Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al Gore: Hiểu Biết, Xây Dựng

20/12/200200:00:00(Xem: 3561)
Lời tuyên bố không ra ứng cửû Tổng Thống Mỹ năm 2004 đã nói lên tinh thần hiểu biết và xây dựng cao của Ô. Al Gore.
Một, đối với TT Bush và Đảng Cộng Hoà. Hẵn nhiều người còn nhớ trong cuộc bầu cử năm 2000, sau 8 năm làm Phó Tổng Thống, Ô. Al Gore ra ứng cử Tổng Thống, được gần nửa triệu phiếu của nhân dân nhiều hơn đương kim TT Bush. Nhưng Ô. Bush thắng vì nhiều phiếu cử tri đoàn hơn Ông Gore, sau một cuộc đếm phiếu lại lâu dài, nhiều kiện tụng và tranh luận tại Tiểu Bang Florida do em TT Bush làm Thống Đốc. Ông biết nếu Ông ra ứng cử năm 2004, chắc chắn Ông sẽ phải tranh cử lại với TT Bush chắc chắn tái ứng cử nhiệm kỳ hai. Và điều đó bó buộc TT Bush và Ông sẽ phải trở lại "quay xung quanh dĩ vãng" trong khi người tổng thống phải "chuẩn bị cho tương lai." Và Ô. Al Gore còn nhấn mạnh "nhiều người" không muốn thấy cuộc bầu cử năm 2000 tái diễn trong năm 2004. Ông Al Gore thú thật, "Ông hiểu rõ điều đó." Ông nhận thấy nhiều người đã mệt mỏi sau cuộc bầu cử năm 2000, cùng những tranh tụng suýt làm chia rẽ đất nước.
Ông quyết định trong trầm tĩnh, can đảm như nhà hiền triết Socrate lẵng lặng đưa tay nhận chén thuốc độc để uống, chấm dứt cuộc đời tranh danh đạt lợi trên chính trường của Ông. Ông nói quyết định này là một trong những chọn lựa khó khăn nhứt đời Ông từ trước tới giờ. Nhưng theo Ông đó là việc đúng cần phải làm cho đất nước, cho chánh đảng, cho gia đình. và cho chính Ông.
Hai, đối với nội bộ Đảng Dân Chủ, Ô. Gore là người duy nhứt có lập trường khác với những chuẩn ứng cử viên đang rấp ranh tranh cử của Đảng. Ngay trong cuộc bầu cử năm 2000, Ông cũng không muốn thành cái bóng của TT Clinton dù hai người đã cộng tác với nhau 8 năm trời. Chính điểm ấy làm TT Clinton không nhiệt thành lắm trong việc vận động giúp Ô trong chiến dịch tranh cử 2000. Gore. Từ khi nhượng Ô. Bush để tránh một cuộc khủng hoảng chánh trị, Ô. Gore về sống ẩn dật và chỉ tái xuất hiện lại vào tháng 8 năm 2001, ủng hộ TT Bush sau cuộc khủng bố 911. Ông cộng tác với một tổ hợp đầu tư, trụ sở ở California và dạy giờ cho Đại Học Tennessee. Cuối tháng 9 năm nay, Ô. Gore đọc một bài diễn văn chỉ trích chính sách của TT Bush trong việc đối đầu với Iraq trong khi chưa dứt điểm cuộc chiến chống khủng bố do Laden, Omar, Al Qaeda, Taleban đe đoa đất nước, con người Mỹ và an ninh và văn minh thế giới. Ô. Gore cũng chỉ trích chính sách kinh tế cùa TT Bush như những nhân vật Dân Chủ khác. Một tháng trở lại đây, Ông cùng người đầu ấp tay gối của mìnhï ra mắt một cuốn sách viết về sự tiến hoá của gia đình Mỹ. Vì vậy Ông phát biểu thường trên truyền thông đại chúng, làm người ta nghĩ là Ông chuẩn bị ra tranh cử Tổng Thống năm 2004. Trong thời gian đó, thăm dò cho biết, phân nửa cử tri của Đảng Dân Chủ ủng hộ Ông. Nhưng cán bộ của Đảng đa số lại không nhiệt thành với ý nghĩ Ông Gore ứng cử lại. Thực sư ï ra nếu Ông muốn, việc vận động để Đảng Dân Chủ chọn Ông làm ứng cử viên không phải là việc khó.

