Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg Tổ Chức Lễ Vinh Danh Các Nhà Lãnh Đạo Tiêu Biểu Trong Cộng Đồng gốc Châu Á Thái Bình Dương (API)

01/06/202115:32:00(Xem: 1813)

 

(Sacramento, CA) - Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.

 

Khai mạc buổi lễ, Thượng Nghị Sĩ Umberg phát biểu: "California là tiểu bang đa dạng nhất trong cả nước - nền kinh tế của tiểu bang phát triển mạnh mẽ trong mọi ngành - từ nông nghiệp và các ngành công nghiệp thẩm mỹ đến các ngành giải trí và xây dựng. Người Mỹ gốc API chiếm khoảng 16% dân số của tiểu bang và tiếp tục là một trong những nhóm chủng tộc và sắc tộc phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, California là nơi sinh sống của khoảng một phần ba dân số API trên toàn quốc.

 

 “Nhiều người trong chúng ta đã được định hình hoặc được ảnh hưởng bởi một người gốc Châu Á Thái Bình Dương, những người đã soi đường, là mẫu mực cho người khác, cải thiện cộng đồng của họ, hoặc người thường xuyên vượt lên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đây là vinh dự đặc biệt của tôi khi được công nhận một số nhà lãnh đạo API ấn tượng nhất của các quận hạt Long Beach và Orange County.”

 

Để vinh danh tháng Năm được quy định là Tháng Di Sản của người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương, Thượng Nghị Sĩ Umberg đã nhận được đề cử từ nhiều cá nhân và tổ chức hội đoàn trong địa hạt của mình nhằm tôn vinh các cá nhân từ cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho địa phương. Ông đã có các đề cử ở nhiều danh hiệu và lĩnh vực khác nhau, bao gồm:  'Nhà lãnh đạo tương lai,' 'Lãnh đạo cộng đồng', 'Anh hùng thầm lặng', 'Tổ chức xuất sắc' và 'Người cống hiến trọn đời.' Trong số hơn ba mươi đề cử cho những cá nhân và tổ chức xứng đáng, những người được đề cử cuối cùng đã được vinh danh tại lễ trao giải trực tuyến lúc 5 giờ chiều ngày 27 tháng 5 năm 2021 vừa qua. Dưới đây là tóm tắt tiểu sử của những cá nhân và tổ chức được vinh danh:

 

MAI LANI MOUA
Mai Lani Moua
là người nhận giải thưởng của Thượng Nghị Sĩ Umberg cho danh hiệu 'Emerging Leader - Nhà lãnh đạo tương lai'. Là cư dân của Garden Grove, cô là đứa con thứ tám trong số mười ba người tị nạn Hmong đến Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Cô theo học tại UC Santa Cruz, nơi cô là sinh viên Hmong đầu tiên có bài phát biểu thay mặt cho lớp tốt nghiệp. Trong suốt đại dịch, cô tình nguyện làm Điều phối viên Pursuit of Higher Education tại Đại học California, Berkeley để cung cấp các hội thảo học thuật và thông tin về giáo dục đại học cho học sinh trung học không có người hướng dẫn. Cô hiện là sinh viên luật khoa và vừa được bầu làm Đồng Giám đốc Hiệp hội Sinh viên Luật Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương tại Trường Đại học Oregon.

 

