Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg Tổ Chức Lễ Vinh Danh Các Nhà Lãnh Đạo Tiêu Biểu Trong Cộng Đồng gốc Châu Á Thái Bình Dương (API)

01/06/202115:32:00(Xem: 863)

 

(Sacramento, CA) - Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.

 

Khai mạc buổi lễ, Thượng Nghị Sĩ Umberg phát biểu: "California là tiểu bang đa dạng nhất trong cả nước - nền kinh tế của tiểu bang phát triển mạnh mẽ trong mọi ngành - từ nông nghiệp và các ngành công nghiệp thẩm mỹ đến các ngành giải trí và xây dựng. Người Mỹ gốc API chiếm khoảng 16% dân số của tiểu bang và tiếp tục là một trong những nhóm chủng tộc và sắc tộc phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, California là nơi sinh sống của khoảng một phần ba dân số API trên toàn quốc.

 

 “Nhiều người trong chúng ta đã được định hình hoặc được ảnh hưởng bởi một người gốc Châu Á Thái Bình Dương, những người đã soi đường, là mẫu mực cho người khác, cải thiện cộng đồng của họ, hoặc người thường xuyên vượt lên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đây là vinh dự đặc biệt của tôi khi được công nhận một số nhà lãnh đạo API ấn tượng nhất của các quận hạt Long Beach và Orange County.”

 

Để vinh danh tháng Năm được quy định là Tháng Di Sản của người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương, Thượng Nghị Sĩ Umberg đã nhận được đề cử từ nhiều cá nhân và tổ chức hội đoàn trong địa hạt của mình nhằm tôn vinh các cá nhân từ cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho địa phương. Ông đã có các đề cử ở nhiều danh hiệu và lĩnh vực khác nhau, bao gồm:  'Nhà lãnh đạo tương lai,' 'Lãnh đạo cộng đồng', 'Anh hùng thầm lặng', 'Tổ chức xuất sắc' và 'Người cống hiến trọn đời.' Trong số hơn ba mươi đề cử cho những cá nhân và tổ chức xứng đáng, những người được đề cử cuối cùng đã được vinh danh tại lễ trao giải trực tuyến lúc 5 giờ chiều ngày 27 tháng 5 năm 2021 vừa qua. Dưới đây là tóm tắt tiểu sử của những cá nhân và tổ chức được vinh danh:

 

MAI LANI MOUA
Mai Lani Moua
là người nhận giải thưởng của Thượng Nghị Sĩ Umberg cho danh hiệu 'Emerging Leader - Nhà lãnh đạo tương lai'. Là cư dân của Garden Grove, cô là đứa con thứ tám trong số mười ba người tị nạn Hmong đến Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Cô theo học tại UC Santa Cruz, nơi cô là sinh viên Hmong đầu tiên có bài phát biểu thay mặt cho lớp tốt nghiệp. Trong suốt đại dịch, cô tình nguyện làm Điều phối viên Pursuit of Higher Education tại Đại học California, Berkeley để cung cấp các hội thảo học thuật và thông tin về giáo dục đại học cho học sinh trung học không có người hướng dẫn. Cô hiện là sinh viên luật khoa và vừa được bầu làm Đồng Giám đốc Hiệp hội Sinh viên Luật Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương tại Trường Đại học Oregon.

 

JONATHAN BAO HUYNH
Tiến sĩ Jonathan Bao Huynh
từ Fountain Valley đã được chọn là một trong hai "2021 Community Leader - Lãnh đạo Cộng đồng năm 2021". Tiến sĩ Huỳnh Gia Bảo tốt nghiệp Đại học California, Los Angeles với hai chuyên ngành Hóa sinh và Kinh tế Kinh doanh và nhận được Giải thưởng của Thủ tướng khi tốt nghiệp. Ông nhận bằng Tiến sĩ về Thần kinh cột sống tại Đại học Khoa học Y tế Nam California vào năm 2005 và đã hành nghề kể từ đó. Ngoài công việc trong lĩnh vực Thần kinh cột sống, ông còn là chủ sở hữu của Nhà hàng Pholicious và Pizza D’Z ở Fountain Valley. Ngoài ra, ông còn sở hữu Kênh 14.5 của Mạng lưới Phát thanh Trung ương, một đài truyền hình Á châu tại địa phương hoạt động 24/7 với các tin tức, chương trình thanh thiếu niên, giải trí và nhiều chương trình khác nhau về y học, luật, sức khỏe và thẩm mỹ. Đài phát thanh này đã kết nối khán giả từ khắp nơi trên thế giới đến với Tiến sĩ Huỳnh và thông báo cho cộng đồng địa phương. Trong đại dịch COVID-19, Bác sĩ Huỳnh cũng được biết đến với công việc từ thiện hào phóng.

