Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh: Tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc, Đồng Nai và thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

22/05/202110:43:00(Xem: 515)

Nghia sinh
Trẻ em mồ côi

Trẻ em mồ côi hay cô nhi là người không có cha mẹ trong thời thơ ấu bởi vì cha mẹ các em đã chết, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi các em vĩnh viễn tại thời điểm các em chưa trưởng thành. Như vậy, cô nhi là một trẻ thơ không được thừa hưởng sự nuôi dưỡng và giáo dục của cả cha lẫn mẹ trong thời thơ ấu.

Cô nhi viện

Vào đầu thế kỷ 19 tại Việt Nam, cô nhi viện hay mái ấm tình thương đã được các Dòng tu Công giáo thành lập để nuôi dưỡng và giáo dục các trẻ em mồ côi vì cha mẹ của các em đã qua đời, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi họ vĩnh viễn trong thời thơ ấu. Vào đầu thập niên 1960, các Cô nhi viện Phật giáo đã bắt đầu được thành lập để dưỡng dục các trẻ mồ côi.

Trẻ em mồ côi tại Việt Nam

Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia, kể từ đầu thập niên 1970 Việt Nam có 120 cô nhi viện được thành lập để chăm sóc cho 19,000 trẻ em mồ côi. Đến thế kỷ 21 Việt Nam có trên 150.000 trẻ em mồ côi. Vì số lượng đông nên nhà nước đã kêu gọi lòng hảo tâm của cá nhân và các tổ chức xã hội, từ thiện, bác ái hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Nghĩa Sinh tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc và Đồng Nai

Vào sáng ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc, Long An) để thăm hỏi và trao tặng quà cho gần 100 em cô nhi đang được Mái ấm Tình thương Pháp Tánh nuôi dưỡng và giáo dục. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ. Vào chiều ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Mái ấm Tình thương Phúc Lâm tại Long Thành (Đồng Nai) để thăm hỏi và trao tặng quà cho hơn 100 em cô nhi đang được nuôi dưỡng và giáo dục tại trung tâm nầy. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm như gạo, mỳ, sữa, dầu ăn – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ.

Nghĩa Sinh thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

Các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh nhận định rõ ràng về lý tưởng phục vụ đồng loại về quà trao tặng, cách trao tặng và nỗ lực thực hiện tư duy hiến tặng vô điều kiện trong các hoạt động bác ái xã hội của Nghĩa Sinh.

1. Quà trao tặng

Có nhiều loại quà để trao tặng trong các chuyến công tác thiện nghĩa như tài, trí, tâm, thân.

“Tài” hiến tặng là trao tặng tiền bạc (tài chánh) hay của cải (tài sản).
“Trí” hiến tặng là chia sẻ kiến thức chuyên khoa (y khoa, luật khoa) hay kỹ năng chuyên môn (thợ mộc, thợ nề).
“Tâm” hiến tặng là thể hiện lòng yêu thương, ước muốn được giúp đỡ và tìm mọi cách để giúp đỡ theo sự thúc dục của trái tim.
“Thân” hiến tặng là hy sinh thời giờ, công sức và sự hiện diện của mình để làm vơi đi những nỗi buồn sầu của người mình muốn giúp đỡ và hết lòng phục vụ. "Thân" hiến tặng là phong cách làm việc từ thiện đã được Đoàn CTXH Nghĩa Sinh áp dụng thường xuyên trong các chuyến công tác xa gần.2. Cách trao tặng

Nét mặt – cho dù món quà có nhỏ bé và khiêm tốn cách mấy đi chăng nữa, nhưng với thái độ niềm nở thể hiện trên gương mặt của người cho cũng đủ làm cho người nhận cảm thấy hạnh phúc.
Ánh mắt – Với một cái nhìn thiện ý và nhân hậu cũng đủ sức để động viên tinh thần của người nhận giúp họ cảm thấy một ngày mới tốt đẹp hơn.
Lời nói – Lời nói chẳng mất tiền mua nên lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn để nói những lời thân ái khiến họ cảm thấy được an ủi, vỗ về.
Việc làm – Thể hiện những hành động nhân ái để giúp đỡ người khác nhiều lúc còn có giá trị hơn cả của cải và tiền bạc.

