Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Chích Ngừa Đầy Đủ, Bị Bệnh, Có Nên Thử Nghiệm Covid-19?

11/06/202100:00:00(Xem: 798)
CHICH-NGUA-DAY-DU-01

Thuốc chích ngừa ngăn chận hơn 90% các trường hợp truyền nhiễm Covid-19 nặng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chỉ từ 70% tới 85% người đã chích thuốc ngừa là được bảo vệ hoàn toàn khỏi bị lây nhiễm. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Ngày càng có nhiều người được chích ngừa Covid-19 đầy đủ, dù hiệu quả của các thuốc chích ngừa ở Mỹ lên tới hơn 90%, nhiều người vẫn không biết rõ nếu họ bị bệnh sau khi đã chích ngừa đầy đủ thì có nên thử nghiệm Covid-19 hay không. Arif R. Sarwari là Bác Sĩ và Phó Giáo Sư Về Các Bệnh Truyền Nhiễm kiêm Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học West Virginia đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 3 tháng 6 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Hãy tưởng tượng đêm qua bạn bị chảy nước mũi và đau cổ họng. Khi bạn thức dậy sáng nay bạn đã bắt đầu ho và sốt. Trong năm rồi, tâm trí của bạn liền nghĩ tới Covid-19. Nhưng nếu bạn đã chích ngừa đầy đủ, bạn có thể tự hỏi: Tôi có nên thử nghiệm Covid-19 không?

Là bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm, tôi thường đặt câu hỏi này. Câu trả lời là nên. Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn nên thử nghiệm Covid-19 dù bạn đã chích ngừa đầy đủ. Bạn sẽ không bị nguy cơ cao phải vào bệnh viện hay bệnh nặng, nhưng nếu bạn bị truyền nhiễm bạn có thể lây lan vi khuẩn cho những người chưa chích ngừa, là những người sẽ bị bệnh rất nặng.
 
Thuốc chích ngừa hiệu quả nhưng không phải 100%
 
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các thuốc chích ngừa Covid-19 kỳ diệu trong năm qua. Tính hiệu quả cao của những thuốc chích ngừa này trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ của các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với hiệu quả bên ngoài đời thực. Các thuốc chích ngừa mRNA được chế tạo bởi Pfizer và Moderna vẫn có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa vào bệnh viện hay tử vong.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có mức độ bảo vệ giống nhau khi bị truyền nhiễm bệnh.

Nghiên cứu mới nhất phỏng đoán rằng các thuốc chích ngừa mRNA cung cấp từ 70% tới 85% sự bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Không thể biết một người đã chích ngừa đầy đủ hay có thể vẫn còn phát triển trường hợp nhẹ nếu bị lây nhiễm vi khuẩn corona hay không.

Nếu bạn đã bị truyền nhiễm, bạn vẫn có thể lây lan vi khuẩn. Và đó là lý do tại sao thử nghiệm vẫn là quan trọng.
 
Trường hợp đột phá là gì?

CHICH NGUA DAY DU 02

Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn vẫn nên đi thử nghiệm, dù bạn đã chích ngừa. (nguồn: www.theconversation.com)

 
Khi một người bị lây nhiễm vi khuẩn corona sau khi đã chích ngừa đầy đủ, điều này được gọi là trường hợp đột phá. Các trường hợp đột phá cho thấy một nguyên lý cơ bản của bệnh truyền nhiễm – dù một người có bị truyền nhiễm hay không dựa vào sự cân bằng giữa hai yếu tố: cường độ bị lây và khả năng miễn dịch.

Cường độ bị lây liên quan tới mức gần thế nào một người không bị lây nhiễm là để một người bị lây nhiễm cao phun ra vi khuẩn trong lúc nói chuyện và hai người tiếp xúc bao lâu. Khả năng miễn dịch liên quan đến sự bảo vệ vốn có của cơ thể chống lại Covid-19. Những người chưa chích ngừa là những người chưa bao giờ bị lây nhiễm với vi khuẩn corona thì không có sự bảo vệ -- đây là vi khuẩn mới hoàn toàn – trong khi những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được bảo vệ nhiều hơn.

