Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa = Thuế Thấp, Dân Chủ = Thuế Cao

18/03/202119:07:00(Xem: 1270)

thật va giả
Sự thật (fact): Chính sách của đảng Dân Chủ (liên bang và tiểu bang) có khuynh hướng đánh thuế cao, trong khi đảng Cộng Hòa có khuynh hướng đánh thuế thấp. Cũng vì thế, trong kỳ tranh cử 2020, các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa trong khu vực Quận Cam đã tận dụng thông điệp này để tranh cử. Thí dụ: Janet Nguyễn = low taxes- Diedre Nguyễn = high taxes; hay Michelle Steel = low taxes – Harley Rouda = high taxes…

Sự thật (fact): theo https://www.investopedia.com/financial-edge/0210/7-states-with-no-income-tax.aspx#states-with-no-income-tax , tính  đến đầu năm 2021, có 7 tiểu bang không đánh thuế thu nhập: Alaska, Florida, Nevada, South Dakota, Texas, Washington, and Wyoming. Đến năm 2024 sẽ có thêm 2 tiểu bang nữa là Tennessee và New Hampshire.

Sự thật (fact):  cũng theo  https://www.investopedia.com/articles/personal-finance/112415/5-states-without-sales-tax.asp , có 5 tiểu bang không đánh thuế bán hàng: Alaska, Delaware, Montana, New Hampshire, và Oregon.

Ý kiến (opinion): thuế cao là gánh nặng cho người dân. Thực ra đây chỉ là một ý kiến quá đơn giản để giải thích về ảnh hưởng phức tạp của thuế đối với đời sống của người dân. Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều có những lý luận riêng để bảo vệ về quan điểm của mình. Đối với người dân, phải tìm hiểu kỹ hơn, hoặc hỏi những người chuyên môn về thuế mới biết chính sách thuế của hai đảng ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình của mình ra sao. Chỉ nghe từ một phía sẽ dễ bị hiểu sai.

Thí dụ: nhật báo Người Việt ngày 15/03/2021 có một bài phân tích rất rõ một tin sai sự thật, cho rằng chính quyền Biden đánh thuế 52% người có thu nhập trên $29,000/ năm. Sự thật, ông Biden chỉ đề nghị tăng thuế đối với người có thu nhập cao hơn $400,000/ năm: hiện tại là 37%, sẽ tăng lên tới 39.6%. Trước đây, mức thuế này là 39.6%, nhưng Tổng Thống Trump giảm xuống còn 37%. Tức là ông Biden muốn khôi phục lại mức thuế cũ. Trường hợp thu nhập $400,000, mức khác biệt về tiền thuế sẽ là $10,400/năm  giữa hai mức thuế.

Như vậy, với những người có mức thu nhập thấp hơn $400,000/năm sẽ không có gì khác biệt. Sự thật là các chính phủ Dân Chủ chỉ có ý định tăng thuế đối với người giàu, chứ không nhắm vào giới trung lưu và tầng lớp nghèo. Thuế được dùng để đầu tư lại cho cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế công cộng…

Đối với đa số những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Việt ở Quận Cam, việc tăng thuế sẽ đem lại nhiều lợi ích cho họ nhiều hơn là có hại. Bởi vì việc tăng thuế ở người giàu một phần được dùng để lo cho vấn đề an sinh xã hội của người nghèo, người già. Những người ở các tiểu bang Cộng Hòa đều công nhận những trợ giúp an sinh xã hội của Cali là cao hàng nhất nước. Nếu có đáng để lo là những người  thu nhập cao, những doanh nhân giàu có. Nếu không hài lòng với mức thuế cao, họ có thể đem việc làm sang những tiểu bang khác, thí dụ như trường hợp Tesla mới chuyển sang Texas. Tuy nhiên, số lượng đại công ty kỹ thuật tập trung ở Cali vẫn còn là quá đông.

Trở lại với Investopedia, bài báo liệt kê những tiểu bang không đánh thuế thu nhập cũng đã nhắc nhở rằng không phải ai cũng thích đến sống tại các tiểu bang này. U.S.News đã xếp hạng 10 tiểu bang phục vụ dân cư tốt nhất cho năm 2021 theo nhiều tiêu chí như giáo dục, y tế, cơ hội… https://www.usnews.com/news/best-states/rankings?int=top_nav_Overall_Rankings . Tiểu bang Washington (Dân Chủ) đứng đầu danh sách này liên tiếp trong 2 năm. Kế tiếp là Minnesota (Dân Chủ), Utah (Cộng Hòa), New Hampshire (Dân Chủ)…California đứng hàng thứ 24, Texas đứng thứ 31. Tính theo hướng ngược lại,tiểu bang đứng chót bảng là Louisiana, kế tiếp là Mississippi, New Mexico, West Virginia, Alabama… đều là Cộng Hòa.

Nói tóm lại, cộng đồng gốc Việt nên lưu ý: không phải người nào cũng bài bác vấn đề đánh thuế, và không phải ai cũng bị thiệt hại khi chính phủ tăng thuế. Có khi mình là người hưởng lợi mà lại không hay!

