Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Chích Ngừa Đầy Đủ, Bị Bệnh, Có Nên Thử Nghiệm Covid-19?

11/06/202100:00:00(Xem: 1295)
CHICH-NGUA-DAY-DU-01

Thuốc chích ngừa ngăn chận hơn 90% các trường hợp truyền nhiễm Covid-19 nặng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chỉ từ 70% tới 85% người đã chích thuốc ngừa là được bảo vệ hoàn toàn khỏi bị lây nhiễm. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Ngày càng có nhiều người được chích ngừa Covid-19 đầy đủ, dù hiệu quả của các thuốc chích ngừa ở Mỹ lên tới hơn 90%, nhiều người vẫn không biết rõ nếu họ bị bệnh sau khi đã chích ngừa đầy đủ thì có nên thử nghiệm Covid-19 hay không. Arif R. Sarwari là Bác Sĩ và Phó Giáo Sư Về Các Bệnh Truyền Nhiễm kiêm Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học West Virginia đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 3 tháng 6 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Hãy tưởng tượng đêm qua bạn bị chảy nước mũi và đau cổ họng. Khi bạn thức dậy sáng nay bạn đã bắt đầu ho và sốt. Trong năm rồi, tâm trí của bạn liền nghĩ tới Covid-19. Nhưng nếu bạn đã chích ngừa đầy đủ, bạn có thể tự hỏi: Tôi có nên thử nghiệm Covid-19 không?

Là bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm, tôi thường đặt câu hỏi này. Câu trả lời là nên. Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn nên thử nghiệm Covid-19 dù bạn đã chích ngừa đầy đủ. Bạn sẽ không bị nguy cơ cao phải vào bệnh viện hay bệnh nặng, nhưng nếu bạn bị truyền nhiễm bạn có thể lây lan vi khuẩn cho những người chưa chích ngừa, là những người sẽ bị bệnh rất nặng.
 
Thuốc chích ngừa hiệu quả nhưng không phải 100%
 
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các thuốc chích ngừa Covid-19 kỳ diệu trong năm qua. Tính hiệu quả cao của những thuốc chích ngừa này trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ của các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với hiệu quả bên ngoài đời thực. Các thuốc chích ngừa mRNA được chế tạo bởi Pfizer và Moderna vẫn có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa vào bệnh viện hay tử vong.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có mức độ bảo vệ giống nhau khi bị truyền nhiễm bệnh.

Nghiên cứu mới nhất phỏng đoán rằng các thuốc chích ngừa mRNA cung cấp từ 70% tới 85% sự bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Không thể biết một người đã chích ngừa đầy đủ hay có thể vẫn còn phát triển trường hợp nhẹ nếu bị lây nhiễm vi khuẩn corona hay không.

Nếu bạn đã bị truyền nhiễm, bạn vẫn có thể lây lan vi khuẩn. Và đó là lý do tại sao thử nghiệm vẫn là quan trọng.
 
Trường hợp đột phá là gì?

CHICH NGUA DAY DU 02

Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn vẫn nên đi thử nghiệm, dù bạn đã chích ngừa. (nguồn: www.theconversation.com)

 
Khi một người bị lây nhiễm vi khuẩn corona sau khi đã chích ngừa đầy đủ, điều này được gọi là trường hợp đột phá. Các trường hợp đột phá cho thấy một nguyên lý cơ bản của bệnh truyền nhiễm – dù một người có bị truyền nhiễm hay không dựa vào sự cân bằng giữa hai yếu tố: cường độ bị lây và khả năng miễn dịch.

Cường độ bị lây liên quan tới mức gần thế nào một người không bị lây nhiễm là để một người bị lây nhiễm cao phun ra vi khuẩn trong lúc nói chuyện và hai người tiếp xúc bao lâu. Khả năng miễn dịch liên quan đến sự bảo vệ vốn có của cơ thể chống lại Covid-19. Những người chưa chích ngừa là những người chưa bao giờ bị lây nhiễm với vi khuẩn corona thì không có sự bảo vệ -- đây là vi khuẩn mới hoàn toàn – trong khi những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được bảo vệ nhiều hơn.

Theo CDC, tính tới ngày 30 tháng 4 năm 2021, đã có tổng cộng 10,262 người bị truyền nhiễm đột phá thuốc chích ngừa SARS-CoV-2 được biết đến tại các tiểu bang và lãnh thổ Hoa Kỳ. Đây thường là những trường hợp không có triệu chứng hay chỉ là nhẹ, và hầu hết không phải vào bệnh viện. Các trường hợp đột phá sẽ tiếp tục xảy ra, và dù những người này ít có thể lây lan vi khuẩn corona cho những người khác hơn những người không có chích ngừa, họ vẫn có thể có.
 
Và các biến thể SARS-CoV-2 là gì?
 
Vâng, thế giới đã may mắn rằng các thuốc chích ngừa mRNA đặc biệt có khả năng bảo vệ đáng kể chống lại tất cả các biền thể chính mà đã trỗi dậy tính đến nay. Nhưng hoàn toàn có khả năng rằng vào lúc nào đó một loại vi khuẩn corona có thể đột biến và thoát khỏi một phần hay hoàn toàn sự bảo vệ từ các thuốc chích ngừa. Đây là lý do tốt khác nữa để thử nghiệm nếu bạn cảm thấy bị bệnh.

Khi số người chích ngừa gia tăng và các trường hợp lây nhiễm hàng ngày giảm xuống tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, thì cũng thật quan trọng để quan sát vi khuẩn corona. Việc thử nghiệm Covid-19 cho pháp các viên chức theo dõi vi khuẩn trong cộng đồng nhiều bao nhiêu, và các kết quả thử nghiệm dương tính có thể giúp cách ly người trước khi lây lan vi khuẩn cho người khác mà không biết. Vì thế, vâng, làm ơn thử nghiệm nếu bạn thấy có các triệu chứng, dù bạn đã chích ngừa đầy đủ.
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Lần đầu tiên sau một thập kỷ, người Mỹ sẽ trả ít hơn vào năm tới cho phí bảo hiểm hàng tháng cho chương trình Phần B của Medicare, bao gồm các đợt khám bác sĩ định kỳ và các dịch vụ chăm sóc ngoại trú khác.
Dân Biểu Janet Nguyễn vui mừng thông báo Dự Luật 738 (AB 738) đã được Thống Đốc ký ban hành. Đạo Luật AB 738 bảo đảm các cựu chiến binh sẽ được quan tâm về sức khỏe tinh thần và thể chất.
Các cuộc biểu tình ở Iran đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao, thể hiện cường độ của sự tức giận lan truyền rộng rãi từ cái chết của người phụ nữ Mahsa Amini.
Theo tin RFA, Ông Võ An Đôn, một luật sư nổi tiếng bị rút thẻ hành nghề sau khi bảo vệ quyền lợi thành công cho gia đình của nạn nhân chết trong đồn công an, bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh vào tối 27/9 khi ông trên đường cùng gia đình đi định cư ở New York, Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.