 

KATHIA CANLAS
Đề cử thứ hai cho danh hiệu "2021 Community Leader - Lãnh đạo Cộng đồng năm 2021" là Cô Kathia Lowisa Canlas đến từ Garden Grove. Cô Canlas là Giám đốc Tổ chức của Liên đoàn Lao động Quận Cam và đã dành vô số thời gian để cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho cộng đồng của mình. Ngoài công việc chuyên môn của mình, cô còn là Chủ tịch của Liên minh Lao động Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương và gần đây đã được bầu làm đại diện cho địa hạt Hạ viện 72 với tư cách là một trong số ít người Mỹ gốc Á trong Ủy ban Trung ương Đảng Dân chủ của Quận Cam. Ngoài các vị trí chính thức của mình, cô Canlas đã phục vụ cộng đồng của mình bằng cách tổ chức một chương trình phân phối thực phẩm kéo dài hàng năm đã trao hơn bốn mươi nghìn hộp thực phẩm cho những người có nhu cầu. Cô ấy gần đây đã chuyển hướng năng lượng của mình và hiện cũng đang tổ chức các địa điểm chích ngừa trên toàn Quận Cam để phục vụ cư dân địa phương và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng.

 

BEN JAIPREAM


"Unsung Hero - Người hùng thầm lặng" trong Tháng Di Sản API năm 2021 của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Ben Jaipream, một sĩ quan cảnh sát làm việc cho Sở Cảnh sát Seal Beach trong gần hai thập niên qua. Ông đã từng đảm nhiệm công việc tuần tra, trinh sát, ma tuý, băng đảng, và gần đây đã được thăng chức lên vai trò Trưởng nhóm quản lý của Đội SWAT phía Tây Quận Cam. Sĩ quan Jaipream cũng đã là một giảng viên trong mười năm qua và là một phần của Chương trình Sĩ quan Huấn luyện Hiện trường, Lực lượng Cơ động tại hiện trường, Tác nhân Hóa học, Phạm vi Vũ khí và Các chương trình Hướng dẫn Chiến thuật Phòng thủ. Ông nổi tiếng là người ủng hộ cộng đồng API và thường xuyên được kêu gọi thông dịch giữa các nhân viên thực thi pháp luật và các thành viên của cộng đồng để giảm thiểu các tình huống căng thẳng.

 

Cambodian Family 2
Thượng Nghị Sĩ Umberg đã vinh danh The Cambodian Family vì họ đã làm việc như một "Outstanding Organization - Tổ chức Xuất sắc". Được thành lập vào năm 1980, tổ chức Gia đình Cambodian là một cơ quan tái định cư cho người tị nạn. Trong nhiều thập kỷ, họ đã làm việc để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng người Cambodia. Ngoài ra, tổ chức này đã tăng cường nhiều hoạt động trong đại dịch COVID-19 để truyền bá thông tin y tế công cộng thích hợp và phân phối các nguồn lực cần thiết để giữ an toàn cho các thành viên cộng đồng. Gia đình Cambodia đã hợp tác với các tổ chức cung cấp API khác ở Quận Cam và trên toàn quốc để tạo ra Lực lượng đặc nhiệm OC API nhằm đảm bảo rằng các địa điểm thử nghiệm COVID-19 được trang bị tài liệu và hỗ trợ ngôn ngữ thích hợp

 

Và cuối cùng là danh hiệu "Lifetime Dedicator - Người Cống hiến Trọn Đời" nhằm công nhận các thành viên cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng trong suốt cuộc đời của họ.

KIEU CHINH
Người đầu tiên được trao giải danh dự đầy ý nghĩa này của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đến từ Huntington Beach. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là một diễn viên huyền thoại người Mỹ gốc Việt và một nhà từ thiện đã cống hiến suốt hơn sáu thập kỷ của cuộc đời mình cho ngành công nghiệp điện ảnh trên toàn thế giới. Bà sinh năm 1937 tại Hà Nội, miền Bắc Việt Nam và di cư vào Nam Việt Nam tị nạn ở tuổi 17. Năm 19 tuổi, Kiều Chinh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình và góp mặt trong hơn 100 bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm hai bộ phim nổi tiếng là "M.A.S.H." và “The Joy Luck Club.” Kiều Chinh đã nhận được nhiều giải thưởng cho sự nghiệp diễn xuất của mình và cũng là một nhà hoạt động từ thiện và ủng hộ tích cự cộng đồng API ở khắp nơi. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là người đồng sáng lập Quỹ Trẻ em Việt Nam vào năm 1993 cùng với Lewis Puller và Terry Anderson để xây dựng 51 trường học tại Việt Nam nhằm cung cấp nền giáo dục chất lượng cao và an toàn cho hơn 30.000 học sinh. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2021, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đã nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn Đời của Snow Leopard cho công việc điện ảnh, nhân đạo và từ thiện của mình.

