Hôm nay,  

Thông Điệp Của PIVOT: Phán Quyết Tòa Án Trong Vụ Rittenhouse Phản Ảnh Sự Bất Công Của Nước Mỹ

22/11/202109:08:00(Xem: 1815)


blank


Ngày 25 tháng 8, 2020, Kyle Rittenhouse lái xe từ nhà ở bang Illinois đến Kenosha, Wisconsin. Bằng một khẩu súng trường bán tự động, hắn bắn chết 2 người và làm một người khác bị thương. Không ai chối cãi rằng Rittenhouse đã có mặt tại hiện trường và đã bắn người vì sự việc được thu lại trên nhiều băng video. Ngày 19 tháng 11, 2021, tòa án phán quyết rằng hắn “không có tội” trên mọi tội danh. 


PIVOT mạnh mẽ phản đối phán quyết này, vì nó phản ảnh một kết hợp độc hại của nạn kỳ thị chủng tộc, nạn bạo động súng đạn, phong trào “cảnh sát tự phong” da trắng, và sự bất công trong hệ thống luật pháp. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về thông điệp tai hại và tiền lệ nguy hiểm mà phán quyết này tạo nên - đó là bất cứ ai cũng có thể mang vũ khí bán tự động bất hợp pháp đi vào giữa một cuộc biểu tình, và giết người mà không bị  hậu quả gì.

Phán quyết này sẽ khích động những kẻ có tinh thần da trắng thượng đẳng bạo dạn hơn khi tấn công và giết những ai bất đồng ý kiến với họ, cũng như những người họ cho rằng nguy hiểm hoặc có giá trị thấp vì màu da. Chúng ta đã từng thấy trường hợp anh Ahmaud Arbery bị giết tại Georgia hoặc vụ tàn sát tại tiệm mát-xa ở Atlanta. Phán quyết này tạo nỗi bất an cho tất cả chúng ta, nhất là người da màu và những ai thuộc về các cộng đồng bị xếp ở ngoài lề dòng chính.

Phán quyết này cũng làm gia tăng nỗi sợ hãi rằng hệ thống luật pháp Hoa Kỳ từ căn bản là bất công với những người da màu và những người bị áp bức khác. Trong khi hàng ngàn người da màu bị án tù nhiều năm vì những tội phạm ma túy nhỏ, một người da trắng có thể sát hại người khác mà không sợ bị trừng phạt.

Chúng ta, những người da màu và các đồng minh tại xứ sở này, cần đối phó bằng cách sát cánh để chống lại không những các cá nhân kỳ thị và bạo động, mà cả các hệ thống đã cho phép họ hành xử như thế và giao đặc quyền cho họ. PIVOT sẽ tiếp tục nỗ lực chống lại nạn kỳ thị chủng tộc, nạn bạo động súng đạn, tinh thần da trắng thượng đẳng và sẽ hợp tác với các đồng minh để cải thiện hệ thống luật pháp bất công của chúng ta.

###


PRESS STATEMENT

PIVOT’S STATEMENT On The Rittenhouse Verdict Reflects the Injustices in the U.S.



November 21, 2021

On August 25th, 2020, Kyle Rittenhouse drove from his home in Illinois to Kenosha, Wisconsin. Using a semi-automatic rifle, he shot 2 men to death and maimed another. Rittenhouse’s presence and his shootings have never been in dispute as he was captured on multiple videos. On November 19th, 2021, the verdict in his trial was “not guilty” on all charges. 


PIVOT strongly protests this verdict, a toxic confluence of racism, gun violence, white vigilantism, and legal injustice. We are especially concerned about the chilling message it sends and the dangerous precedent it sets — that someone can come to a protest illegally armed with a semi-automatic weapon and kill protestors with absolutely no penalty.


This verdict will embolden white supremacists to attack and kill those who disagree with them and those who because of race they deem as being dangerous or less worthy, as in the Ahmaud Arbery murder in Georgia or the Atlanta spa shootings. This verdict makes us all feel unsafe, especially marginalized communities and people of color.


The verdict also confirms the fear that the American legal system is fundamentally unjust to people of color and other oppressed people. While thousands of people of color go to jail for years for minor drug offenses, a white person can commit murders in cold blood without fear of punishment.


In response, all people of color and our allies in this country must stand together and fight back against not only violent, racist individuals but also the structures that enable and privilege them. PIVOT will continue our work fighting against racism, gun violence, white supremacy and will work with our allies to address our broken justice system.

