Hôm nay,  

Những Ông Bà Thầy Bói Của Một Thời Sài Gòn Xưa

29/09/202117:18:00(Xem: 5261)https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia1.JPGXem ngay địa chỉ xem bói Hà Nội lớn nhất | Dulichkhampha24


1*. Mở bài


Một thời xa xưa của Sài Gòn, đã có nhiều ông bà thầy bói, tướng số, chiêm tinh gia. Những người nổi tiếng, trong nhà lúc nào cũng nườm nượp khách, tiền vô như nước. Đời sống giàu có, sang trọng. Những người nổi tiếng như Khánh Sơn, Huỳnh Liên, Minh Nguyệt, thầy bói mù Nguyễn Văn Canh…

Ngày Tết, đi lễ Lăng Ông, Bà Chiểu, Gia Định, thì thấy rải rác khắp nơi là những ông thầy bói. Đa số là các cụ, ao dài đen, khăn đóng, ngồi trên chiếc chiếu, trước mặt là một bộ bài tây và vài quyển sách chữ Hán.

Trong các bà thì có bà Anna Phán, bà nầy có chồng người Pháp, 

đã nổi tiếng một thời từ ngoài Bắc, di cư vào Nam, hành nghề vài năm thì giải nghệ vì tuổi già sức yếu. Cô Bích, bà Nguyệt Hồ, Madame Claire.


Trong Chợ Lớn cũng có những ông thầy bói người Tàu, có những tên rất kêu như: Sơn Đầu Bạch Vân Đại Sư, Đại Lục Tiên, Hà Thiết Ngôn Đại Sư, Sơn Đầu Mã Ngọc Long, Mã Cơ Sanh, tự xưng là bốc sư đại tài từ Hồng Kông sang.

Nói chung là bói bài, xem chỉ tay, xem tướng mạo, lắc mu rùa, xem chữ ký, chấm tử vi…Xoay quanh những vấn đề cố hữu là tài lộc, tình duyên, gia đạo, an nguy. Nghề bói toán thịnh hành là nhờ có nhiều người còn tin vào miệng lưỡi và cách tráo trở tài tình của nghề bói toán.


2*. Những ông thầy bói Sài Gòn xưa


2.1. Thầy bói Khánh Sơn


         https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia3.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia4.JPG


                                 Thầy bói Khánh Sơn


Hai thầy bói nổi tiếng nhất là Khánh Sơn và chiêm tinh gia Huỳnh Liên.

Thầy tướng số nổi danh nhất và lâu đời nhất là Khánh Sơn. Tự xưng là Maitre Khánh Sơn. Báo chí đăng hình của ông, đeo kiếng trắng trông ra vẻ trí thức. Hình một ngón tay chỉ vào chiếc chìa khóa tượng trưng cho sự khám phá những điều huyền bí tác động vào đời người.

Nhà tướng số nầy hành nghề từ năm 1940 sau khi tốt nghiệp trường sư phạm Hà Nội. Người đời kể lại, Khánh Sơn là người hào hoa phong nhã. Làm ra nhiều tiền. Mặc dù đã có vợ con đàng hoàng nhưng vẫn còn bay bướm, nhiều cô mê mệt.

Việc nổi bật được lan truyền là, ông bốc quẻ đoán về số phận của viên toàn quyền Đông Dương người Pháp tên là Pierre Pasquier, cai trị Đông Dương từ năm 1928 đến 1934, qua hai câu sấm như sau:

Giữa năm hai bảy mười ba

Lửa thiêng đốt cháy tám gà trên mây.


“Giữa năm hai bảy mười ba” là năm nhuần có hai tháng bảy nên năm nhuần âm lịch đó có 13 tháng.

“Tám gà” chữ Hán là bát kê, phiên âm của Pierre Pasquier. “Trên mây” là máy bay. Sự kiện đó là máy bay chở viên toàn quyền Pasquier trên đường về Pháp, thì bị bốc cháy rớt xuống ở Corbigny, Nièvre, Pháp, khiến 10 người trên đó tử nạn. Người ta kể lại như thế, nhưng không xác nhận là câu sấm viết ra trước hay sau vụ tai nạn máy bay. Đó có thể chỉ là một màn quảng cáo. 


Nếu cho rằng số mạng của ông Tây thực dân nầy phải chết cháy, tan xương nát thịt, thế nhưng vì sao phải kéo theo sinh mạng của 10 người khác trên chuyến bay? Họ không sanh cùng năm, cùng tháng nhưng lại chết cùng ngày cùng giờ là sao? Tử vi của họ thế nào?


2.2. Chiêm tinh gia Huỳnh Liên


          Lịch Sách Tử Vi Quí Sửu 1973 Chiêm tinh gia Huỳnh Liên.png 


                                  Chiêm tinh gia Huỳnh Liên


Chiêm tinh gia Huỳnh Liên là một trong những thầy bói nổi tiếng nhất Sài Gòn năm xưa. Lúc nào nhà cũng nườm nượp khách. Tiền vô như nước. Ngoài căn nhà ở đường Phan Thanh Giản, ông thầy bói nầy còn có một tòa nhà trong khu vườn ở Lái Thiêu, Bình Dương. Đó là Biệt Thự Huỳnh Trần.

Từ tháng 10 năm 1982, Huỳnh Liên về sống với bà vợ bé ở nhà trong khu vườn nầy. Bên mình ông luôn luôn có xâu chìa khóa tủ, giữ tài sản đã tích tụ từ nhiều năm xem bói.


Huỳnh Liên không tin cậy ai cả, kể cả vợ ông. Xâu chìa khóa tủ giữ tài sản luôn luôn ở bên mình ông.

