Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh: Tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc, Đồng Nai và thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

22/05/202110:43:00(Xem: 829)

Nghia sinh
Trẻ em mồ côi

Trẻ em mồ côi hay cô nhi là người không có cha mẹ trong thời thơ ấu bởi vì cha mẹ các em đã chết, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi các em vĩnh viễn tại thời điểm các em chưa trưởng thành. Như vậy, cô nhi là một trẻ thơ không được thừa hưởng sự nuôi dưỡng và giáo dục của cả cha lẫn mẹ trong thời thơ ấu.

Cô nhi viện

Vào đầu thế kỷ 19 tại Việt Nam, cô nhi viện hay mái ấm tình thương đã được các Dòng tu Công giáo thành lập để nuôi dưỡng và giáo dục các trẻ em mồ côi vì cha mẹ của các em đã qua đời, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi họ vĩnh viễn trong thời thơ ấu. Vào đầu thập niên 1960, các Cô nhi viện Phật giáo đã bắt đầu được thành lập để dưỡng dục các trẻ mồ côi.

Trẻ em mồ côi tại Việt Nam

Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia, kể từ đầu thập niên 1970 Việt Nam có 120 cô nhi viện được thành lập để chăm sóc cho 19,000 trẻ em mồ côi. Đến thế kỷ 21 Việt Nam có trên 150.000 trẻ em mồ côi. Vì số lượng đông nên nhà nước đã kêu gọi lòng hảo tâm của cá nhân và các tổ chức xã hội, từ thiện, bác ái hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Nghĩa Sinh tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc và Đồng Nai

Vào sáng ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc, Long An) để thăm hỏi và trao tặng quà cho gần 100 em cô nhi đang được Mái ấm Tình thương Pháp Tánh nuôi dưỡng và giáo dục. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ. Vào chiều ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Mái ấm Tình thương Phúc Lâm tại Long Thành (Đồng Nai) để thăm hỏi và trao tặng quà cho hơn 100 em cô nhi đang được nuôi dưỡng và giáo dục tại trung tâm nầy. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm như gạo, mỳ, sữa, dầu ăn – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ.

Nghĩa Sinh thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

Các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh nhận định rõ ràng về lý tưởng phục vụ đồng loại về quà trao tặng, cách trao tặng và nỗ lực thực hiện tư duy hiến tặng vô điều kiện trong các hoạt động bác ái xã hội của Nghĩa Sinh.

1. Quà trao tặng

Có nhiều loại quà để trao tặng trong các chuyến công tác thiện nghĩa như tài, trí, tâm, thân.

“Tài” hiến tặng là trao tặng tiền bạc (tài chánh) hay của cải (tài sản).
“Trí” hiến tặng là chia sẻ kiến thức chuyên khoa (y khoa, luật khoa) hay kỹ năng chuyên môn (thợ mộc, thợ nề).
“Tâm” hiến tặng là thể hiện lòng yêu thương, ước muốn được giúp đỡ và tìm mọi cách để giúp đỡ theo sự thúc dục của trái tim.
“Thân” hiến tặng là hy sinh thời giờ, công sức và sự hiện diện của mình để làm vơi đi những nỗi buồn sầu của người mình muốn giúp đỡ và hết lòng phục vụ. "Thân" hiến tặng là phong cách làm việc từ thiện đã được Đoàn CTXH Nghĩa Sinh áp dụng thường xuyên trong các chuyến công tác xa gần.2. Cách trao tặng

Nét mặt – cho dù món quà có nhỏ bé và khiêm tốn cách mấy đi chăng nữa, nhưng với thái độ niềm nở thể hiện trên gương mặt của người cho cũng đủ làm cho người nhận cảm thấy hạnh phúc.
Ánh mắt – Với một cái nhìn thiện ý và nhân hậu cũng đủ sức để động viên tinh thần của người nhận giúp họ cảm thấy một ngày mới tốt đẹp hơn.
Lời nói – Lời nói chẳng mất tiền mua nên lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn để nói những lời thân ái khiến họ cảm thấy được an ủi, vỗ về.
Việc làm – Thể hiện những hành động nhân ái để giúp đỡ người khác nhiều lúc còn có giá trị hơn cả của cải và tiền bạc.

4. Tư duy hiến tặng vô điều kiện

Tư duy hiến tặng vô điều kiện là:

Cho đi một cách tự nhiên, không đòi hỏi người nhận phải làm bất cứ điều gì cho mình.
Cho đi một cách vô tư, cho người thích mình cũng như cho người không thích mình bằng nhau.
Cho bất cứ ai, lòng mình vẫn cảm thấy hân hoan, hạnh phúc.

