Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Trẻ Mây Từ Đem Niềm Vui Tiếng Cười Đến Viện Dưỡng Lão Mission Palms

14/10/201500:00:00(Xem: 2163)

Chiều Thứ Bảy thứ hai của mỗi tháng là ngày mà các vị cao niên gốc Việt trong viện dưỡng lão Mission Palms ngóng chờ. Bởi vì đó là ngày các bác sẽ có được 2 giờ đồng hồ sinh hoạt vui tươi, trẻ trung, đầy ắp tiếng cười, thắp lại niềm yêu đời cùng các bạn trẻ của nhóm Giới Trẻ Mây Từ.

Ngày Thứ Bảy 10/10/2015 hôm nay là ngày vui đó tại Mission Palms. Một số người thân của các bác, đã từng nghe một số bác nói lại rằng cũng có nhiều nhóm thiện nguyện đến đây giúp vui, ca hát, nhưng các bác vẫn nhớ Giới Trẻ Mây Từ (GTMT) nhất, một nhóm Phật tử trẻ và trung niên có nhiều hoạt động xã hội, từ thiện tại Quận Cam. Sự khác biệt có lẽ là ở chỗ cách sinh hoạt đa dạng, và sự gần gũi với các bác của nhóm GTMT.

Hãy lấy ngày sinh hoạt 10/10/2015 vừa qua là một ví dụ. Các em bắt đầu chuẩn bị những phần ăn nhanh cho các bác, do nhà hàng Brodard đài thọ. Khởi đầu là những bài hát chung quen thuộc, mà nhiều bác còn hát theo như Việt Nam Việt Nam, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ… Sau đó là phần giới thiệu về quê hương đất nước, giúp các bác nhớ lại những hình ảnh của Việt Nam. Kỳ này chủ đề là Hà Nội. Các bác được xem lại hình ảnh Hà Nội với Hồ Gươm, với 36 phố phường. Đi kèm với những hình ảnh phố xá Hà Nội, là những câu đố vui, giúp các bác có dịp động não: “phố Hàng Bông bán cái gì?”, hay “phố Hàng Hòm bán cái gì?”. Nhiều cánh tay đưa lên xin trả lời. Trả lời đúng hay sai đều có thưởng một đồng 25 cent. Bác này nói: “phố Hàng Bông bán hoa”, còn bác kia trả lời “phố Hàng Bông bán bông gòn làm gối”, đều được vỗ tay. Có bác người Bắc chính tông, bắt bẻ câu trả lời “phố Hàng Hòm bán hòm chôn người chết” của một người Nam là không đúng: “phố Hàng Hòm thì bán rương!”.

blank
Hình ảnh Giới Trẻ Mây Từ tại Viện Dưỡng Lão Mission Palms.

Tiếp theo là câu chuyện kể và đố vui chung quanh một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Hà Nội: Bà Huyện Thanh Quang. Thật là ngạc nhiên, khi có đến ba bác thuộc lòng, đọc lại vanh vách những bài thơ để đời của Bà Huyện Thanh Quang như: Thăng Long Thành Hoài Cổ, Qua Đèo Ngang, Chiều Hôm Nhớ Nhà. Các bác đọc lại với một niềm hãnh diện, hứng khởi, như để khoe với các em rằng “tôi chưa quên hết đâu, tôi còn nhớ cả thơ nữa đấy!...”.

Kế tiếp là phần chơi đố chữ cũng về chủ đề Hà Nội. Các bác được phát những tờ giấy có dạng ma trận chữ, do một em trong GTMT biên soạn. Các bác sẽ dùng bút chì để tìm ra những chữ theo yêu cầu như: “Hàng Buồm”, “Hàng Ngang”, “Thăng Long”… Sau đó là phần làm toán. Lại một lần nữa, những bài toán cộng trừ đơn giản giúp các bác động não, và trở về thời tiểu học còn cắp sách đến trường. Nhìn hình ảnh mỗi bác có một bạn trẻ đứng kèm, giúp các bác tìm chữ, làm toán, người ngoài nhìn liên tưởng đến là một lớp học mẫu giáo vui tươi, ồn ào. Bởi vì ai cũng biết người già sẽ quay lại với tâm lý của trẻ thơ.

blank
Hình ảnh Giới Trẻ Mây Từ tại Viện Dưỡng Lão Mission Palms.

Một phần sinh hoạt không bao giờ thiếu là tập thể dục. Đó là những bài thể dục hết sức đơn giản, để tất cả những bác ngồi trên xe lăn đều có thể làm được. Một lần nữa, các bài thể dục có mục đích giúp cho các bác có dịp tập trung tâm ý. Các bác được yêu cầu thở vào và biết mình đang thở vào. Thở ra và ý thức rằng mình đang thở ra. Các bác đưa bàn tay lên, đưa cánh tay lên, đưa bàn chân, đưa cẳng chân… đều với ý thức trọn vẹn về động tác mà mình đang làm. Trở về với giây phút hiện tại. Đem tâm trở về với thân. Sống trọn vẹn với một giây, một phút trong những ngày tháng đã gần đất xa trời. Có lẽ không ai trân quí những giây phút sống trọn vẹn như vậy hơn chính là các bác.

Cứ thế mà sinh hoạt nối tiếp sinh hoạt, bài hát nối tiếp bài hát, niềm vui nối tiếp niềm vui trong hai tiếng đồng hồ. 4:00 chiều là giờ chia tay, các bạn GTMT cùng hát bài “Gặp nhau đây, rồi chia tay, ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây…” để thay lời tạm biệt. Không phải chỉ có tiếng cười. Cũng có những bác đã rơi lệ. Nhưng chắc đó không phải là những giọt buồn. Có lẽ, niềm vui đến rồi đi cũng làm cho các bác ngậm ngùi, chợt nhớ về những ngày xưa với nhiều hoài niệm.

Những sinh hoạt hằng tháng của nhóm Giới Trẻ Mây Từ tại viện dưỡng lão Mission Palms có một cái gì đó vượt trên ý nghĩa “một nhóm từ thiện đang đi làm công tác từ thiện”. Hình như có một không khí gia đình ấm cúng hơn, nhiều tình người hơn. Hình như nhiều bạn trẻ thấy hình ảnh của cha mẹ mình, của chính mình nơi các bác. Tình thương ở đây hình như vượt qua ranh giới của người cho, người nhận. Của người làm từ thiện và người được hưởng công việc từ thiện. Mây Từ Bi đích thực là như vậy đó…

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.