Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg Tổ Chức Lễ Vinh Danh Các Nhà Lãnh Đạo Tiêu Biểu Trong Cộng Đồng gốc Châu Á Thái Bình Dương (API)

01/06/202115:32:00(Xem: 864)

 

(Sacramento, CA) - Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.

 

Khai mạc buổi lễ, Thượng Nghị Sĩ Umberg phát biểu: "California là tiểu bang đa dạng nhất trong cả nước - nền kinh tế của tiểu bang phát triển mạnh mẽ trong mọi ngành - từ nông nghiệp và các ngành công nghiệp thẩm mỹ đến các ngành giải trí và xây dựng. Người Mỹ gốc API chiếm khoảng 16% dân số của tiểu bang và tiếp tục là một trong những nhóm chủng tộc và sắc tộc phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, California là nơi sinh sống của khoảng một phần ba dân số API trên toàn quốc.

 

 “Nhiều người trong chúng ta đã được định hình hoặc được ảnh hưởng bởi một người gốc Châu Á Thái Bình Dương, những người đã soi đường, là mẫu mực cho người khác, cải thiện cộng đồng của họ, hoặc người thường xuyên vượt lên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đây là vinh dự đặc biệt của tôi khi được công nhận một số nhà lãnh đạo API ấn tượng nhất của các quận hạt Long Beach và Orange County.”

 

Để vinh danh tháng Năm được quy định là Tháng Di Sản của người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương, Thượng Nghị Sĩ Umberg đã nhận được đề cử từ nhiều cá nhân và tổ chức hội đoàn trong địa hạt của mình nhằm tôn vinh các cá nhân từ cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho địa phương. Ông đã có các đề cử ở nhiều danh hiệu và lĩnh vực khác nhau, bao gồm:  'Nhà lãnh đạo tương lai,' 'Lãnh đạo cộng đồng', 'Anh hùng thầm lặng', 'Tổ chức xuất sắc' và 'Người cống hiến trọn đời.' Trong số hơn ba mươi đề cử cho những cá nhân và tổ chức xứng đáng, những người được đề cử cuối cùng đã được vinh danh tại lễ trao giải trực tuyến lúc 5 giờ chiều ngày 27 tháng 5 năm 2021 vừa qua. Dưới đây là tóm tắt tiểu sử của những cá nhân và tổ chức được vinh danh:

 

MAI LANI MOUA
Mai Lani Moua
là người nhận giải thưởng của Thượng Nghị Sĩ Umberg cho danh hiệu 'Emerging Leader - Nhà lãnh đạo tương lai'. Là cư dân của Garden Grove, cô là đứa con thứ tám trong số mười ba người tị nạn Hmong đến Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Cô theo học tại UC Santa Cruz, nơi cô là sinh viên Hmong đầu tiên có bài phát biểu thay mặt cho lớp tốt nghiệp. Trong suốt đại dịch, cô tình nguyện làm Điều phối viên Pursuit of Higher Education tại Đại học California, Berkeley để cung cấp các hội thảo học thuật và thông tin về giáo dục đại học cho học sinh trung học không có người hướng dẫn. Cô hiện là sinh viên luật khoa và vừa được bầu làm Đồng Giám đốc Hiệp hội Sinh viên Luật Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương tại Trường Đại học Oregon.

 

JONATHAN BAO HUYNH
Tiến sĩ Jonathan Bao Huynh
từ Fountain Valley đã được chọn là một trong hai "2021 Community Leader - Lãnh đạo Cộng đồng năm 2021". Tiến sĩ Huỳnh Gia Bảo tốt nghiệp Đại học California, Los Angeles với hai chuyên ngành Hóa sinh và Kinh tế Kinh doanh và nhận được Giải thưởng của Thủ tướng khi tốt nghiệp. Ông nhận bằng Tiến sĩ về Thần kinh cột sống tại Đại học Khoa học Y tế Nam California vào năm 2005 và đã hành nghề kể từ đó. Ngoài công việc trong lĩnh vực Thần kinh cột sống, ông còn là chủ sở hữu của Nhà hàng Pholicious và Pizza D’Z ở Fountain Valley. Ngoài ra, ông còn sở hữu Kênh 14.5 của Mạng lưới Phát thanh Trung ương, một đài truyền hình Á châu tại địa phương hoạt động 24/7 với các tin tức, chương trình thanh thiếu niên, giải trí và nhiều chương trình khác nhau về y học, luật, sức khỏe và thẩm mỹ. Đài phát thanh này đã kết nối khán giả từ khắp nơi trên thế giới đến với Tiến sĩ Huỳnh và thông báo cho cộng đồng địa phương. Trong đại dịch COVID-19, Bác sĩ Huỳnh cũng được biết đến với công việc từ thiện hào phóng.