Một hôm, điện thoại nhà bị hư, ông bảo vợ về Sài Gòn gọi người cháu của bà lên sửa. Buổi chiều, người cháu và một thợ phụ đến, và bảo với ông là bà vợ còn ở Sài Gòn có việc đến mai mới về. Chị bếp ra sau nhà làm gà đãi khách. Nhà im lặng. Khi chị bếp đến xem thì thấy ông đã chết tự bao giờ. Người cháu bà chủ cũng biến mất. 

Công an điều tra thấy ông bị siết cổ bằng dây điện thoại. 

Đồ đạc trong nhà vẫn y như cũ, không mất món nào. Tủ vẫn khóa. Có nghĩa là tài sản vẫn còn nguyên vẹn. Thủ phạm bị bắt sau đ, vì là cháu của bà vợ ông.

Tài sản vẫn còn nguyên. Vậy người chủ mưu là ai?

Nhiều người cho rằng ông thầy bói trứ danh nầy đã quên xủ quẻ cho chính bản thân ông, để giải trừ khổ nạn, nên bị chết bất đắc kỳ tử như thế.

Ông chết thì xâu chìa khóa tủ tài sản thuộc về vợ ông.


2.3. Thầy bói Minh Nguyệt.

Thầy Minh Nguyệt, là một người miền Nam, tự quảng cáo trên báo là Giáo sư Minh Nguyệt, mở phòng xem bói ở đường Đề Thám (Sài Gòn). Cùng với các thầy Huỳnh Liên, Khánh Sơn, thầy Minh Nguyệt là một nhà bói toán có đến hàng chục ngàn thân chủ.

Phòng bói của thầy lúc nào cũng đầy nữ thân chủ, phần đông là các bà có chồng quân nhân Mỹ, đã rời Việt Nam. Các cô tới nhờ thầy đoán xem bao giờ gặp lại cố nhân, để cho đời sống được lên hương như trong quá khứ. Hàng chục cô trong đó mong được nâng khăn sửa túi cho Giáo sư Minh Nguyệt, nhưng thầy nghiêm lắm, chẳng bao giờ “trăng hoa”.


2.4. Thầy bói mù Nguyễn Văn Canh


       https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia5.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia6.JPG


                             Thầy bói Nguyễn Văn Canh


Thầy bói Nguyễn Văn Canh sinh quán tại Nam Định. Bị mù từ lúc sơ sanh. Gia đình cho ông học bói toán để làm kế sinh nhai. Trước khi di cư vào Nam, ông hành nghề ở Hà Nội. Nhà thầy ở đường Nguyễn Thiện Thuật, gia đình sung túc. Con cái học hành nên người.

Thầy bói nầy sở trường về bói theo kinh dịch, nổi tiếng như một nhà tiên tri. Chỉ cần nghe ngày sanh tháng đẻ, thầy lẫm nhẫm trên 5 đầu ngón tay và nói ra phong phóc. (Không biết đúng sai)


3*. Những bà thầy bói


        https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia8.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia7.JPG\


                                        Những bà thầy bói


Những bóng hồng trong bói toán có tiếng tăm phải kể đến những cái tên như: bà Anna Phán. Có chồng người Pháp, di cư vào nam hành nghề, vài năm thì giải nghệ do tuổi già sức yếu. Cô Bích, bà Nguyệt Hồ, Madame Claire…nói chung là bói bài, xem chỉ tay, chấm tử vi… xoay quanh những vấn đề cố hữu về tài lộc, an nguy, tình duyên, gia đạo…


4*. Những thầy bói người Tàu


Phát sốt vì hình ảnh thầy bói sờ ngực phụ nữ

                 Thầy bói người Tàu sờ ngực để đoán vận mạng


Trong Chợ Lớn có những thầy bói người Tàu, tự xưng là đại bốc sư đã từng hành nghề ở Hồng Kông. Họ có những cái tên rất đặc biệt như: Sơn Đầu Bạch Vân Đại Sư, Đại Lục Tiên, Hà Thiết Ngôn Đại Sư, Sơn Đầu Mã Ngọc Long, Mã Cơ Sanh…


5*. Tử vi


5.1. Tổng quát về Tử vi


Tử vi hay Tử vi đẩu số là một môn bói toán của đông phương được xây dựng trên triết lý của Kinh Dịch với các thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, Can Chi.

Tử vi cho biết vận mệnh của một người căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh và giới tính (nam, nữ) để lý giải những diễn biến xảy ra trong suốt đời người.

Tử vi đắc dụng vào thời Nhà Tống (Trung Hoa) năm 863. Tử vi du nhập vào Việt Nam và được Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Quý Đôn phát triển.


5.2. 12 cung của Tử vi


Tử vi cho biết, vận mệnh của con người được thể hiện qua 12 cung, được xếp thành từng nhóm có liên hệ đến người mang tử vi, đó là:

1). Cung Mệnh và Thân

Cho biết tổng quát về tướng mạo, tánh tình, khả năng chuyên môn, thăng trầm, thọ yểu, tai họa…

2). Cung Phụ Mẫu

Cho biết về cha mẹ của người có số tử vi.

3). Cung Phúc Đức

Là cung quan trọng nhất chi phối tới 11 cung khác. Phúc đức tốt làm gia tăng ảnh hưởng tốt, giảm sự xấu, thịnh hay suy, sống lâu hay chết yểu.

4). Cung Điền Trạch

Cho biết tài sản, sự nghiệp.

5). Cung Quan Lộc

Cho biết về công danh, sự nghiệp, việc làm.

6). Cung Nô Bộc

Cho biết người cộng sự, cấp trên hay cấp dưới, bạn bè.

7). Cung Thiên Di

Cho biết tình trạng ngoại cảnh ảnh hưởng tới người coi lá số.

8). Cung Tật Ách

Cho biết tình trạng sức khỏe, bịnh tật, tai họa.

9). Cung Tài Bạch

Cho biết về tiền tài.

10). Cung Tử Tức

Cho biết về đường con cái, số lượng trai gái, con nuôi.