###

 

PIVOT- Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập vào năm 2017, với quy chế 501c4. Sứ mạng của chúng tôi là tiếp cận và khuyến khích người Mỹ gốc Việt tham gia dựng lên một nước Mỹ công bình và đa dạng. Cộng đồng của chúng tôi bao gồm các nhà hoạt động và ủng hộ tại trên 25 tiểu bang Hoa Kỳ. Trang mạng của chúng tôi là www.pivotnetwork.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
12/07/202515:12:00
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
11/07/202509:36:00
“Thuật ngữ "gaslighting", mô tả một loại thao túng tâm lý. Nó làm cho những người bị nhắm đến trở nên mất phương hướng đến mức họ bắt đầu nghi ngờ bản thân, trở nên bối rối và đặt câu hỏi về nhận thức của chính mình ở thực tại. Các nhà tâm lý học cho biết khi hiện tượng “gaslighting” xảy đến, nạn nhân không chỉ bắt đầu phủ nhận sự thật mà còn bắt đầu chấp nhận thực tại sai lầm của kẻ đang thao túng họ.”
11/07/202500:00:00
Về mặt pháp lý, trở thành công dân Hoa Kỳ là một quy trình được định nghĩa rõ ràng qua giấy tờ, nơi sinh hoặc thủ tục nhập tịch. Nhưng trong sâu thẳm tâm trí của chính người dân nơi đây, có một “tiêu chuẩn” vô hình khác đang âm thầm tạo ra một ranh giới ngầm về việc ai mới thực sự được xem là “dân Mỹ đúng nghĩa.” Nhiều nghiên cứu tâm lý học đã phơi bày một thực tế đáng suy ngẫm: một thành kiến phổ biến và mạnh mẽ đang gắn liền “chất Mỹ” với đặc điểm da trắng và việc nói tiếng Anh.
11/07/202500:00:00
Bất chấp những chỉ trích gay gắt và cảnh báo về gánh nặng nợ công khổng lồ, dự luật cải tổ thuế và ngân sách của Tổng thống Donald Trump vẫn được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua… chớp nhoáng. Điều này khiến nhiều không khỏi thắc mắc: Tại sao các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lại thể hiện lòng trung thành gần như tuyệt đối với Trump, với số phiếu chống chỉ đếm trên đầu ngón tay?
10/07/202508:01:00
Đức Phật trả lời: “—Này Ác ma, mắt là của Ông, sắc là của Ông, thức xứ do mắt xúc chạm là của Ông. Và này Ác ma, chỗ nào không có mắt, không có sắc, không có thức xứ xúc chạm, thời chỗ ấy không có hành xứ của Ông, này Ác ma.” Và tương tự với tai, mũi, lưỡi, thân, ý... Như thế, thấy không một pháp nào là ta, là tôi, là của tôi, là của ta... thì là giải thoát. Tạm gọi là một cũng được, tạm gọi là vô lượng như biển cũng được. Như thế, không thấy có cái gì là ta hay người, thì lấy chỗ nào mà đau khổ nữa.
08/07/202510:22:00
Trong ngày Sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, báo The Times of India ấn bản tiếng Anh ngày 6 tháng 7/2025 có bài do Ban biên tập viết, nhan đề “Dalai Lama turns 90: How is Zen Buddhism different from traditional and Tibetan Buddhism?” -- nghĩa là “Đức Đạt Lai Lạt Ma vừa tròn 90 tuổi: Phật giáo Thiền tông khác với Phật giáo Tây Tạng và Phật giáo truyền thống như thế nào?” -- đưa ra một giải thích cho các độc giả đọc Anh ngữ hiểu sơ lược về ba truyền thống Phật giáo này. Nơi đây, chúng ta dịch sang tiếng Việt bài viết kia, và sẽ góp thêm vài ý để làm sáng tỏ hơn về Thiền Tông.
05/07/202510:25:00
Đôi lời tâm sự của tác giả: Trong nửa thế kỷ vừa qua, chúng tôi đã đọc và viết về thời sự Hoa Kỳ nhưng chưa bao giờ ghi nhận được các tin tức như hiện nay. Nhân dịp quốc lễ năm 2025 xin gửi đến quý độc giả thân hữu 3 bài lịch sử Mỹ để suy luận. 1) Bài về Lễ Độc lập Hoa Kỳ, 2) Cuộc nội chiến giải phóng nô lệ da đen và 3) Bài về Lễ Tạ Ơn oan khiên của dân da đỏ.
04/07/202521:34:00
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
04/07/202500:00:00
Trong sinh hoạt chính trị tại Việt Nam hiện nay, hai khái niệm “thế lực phản động” và “đối lập chính trị” thường được sử dụng với nội hàm và vai trò khác biệt. Bài viết này nhằm so sánh bản chất và nội dung giữa hai khái niệm này và đồng thời đề xuất một cách tiếp cận khác – hy vọng là sẽ phù hợp hơn với thực tiễn chính trị đang biến chuyển tích cực theo yêu cầu phát triển xã hội và đảm bảo ổn định bền vững của đất nước.
04/07/202500:00:00
Thế giới đang đổi thay nhanh chóng. Những giá trị từng được xem là bất biến – như tự do học thuật, trao đổi tri thức và khoa học không biên giới – nay lại bị nghi ngờ và siết chặt, ngay cả ở các nền dân chủ hàng đầu. Tại Hoa Kỳ, kiểm soát đối với sinh viên và giới nghiên cứu ngày càng gắt gao. Nhiều tài năng trẻ đã chọn rời bỏ môi trường học thuật Mỹ, quay về Thượng Hải hoặc Bắc Kinh – một xu hướng ngược chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh.
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.