 

KATHIA CANLAS
Đề cử thứ hai cho danh hiệu "2021 Community Leader - Lãnh đạo Cộng đồng năm 2021" là Cô Kathia Lowisa Canlas đến từ Garden Grove. Cô Canlas là Giám đốc Tổ chức của Liên đoàn Lao động Quận Cam và đã dành vô số thời gian để cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho cộng đồng của mình. Ngoài công việc chuyên môn của mình, cô còn là Chủ tịch của Liên minh Lao động Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương và gần đây đã được bầu làm đại diện cho địa hạt Hạ viện 72 với tư cách là một trong số ít người Mỹ gốc Á trong Ủy ban Trung ương Đảng Dân chủ của Quận Cam. Ngoài các vị trí chính thức của mình, cô Canlas đã phục vụ cộng đồng của mình bằng cách tổ chức một chương trình phân phối thực phẩm kéo dài hàng năm đã trao hơn bốn mươi nghìn hộp thực phẩm cho những người có nhu cầu. Cô ấy gần đây đã chuyển hướng năng lượng của mình và hiện cũng đang tổ chức các địa điểm chích ngừa trên toàn Quận Cam để phục vụ cư dân địa phương và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng.

 

BEN JAIPREAM


"Unsung Hero - Người hùng thầm lặng" trong Tháng Di Sản API năm 2021 của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Ben Jaipream, một sĩ quan cảnh sát làm việc cho Sở Cảnh sát Seal Beach trong gần hai thập niên qua. Ông đã từng đảm nhiệm công việc tuần tra, trinh sát, ma tuý, băng đảng, và gần đây đã được thăng chức lên vai trò Trưởng nhóm quản lý của Đội SWAT phía Tây Quận Cam. Sĩ quan Jaipream cũng đã là một giảng viên trong mười năm qua và là một phần của Chương trình Sĩ quan Huấn luyện Hiện trường, Lực lượng Cơ động tại hiện trường, Tác nhân Hóa học, Phạm vi Vũ khí và Các chương trình Hướng dẫn Chiến thuật Phòng thủ. Ông nổi tiếng là người ủng hộ cộng đồng API và thường xuyên được kêu gọi thông dịch giữa các nhân viên thực thi pháp luật và các thành viên của cộng đồng để giảm thiểu các tình huống căng thẳng.

 

Cambodian Family 2
Thượng Nghị Sĩ Umberg đã vinh danh The Cambodian Family vì họ đã làm việc như một "Outstanding Organization - Tổ chức Xuất sắc". Được thành lập vào năm 1980, tổ chức Gia đình Cambodian là một cơ quan tái định cư cho người tị nạn. Trong nhiều thập kỷ, họ đã làm việc để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng người Cambodia. Ngoài ra, tổ chức này đã tăng cường nhiều hoạt động trong đại dịch COVID-19 để truyền bá thông tin y tế công cộng thích hợp và phân phối các nguồn lực cần thiết để giữ an toàn cho các thành viên cộng đồng. Gia đình Cambodia đã hợp tác với các tổ chức cung cấp API khác ở Quận Cam và trên toàn quốc để tạo ra Lực lượng đặc nhiệm OC API nhằm đảm bảo rằng các địa điểm thử nghiệm COVID-19 được trang bị tài liệu và hỗ trợ ngôn ngữ thích hợp

 

Và cuối cùng là danh hiệu "Lifetime Dedicator - Người Cống hiến Trọn Đời" nhằm công nhận các thành viên cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng trong suốt cuộc đời của họ.

KIEU CHINH
Người đầu tiên được trao giải danh dự đầy ý nghĩa này của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đến từ Huntington Beach. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là một diễn viên huyền thoại người Mỹ gốc Việt và một nhà từ thiện đã cống hiến suốt hơn sáu thập kỷ của cuộc đời mình cho ngành công nghiệp điện ảnh trên toàn thế giới. Bà sinh năm 1937 tại Hà Nội, miền Bắc Việt Nam và di cư vào Nam Việt Nam tị nạn ở tuổi 17. Năm 19 tuổi, Kiều Chinh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình và góp mặt trong hơn 100 bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm hai bộ phim nổi tiếng là "M.A.S.H." và “The Joy Luck Club.” Kiều Chinh đã nhận được nhiều giải thưởng cho sự nghiệp diễn xuất của mình và cũng là một nhà hoạt động từ thiện và ủng hộ tích cự cộng đồng API ở khắp nơi. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là người đồng sáng lập Quỹ Trẻ em Việt Nam vào năm 1993 cùng với Lewis Puller và Terry Anderson để xây dựng 51 trường học tại Việt Nam nhằm cung cấp nền giáo dục chất lượng cao và an toàn cho hơn 30.000 học sinh. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2021, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đã nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn Đời của Snow Leopard cho công việc điện ảnh, nhân đạo và từ thiện của mình.