11). Cung Phu Thê

Cho biết về hôn nhân, hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận hay xung khắc, thời gian lập gia đình.

12). Cung Huynh Đệ

Cho biết số lượng và tình trạng của anh chị em trong gia đình. Hòa thuận hay xung khắc.


5.3. Giải lá số tử vi


Việc giải đoán lá số tử vi tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người giải, vì thế cùng một lá số mà được giải ở nhiều mức độ khác nhau.


5.4. Nhận xét về tử vi


Khoa tử vi cho rằng số mệnh của con người tùy thuộc ngày, giờ, tháng, năm sinh và giới tính nam nữ. Căn cứ vào 5 yếu tố nầy để biết số mệnh của một người và những người có liên quan với người đó như cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, bạn bè, tôi tớ…


Như vậy trên thực tế không đúng. Xin chứng minh như sau. Hai anh chị em ruột, đương nhiên là ngày giờ, tháng năm sinh khác nhau, và giới tính cũng hoàn toàn khác nhau, như vậy thì cha mẹ của hai anh chị em nầy cũng phải khác nhau hay sao?


6* Kinh Dịch


6.1. Kinh Dịch giải thích sự hình thành và phát triển của vạn vật.


Kinh Dịch là bộ sách của người Trung Hoa cổ xưa, chứa đựng một hệ thống triết học dựa trên sự cân bằng và đối kháng để tạo ra thay đổi (Chuyển dịch) để tồn tại và phát triển.

Kinh Dịch giải thích sự hình thành và phát triển của vũ trụ như sau:

Vô Cực sinh ra Thái Cực

Thái Cực sinh ra Lưỡng Nghi

Lưỡng Nghi sinh ra Tứ Tượng

Tứ Tượng sinh ra Bát Quái

Bát Quái sinh ra Vô Lượng.


Vô Cực: là cõi hư vô, giống như Vô Vi của đạo Lão. Thế giới chưa giải thích được Vô cực sanh ra Thái cực bằng cách nào? Tây phương gọi đó là tình trạng của sự kiện “Big Bang”

Thái Cực: Xem như trạng thái cân bằng khi vũ trụ vừa mới hình thành.

Lưỡng Nghi: là Âm, Dương.

Tứ Tượng: bao gồm Thái Dương và Thiếu Dương. Thái Âm và Thiếu Âm.

Thái Dương là mặt trời, Thiếu Dương là những ngôi sao chuyển động (Hành tinh)

Thái Âm là mặt trăng. Thiếu Âm là các ngôi sao đứng yên (Định tinh)


6.2. Bát Quái


Bát Quái bao gồm: Càn (trời), Khảm (nước), Cấn (núi), Chấn (sấm sét), Tốn (gió), Ly (lửa), Khôn (đất), Đoài (đầm, ao hồ)


        https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia11.JPG  Âm và dương thái cực đồ Clip nghệ thuật - âm dương png tải về - Miễn phí  trong suốt Vòng Tròn png Tải về.


                Bát Quái                                       Âm Dương


6.3. Ngũ Hành


           https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia13.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia12.JPGTheo triết học cổ Trung Hoa thì vạn vật được phát sinh từ 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, theo hai nguyên lý căn bản là Tương Sinh và Tương Khắc.


Tương Sinh là: Mộc sinh Hỏa. (Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ). Hỏa sinh Thổ. (Tro tàn tích lại đất vàng thêm). Thổ sinh Kim. (Lòng đất tạo nên kim loại trắng). Kim sinh Thủy. (Kim loại vào lò chảy nước đen). Thủy sinh Mộc. (Nhờ nước cây xanh mới mọc lên).

Tương khắc là: Mộc khắc thổ. (Rễ cây đâm xuyên lớp đất dày). Thổ khắc thủy. (Đất đắp đê cao ngăn lũ nước). Thủy khắc hỏa. (Nước dội nhanh nhiều tắt lửa ngay). Hỏa khắc kim. (Lửa lò nung chảy đồng, chì, thép). Kim khắc mộc. (Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây)

Hai quy luật.


  • Quy luật Tương Sinh: là sống chung với nhau, giúp đỡ lẫn nhau, nương tựa nhau để phát triển dựa trên tương quan, “cái sinh ra nó và cái mà nó sinh ra”. Trong cái trứng, có cái mầm nhỏ. Trứng và mầm cùng sống chung với nhau, giúp đỡ nhau để phát triển. Khi cái mầm phát triển đến cao độ, thành con gà. Con gà phá vở cái trứng. Thành con gà.


  • Quy luật Tương Khắc. Là áp chế lẫn nhau để duy trì sự cân bằng dựa trên quan hệ “cái khắc nó và cái mà nó khắc”


7* Long mạch


Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước của một vị trí đất liên quan đến đời sống họa phúc của con người.

Phong thủy dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.


Trấn yểm long mạch Sài Gòn xưa. Sài Gòn có hai công trình hình bát giác được cho là biểu tượng của phong thủy để trấn yểm long mạch. Đó là hồ Con Rùa và Khám Chí Hòa.

7.1. Hồ Con Rùa

        

      https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia14.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia17.JPG

          Dinh Độc Lập nằm ở đầu rồng, Hồ Con Rùa ở đuôi rồng


Giai thoại được loan truyền trong dân gian kể rằng, Dinh Độc Lập nằm ngay trên vị trí địa thế được xem như đầu con rồng. Đuôi con rồng nằm ngay trên công trường Chiến Sĩ Trận Vong, bên nhà thờ Đức Bà thuộc quận 1 Sài Gòn.

Quan điểm cho rằng đuôi con rồng có thể vùng vẫy gây xáo trộn mất an ninh của Phủ Đầu Rồng, tức là chính quyền của VNCH. Để con rồng nằm yên, một công trình hình bát giác được xây dựng mang tên hồ Con Rùa.