JONATHAN BAO HUYNH
Tiến sĩ Jonathan Bao Huynh
từ Fountain Valley đã được chọn là một trong hai "2021 Community Leader - Lãnh đạo Cộng đồng năm 2021". Tiến sĩ Huỳnh Gia Bảo tốt nghiệp Đại học California, Los Angeles với hai chuyên ngành Hóa sinh và Kinh tế Kinh doanh và nhận được Giải thưởng của Thủ tướng khi tốt nghiệp. Ông nhận bằng Tiến sĩ về Thần kinh cột sống tại Đại học Khoa học Y tế Nam California vào năm 2005 và đã hành nghề kể từ đó. Ngoài công việc trong lĩnh vực Thần kinh cột sống, ông còn là chủ sở hữu của Nhà hàng Pholicious và Pizza D’Z ở Fountain Valley. Ngoài ra, ông còn sở hữu Kênh 14.5 của Mạng lưới Phát thanh Trung ương, một đài truyền hình Á châu tại địa phương hoạt động 24/7 với các tin tức, chương trình thanh thiếu niên, giải trí và nhiều chương trình khác nhau về y học, luật, sức khỏe và thẩm mỹ. Đài phát thanh này đã kết nối khán giả từ khắp nơi trên thế giới đến với Tiến sĩ Huỳnh và thông báo cho cộng đồng địa phương. Trong đại dịch COVID-19, Bác sĩ Huỳnh cũng được biết đến với công việc từ thiện hào phóng.

 

KATHIA CANLAS
Đề cử thứ hai cho danh hiệu "2021 Community Leader - Lãnh đạo Cộng đồng năm 2021" là Cô Kathia Lowisa Canlas đến từ Garden Grove. Cô Canlas là Giám đốc Tổ chức của Liên đoàn Lao động Quận Cam và đã dành vô số thời gian để cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho cộng đồng của mình. Ngoài công việc chuyên môn của mình, cô còn là Chủ tịch của Liên minh Lao động Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương và gần đây đã được bầu làm đại diện cho địa hạt Hạ viện 72 với tư cách là một trong số ít người Mỹ gốc Á trong Ủy ban Trung ương Đảng Dân chủ của Quận Cam. Ngoài các vị trí chính thức của mình, cô Canlas đã phục vụ cộng đồng của mình bằng cách tổ chức một chương trình phân phối thực phẩm kéo dài hàng năm đã trao hơn bốn mươi nghìn hộp thực phẩm cho những người có nhu cầu. Cô ấy gần đây đã chuyển hướng năng lượng của mình và hiện cũng đang tổ chức các địa điểm chích ngừa trên toàn Quận Cam để phục vụ cư dân địa phương và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng.

 

BEN JAIPREAM


"Unsung Hero - Người hùng thầm lặng" trong Tháng Di Sản API năm 2021 của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Ben Jaipream, một sĩ quan cảnh sát làm việc cho Sở Cảnh sát Seal Beach trong gần hai thập niên qua. Ông đã từng đảm nhiệm công việc tuần tra, trinh sát, ma tuý, băng đảng, và gần đây đã được thăng chức lên vai trò Trưởng nhóm quản lý của Đội SWAT phía Tây Quận Cam. Sĩ quan Jaipream cũng đã là một giảng viên trong mười năm qua và là một phần của Chương trình Sĩ quan Huấn luyện Hiện trường, Lực lượng Cơ động tại hiện trường, Tác nhân Hóa học, Phạm vi Vũ khí và Các chương trình Hướng dẫn Chiến thuật Phòng thủ. Ông nổi tiếng là người ủng hộ cộng đồng API và thường xuyên được kêu gọi thông dịch giữa các nhân viên thực thi pháp luật và các thành viên của cộng đồng để giảm thiểu các tình huống căng thẳng.

 

Cambodian Family 2
Thượng Nghị Sĩ Umberg đã vinh danh The Cambodian Family vì họ đã làm việc như một "Outstanding Organization - Tổ chức Xuất sắc". Được thành lập vào năm 1980, tổ chức Gia đình Cambodian là một cơ quan tái định cư cho người tị nạn. Trong nhiều thập kỷ, họ đã làm việc để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng người Cambodia. Ngoài ra, tổ chức này đã tăng cường nhiều hoạt động trong đại dịch COVID-19 để truyền bá thông tin y tế công cộng thích hợp và phân phối các nguồn lực cần thiết để giữ an toàn cho các thành viên cộng đồng. Gia đình Cambodia đã hợp tác với các tổ chức cung cấp API khác ở Quận Cam và trên toàn quốc để tạo ra Lực lượng đặc nhiệm OC API nhằm đảm bảo rằng các địa điểm thử nghiệm COVID-19 được trang bị tài liệu và hỗ trợ ngôn ngữ thích hợp

 

Và cuối cùng là danh hiệu "Lifetime Dedicator - Người Cống hiến Trọn Đời" nhằm công nhận các thành viên cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng trong suốt cuộc đời của họ.

