Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al Gore: Hiểu Biết, Xây Dựng

20/12/200200:00:00(Xem: 3560)
Lời tuyên bố không ra ứng cửû Tổng Thống Mỹ năm 2004 đã nói lên tinh thần hiểu biết và xây dựng cao của Ô. Al Gore.
Một, đối với TT Bush và Đảng Cộng Hoà. Hẵn nhiều người còn nhớ trong cuộc bầu cử năm 2000, sau 8 năm làm Phó Tổng Thống, Ô. Al Gore ra ứng cử Tổng Thống, được gần nửa triệu phiếu của nhân dân nhiều hơn đương kim TT Bush. Nhưng Ô. Bush thắng vì nhiều phiếu cử tri đoàn hơn Ông Gore, sau một cuộc đếm phiếu lại lâu dài, nhiều kiện tụng và tranh luận tại Tiểu Bang Florida do em TT Bush làm Thống Đốc. Ông biết nếu Ông ra ứng cử năm 2004, chắc chắn Ông sẽ phải tranh cử lại với TT Bush chắc chắn tái ứng cử nhiệm kỳ hai. Và điều đó bó buộc TT Bush và Ông sẽ phải trở lại "quay xung quanh dĩ vãng" trong khi người tổng thống phải "chuẩn bị cho tương lai." Và Ô. Al Gore còn nhấn mạnh "nhiều người" không muốn thấy cuộc bầu cử năm 2000 tái diễn trong năm 2004. Ông Al Gore thú thật, "Ông hiểu rõ điều đó." Ông nhận thấy nhiều người đã mệt mỏi sau cuộc bầu cử năm 2000, cùng những tranh tụng suýt làm chia rẽ đất nước.
Ông quyết định trong trầm tĩnh, can đảm như nhà hiền triết Socrate lẵng lặng đưa tay nhận chén thuốc độc để uống, chấm dứt cuộc đời tranh danh đạt lợi trên chính trường của Ông. Ông nói quyết định này là một trong những chọn lựa khó khăn nhứt đời Ông từ trước tới giờ. Nhưng theo Ông đó là việc đúng cần phải làm cho đất nước, cho chánh đảng, cho gia đình. và cho chính Ông.
Hai, đối với nội bộ Đảng Dân Chủ, Ô. Gore là người duy nhứt có lập trường khác với những chuẩn ứng cử viên đang rấp ranh tranh cử của Đảng. Ngay trong cuộc bầu cử năm 2000, Ông cũng không muốn thành cái bóng của TT Clinton dù hai người đã cộng tác với nhau 8 năm trời. Chính điểm ấy làm TT Clinton không nhiệt thành lắm trong việc vận động giúp Ô trong chiến dịch tranh cử 2000. Gore. Từ khi nhượng Ô. Bush để tránh một cuộc khủng hoảng chánh trị, Ô. Gore về sống ẩn dật và chỉ tái xuất hiện lại vào tháng 8 năm 2001, ủng hộ TT Bush sau cuộc khủng bố 911. Ông cộng tác với một tổ hợp đầu tư, trụ sở ở California và dạy giờ cho Đại Học Tennessee. Cuối tháng 9 năm nay, Ô. Gore đọc một bài diễn văn chỉ trích chính sách của TT Bush trong việc đối đầu với Iraq trong khi chưa dứt điểm cuộc chiến chống khủng bố do Laden, Omar, Al Qaeda, Taleban đe đoa đất nước, con người Mỹ và an ninh và văn minh thế giới. Ô. Gore cũng chỉ trích chính sách kinh tế cùa TT Bush như những nhân vật Dân Chủ khác. Một tháng trở lại đây, Ông cùng người đầu ấp tay gối của mìnhï ra mắt một cuốn sách viết về sự tiến hoá của gia đình Mỹ. Vì vậy Ông phát biểu thường trên truyền thông đại chúng, làm người ta nghĩ là Ông chuẩn bị ra tranh cử Tổng Thống năm 2004. Trong thời gian đó, thăm dò cho biết, phân nửa cử tri của Đảng Dân Chủ ủng hộ Ông. Nhưng cán bộ của Đảng đa số lại không nhiệt thành với ý nghĩ Ông Gore ứng cử lại. Thực sư ï ra nếu Ông muốn, việc vận động để Đảng Dân Chủ chọn Ông làm ứng cử viên không phải là việc khó.