Hình con rùa bằng kim loại đội bia đá nằm dưới một cây trụ, Cây trụ được xem như cây đinh đóng chặt cái đuôi rồng xuống đất. Rùa hết khả năng cựa quậy nên không còn tạo mất an ninh, của chính quyền ở Phủ Đầu Rồng.

Đầu năm 1976, hình con rùa đội tấm bia đá bị phá hủy trong một vụ nổ do những người chống chế độ mới. Mục đích phá con rùa, là để cho nó cựa quậy, vẫy vùng, làm tan tành chế độ Cộng Sản.

Mặc dù không còn con rùa nhưng người Sài Gòn vẫn gọi đó là hồ Con Rùa.


7.2. Lò Bát quái: khám Chí Hòa


      https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia18.JPGhttps://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia19.JPG


      https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia20.JPG


Khám Chí Hòa do người Pháp xây dựng năm 1943. Kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng theo hình bát giác, 8 cạnh đều nhau, ở giữa cũng có một trụ cột cao, vừa làm hồ nước vừa làm trạm gác. Trụ cột được cho là Tru Tiên Kiếm.

Nhiều giai thoại cho rằng khám Chi Hòa được xây theo Bát Quái Trận Đồ của Khổng Minh. Chỉ có một “cửa ra” được gọi là cửa tử.


Bát Quái trận đồ của Khổng Minh vô cùng lợi hại.

Bát Quái trận gồm 4 loại binh chủng: Quân kỵ, quân bộ, quân cung nỏ và quân chiến xa, phối hợp tác chiến, phân chia thành dọc ngang 64 đơn vị chiến đấu, hợp thành một.


Điểm đặc biệt của trận đồ là sự di chuyển, thay đổi phương vị của các binh chủng, lúc nào cũng chừa cho đối phương một ngõ ra. Ngõ ra đó tức là ngõ đi vào ổ phục kích. Cuối cùng cũng thoát ra khỏi trận đồ với tàn binh bại tướng. Cửa tử.

Trong lịch sử khám Chí Hòa chỉ có hai tù nhân vượt ngục, đó là tử tù Phước 8 ngón và Điền Khắc Kim.


8* Cúng sao giải hạn


8.1. Nam La Hầu, nữ Kế Đô


           http://vietlifestyles.com/wp-content/uploads/2014/02/zx-300x300.jpg Bói vui tử vi 12 con giáp tuần mới (7-13/5/2018) - ELLE Man Việt Nam


            Hình 12 con giáp


Quan niệm xưa cho rằng mỗi người đều có một ngôi sao chiếu mạng. Có tất cả 9 ngôi sao cứ 9 năm thì luân phiên trở lại thành một chu kỳ.

Ngôi sao xấu nhất cho người nam là sao La Hầu (Sao xấu), sao xấu cho người nữ là Kế Đô (Sao xấu).

Theo tuổi âm lịch (Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

Sao La Hầu của người nam.

Những năm tuổi sau đây gọi là sao La Hầu đối với người nam là: 10 tuổi, 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82. 

Người nữ cũng ở vào những tuổi nầy nhưng được gọi là sao Kế Đô.


8.2. Cúng sao giải hạn


Các thầy bói, thầy tướng số coi quẻ, cho biết ở tuổi thuộc hai sao xấu nầy là La Hầu và Kế Đô, phải cúng sao để giải hạn. Có thể cúng hàng tháng, hoặc năm. La Hầu hay Kế Đô có thể tạo ra những vận hạn xấu như hao tài tốn của, tam tai hoạn nạn…

Cúng sao để xin thần sao phù hộ: làm ăn phát đạt, tai qua nạn khỏi, công danh phú quý…

Sao Kế Đô của người nữ kỵ tháng ba và tháng 9 âm lịch, có thể gây ra vạ miệng, ăn nói thị phi “thần khẩu hại xác phàm”, họa vô đơn chí, gia đạo bất an…


9* Chọn ngày giờ âm lịch


Theo phong tục cổ truyền, người Việt Nam tin tưởng rằng mọi hoạt động của con người đều thuộc về những niềm tin mà chỉ có các thầy như thầy bói, thầy tướng số, thầy pháp, thầy bùa, hướng dẫn và quyết định.

Phải xem giờ tốt, ngày tốt, tháng tốt để khai trương, cưới hỏi, mua nhà, mua đất, hùn hạp làm ăn, đưa ma, hạ huyệt, xuất hành, nhập học, giao dịch…

Ngày giờ âm lịch

Một ngày đêm âm lịch có 12 giờ. Mỗi giờ 2 tiếng đồng hồ. Bắt đầu từ giờ Tý, từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Tiếp theo, theo thứ tự: Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.


Đêm 5 canh ngày 6 khắc


Tên Canh

Thời Gian

Canh 1

Từ 19 giờ đến 21 giờ tức giờ Tuất

Canh 2

Từ 21 giờ đến 23 giờ khuya tức giờ Hợi

Canh 3

Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng tức giờ Tý

Canh 4

Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng tức giờ Sửu

Canh 5

Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng tức giờ Dần


“Canh Một dọn cửa, dọn nhà
Canh Hai dệt cửi, canh Ba đi nằm...”