Ba, nhưng nhiều triệu chứng cho thấy, một mặt, những mạnh thường quân, những người gây quỹ cho Đảng Dân Chủ cũng không nhiệt thành với Ông lắm. Tiền là huyết mạch trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Bầu cử Mỹ cho phép gây quỹ công khai. Nhưng quỹ công khai không có tính quyết định như tiền yễm trợ ngầm. Mà cả hai giới này đa số không nhiệt thành để Ô. Gore ra ứng cử, việc rút lui của Ô. Gore là một khôn ngoan, một chọn lựa không thể khác được của một người hiểu biết.
Bốn, mặt khác, sự rút lui của Ông sẽ mở rộng cửa cho Đảng Dân chủ có nhiều vận hội mới , nhiều nhân vật mơiù, và sinh khí mới. Theo Ô. Gore những lộn xộn trong cuộc bầu cử năm 2000 đã làm cho nhiều người mệt mỏi, chán nản. Thực vậy sau khi tuyên bố không ra tranh cử, cho đến bây giờ, Ô. Gore chưa nói sẽ ủng hộ ai. Nhưng các chuẩn ứng cử viên Dân Chủ như TNS Joe Lieberman, John Edwards, John Kerry, Thống đốc Howard Dean điện thoại hàng giờ xin Ông ủng hộ ( USA Today 16/12 ). Công bố của Ô.Gore làm những người này đua nhau vận động mạnh hơn nữa. Thí dụ mạnh thường quân số 1 là Giám đốc Phim Aûnh Rob Reiner chỉ ngay sáng hôm sau ngày Chủ Nhựt Ô. Gore công bố quyết định không tranh cử, nhận ba cuộc hẹn gặp vì Ông đang bận ở phim trường. Giám đốc tranh cử năm 2000 của Ô. Gore, là Donna Brazile, nhận 23 lời nhắn trong máy chỉ sau một chuyền đi chợ ngắn về.
Năm, biết người biết ta là thức giả. Là một lãnh tụ nhiều kinh nghiệm ở chính trường, sống nhiều nội tâm như một triết gia, Ông Gore thừa biết với sự thiếu nhiệt thành của nội bộ và với một đối thủ mạnh như TT Bush sau khi lãnh đạo Đảng cộng Hoà đại thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp Cộng Hoà kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, việc đắc cử của ứng cử viên đối lập rất mong manh. Nên "Tôi đã hai lần ứng cử. Có nhiều cách khác để phục vụ." Một ứng cử viên Dân Chủ ra năm 2004 để chuẩn bị tên tuổi cho kỳ bầu cử Tổng Thống 2008, với một ứng cử viên Cộng Hoà mới thì có lý. Chớ hy vọng đánh bại một ứng cử viên như TT Bush, từ khi lên đến giờ uy tín thăm dò không bao giờ dưới 60% và tái cử lần hai, e khó; trừ trường họp đây tới cuối năm 2004 Ô. bị xì căn đan lớn. Người đã có thành tích và danh tiếng cấp quốc gia như Ô. Gore không thể thử thời như thế được.
Sáu và sau cùng, dư luận từ phiá Đảng Cộng Hoà và TT Bush. Chưa có nhiều; chỉ thấy lời tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng bình luận ngắn gọn theo kiểu rất Mỹ, "Đó là chuyện nội bộ" của Đảng Dân Chủ. Nhưng người ta tin TT Bush là con người bộc trực, ngay thẳng đánh giá tất cao tinh thần hiểu biết và xây dựng của người cựu ứng cử viên đã từng vì đoàn kết quốc gia, dân tộc đa can đảm nhường nhịn Ông, hầu tránh một cuộc khủng hoảng chánh trị và chia rẽ lòng dân. Người ta cũng thầm cảm ơn Thượng Đế, trong cơn quốc biến vì khủng bố, Thượng Đế đã phù hộ cho Mỹ có một người quả cảm, xem thường sự nghiệp chánh trị cá nhân của mình, không ngần ngại xung phong, tiên hạ thủ vi cường, để bảo vệ đất nước và nhân dân Mỹ, như TT Bush. Thái độ và hành động thấm nhuần triết lý như của Ô. Al Gore, quả cảm, can trường như chiến sĩ của Ô. Bush, là những nét làm đẹp dòng lịch sử tổng thống Mỹ và tạo sức mạnh đoàn kết quốc gia. Để quốc gia, "kết tụ tinh anh của bốn phương; muôn màu muôn vẻ lại muôn hương", trở thành một quốc gia, một dân tộc Mỹ: "Out of many one".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.