 

Nha Ca Tran Thi Thu Van 1
Người cùng nhận giải thưởng "Lifetime Dedicator - Người Cống hiến Trọn Đời" của Thượng Nghị Sĩ Umberg là Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân. Nhã Ca là một trong những nhà văn miền Nam Việt Nam nổi tiếng nhất nửa sau thế kỷ XX. Nhã Ca sinh ra tại Huế, Việt Nam vào năm 1939 và dành cả tuổi thanh xuân của mình ở đó trước khi chuyển đến Sài Gòn và bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình. Các tác phẩm của Nhã Ca tập trung vào tình yêu cũng như cuộc chiến và sự tàn bạo của Chiến tranh Việt Nam đã tàn phá đất nước mình vào thời điểm này. Những kinh nghiệm của Nhã Ca, được thể hiện qua các tác phẩm, đã gây được tiếng vang với mọi người trên toàn thế giới. Năm 1989, Nhã Ca cùng gia đình rời Việt Nam và di cư sang Thụy Điển, sau đó là Hoa Kỳ. Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân cùng chồng là nhà thơ Trần Dạ Tư đã sáng lập Việt Báo Daily News. Việt Báo đã phát triển kể từ khi thành lập vào năm 1992 để trở thành một trong những tờ báo Việt ngữ lớn nhất ở Nam California. Đặc biệt, Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ được thành lập từ năm 1999 đã liên tục hoạt động và ngày càng phát triển rộng rãi, thu hút hàng nghìn nhà văn, hàng trăm nghìn người trong suốt hơn 20 năm qua.

 

Thượng Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh: “Tôi muốn cảm ơn nhiều cư dân trong địa hạt của tôi, những người đã đề cử một người cố vấn, đồng nghiệp hoặc người thân yêu cho sự kiện Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm đầu tiên của tôi. Giờ đây, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng tôi cùng chia sẻ và công nhận những điều tốt đẹp trong công việc và sự cống hiến tuyệt vời trong cộng đồng API của chúng ta.”

 

###

Thượng Nghị sĩ Tiểu bang, Đại tá (ret.) Tom Umberg đại diện địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster. Thượng Nghị sĩ Tom Umberg là một Đại tá đã về hưu thuộc Lục quân Hoa Kỳ, cựu công tố viên liên bang, và chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông và phu nhân, Chuẩn tướng (ret.) Robin Umberg cư ngụ tại Orange County.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
Tại chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới (GHPGVNTTG) và tứ chúng chùa Liên Hoa đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 6 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVNTTG và cũng là ngày Khánh Tuế Chư Tôn Thiền Đức mãn Hạ, đồng thời cũng là ngày sinh nhật lần thứ 88 của Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Chương trình hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được người thuê nhà thanh toán. Người ghi danh chỉ cần điền thông tin liên hệ, bằng chứng về quyền sở hữu và số tiền người thuê còn nợ, cũng như thông tin liên hệ cơ bản của người thuê nhà. Để ghi danh và kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122.
Vào Ngày 811 Quốc Gia và quanh năm, SCE cảnh báo khách hàng tránh sai lầm với các đường tiện ích ngầm có thể gây nguy hiểm và trở ngại cho dịch vụ.
Tiểu bang California đang thực hiện hành động quyết định để chống lại sự lây lan của COVID-19, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao và đảm bảo rằng tiểu bang có thể duy trì hoạt động khi mở cửa một cách an toàn - thực hiện tiêu-chuẩn-hàng- đầu-quốc-gia để yêu cầu tất cả nhân viên của tiểu bang và nhân viên y tế, cùng với các địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao phải lựa chọn hoặc là đưa ra bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ hoặc là phải đi thử nghiệm ít nhất một lần mỗi tuần, đồng thời khuyến khích tất cả chính quyền địa phương và những người chủ sử dụng lao động khác áp dụng một quy trình tương tự.
Mùa hè này ở California trông khác hẳn so với mùa hè trước. Các doanh nghiệp đang mở cửa, và cộng đồng của chúng ta đang tận hưởng mọi hoạt động cùng với những người mà chúng ta đã không có dịp gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Và có một điều gì đó quen thuộc khác đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay lại việc giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học.
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.