(Nửa đêm giờ Tý canh ba. Vợ tôi con gái đàn bà nữ nhi)


Ngày 6 khắc


Tên Khắc

Thời Gian

Tên  Khắc

Thời Gian

Khắc 1

Từ 5 giờ đến 7 giờ 20 sáng

Khắc 4

Từ 12 giờ đến 14 giờ 20 xế trưa

Khắc 2

Từ 7 giờ 20 đến 9 giờ 40  sáng

Khắc 5

Từ 14 giờ 20 đến16 giờ 40 chiều

Khắc 3

Từ 9 giờ 40 đến12 giờ trưa

Khắc 6

Từ 16 giờ 40 đến 19 giờ tối


10* Mê tín dị đoan


Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí không phù hợp với lẽ tự nhiên, dẫn đến những kết quả xấu cho bản thân, gia đình. Mê tín dị đoan gồm việc tin vào những hành vi của ông đồng, bà cốt. Tin vào xin xâm, bói quẻ có liên quan dến ngày lành, tháng dữ, số mạng sang hèn… Tin vào việc coi chỉ tay, xem tướng, tin vào cúng sao giải hạn. Tin vào thầy bùa, thầy ngải, cúng cho tai qua nạn khỏi. Học sinh gần đến ngày thi thì không ăn chè đậu đen, mà chỉ ăn chè đậu đỏ. Không ăn chuối vì sợ bị “trợt vỏ chuối”.

Trước kỳ thi THPT năm 2021, diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng 7, chỉ trong một ngày, hàng ngàn phụ huynh cùng sĩ tử “đội mưa” mang tên họ, số phòng thi, số ký danh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để đốt nhang, quỳ lạy, cúng vái xin cho được kết quả cao. để trúng tuyển.  

10*. Thảm trạng đau thương của mẹ con bà thầy bói ở Cali


Sau hơn một tháng rưỡi kéo dài bởi nhiều phiên xử, ngày 2-3-2010, tòa án Westminster tuyên án tử hình bà Tanya Nelson về tội đã giết bà thầy bói Hà Smitch và con gái của bà là Anita Võ. Báo chí Việt ngữ và Anh ngữ theo dõi suốt vụ án.

Sau phiên tòa, thám tử Tim Vũ, người phụ trách điều tra vụ án, đã dành cho nhà báo Ngọc Lan của báo Nguồi Việt, một cuộc phỏng vấn về quá trình điều tra vụ án.


10.1. Tóm tắt vụ án mẹ con bà thầy bói chết thê thảm          9-bua-ngai-15


Vụ án xảy ra giữa khuya ngày thứ năm 21-4-2005 và rạng ngày thứ sáu 22-4-2005 tại nhà riêng của bà thầy bói Hà Smitch ở thành phố Westminster, Orange County, CA.

Được thông báo, cảnh sát Westminster đến hiện trường và phát hiện bà Hà Smith và con gái là Anita Võ, 23 tuổi, sinh viên trường Luật, đã chết do bị đâm nhiều nhát dao.

Điều gây ngạc nhiên cho cảnh sát là hung thủ đã đổ 5 gallon sơn trắng lên đầu và tay của hai nạn nhân.

Đồ đạc trong nhà ngổn ngang, bừa bãi cho biết đã có lục soát, có thể là kiếm tiền và nữ trang. Cảnh sát cho biết, bằng lái xe, thẻ tín dụng, điện thoại cầm tay của nạn nhân đã không tìm thấy.


Báo tin vụ cướp. Tối thứ sáu 22-4-2005, người yêu của Anita Võ tên là Dũng, người mang cơm đến cho cô mỗi ngày, đã gọi nhiều lần mà không thấy trả lời. Anh ta đến tận nhà, đi vòng qua bên hông nhà, xuyên qua cửa sổ anh thấy đồ đạc nằm ngang ngửa tứ tung. Gọi tên mà không nghe trả lời. Anh báo cảnh sát.


10.2. Vài nét về bà Hà Smith


Năm 1995, bà Hà Jade Smith, 52 tuổi, cho ra đời dịch vụ bói toán trên đài phát thanh VOV (Voive of Vietnam) tại Westminster, với cái tên là “Miss Hà”. Từ đó tiếng tăm của bà thầy bói Miss Hà lên như diều gặp gió. Thân chủ của Miss Hà không chỉ ở Cali, mà còn ở những tiểu bang xa, đáp máy bay đến Cali xem bói và chuộc bùa ngải.


Cộng đồng người Việt ở Mỹ còn thích thú với bói toán và bùa ngải, nhiều người đã trả trên 10,000 đô la tiền mặt cho mỗi vụ. Vì thế thầy bói Miss Hà phát tài rất nhanh. Bà chưng diện nữ trang đắt giá. Tờ báo Con Cò cho biết cô Hà là một người rất thông minh nhưng ít học. Có lúc phải đi bán bar để sống qua ngày khi còn ở Việt Nam. Tình duyên lận đận.


Sự giàu có của Miss Hà là mục tiêu của những tên trộm cướp, biết rõ bà đã giữ tiền mặt và nữ trang ở nhà. Bà Hà Smith bị cướp hai lần trong năm 2001. Hồi tháng hai năm 2001, kẻ gian đột nhập vào nhà, khảo của và đoạt 1,600 USD tiền mặt và nữ trang. Một tháng sau, hai tên cướp vào nhà bắt trói bà lại, tra khảo lấy đi tiền mặt và nữ trang trị giá 370,000 USD.

10.3. Cảnh sát Westminster mở cuộc điều tra.


1). Lục soát hiện trường

       Tim Vu: Tân Phó Giám Đốc Ty Cảnh sát Westminster - Cộng Đồng - Việt Báo Văn  Học Nghệ Thuật 

Tim Vu tuyên thệ nhậm chức *   Và được thăng chức Phó


Thám tử Timothy Vũ (Tim Vũ), hiện là Phó Giám Đốc sở Cảnh Sát Westminster, trách nhiệm chính trong vụ điều tra. Bắt đầu ngày 23-4-2005. Cuối tháng 5 năm 2005 bắt bà Tanya Nelson về tội xử dụng thẻ tín dụng bị đánh cắp. Ngày 1-6-2005, bắt Phillipe Zamora.