KIEU CHINH
Người đầu tiên được trao giải danh dự đầy ý nghĩa này của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đến từ Huntington Beach. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là một diễn viên huyền thoại người Mỹ gốc Việt và một nhà từ thiện đã cống hiến suốt hơn sáu thập kỷ của cuộc đời mình cho ngành công nghiệp điện ảnh trên toàn thế giới. Bà sinh năm 1937 tại Hà Nội, miền Bắc Việt Nam và di cư vào Nam Việt Nam tị nạn ở tuổi 17. Năm 19 tuổi, Kiều Chinh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình và góp mặt trong hơn 100 bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm hai bộ phim nổi tiếng là "M.A.S.H." và “The Joy Luck Club.” Kiều Chinh đã nhận được nhiều giải thưởng cho sự nghiệp diễn xuất của mình và cũng là một nhà hoạt động từ thiện và ủng hộ tích cự cộng đồng API ở khắp nơi. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là người đồng sáng lập Quỹ Trẻ em Việt Nam vào năm 1993 cùng với Lewis Puller và Terry Anderson để xây dựng 51 trường học tại Việt Nam nhằm cung cấp nền giáo dục chất lượng cao và an toàn cho hơn 30.000 học sinh. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2021, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đã nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn Đời của Snow Leopard cho công việc điện ảnh, nhân đạo và từ thiện của mình.

 

Nha Ca Tran Thi Thu Van 1
Người cùng nhận giải thưởng "Lifetime Dedicator - Người Cống hiến Trọn Đời" của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân. Nhã Ca là một trong những nhà văn miền Nam Việt Nam nổi tiếng nhất nửa sau thế kỷ XX. Nhã Ca sinh ra tại Huế, Việt Nam vào năm 1939 và dành cả tuổi thanh xuân của mình ở đó trước khi chuyển đến Sài Gòn và bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình. Các tác phẩm của Nhã Ca tập trung vào tình yêu cũng như cuộc chiến và sự tàn bạo của Chiến tranh Việt Nam đã tàn phá đất nước mình vào thời điểm này. Những kinh nghiệm của Nhã Ca, được thể hiện qua các tác phẩm, đã gây được tiếng vang với mọi người trên toàn thế giới. Năm 1989, Nhã Ca cùng gia đình rời Việt Nam và di cư sang Thụy Điển, sau đó là Hoa Kỳ. Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân cùng chồng là nhà thơ Trần Dạ Tư đã sáng lập Việt Báo Daily News. Việt Báo đã phát triển kể từ khi thành lập vào năm 1992 để trở thành một trong những tờ báo Việt ngữ lớn nhất ở Nam California. Đặc biệt, Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ được thành lập từ năm 1999 đã liên tục hoạt động và ngày càng phát triển rộng rãi, thu hút hàng nghìn nhà văn, hàng trăm nghìn người trong suốt hơn 20 năm qua.

 

Thượng Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh: “Tôi muốn cảm ơn nhiều cư dân trong địa hạt của tôi, những người đã đề cử một người cố vấn, đồng nghiệp hoặc người thân yêu cho sự kiện Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm đầu tiên của tôi. Giờ đây, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng tôi cùng chia sẻ và công nhận những điều tốt đẹp trong công việc và sự cống hiến tuyệt vời trong cộng đồng API của chúng ta.”

 

###

Thượng Nghị sĩ Tiểu bang, Đại tá (ret.) Tom Umberg đại diện địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster. Thượng Nghị sĩ Tom Umberg là một Đại tá đã về hưu thuộc Lục quân Hoa Kỳ, cựu công tố viên liên bang, và chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông và phu nhân, Chuẩn tướng (ret.) Robin Umberg cư ngụ tại Orange County.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.