 

Nha Ca Tran Thi Thu Van 1
Người cùng nhận giải thưởng "Lifetime Dedicator - Người Cống hiến Trọn Đời" của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân. Nhã Ca là một trong những nhà văn miền Nam Việt Nam nổi tiếng nhất nửa sau thế kỷ XX. Nhã Ca sinh ra tại Huế, Việt Nam vào năm 1939 và dành cả tuổi thanh xuân của mình ở đó trước khi chuyển đến Sài Gòn và bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình. Các tác phẩm của Nhã Ca tập trung vào tình yêu cũng như cuộc chiến và sự tàn bạo của Chiến tranh Việt Nam đã tàn phá đất nước mình vào thời điểm này. Những kinh nghiệm của Nhã Ca, được thể hiện qua các tác phẩm, đã gây được tiếng vang với mọi người trên toàn thế giới. Năm 1989, Nhã Ca cùng gia đình rời Việt Nam và di cư sang Thụy Điển, sau đó là Hoa Kỳ. Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân cùng chồng là nhà thơ Trần Dạ Tư đã sáng lập Việt Báo Daily News. Việt Báo đã phát triển kể từ khi thành lập vào năm 1992 để trở thành một trong những tờ báo Việt ngữ lớn nhất ở Nam California. Đặc biệt, Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ được thành lập từ năm 1999 đã liên tục hoạt động và ngày càng phát triển rộng rãi, thu hút hàng nghìn nhà văn, hàng trăm nghìn người trong suốt hơn 20 năm qua.

 

Thượng Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh: “Tôi muốn cảm ơn nhiều cư dân trong địa hạt của tôi, những người đã đề cử một người cố vấn, đồng nghiệp hoặc người thân yêu cho sự kiện Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm đầu tiên của tôi. Giờ đây, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng tôi cùng chia sẻ và công nhận những điều tốt đẹp trong công việc và sự cống hiến tuyệt vời trong cộng đồng API của chúng ta.”

 

###

Thượng Nghị sĩ Tiểu bang, Đại tá (ret.) Tom Umberg đại diện địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster. Thượng Nghị sĩ Tom Umberg là một Đại tá đã về hưu thuộc Lục quân Hoa Kỳ, cựu công tố viên liên bang, và chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông và phu nhân, Chuẩn tướng (ret.) Robin Umberg cư ngụ tại Orange County.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
Đồng hương từ khắp mọi nơi, đặc biệt là quí ân nhân, đại diện các đoàn thể hội đoàn cộng đồng và cựu quân nhân từ khắp mọi nơi đã từng hỗ trợ dự án xây dựng tượng đài sẽ được mời về khu Little Saigon, thủ đô tinh thần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, để cùng nhau tưởng nhớ, vinh danh và cám ơn bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh để mỗi người chúng ta có thể hít thở được không khí tự do như ngày hôm nay.
Danny cho biết mình chọn không theo đảng phái nào, và sẵn sàng bầu cho bất cứ ứng cử viên nào có khả năng thúc đẩy nền kinh tế... Việc lựa chọn các vị dân cử nên lấy tiêu chí quan trọng là quyền lợi của cá nhân, của gia đình, người thân và cộng đồng của mình.
Các chương trình Medicare Advantage (Phần C và Phần D) được cung cấp thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân được Medicare chấp thuận. Theo các chương trình này, quý vị sẽ nhận được tất cả các dịch vụ được bao trả theo Original Medicare cộng với các quyền lợi bổ sung dành riêng cho chương trình của quý vị. Tùy thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân mà quý vị chọn, quý vị có thể nhận được các dịch vụ nha khoa định kỳ bao gồm khám và làm sạch răng miệng, đến trám răng và răng giả.
Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 2406 Marine Avenue, thành phố Gardena, Los Angeles County đã thành lập được 44 năm, trụ trì là Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt. Hòa Thượng học ở Nhật 17 năm, sau đó định cư ở California, ở chùa Việt Nam. Hòa Thượng Mãn Giác là viện chủ, sau đó mua ngôi nhà nhỏ ở Gardena làm chùa, ở đường Marine, cũng may đường Marine làm chùa được, không bị đuổi. Hai bên đường là những cơ sở thương mại, nhưng vì đất ít quá nên không phát triển được.
Đại Lễ Vu Lan PL.2565 năm 2021 đúng vào ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch năm Tân Sửu, nhằm ngày Chủ Nhật 22-8-2021 nên số đông các chùa tại Nam California đều long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan trong đó có Chùa Liên Hoa do Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Đệ Nhị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Chùa Hoa Ngiêm do HT. Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Tu Viện Linh Ứng do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh Viện Chủ, Chùa Khánh Hỷ do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ Viện Chủ…
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
CalOptima đang phối hợp với các cơ quan cộng tác trong cộng đồng để tổ chức các sự kiện chích ngừa di động và hội chợ hỗ trợ để quay lại trường học nhân Tháng Nâng cao Nhận thức về Chích ngừa của Quốc gia, một lễ kỷ niệm hàng năm vào tháng 8 để quảng bá tầm quan trọng của việc chích ngừa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Do sự cố vấn chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Hội Đồng Hoằng Pháp của chúng con/chúng tôi rất hoan hỷ để kính trình Quý Ngài và Quý Vị chương trình giảng dạy tiếng Phạn cơ bản cho Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử nào có tâm muốn trau dồi Phạn ngữ trên hệ thống Online như thư chiêu sinh của Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo có gửi kèm theo thư nầy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.