Ba, nhưng nhiều triệu chứng cho thấy, một mặt, những mạnh thường quân, những người gây quỹ cho Đảng Dân Chủ cũng không nhiệt thành với Ông lắm. Tiền là huyết mạch trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Bầu cử Mỹ cho phép gây quỹ công khai. Nhưng quỹ công khai không có tính quyết định như tiền yễm trợ ngầm. Mà cả hai giới này đa số không nhiệt thành để Ô. Gore ra ứng cử, việc rút lui của Ô. Gore là một khôn ngoan, một chọn lựa không thể khác được của một người hiểu biết.
Bốn, mặt khác, sự rút lui của Ông sẽ mở rộng cửa cho Đảng Dân chủ có nhiều vận hội mới , nhiều nhân vật mơiù, và sinh khí mới. Theo Ô. Gore những lộn xộn trong cuộc bầu cử năm 2000 đã làm cho nhiều người mệt mỏi, chán nản. Thực vậy sau khi tuyên bố không ra tranh cử, cho đến bây giờ, Ô. Gore chưa nói sẽ ủng hộ ai. Nhưng các chuẩn ứng cử viên Dân Chủ như TNS Joe Lieberman, John Edwards, John Kerry, Thống đốc Howard Dean điện thoại hàng giờ xin Ông ủng hộ ( USA Today 16/12 ). Công bố của Ô.Gore làm những người này đua nhau vận động mạnh hơn nữa. Thí dụ mạnh thường quân số 1 là Giám đốc Phim Aûnh Rob Reiner chỉ ngay sáng hôm sau ngày Chủ Nhựt Ô. Gore công bố quyết định không tranh cử, nhận ba cuộc hẹn gặp vì Ông đang bận ở phim trường. Giám đốc tranh cử năm 2000 của Ô. Gore, là Donna Brazile, nhận 23 lời nhắn trong máy chỉ sau một chuyền đi chợ ngắn về.
Năm, biết người biết ta là thức giả. Là một lãnh tụ nhiều kinh nghiệm ở chính trường, sống nhiều nội tâm như một triết gia, Ông Gore thừa biết với sự thiếu nhiệt thành của nội bộ và với một đối thủ mạnh như TT Bush sau khi lãnh đạo Đảng cộng Hoà đại thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp Cộng Hoà kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, việc đắc cử của ứng cử viên đối lập rất mong manh. Nên "Tôi đã hai lần ứng cử. Có nhiều cách khác để phục vụ." Một ứng cử viên Dân Chủ ra năm 2004 để chuẩn bị tên tuổi cho kỳ bầu cử Tổng Thống 2008, với một ứng cử viên Cộng Hoà mới thì có lý. Chớ hy vọng đánh bại một ứng cử viên như TT Bush, từ khi lên đến giờ uy tín thăm dò không bao giờ dưới 60% và tái cử lần hai, e khó; trừ trường họp đây tới cuối năm 2004 Ô. bị xì căn đan lớn. Người đã có thành tích và danh tiếng cấp quốc gia như Ô. Gore không thể thử thời như thế được.
Sáu và sau cùng, dư luận từ phiá Đảng Cộng Hoà và TT Bush. Chưa có nhiều; chỉ thấy lời tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng bình luận ngắn gọn theo kiểu rất Mỹ, "Đó là chuyện nội bộ" của Đảng Dân Chủ. Nhưng người ta tin TT Bush là con người bộc trực, ngay thẳng đánh giá tất cao tinh thần hiểu biết và xây dựng của người cựu ứng cử viên đã từng vì đoàn kết quốc gia, dân tộc đa can đảm nhường nhịn Ông, hầu tránh một cuộc khủng hoảng chánh trị và chia rẽ lòng dân. Người ta cũng thầm cảm ơn Thượng Đế, trong cơn quốc biến vì khủng bố, Thượng Đế đã phù hộ cho Mỹ có một người quả cảm, xem thường sự nghiệp chánh trị cá nhân của mình, không ngần ngại xung phong, tiên hạ thủ vi cường, để bảo vệ đất nước và nhân dân Mỹ, như TT Bush. Thái độ và hành động thấm nhuần triết lý như của Ô. Al Gore, quả cảm, can trường như chiến sĩ của Ô. Bush, là những nét làm đẹp dòng lịch sử tổng thống Mỹ và tạo sức mạnh đoàn kết quốc gia. Để quốc gia, "kết tụ tinh anh của bốn phương; muôn màu muôn vẻ lại muôn hương", trở thành một quốc gia, một dân tộc Mỹ: "Out of many one".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.