Thông Điệp Của PIVOT: Phán Quyết Tòa Án Trong Vụ Rittenhouse Phản Ảnh Sự Bất Công Của Nước Mỹ

22/11/202109:08:00(Xem: 1193)


blank


Ngày 25 tháng 8, 2020, Kyle Rittenhouse lái xe từ nhà ở bang Illinois đến Kenosha, Wisconsin. Bằng một khẩu súng trường bán tự động, hắn bắn chết 2 người và làm một người khác bị thương. Không ai chối cãi rằng Rittenhouse đã có mặt tại hiện trường và đã bắn người vì sự việc được thu lại trên nhiều băng video. Ngày 19 tháng 11, 2021, tòa án phán quyết rằng hắn “không có tội” trên mọi tội danh. 


PIVOT mạnh mẽ phản đối phán quyết này, vì nó phản ảnh một kết hợp độc hại của nạn kỳ thị chủng tộc, nạn bạo động súng đạn, phong trào “cảnh sát tự phong” da trắng, và sự bất công trong hệ thống luật pháp. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về thông điệp tai hại và tiền lệ nguy hiểm mà phán quyết này tạo nên - đó là bất cứ ai cũng có thể mang vũ khí bán tự động bất hợp pháp đi vào giữa một cuộc biểu tình, và giết người mà không bị  hậu quả gì.

Phán quyết này sẽ khích động những kẻ có tinh thần da trắng thượng đẳng bạo dạn hơn khi tấn công và giết những ai bất đồng ý kiến với họ, cũng như những người họ cho rằng nguy hiểm hoặc có giá trị thấp vì màu da. Chúng ta đã từng thấy trường hợp anh Ahmaud Arbery bị giết tại Georgia hoặc vụ tàn sát tại tiệm mát-xa ở Atlanta. Phán quyết này tạo nỗi bất an cho tất cả chúng ta, nhất là người da màu và những ai thuộc về các cộng đồng bị xếp ở ngoài lề dòng chính.

Phán quyết này cũng làm gia tăng nỗi sợ hãi rằng hệ thống luật pháp Hoa Kỳ từ căn bản là bất công với những người da màu và những người bị áp bức khác. Trong khi hàng ngàn người da màu bị án tù nhiều năm vì những tội phạm ma túy nhỏ, một người da trắng có thể sát hại người khác mà không sợ bị trừng phạt.

Chúng ta, những người da màu và các đồng minh tại xứ sở này, cần đối phó bằng cách sát cánh để chống lại không những các cá nhân kỳ thị và bạo động, mà cả các hệ thống đã cho phép họ hành xử như thế và giao đặc quyền cho họ. PIVOT sẽ tiếp tục nỗ lực chống lại nạn kỳ thị chủng tộc, nạn bạo động súng đạn, tinh thần da trắng thượng đẳng và sẽ hợp tác với các đồng minh để cải thiện hệ thống luật pháp bất công của chúng ta.

###


PRESS STATEMENT

PIVOT’S STATEMENT On The Rittenhouse Verdict Reflects the Injustices in the U.S.November 21, 2021

On August 25th, 2020, Kyle Rittenhouse drove from his home in Illinois to Kenosha, Wisconsin. Using a semi-automatic rifle, he shot 2 men to death and maimed another. Rittenhouse’s presence and his shootings have never been in dispute as he was captured on multiple videos. On November 19th, 2021, the verdict in his trial was “not guilty” on all charges. 


PIVOT strongly protests this verdict, a toxic confluence of racism, gun violence, white vigilantism, and legal injustice. We are especially concerned about the chilling message it sends and the dangerous precedent it sets — that someone can come to a protest illegally armed with a semi-automatic weapon and kill protestors with absolutely no penalty.


This verdict will embolden white supremacists to attack and kill those who disagree with them and those who because of race they deem as being dangerous or less worthy, as in the Ahmaud Arbery murder in Georgia or the Atlanta spa shootings. This verdict makes us all feel unsafe, especially marginalized communities and people of color.


The verdict also confirms the fear that the American legal system is fundamentally unjust to people of color and other oppressed people. While thousands of people of color go to jail for years for minor drug offenses, a white person can commit murders in cold blood without fear of punishment.


In response, all people of color and our allies in this country must stand together and fight back against not only violent, racist individuals but also the structures that enable and privilege them. PIVOT will continue our work fighting against racism, gun violence, white supremacy and will work with our allies to address our broken justice system.

###

 

PIVOT- Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập vào năm 2017, với quy chế 501c4. Sứ mạng của chúng tôi là tiếp cận và khuyến khích người Mỹ gốc Việt tham gia dựng lên một nước Mỹ công bình và đa dạng. Cộng đồng của chúng tôi bao gồm các nhà hoạt động và ủng hộ tại trên 25 tiểu bang Hoa Kỳ. Trang mạng của chúng tôi là www.pivotnetwork.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/02/202322:30:00
Đầu tháng 2 năm 2023, nghe được một tin buồn về đồi Charlie, nơi đại tá nhẩy dù Nguyễn Đình Bảo đã hy sinh năm 1972. Khi được xem video clip, được nghe lời kể chuyện và được thấy cái miếu nhỏ để nhang khói cho hồn tử sĩ quân đội VNCH đã nằm xuống trên ngọn đồi Charlie nửa thế kỷ trước đây, nay đã bị đập phá tan nát như đống gạch vụn, tôi thấy lòng trùng xuống thật sâu và hụt hẫng như mới biết được có một sự lừa gạt, một điều dối trá và một chuyện không phải của văn hóa tập tục dân tộc Việt Nam hiện nay vào thế kỷ 21, nó ngược lại và giống như những chuyện trong lịch sử VN xa xưa.
27/01/202322:58:00
Andrew Lâm là tác giả của cuốn Birds of Paradise Lost, Perfume Dreams: Reflections on the Vietnamese Diaspora, anh đoạt giải PEN Open Book 2006, và East Eats West: Writing in Two Hemispheres. Anh là một nhà bình luận thường xuyên của NPR, và các bài tiểu luận của anh đã xuất hiện trên New York Times, Los Angeles Times, Mother Jones và nhiều tạp chí khác. Bài “Ghosts in America”
19/01/202308:08:00
Niềm hy vọng đó nay đã trở thành sự thật. Vào ngày Thứ Năm, 19 tháng Giêng, 2023, qua chương trình thử nghiệm mở rộng có tên là Welcome Corps, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chính thức loan báo và dự định sẽ cho phép khoảng 5000 người tị nạn thuộc nhiều chủng tộc được tư nhân bảo lãnh đến Hoa Kỳ trong niên khóa 2023. Cũng tương tự như Canada, chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân” của Mỹ cũng đòi hỏi phải có 5 cá nhân ký tên bảo trợ cho một gia đình, bất kể số thành viên, miễn là các nhà bảo trợ phải chứng minh hội đủ số tiền là $2275.00 dollars cho mỗi đầu người tị nạn, đồng thời phải thông qua các cuộc điều tra lý lịch (background checks), cùng tham dự các buổi hướng dẫn về định cư.
06/01/202309:12:00
Phỏng vấn Ni Sư Thích Nữ Thuần Bạch từ Thiền Viện Diệu Nhân, Sacramento, California, chi nhánh của Thiền Trúc Lâm, Việt Nam. / Interview Ven. Thích Nữ Thuần Bạch from Diệu Nhân Monastery, Sacramento, California, belonging to the Trúc Lâm sect of Zen Buddhism in Vietnam.
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
11/10/202217:36:00
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.