Được báo, cảnh sát Westminster đến hiện trường. Bước vào nhà, một cảnh tượng khác thường đối với cảnh sát, đó là căn phòng mờ ảo với nhiều bàn thờ nhỏ, đầy hình tượng với những bóng đèn nhỏ màu đỏ. Những hũ tro hài cốt đổ ra, những mẫu xương, những hình vẽ bùa, tạo ra cảnh huyền ảo rợn người. Đồ đạc trong phòng lộn xộn, vương vãi khắp nơi, chứng tỏ có việc lục lọi. Cảnh sát chụp hình tư thế của các xác chết. Xác của Anita Võ nằm sấp, trên cổ có nhiều vết thương. Xác của bà Hà Smith ở nhà bếp.


Một điều lạ thường, khó giải thích, là hai xác chết bị đổ nước sơn trắng lên mặt và tay.

Cuộc lục soát tại hiện trường kéo dài 4 ngày. Sau hai vụ cướp trước kia, cửa nhà đều có hai khóa, những thanh sắt được gắn vào cửa sổ. 

Trong vụ nầy, cảnh sát không thấy có dấu vết cạy cửa, cho biết bà Hà đã mở cửa cho người vào nhà.

Cuộc điều tra nhắm vào các xác chết. Tìm mẫu DNA, tang chứng, vật chứng, hung khí giết người, lý lịch nạn nhân và những người liên hệ như bà con, bạn bè, phỏng vấn những người hàng xóm…

Cảnh sát không tìm thấy những giấy tờ về lý lịch như bằng lái xe, ID, xách tay, thẻ tín dụng, điện thoại di động của nạn nhân. Thám tử Tim Vũ tìm thấy một số nữ trang giấu trong bình pha cà phê trị giá hơn nửa triệu đô la. Trong máy hút bụi có số tiền mặt 68,000 USD toàn là giấy $100.


2). Phỏng vấn những người hàng xóm và bạn bè


Một người hàng xóm cho biết, đêm xảy ra án mạn, ông thấy một chiếc Toyota màu xanh đậm đậu trước nhà, và hai người Á Đông, một nam, một nữ từ trong garage đi ra.

Một người quen, cũng là thân chủ của bà Hà tên Thư Phan, thuật lại, ngày xảy ra án mạng có mấy người bạn ở Chicago đến chơi. Và tối hôm đó, cô có gọi cho Miss Hà, có người bắt máy nhưng không trả lời.


3). Hé mở đầu mối thứ nhất: Những người Chicago là ai?


Cảnh sát đến tất cả những khách sạn ở Westminster, tìm những tên Việt Nam của khách trọ.

Không có kết quả. Sau đó mới biết hung thủ có tên Mỹ là Tanya Nelson và Phillipe Zamora.


4). Đầu mối thứ hai: điều tra về thẻ tín dụng.


Thẻ tín dụng của bà Hà Smith và con gái là Anita Võ, đã bị cướp đi, đó là lý do điều tra về thẻ tín dụng.

Ngày 23-4-2005, tức là một ngày sau khi giết người, hai hung thủ bay về North Carolina. Ngày 27-4-2005, 5 ngày sau vụ án mạng, Tanya Nelson bay trở lại Cali. Giết người lấy tiền, cho nên phải xài tiền trước khi có tin chủ thẻ đã chết. Và phải xử dụng thẻ ở Cali, vì nếu dùng thẻ ở những bang khác thì nhà phát hành thẻ có nghi ngờ khi trả tiền cho những cửa hàng mua bán.

Dễ bị để ý và theo dõi trong cuộc điều tra. Cũng may mắn là những người Mỹ bán hàng ở Cali không biết gì về cái chết của bà thầy bói danh tiếng người Việt Nam.


Đó là lý do bà Nelson phải trở lại Cali sau 5 ngày giết người. Và đó cũng là một bước đầu tiên đi vào cửa tử.

Trước tiên dùng credit card mua hàng với số tiền rất nhỏ ở Target và Ross, để thăm dò phản ứng và không bị để ý với số tiền quá ít. Thấy trơn tru, bà Nelson đến nhiều cửa hàng, trong đó có hiệu Fry’s mua laptop computer và những dụng cụ điện tử lên tới 26,000USD với nhiều thẻ khác nhau của bà Hà và con gái Anita Võ.

Tiếp tục tận thu số tiền. Thủ phạm Nelson bay đến Georgia vào ngân hàng rút tiền ra. Georgia là nơi ở của bà trước khi dời về North Carolina.

Hai tuần sau, người ta phát hiện thẻ tín dụng của bà Hà Smith bị đánh cấp. Khi đó, thám tử Tim Vũ mới xác định được người dùng thẻ tín dụng mang tên Hà Smith là thủ phạm, hoặc là người mua lại thẻ của thủ phạm.

Người xử dụng thẻ của bà Hà Smith là ai?

              https://murderpedia.org/female.N/images/nelson-tanya/tanya-nelson-1.jpg https://icantbelieveitsnonfiction.files.wordpress.com/2018/05/img_0183.jpg?w=256&h=300

                   

               Hung thủ Tanya Nelson    Phillipe Zamora


Tuy nhiên phía phát hành thẻ tín dụng cho biết họ sẽ đóng chương mục thẻ của bà Hà. Thám tử Tim Vũ xin họ đừng dóng, nhưng họ không chịu. Thế là ông phải nhờ người bạn ở US Marshals năn nỉ hãng tín dụng, bằng cách nêu lý do là khi phát hiện thẻ của bà Hà thì cảnh sát lập tức đến ngay để bắt thủ phạm. Như thế hãng sẽ không bị mất tiền. Họ đồng ý. Tiếp tục duy trì chương mục mang tên Hà Smith.

Thám tử Tim Vũ nhận xét về bà Nelson, bà rất thông minh. Nhất cử nhất động đều được tính toán theo kế hoạch hẳn hoi.

