tin rằng, Osama bin Laden có dính líu trong âm mưu ám sát.

8/95 - Osama bin Laden viết một lá thư ngỏ gửi King Fahd của Saudi Arabia, kêu gọi ngài mở cuộc kháng chiến đuổi Mỹ ra khỏi lãnh thổ.

11/95 5 - người Mỹ và 2 người Ý bị giết khi một chiếc xe tải chất đầy bom tấn công trung tâm huấn luyện vệ binh quốc gia Saudi Arabia. Osama bin Laden bác bỏ tin cho rằng y có dính líu, nhưng y đã ngỏ lời ca ngợi cuộc tấn công.

5/1996 - Sudan, dưới áp lực của Mỹ và Saudi Arabia, tuyên bố trục xuất Osama bin Laden, khiến y phải trở lại A Phú Hãn.

31/5/96 - 4 tên khủng bố người Saudi Arabia bị hành quyết về tội đặt bom. Trước khi bị hành quyết, họ đã thú nhận trước công chúng, họ đã đọc bản tuyên ngôn của Laden.

1996 - Tổng thống Clinton ký một văn kiện tối mật cho phép CIA sử dụng bất cứ phương tiện nào, bất cứ nguồn tài chánh nào xét thấy cần thiết để tiêu diệt mạng lưới khủng bố của Osama bin Laden.

25/6/96 - Một chiếc xe tải chất đầy bom nổ tung tại một trại lính Mỹ ở Dhahran, giết chết 19 quân nhân. Thoạt đầu, cơ quan tình báo Mỹ tin Osama bin Laden là thủ phạm. Nhưng sau đó biết chắc thủ phạm là nhóm khủng bố Saudi Shiite, nhưng có sự hậu thuẫn của Osama bin Laden.

8/96 - Một đại bồi thẩm được thành lập bí mật tại Nữu Ước với trách nhiệm điều tra những tội ác do Osama bin Laden gây ra.

23/8/96 - Osama bin Laden ký và cho công bố bản Tuyên Ngôn Jihad, trong đó phác họa mục tiêu đuổi quân Mỹ khỏi vịnh Ả Rập, lật đổ chính phủ Saudi Arabia, giải phóng các thánh địa Hồi Giáo, hậu thuẫn cho các tổ chức cách mạng Hồi Giáo trên toàn thế giới.

11/96 - Trong cuộc phỏng vấn do Gwynne Roberts thực hiện cho chương trình Dispatches của Anh quốc, Osama bin Laden tuyên bố sẽ mở cuộc thánh chiến chống lại Mỹ và đồng minh của Mỹ nếu Mỹ không triệt thoái khỏi vùng vịnh Ả Rập.

7/97 - Theo nguồn tin của Hồi Giáo, một lực lượng đặc biệt quy tụ 1000 lính đánh thuê của nhiều quốc gia do Mỹ hậu thuẫn đã được thành lập với sứ mạng bắt cóc hoặc thanh toán Osama bin Laden. Tờ Mideast Mirror, trong số ra ngày 14/7/97 có bài đăng về 11 chiếc xe màu đen Land Cruisers đã băng qua biên giới A Phú Hãn cùng với 2 trực thăng.

2/98 - Osama bin Laden công bố bản tuyên bố ký chung với các tổ chức Hồi Giáo cực đoan, trong đó có đoạn khẳng định những người Hồi Giáo ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều phải có bổn phận giết người Mỹ kể cả dân thường, nếu có cơ hội.

6/98 - Đại bồi thẩm đoàn tại Mỹ chấp thuận ban hành triệu hoán trạng, cáo buộc Osama bin Laden tội "Âm mưu tấn công các lực lượng phòng thủ của Mỹ".

7/8/98 - Hai tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania bị đặt bom cùng ngày. Tại Kenya, 213 người chết, trong đó có 12 người Mỹ, bị thương trên 4,500 người.

12/8/98 - Một nhóm cố vấn đặc biết của tổng thống gặp tổng thống Clinton, và lo ngại cho ông biết, Osama bin Laden đang nỗ lực thủ đắc vũ khí nguyên tử và vũ khí hóa học để tấn công Hoa Kỳ.

20/8/98 - Mỹ tấn công Osama bin Laden bằng hỏa tiễn.

7/10/98 - Một tờ báo Ả Rập đăng tin, qua một số người bạn quyền thế tại Nga, Osama bin Laden đã thủ đắc được vũ khí nguyên tử từ một số quốc gia trung Á thuộc Nga.

4/11/98 - Mỹ cho công bố giải thưởng 5 triệu Mỹ cho ai bắt được Osama bin Laden.

22/12/98 - Osama bin Laden cho mời phóng viên của tạp chí Time, ABC News và tờ Pakistan's The News tới căn cứ của y để họ thực hiện các cuộc phỏng vấn.

16/1/99 - Bộ tư pháp Mỹ chính thức công bố bản truy tố Osama bin Laden cùng 11 thành viên khác tội khủng bố.

29/5/01 - 4 tên khủng bố, tay chân của Osama bin Laden bị kết tội khủng bố trong một phiên tòa kéo dài 9 tuần. Hai tên bị tuyên án tử hình, và 2 tên khác lãnh án tù chung thân.

11/9/01 - Bốn chiếc phi cơ chở khách của Mỹ bị quân khủng bố cướp để thực hiện 4 phi vụ cảm tử, tấn công hai tòa nhà chọc trời tại World Trade Center và Ngũ Giác Đài. Cơ quan FBI tin tưởng, thủ phạm là Osama bin Laden, và treo giải thưởng $10 triệu Mỹ kim cho bất cứ ai bắt sống, hoặc giết được y. Nguồn tin giờ chót, Hội Đồng Hồi Giáo Cao Cấp tại A Phú Hãn có thể đi đến quyết định bắt trao y cho Mỹ để tránh một cuộc tấn công vũ bão từ Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.