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
08/05/202110:28:00
Khi lên cầm quyền ngày 20 tháng Giêng, T.T. Biden đã phải đối mặt với tình trạng đất nước đang bị khủng hoảng trầm trọng vì ba đại nạn. Trước hết là dịch Virus-19 tồi tệ nhất của thế kỷ. Thứ đến là sự trì trệ kinh tế tệ nhất từ thời kỳ đại suy thoái và thứ ba là tòa nhà Quốc Hội, biểu tượng của một định chế Dân Chủ lâu dài của Hoa Kỳ lần đầu tiên đã bị mấy trăm người cực hữu cuồng tín tấn công vũ bão vì họ đã nghe lời kêu gọi của T.T. Trump
05/05/202116:49:00
Vào ngày 28.04.2021 vừa qua nhân viên FBI đến khám xét nhà luật sư Giuliani cựu cố vấn TT Trump, hai ngày sau theo Law & Crime 30.04.2021:"Newsmax đã đạt được một thỏa thuận bí mật và xin lỗi nhân viên Dominion, trong vụ kiện về tội phỉ báng vào tháng 12 , đã loan truyền thuyết âm mưu nhằm ủng hộ Trump hầu làm vật tế thần cho sự thất bại của tổng thống thứ 45."
03/05/202111:38:00
Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 đầu đạn nguyên tử của Trung Quốc, với 7000 đầu đạn nguyên tử và vũ khí tối tân của Mỹ thì có thể Trung Quốc sẽ chết 700 triệu dân, Nga với hệ thống phòng không tối tân, có thể sẽ chết khoảng 100 triệu dân và Mỹ có thể sẽ chết khoảng 200 triệu dân.
02/05/202115:49:00
Nước Mỹ không thiếu trường hợp của những tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates tự làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay sinh viên. Cộng đồng gốc Việt là một thí dụ thành công khác khi đến Hoa Kỳ chưa đầy 50 năm nhưng đã đóng góp nhiều nhân tài và cho sự thịnh vượng của đất nước này.
01/05/202111:27:00
Nhưng phải nhìn nhận dịch vũ hán đã làm bùng phát một lớp nhà văn mới trong đó hiện có những tác phẩm có giá trị, tuy số ít. Đó là những tài năng văn học mới! «Ai đã viết, sẽ viết nữa. Và mặc dầu nhà xuất bản làm ngơ!» . Viết cũng là một thứ dịch truyền nhiễm. Nó mãnh liệt không thua cả virus vũ hán!
30/04/202109:14:00
Quan điểm xét lại của bà Lê Trung Nguyệt đã bị Facebooker Huy Đức tác giả “Bên Thắng Cuộc” cho là không đúng sự thật về Tướng Võ Nguyên Giáp, có đoạn ông Huy Đức viết: “… Cho đến giờ này ít ai biết là ngay chiều 30/4/1975, đã có những loạt súng giận dỗi trong khuôn viên Dinh (Độc Lập) của những người lính thuộc đơn vị được Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ chọn ‘cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập’. “Cũng trong chiều hôm đấy, Lữ 203 của trung tá Bùi Văn Tùng phải rút về Long Thành nhường Dinh Độc lập cho Sư 7. Lữ 203 thuộc Quân đoàn II, nằm trong đội hình của ‘Cánh quân phía Đông’ dưới quyền tướng Lê Trọng Tấn, vị chỉ huy trung thành với tướng Giáp.”
29/04/202109:43:00
Về chiến dịch di tản tại Sài Gòn trước biến cố tháng 4.1975, theo thư viện CIA có lưu bài báo của tờ << New York Times...>>: " Ông Martin đã bị chỉ trích gay gắt về cách điều hành cuộc di tản, trong đó hàng ngàn người Việt Nam làm việc cho Hoa Kỳ và hàng trăm tài liệu mật bị bỏ lại
24/04/202115:25:00
Trước khi bàn về nội dung nơi tiêu đề, người viết muốn bổ túc thêm về lý do khiến TT Thiệu ra lệnh triệt thoái khỏi Quân Khu I và QK II, và lý do thư hai này do Đại Sứ Martin nêu ra. Về lý do triệt thoái QKI và QK II đã gửi đến bạn đọc trước đây: "Phó Thủ tướng Hảo đã lập luận gay gắt rằng các nguồn lực hiện có không đủ để bảo vệ toàn thể lãnh thổ VNCH
23/04/202109:51:00
Kinh tế gia nổi tiếng Thomas Piketty trong quyễn Vốn Tư Bản Ở Thế Kỷ Thứ 21 (Capital In The Twenty First Century) nhận xét rằng khuynh hướng tự nhiên trong một xã hội tư sản là tài sản được tích tụ và chuyền tay giữa các thế hệ (gia tài). Vì của cải đẻ ra của cải nên trải qua một vài thế hệ như vậy sinh một giai cấp giàu vượt trội hơn hẳn số đông còn lại.
22/04/202111:52:00
Sự thật rõ ràng là vụ án Thanh Nga không phải là vụ bắt cóc tống tiền, như công an đã nói, mà là một vụ ám sát do công an Việt Cộng thực hiện. Bản chất của mật vụ Việt Cộng là từng bước ngăn cản Thanh Nga và đoàn Thanh Minh-Thanh Nga, ngưng hai vở Tiếng Trống Mê Linh và vở Thái Hậu Dương Vân Nga. Bắt đầu là những bức thơ nặc danh cảnh cáo. Không xong. Ném lựu đạn mà Thanh Nga không chết, thì chính tay mật vụ công an hạ sát bằng súng.