Thế nhưng bất cẩn xảy ra. Đó là dùng thẻ của bà Hà mua 5 vé máy bay cho bà và 4 đứa con, từ N.Carolina đến Cali. Cảnh sát theo dõi họ từ lúc lên máy bay cho tới khách sạn Holiday Inn, Nam Cali. Bà Nelson mang tên Hà Smith, đứa con gái lớn 15 tuổi lấy tên Anita Võ.

Ngay lúc nầy cảnh sát chỉ có bằng chứng bà Nelson xử dụng thẻ tín dụng ăn cắp, mà chưa có bằng chứng giết người. Được lịnh khám xét phòng ngủ ở hotel và xe hơi, cảnh sát tìm thấy máy computer dùng để book khách sạn và mua vé máy bay. Cảnh sát thu được 15 thẻ tín dụng của bà Hà và Anita Võ. Ở xe hơi, tìm thấy xách tay đắt tiền của bà thầy bói.

Cảnh sát tổng hợp tất cả chứng cớ, từ hình ảnh do camera ngân hàng ở Geogia, đến hình ảnh do camera của những cửa hàng ghi lại, thì người phụ nữ Á Đông chính là bà Tanya Nelson. 

Vô phương chối cãi.

Trong khi xét nhà của bà Nelson ở North Carolina, cảnh sát thu được hai vé máy bay của bà Nelson và Phillipe Zamora, đi từ N. Carolina đến Cali trong thời gian xảy ra án mạng. Trên một tờ lịch ngày 21-4 có dòng chữ “Terrible sin” cho thấy ngày 21-4 là một tội lỗi mà bà Nelson có can dự.


Cảnh sát cũng thu được một cuốn sổ ghi tất cả những con số của các thẻ tín dụng. Ở trang cuối có ghi tên Phillipe Zamora. Từ đó Zamora rơi vào tầm ngắm của cảnh sát. Con gái lớn của bà Nelson cho biết, mẹ của cô là bạn thân với người chị của Zamora.

Philippe Zamora bị thẩm vấn. Ban đầu hắn chối tộ, nhưng với chuyên môn nghiệp vụ của cảnh sát, Zamora nhận tội đã giết bà Hà và Nelson giết cô Anita Võ. Giết người xong, cả hai đến Walmart mua nước sơn về đổ lên hai xác chết. Được hỏi về ý nghĩa của nước sơn, đương sự không biết, hắn chỉ làm theo ý của bà Nelson mà thôi. Hắn cũng thú nhận bà Nelson hứa sẽ tìm cho hắn một người đồng tính ở Quận Cam, sau khi giúp bà giết chết mẹ con bà thầy bói.


5). Nguyên do đưa đến vụ giết bà thầy bói


Thám tử Tim Vũ cho biết: “Trong quá trình điều tra tôi phát hiện thêm mối quan hệ tình cảm của bà Nelson với Lợi Nguyễn, em chồng của bà, từ khi còn sống ở Việt Nam. Sau khi Lợi qua Mỹ, bà ta tìm cách để chung sống với Lợi ở Georgia.

Trong khi đi học Anh Văn, Lợi có quen người bạn gái tên Yến, nhưng bị bà Nelson hăm dọa nên cô rút lui.


Đến khi Lợi tách ra khỏi bà, bà Nelson biết rằng không còn hy vọng gì kéo Lợi trở về. Vì thế, bà mới đến thầy bói Miss Hà mua bùa ngải để cho Lợi phải trở về với bà. Thế nhưng bùa không linh nghiệm. Tiền mất, tật mang. Bà vô cùng tức giận. Lại thêm lúc đó bà thiếu hụt tiền bạc, vì trước kia Lợi đưa cho bà mỗi tháng $500. Khi Lợi dọn đi, bà mất nhà. Mất tình, mất n, làm cho bà mất lý trí. Tổ chức giết người cướp của. Tóm lại, nguyên nhân giết người là do bùa ngải không linh nghiệm.


6). Lời khai của hung thủ Tanya Nelson


Bà Nelson khai với cảnh sát điều tra: “Hai mẹ con nó xứng đáng bị đối xử như vậy, vì họ đã lừa gạt người ta. Còn vụ sơn trắng thì có người nói với tôi rằng, đó là một lối hành xử của người Trung Hoa ngày xưa dành cho những kẻ nói dối”.


7). Phiên tòa xét xử các can phạm


Ngày 14-1-2010, phiên tòa mở ra để xét xử các can phạm trong vụ án 5 năm về trước (Ngày 21-4-2005). Phiên tòa kéo dài hơn một tháng. Ngày 2-3-2010, Bồi Thẩm Đoàn nhất trí bản án tử hình cho hung thủ Tanya Nelson. Đồng phạm Phillipe Zamora bị 50 năm tù giam.


11* Kết luận


Nghề bói toán thịnh hành ở Việt Nam trong thời gian của 50 năm về trước. Hiện nay, nhận thức con người đã thay đổi. Có tiến bộ hơn, tuy nhiên, cũng còn không nhỏ số người tin tưởng vào những chuyện hoang đường.


Những người mê tín dị đoan sẵn sàng mang dâng cho thầy bùa thầy ngải hàng chục ngàn đô la trong mỗi vụ chuộc bùa ngải. Nhiều người mất tiền mà không được việc, bèn đến cự nự, nhưng cái mánh của giới bói toán được đưa ra xử dụng, với cái tài né tránh, cãi chày cãi cối, đổ thừa nầy nọ, cũng làm cho mọi việc như được giải quyết.

Kết quả của vụ bùa phép không linh nghiệm phải trả bằng ba mạng người một cách thê thảm. Thủ phạm và hai nạn nhân.

Thủ phạm Tanya Nelson kết luận: “Hai mẹ con nó xứng đáng bị đối xử như vậy vì họ đã lừa gạt người ta”.

Có câu “bói ra ma, quét nhà ra rác”.


