Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Chích Ngừa Đầy Đủ, Bị Bệnh, Có Nên Thử Nghiệm Covid-19?

11/06/202100:00:00(Xem: 650)
CHICH-NGUA-DAY-DU-01

Thuốc chích ngừa ngăn chận hơn 90% các trường hợp truyền nhiễm Covid-19 nặng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chỉ từ 70% tới 85% người đã chích thuốc ngừa là được bảo vệ hoàn toàn khỏi bị lây nhiễm. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Ngày càng có nhiều người được chích ngừa Covid-19 đầy đủ, dù hiệu quả của các thuốc chích ngừa ở Mỹ lên tới hơn 90%, nhiều người vẫn không biết rõ nếu họ bị bệnh sau khi đã chích ngừa đầy đủ thì có nên thử nghiệm Covid-19 hay không. Arif R. Sarwari là Bác Sĩ và Phó Giáo Sư Về Các Bệnh Truyền Nhiễm kiêm Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học West Virginia đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 3 tháng 6 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Hãy tưởng tượng đêm qua bạn bị chảy nước mũi và đau cổ họng. Khi bạn thức dậy sáng nay bạn đã bắt đầu ho và sốt. Trong năm rồi, tâm trí của bạn liền nghĩ tới Covid-19. Nhưng nếu bạn đã chích ngừa đầy đủ, bạn có thể tự hỏi: Tôi có nên thử nghiệm Covid-19 không?

Là bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm, tôi thường đặt câu hỏi này. Câu trả lời là nên. Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn nên thử nghiệm Covid-19 dù bạn đã chích ngừa đầy đủ. Bạn sẽ không bị nguy cơ cao phải vào bệnh viện hay bệnh nặng, nhưng nếu bạn bị truyền nhiễm bạn có thể lây lan vi khuẩn cho những người chưa chích ngừa, là những người sẽ bị bệnh rất nặng.
 
Thuốc chích ngừa hiệu quả nhưng không phải 100%
 
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các thuốc chích ngừa Covid-19 kỳ diệu trong năm qua. Tính hiệu quả cao của những thuốc chích ngừa này trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ của các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với hiệu quả bên ngoài đời thực. Các thuốc chích ngừa mRNA được chế tạo bởi Pfizer và Moderna vẫn có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa vào bệnh viện hay tử vong.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có mức độ bảo vệ giống nhau khi bị truyền nhiễm bệnh.

Nghiên cứu mới nhất phỏng đoán rằng các thuốc chích ngừa mRNA cung cấp từ 70% tới 85% sự bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Không thể biết một người đã chích ngừa đầy đủ hay có thể vẫn còn phát triển trường hợp nhẹ nếu bị lây nhiễm vi khuẩn corona hay không.

Nếu bạn đã bị truyền nhiễm, bạn vẫn có thể lây lan vi khuẩn. Và đó là lý do tại sao thử nghiệm vẫn là quan trọng.
 
Trường hợp đột phá là gì?

CHICH NGUA DAY DU 02

Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn vẫn nên đi thử nghiệm, dù bạn đã chích ngừa. (nguồn: www.theconversation.com)

 
Khi một người bị lây nhiễm vi khuẩn corona sau khi đã chích ngừa đầy đủ, điều này được gọi là trường hợp đột phá. Các trường hợp đột phá cho thấy một nguyên lý cơ bản của bệnh truyền nhiễm – dù một người có bị truyền nhiễm hay không dựa vào sự cân bằng giữa hai yếu tố: cường độ bị lây và khả năng miễn dịch.

Cường độ bị lây liên quan tới mức gần thế nào một người không bị lây nhiễm là để một người bị lây nhiễm cao phun ra vi khuẩn trong lúc nói chuyện và hai người tiếp xúc bao lâu. Khả năng miễn dịch liên quan đến sự bảo vệ vốn có của cơ thể chống lại Covid-19. Những người chưa chích ngừa là những người chưa bao giờ bị lây nhiễm với vi khuẩn corona thì không có sự bảo vệ -- đây là vi khuẩn mới hoàn toàn – trong khi những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được bảo vệ nhiều hơn.

Theo CDC, tính tới ngày 30 tháng 4 năm 2021, đã có tổng cộng 10,262 người bị truyền nhiễm đột phá thuốc chích ngừa SARS-CoV-2 được biết đến tại các tiểu bang và lãnh thổ Hoa Kỳ. Đây thường là những trường hợp không có triệu chứng hay chỉ là nhẹ, và hầu hết không phải vào bệnh viện. Các trường hợp đột phá sẽ tiếp tục xảy ra, và dù những người này ít có thể lây lan vi khuẩn corona cho những người khác hơn những người không có chích ngừa, họ vẫn có thể có.
 
Và các biến thể SARS-CoV-2 là gì?
 
Vâng, thế giới đã may mắn rằng các thuốc chích ngừa mRNA đặc biệt có khả năng bảo vệ đáng kể chống lại tất cả các biền thể chính mà đã trỗi dậy tính đến nay. Nhưng hoàn toàn có khả năng rằng vào lúc nào đó một loại vi khuẩn corona có thể đột biến và thoát khỏi một phần hay hoàn toàn sự bảo vệ từ các thuốc chích ngừa. Đây là lý do tốt khác nữa để thử nghiệm nếu bạn cảm thấy bị bệnh.

Khi số người chích ngừa gia tăng và các trường hợp lây nhiễm hàng ngày giảm xuống tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, thì cũng thật quan trọng để quan sát vi khuẩn corona. Việc thử nghiệm Covid-19 cho pháp các viên chức theo dõi vi khuẩn trong cộng đồng nhiều bao nhiêu, và các kết quả thử nghiệm dương tính có thể giúp cách ly người trước khi lây lan vi khuẩn cho người khác mà không biết. Vì thế, vâng, làm ơn thử nghiệm nếu bạn thấy có các triệu chứng, dù bạn đã chích ngừa đầy đủ.
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon rằng Trump sẽ đăng quang vào Bạch Ốc trong tháng 8/2021 đã la hoảng thất vọng sau khi Trump loan báo sẽ đi vận động lưu diễn tháng 12/2021 cùng với Bill O'Reilly (cựu bình luận gia Fox News): vậy là tháng 8 không vào Bạch Ốc sao, theo tin của báo Newsweek.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Đất nước Nam Mỹ này, chiếm một nửa dân số của đại lục, đang bị tiêu diệt bởi vi khuẩn. Hôm 18 tháng 6 chỉ riêng Brazil chiếm gần 1/3 số tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, theo Our World in Data – số liệu mà các chuyên gia cảnh báo là đang gia tăng nhanh khi vi khuẩn lây lan không kiểm soát trên khắp nước này. 500,000 người chết là cao gấp đôi 6 tháng trước, dấu hiệu số người chết đang leo thang, theo các chuyên gia.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Chánh án David B. Cohen của Tòa Tối Cao tiểu bang New York đã ấn định ngày tranh luận đối với các đơn xin hủy đơn kiện do công ty Smartmatic đòi bồi thường 2.7 đôla từ các người bị kiện -- đài Fox News, Rudy Giuliani, Maria Bartiromo, Sidney Powell, Lou Dobbs và Jeanine Pirro --- vì những người bị kiện bịa đặt để vu khống công ty từ cuộc bầu cử 2020.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021, đã tăng gấp đôi kêu gọi của chính phủ của ông đối với người Mỹ để đi chích ngừa chống lại Covid-19 càng nhanh càng tốt, cảnh báo rằng biến thể mới delta lây lan nhanh có vẻ “đặc biệt nguy hiểm” đối với giới trẻ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.