Đoàn CTXH Nghĩa Sinh: Tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc, Đồng Nai và thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

22/05/202110:43:00(Xem: 2614)

Nghia sinh
Trẻ em mồ côi

Trẻ em mồ côi hay cô nhi là người không có cha mẹ trong thời thơ ấu bởi vì cha mẹ các em đã chết, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi các em vĩnh viễn tại thời điểm các em chưa trưởng thành. Như vậy, cô nhi là một trẻ thơ không được thừa hưởng sự nuôi dưỡng và giáo dục của cả cha lẫn mẹ trong thời thơ ấu.

Cô nhi viện

Vào đầu thế kỷ 19 tại Việt Nam, cô nhi viện hay mái ấm tình thương đã được các Dòng tu Công giáo thành lập để nuôi dưỡng và giáo dục các trẻ em mồ côi vì cha mẹ của các em đã qua đời, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi họ vĩnh viễn trong thời thơ ấu. Vào đầu thập niên 1960, các Cô nhi viện Phật giáo đã bắt đầu được thành lập để dưỡng dục các trẻ mồ côi.

Trẻ em mồ côi tại Việt Nam

Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia, kể từ đầu thập niên 1970 Việt Nam có 120 cô nhi viện được thành lập để chăm sóc cho 19,000 trẻ em mồ côi. Đến thế kỷ 21 Việt Nam có trên 150.000 trẻ em mồ côi. Vì số lượng đông nên nhà nước đã kêu gọi lòng hảo tâm của cá nhân và các tổ chức xã hội, từ thiện, bác ái hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Nghĩa Sinh tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc và Đồng Nai

Vào sáng ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc, Long An) để thăm hỏi và trao tặng quà cho gần 100 em cô nhi đang được Mái ấm Tình thương Pháp Tánh nuôi dưỡng và giáo dục. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ. Vào chiều ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Mái ấm Tình thương Phúc Lâm tại Long Thành (Đồng Nai) để thăm hỏi và trao tặng quà cho hơn 100 em cô nhi đang được nuôi dưỡng và giáo dục tại trung tâm nầy. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm như gạo, mỳ, sữa, dầu ăn – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ.

Nghĩa Sinh thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

Các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh nhận định rõ ràng về lý tưởng phục vụ đồng loại về quà trao tặng, cách trao tặng và nỗ lực thực hiện tư duy hiến tặng vô điều kiện trong các hoạt động bác ái xã hội của Nghĩa Sinh.

1. Quà trao tặng

Có nhiều loại quà để trao tặng trong các chuyến công tác thiện nghĩa như tài, trí, tâm, thân.

“Tài” hiến tặng là trao tặng tiền bạc (tài chánh) hay của cải (tài sản).
“Trí” hiến tặng là chia sẻ kiến thức chuyên khoa (y khoa, luật khoa) hay kỹ năng chuyên môn (thợ mộc, thợ nề).
“Tâm” hiến tặng là thể hiện lòng yêu thương, ước muốn được giúp đỡ và tìm mọi cách để giúp đỡ theo sự thúc dục của trái tim.
“Thân” hiến tặng là hy sinh thời giờ, công sức và sự hiện diện của mình để làm vơi đi những nỗi buồn sầu của người mình muốn giúp đỡ và hết lòng phục vụ. "Thân" hiến tặng là phong cách làm việc từ thiện đã được Đoàn CTXH Nghĩa Sinh áp dụng thường xuyên trong các chuyến công tác xa gần.2. Cách trao tặng

Nét mặt – cho dù món quà có nhỏ bé và khiêm tốn cách mấy đi chăng nữa, nhưng với thái độ niềm nở thể hiện trên gương mặt của người cho cũng đủ làm cho người nhận cảm thấy hạnh phúc.
Ánh mắt – Với một cái nhìn thiện ý và nhân hậu cũng đủ sức để động viên tinh thần của người nhận giúp họ cảm thấy một ngày mới tốt đẹp hơn.
Lời nói – Lời nói chẳng mất tiền mua nên lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn để nói những lời thân ái khiến họ cảm thấy được an ủi, vỗ về.
Việc làm – Thể hiện những hành động nhân ái để giúp đỡ người khác nhiều lúc còn có giá trị hơn cả của cải và tiền bạc.

4. Tư duy hiến tặng vô điều kiện

Tư duy hiến tặng vô điều kiện là:

Cho đi một cách tự nhiên, không đòi hỏi người nhận phải làm bất cứ điều gì cho mình.
Cho đi một cách vô tư, cho người thích mình cũng như cho người không thích mình bằng nhau.
Cho bất cứ ai, lòng mình vẫn cảm thấy hân hoan, hạnh phúc.

Bảng vàng Công đức: Cảm ơn Ân nhân và Nghĩa Sinh

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh chân thành cảm ơn Mái ấm Tình thương Phúc Lâm đã trao tặng Bảng Vàng Công Đức cho Đoàn CTXH Nghĩa Sinh để bày tỏ lòng biết ơn quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã quảng đại giúp đỡ các em mồ côi và quý Trưởng cùng Nghĩa Sinh trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã mang gạo, sữa, bánh, xà bông, bàn chải và các nhu yếu phẩm khác đến tận tay các em cô nhi được nuôi dưỡng và giáo dục tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Mái ấm Tình thương Phúc Lâm ở Đồng Nai.

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy gửi lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh; từ việc tiếp giúp phòng ngừa bệnh tật đến việc đúc chuông nhà thờ cho các xứ đạo nghèo; từ chương trình giếng nước sạch cho người nghèo đến chương trình máy lọc nước sông thành nước sạch cho các gia đình ở vùng sâu vùng xa.

Thay mặt Hiệp đoàn Nghĩa Sinh Việt Nam, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh gửi lời cám ơn quý Trưởng và quý Nghĩa Sinh sau đây – đã kiên định phục vụ tha nhân trong các chuyến công tác thiện nguyện: dù xa, dù gần; dù nắng, dù mưa (phương danh Nghĩa Sinh xếp theo thứ tự abc): NS Hoàng Văn Tám, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1238

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.