Trúc Giang

Minnesota ngày 29-9-2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
03/12/202310:17:00
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
20/11/202309:20:00
Ôn cố tri tân tức ôn lại chuyện cũ để hiểu chuyện mới. Chuyện cũ là kho tàng kinh nghiệm cho đời sau. Tất cả mọi hưng – phế của đất nước đều do người chứ không phải do Trời hoặc do Thần Linh...
17/11/202300:00:00
Oksana nói cô ấy đã tạm dừng cuộc sống của mình. Covid-19 đã cướp đi mẹ cô và chồng cô vào hai năm trước. Đạn pháo của quân Nga đã cướp đi cha cô và con trai lớn của cô vào mùa xuân năm nay. “Bây giờ tôi đắm mình vào công việc,” cô nói, ở độ sâu 480 mét dưới vùng ngoại ô Ternivka, một thị trấn ở miền đông Ukraine. Lòng trắng của mắt cô phát sáng trong bóng tối xung quanh. Trở lại Bakhmut, nơi diễn ra một trong những trận chiến tàn khốc nhất của chiến tranh, Oksana, một phụ nữ 49 tuổi, là giáo viên dạy múa tại một trường nội trú dành cho trẻ em nghèo khó. Ngày nay, khi ngôi nhà cũ và quê hương của cô đã bị phá hủy, trường học nơi cô dạy đã đóng cửa và những người thân nhất của cô đã chết, Oksana trở thành một thợ mỏ than.
15/11/202309:17:00
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không? Thực tế thường không đơn giản, vì luôn luôn là có một lộ trình Giới, Định, Huệ. Tuy nhiên, trong Kinh Phật cho thấy có những cơ duyên lớn, trong nhiều trường hợp, Đức Phật trả lời khi được hỏi đạo, và người hỏi ngay sau đó là trở thành bậc A la hán.
14/11/202320:44:00
Hamas không thể là tiếng nói đại diện cho người dân Palestine. Hamas cố tình đặt các cơ sở quân sự trong và bên dưới các bệnh viện và trại tị nạn vì họ đang cố gắng tối đa hóa chứ không phải giảm thiểu tác động đối với thường dân Palestine vì mục đích tuyên truyền của chính họ. Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thật đau lòng - và mỗi cái chết đồng nghĩa với việc tay Hamas vấy thêm máu. Vì vậy, chính quyền Biden đã đúng khi không tìm kiếm một lệnh ngưng bắn toàn diện vào thời điểm này, điều này sẽ tạo cơ hội cho Hamas tái vũ trang và kéo dài chu kỳ bạo lực.
10/11/202300:00:00
Gần đây, thỉnh thoảng tôi thức giấc nửa đêm. Nằm trong giường ấm êm chờ giấc ngủ trở lại cũng được thôi nhưng tôi cứ phải tung chăn mền, mở laptop xem chuyện đó đây trên internet. Từ tin tức chiến tranh Israel-Palestine đến hình ảnh quần áo hóa trang Halloween. Nhưng có tin nhỏ này làm tôi chú ý: Một cuộc thăm dò*, trong đó 1,000 người Mỹ trưởng thành tham dự, cho thấy 92% thích hẹn hò với những người đã hay đang được điều trị tâm lý.
03/11/202300:00:00
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
02/11/202312:11:00
Trong cuộc xung đột hiện tại này, một lần nữa chúng ta có thể nghe âm vọng thét gào của quá khứ. Chúng ta bắt đầu từ đâu? Đó là một câu mơ hồ dễ hỏi, nhưng sự lựa chọn của mỗi người sẽ định hình mọi điều tiếp theo. Chúng ta có bắt đầu từ hàng thế kỷ trước không? Hoặc gần đây hơn? Chúng ta có nhắc đến diệt chủng Holocaust không? Phân vùng lãnh thổ? Nhà nước Palestine? Những thỏa thuận hòa bình bị thất bại? Các vùng định cư? Những vụ ám sát? Vai trò của các quốc gia Ả Rập? Iran? Hezbollah? Những thất bại của chính phủ Do Thái? Chủ nghĩa bài Do Thái? Tiêu chuẩn kép? Và cứ tiếp tục như vậy.
30/10/202317:23:00
Phật Tánh? Xin nói rằng, tôi không biết. Tôi không thể trả lời câu hỏi có Phật Tánh hay không, và nếu có, thì là như thế nào. Bài viết này không nhằm trả lời những câu hỏi tương tự, mà chỉ là một khảo sát từ cương vị một người học Phật, chưa học tới đâu và cũng chưa tu tới đâu. Bài viết này là một lời thú nhận, rằng không biết chắc có bao nhiêu phần đúng, nhưng hy vọng sẽ phần nào giúp được một số độc giả để dùng làm viên gạch dò đường qua sông. Xin mời độc giả khảo sát, nghi vấn từng câu, từng chữ trong bài này, và rồi nên dựa vào Kinh Phật để đối chiếu.
20/10/202300:00:00
Nếu những người Mỹ như Enrique Tarrio hay Vivek Ramaswamy gồng sức lên để, nói theo Đỗ Hữu Vị, khẳng định mình như một thứ công dân đang gánh vác gấp hai thì, ngược lại, cũng có những Việt mà nhẹ tênh, lợt lạt như thể là thứ Việt một nửa, Việt một phần năm, Việt một phần mười và, thậm chí, là “vô Việt”, “bất Việt”. Mà từ tố “bất/vô” này cũng có những căn cơ quốc tế nữa đấy. Nếu người Mỹ hay Úc gọi những hành vi không phù hợp với tính cách quốc gia là un-American hay un-Australian thì chúng ta sẽ gọi thứ hạng tương tự của mình là gì nếu không là “bất Việt” theo cách nói “bất nhã”, “bất bình thường”; hay “vô Việt”, theo cách nói “vô văn hóa”, “vô giáo dục”, “vô luân”, “vô hậu”, “vô đạo” hay “vô tổ quốc”?