Bảng vàng Công đức: Cảm ơn Ân nhân và Nghĩa Sinh

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh chân thành cảm ơn Mái ấm Tình thương Phúc Lâm đã trao tặng Bảng Vàng Công Đức cho Đoàn CTXH Nghĩa Sinh để bày tỏ lòng biết ơn quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã quảng đại giúp đỡ các em mồ côi và quý Trưởng cùng Nghĩa Sinh trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã mang gạo, sữa, bánh, xà bông, bàn chải và các nhu yếu phẩm khác đến tận tay các em cô nhi được nuôi dưỡng và giáo dục tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Mái ấm Tình thương Phúc Lâm ở Đồng Nai.

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy gửi lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh; từ việc tiếp giúp phòng ngừa bệnh tật đến việc đúc chuông nhà thờ cho các xứ đạo nghèo; từ chương trình giếng nước sạch cho người nghèo đến chương trình máy lọc nước sông thành nước sạch cho các gia đình ở vùng sâu vùng xa.

Thay mặt Hiệp đoàn Nghĩa Sinh Việt Nam, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh gửi lời cám ơn quý Trưởng và quý Nghĩa Sinh sau đây – đã kiên định phục vụ tha nhân trong các chuyến công tác thiện nguyện: dù xa, dù gần; dù nắng, dù mưa (phương danh Nghĩa Sinh xếp theo thứ tự abc): NS Hoàng Văn Tám, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1238

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoài 2 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 đã gửi tặng, Hoa Kỳ cũng đã quyết định cho thêm 3 triệu liều thuốc chích ngừa khác nâng tổng số thuốc chích ngừa mà Mỹ đã và sẽ tặng cho Việt Nam lên tới 5 triệu liều, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021.
Chính quyền CSVN đã bỏ tù một người đàn ông 18 tháng hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021 vì vi phạm luật cách ly nghiêm ngặt, lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác và gây thiệt hại tài chánh cho chính quyền, theo truyền thông nhà nước tường thuật qua trích thuật của Reuters hôm Thứ Sáu. Đào Duy Tùng, 30 tuổi, đã bị kết án về tội “lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại một phiên tòa một ngày ở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hải Dương phía bắc VN, theo báo Vietnam News (VNA) tường thuật.
Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7.
Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2021, có tới 207 người thiệt mạng từ Covid-19 trên cả nước Việt Nam, riêng tại Sài Gòn là nơi dịch bệnh lan tràn nhiều nhất đã có 140 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
Theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Tư cho biết tính đến ngày 14 tháng 7 năm 2021, Việt Nam đã có tổng cộng 37,434 người bị nhiễm Covid-19, trong đó 2,934 trường hợp ghi nhận trong ngày, nhiều nhất là ở Sài Gòn. Tổng số người chết từ Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 135 người.
“Chúng ta có những mối quan tâm rất nghiêm trọng,” theo Knapper nói. “Chỉ khi nào chúng ta nhìn thấy tiến trình có ý nghĩa về nhân quyền có thể sự hợp tác mới đạt tới tiềm năng trọn vẹn nhất của nó.” Knapper đã nêu ra những hạn chế của Hà Nội đối với tự do internet và đề cập tới “chiều hướng đáng lo ngại về sự sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện trái pháp luật, các kết án bất công, và những bản án nghiêm khắc đối với các nhà báo và các nhà hoạt động.”
Facebook đã xóa một số trương mục và nhóm có liên quan đến lực lượng dư luận viên của chính quyền CSVN dùng để quấy rối mạng và bảo vệ thành trì của đảng CSVN qua phương tiện truyền thông xã hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 9 tháng 7 năm 2021 tường trình.
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) liệt Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách 37 lãnh đạo quốc gia là kẻ thù của tự do báo chí, hay nói một cách nôm na là tay sát thủ của báo chí, và kêu gọi chính quyền CSVN lập tức trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị bắt tuần trước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Lại có thêm một thành viên thứ 5 của Báo Sạch tại Việt Nam là Ông Lê Thế Thắng bị công an Cần Thơ quản chế và khởi tố chỉ vì tội thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ biến các thông tin nhạy cảm đối với chính quyền toàn trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Tuần qua, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã tới thăm và giúp 200 trẻ mồ côi tại hai Mái ấm Cô nhi Thiện Tâm và Đức Huệ tại Hàm Tân. Hàm Tân là một huyện ven biển và nằm ở cực nam của tỉnh Bình Thuận (trước năm 1975 Hàm Tân thuộc tỉnh Bình Tuy). Hàm Tân – cách Sài Gòn khoảng 135 km và cách thành phố Phan Thiết khoảng 45 km – là một huyện nghèo, đa số dân sống bằng nghề nông và đi biển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.