Theo CDC, tính tới ngày 30 tháng 4 năm 2021, đã có tổng cộng 10,262 người bị truyền nhiễm đột phá thuốc chích ngừa SARS-CoV-2 được biết đến tại các tiểu bang và lãnh thổ Hoa Kỳ. Đây thường là những trường hợp không có triệu chứng hay chỉ là nhẹ, và hầu hết không phải vào bệnh viện. Các trường hợp đột phá sẽ tiếp tục xảy ra, và dù những người này ít có thể lây lan vi khuẩn corona cho những người khác hơn những người không có chích ngừa, họ vẫn có thể có.
 
Và các biến thể SARS-CoV-2 là gì?
 
Vâng, thế giới đã may mắn rằng các thuốc chích ngừa mRNA đặc biệt có khả năng bảo vệ đáng kể chống lại tất cả các biền thể chính mà đã trỗi dậy tính đến nay. Nhưng hoàn toàn có khả năng rằng vào lúc nào đó một loại vi khuẩn corona có thể đột biến và thoát khỏi một phần hay hoàn toàn sự bảo vệ từ các thuốc chích ngừa. Đây là lý do tốt khác nữa để thử nghiệm nếu bạn cảm thấy bị bệnh.

Khi số người chích ngừa gia tăng và các trường hợp lây nhiễm hàng ngày giảm xuống tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, thì cũng thật quan trọng để quan sát vi khuẩn corona. Việc thử nghiệm Covid-19 cho pháp các viên chức theo dõi vi khuẩn trong cộng đồng nhiều bao nhiêu, và các kết quả thử nghiệm dương tính có thể giúp cách ly người trước khi lây lan vi khuẩn cho người khác mà không biết. Vì thế, vâng, làm ơn thử nghiệm nếu bạn thấy có các triệu chứng, dù bạn đã chích ngừa đầy đủ.
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các quan chức Việt Nam hãy nên can đảm học theo Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan: xin chích ngừa sau rất nhiều người dân Đài Loan, Tổng Thống Thái Anh Văn hôm Thứ Ba 27/7/2021 mới lên mạng đăng ký xin tiêm vaccine. Và đây là vaccine do chính Đài Loan sản xuất, có tên là Medigen Vaccine, tên tiếng Đài Loan là Cao Đoan Dịch Miêu (高端疫苗), do Medigen Vaccine Biologics Corp. bào chế và sản xuất.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris có thể sẽ đến Việt Nam và Singapore vào tháng 8, dù các chi tiết về chuyến công du như thế vẫn chưa đúc kết, theo một nguồn hiểu biết về vấn đề này cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021 qua bản tin của Reuters. Đại dịch vi khuẩn corona có thể là chương trình nghị sự của Bà Harris, theo nguồn tin trên cho biết, với điều kiện ẩn danh.
Tuần này, nhà hàng Ý này đã công bố một lệnh khác: Bằng chứng không chích ngừa được yêu cầu cho người vào tiệm ăn. 2 tấm bảng mang thông điệp được dán ở các cửa sổ của nhà hàng, nằm giữa một phòng tập thể dục và một tiệm beauty salon trong một khu phố nhỏ ở Đường Hamilton Avenue và Brookhurst Street. “Chúng tôi không khoan dung cho sự ngu xuẫn phản quốc, chống Mỹ,” theo tấm bảng đọc được viết thế. Dù một nhân viên xác nhận rằng tiệm ăn này không thực sự kiểm tra tình trạng chích ngừa của thực khách, các tấm bảng nói trên có vẻ đập vào mắt những người ủng hộ việc chích ngừa và các biện pháp khác để kềm chế sự lây lan đang gia tăng của vi khuẩn.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.