4. Tư duy hiến tặng vô điều kiện

Tư duy hiến tặng vô điều kiện là:

Cho đi một cách tự nhiên, không đòi hỏi người nhận phải làm bất cứ điều gì cho mình.
Cho đi một cách vô tư, cho người thích mình cũng như cho người không thích mình bằng nhau.
Cho bất cứ ai, lòng mình vẫn cảm thấy hân hoan, hạnh phúc.

Bảng vàng Công đức: Cảm ơn Ân nhân và Nghĩa Sinh

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh chân thành cảm ơn Mái ấm Tình thương Phúc Lâm đã trao tặng Bảng Vàng Công Đức cho Đoàn CTXH Nghĩa Sinh để bày tỏ lòng biết ơn quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã quảng đại giúp đỡ các em mồ côi và quý Trưởng cùng Nghĩa Sinh trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã mang gạo, sữa, bánh, xà bông, bàn chải và các nhu yếu phẩm khác đến tận tay các em cô nhi được nuôi dưỡng và giáo dục tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Mái ấm Tình thương Phúc Lâm ở Đồng Nai.

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy gửi lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh; từ việc tiếp giúp phòng ngừa bệnh tật đến việc đúc chuông nhà thờ cho các xứ đạo nghèo; từ chương trình giếng nước sạch cho người nghèo đến chương trình máy lọc nước sông thành nước sạch cho các gia đình ở vùng sâu vùng xa.

Thay mặt Hiệp đoàn Nghĩa Sinh Việt Nam, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh gửi lời cám ơn quý Trưởng và quý Nghĩa Sinh sau đây – đã kiên định phục vụ tha nhân trong các chuyến công tác thiện nguyện: dù xa, dù gần; dù nắng, dù mưa (phương danh Nghĩa Sinh xếp theo thứ tự abc): NS Hoàng Văn Tám, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1238

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền CSVN đã thực sự thò bàn tay sắt của mình vào mạng xã hội khi vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 đã đưa ra cái gọi là “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội,” mà thực chất chỉ là đưa ra các phương cách để kiểm soát chặc chẽ hơn mạng xã hội vốn lâu nay tuột khỏi vòng kiểm soát của chế độ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Dưới chế độ độc tài đảng trị CSVN, bất cứ người dân nào lên tiếng chỉ trích cá nhân cán bộ và chế độ về sai trái của họ đều bị kết tội “chống nhà nước” và bỏ tù, mà trường hợp mới nhất là Facebooker Cao Văn Dũng vừa bị tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi kết án tù 9 năm và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 6 năm 2021.
Tuần qua, Đức Tổng Giám mục (TGM) Joseph E. Kurtz đã chủ tế Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Giuse Nguyễn Minh Quân (từ Giáo phận Vinh) và Phaolô Phạm Đình Lợi (từ Giáo phận Hà Tĩnh) tại Nhà thờ Chính toà Tổng Giáo phận (TGP) Louisville.
Nhu cầu về thuốc chích ngừa ngày càng gia tăng tại Việt Nam giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, do đó chính quyền Việt Nam đã liên lạc với các hãng chế thuốc chích ngừa Covid-19 để mua 170 triệu liệu cho năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 3 tháng 6 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, Đặng Hoàng Minh, bị tòa án CSVN tại tỉnh Hậu Giang kết án 7 năm tù và 2 năm quản chế với tội danh “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021. “Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”
Người dân Việt trong và ngoài nước vì chứng kiến quá nhiều vụ tai tiếng tham nhũng của các cán bộ từ trung ương xuống địa phương trong hàng chục năm nay nên đã không còn tin vào sự trong sáng của cơ chế chính quyền CSVN khi nói đến chuyện đóng góp tiền bạc để chính phủ mua thuốc chích ngừa cho dân như lời kêu gọi của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính hôm 24 tháng 5 năm 2021, theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Năm.
Facebooker Lê Văn Dũng đã thoát khỏi sự vây bắt của công an Hà Nội hôm 25 tháng 5 năm 2021 vì bị cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” nhưng không biết ông có thể không bị bắt trong tương lai hay không, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021.
Kết quả điều tra của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tố cáo Việt Nam đã trợ giá vỏ xe hơi qua việc định giá thấp đồng tiền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 25 tháng 5 năm 2021.
Chỉ vì một lời khen mỉa mai rằng “bầu cử Việt Nam văn minh hơn bầu cử Mỹ” mà Facebooker Trần Ngọc Sơn đã bị công an CSVN tỉnh Vĩnh Phúc bắt giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” hôm 21 tháng 5 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.