Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Biontech Đến Johnson & Johnson: So Sánh Vaccine

12/03/202115:14:00(Xem: 1844)

Berlin (dpa) - Ủy ban Liên hiệp Châu Âu đã phê duyệt việc sử dụng Vaccine, được phát minh bởi công ty con Janssen của Johnson ở Hòa Lan. Một sự so sanh:


* Các loại Vaccine khác nhau như thế nào? 


Astrazeneca và Johnson & Johnson được gọi là Vektorimpfstoffe ("vắc xin véc tơ"). Bạn cần có virus làm cơ sở để đưa "thông tin" vào cơ thể. Tại Johnson & Johnson, đó là một loại vi rút (virus) viêm ở người được coi là vô hại. Nó chứa vật liệu di truyền từ một protein bề mặt mà mầm bệnh Sars-CoV-2 bám vào tế bào người. Các tế bào cơ thể của người được tiêm chủng xây dựng với sự trợ giúp của các protein hướng dẫn lắp ráp, cơ thể phát triển phản ứng miễn dịch.


Mặt khác, các chế phẩm từ Biontech / Pfizer và Moderna được gọi là Vaccine mRNA. "M" là viết tắt của chất truyền tin, "RNA" cho axit ribonucleic. Ở đây mRNA hướng dẫn xây dựng cho một thành phần của mầm bệnh Covid-19. Nó xâm nhập vào các tế bào cơ thể với sự trợ giúp của các giọt chất béo nhỏ. Sau đó, chúng cũng tạo ra Virusprotein mà cơ thể phát triển phản ứng miễn dịch chống lại. 


* Vaccine tác dụng tốt như thế nào ?


Các mô hình dựa trên vector phải thừa nhận thất bại trước các loại vắc xin mRNA mới về mặt này: Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vaccine của Johnson & Johnson cung cấp 66% khả năng bảo vệ khỏi các đợt Covid-19 vừa hoặc nặng. - được đo 28 ngày sau khi tiêm chủng. Theo FDA, người được tiêm chủng được bảo vệ 85% khỏi các bệnh nghiêm trọng đến đe dọa tính mạng sau cùng thời gian. Theo nhà sản xuất, tác nhân từ Astrazeneca có hiệu quả khoảng 70% trong 14 ngày sau liều thứ hai. Trong một nghiên cứu mới, nó đạt tới 82% với khoảng cách giữa các liều lớn hơn đáng kể sau khi tiêm vaccine thứ hai.


Kết quả cao hơn với các chế phẩm mRNA: Công ty Moderna của Mỹ đặt hiệu quả của vaccine ở mức 94% - được đo 14 ngày sau liều thứ hai. Comirnaty từ Biontech / Pfizer cho thấy, theo các nghiên cứu của các công ty, hiệu quả là 95% chỉ bảy ngày sau liều thứ hai. 

Gần đây, những lo ngại đã được xua tan rằng những giá trị này không thể đạt được khi sử dụng rộng rãi. Dữ liệu tích cực (positiv) đến từ Israel, với vaccine Biontech được sử dụng chủ yếu và Vương quốc Anh, với vaccine từ Astrazeneca, tỷ lệ nhập viện giảm đáng kể. Các nghiên cứu từ Israel và Anh cũng cho thấy Biontech nói riêng làm giảm đáng kể các bệnh nhiễm trùng.


* Thường tiêm phòng như thế nào? 


Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các dược phẩm được phê duyệt trước đây ở EU là: Chế phẩm của Johnson & Johnson chỉ cần được sử dụng một lần. Trong các nghiên cứu trước đó, công ty dược phẩm khổng lồ cũng đã thử nghiệm với hai liều lượng cách nhau 56 ngày. Tuy nhiên, ở nhóm người từ 18 đến 55 tuổi, khoảng một tháng sau khi tiêm một lần vaccine, theo nhà sản xuất, hơn 90% những người tham gia đã có kháng thể trung hòa ở nồng độ cao hơn trong máu của họ. Công ty dựa vào một liều duy nhất.


Tất cả ba loại vaccine khác đã được phê duyệt ở EU đều yêu cầu tiêm chủng hai lần. Với vaccine Biontech / Pfizer, bệnh nhân được tiêm sau khoảng cách ba tuần mỗi lần một liều. Mất khoảng bốn tuần đối với các sản phẩm Moderna và ít nhất bốn tuần đối với Astrazeneca. Vì hiệu quả cao hơn của liều thứ hai bị trì hoãn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên đợi đến mười hai tuần. Vaccine Astrazeneca hiện được thử nghiệm ở trẻ em vị thành niên từ 6 đến 17 tuổi.


Viện Robert Koch (RKI) khuyên rằng nên sử dụng cùng một chế phẩm cho cả hai lần tiêm chủng. Viện Paul Ehrlich (PEI) thông báo rằng không thể đảm bảo hiệu quả đầy đủ vào lúc này nếu thay đổi vaccine. Trong trường hợp tiêm chủng lại sau đó, theo các nhà miễn dịch học, có thể dễ dàng thay đổi chế phẩm - ví dụ từ Vektorvaccine sang mRNA - theo các nhà miễn dịch học. 


* Có các tác dụng phụ nào?


Theo RKI, đau tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu, đau khớp và ớn lạnh là những tác dụng phụ thường thấy nhất sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, nhìn chung chúng ở mức yếu đến trung bình và giảm dần sau một thời gian ngắn. Theo RKI, cũng như tất cả các loại vaccine khác, không thể loại trừ phản ứng dị ứng tức thì dẫn đến sốc hoặc các biến chứng chưa từng biết trước đây “trong một số trường hợp rất hiếm” với chế phẩm mRNA.


Ủy ban Tiêm chủng Thường trực tại RKI (Stiko) cũng khuyến nghị tiêm chủng cho những người bị suy giảm miễn dịch - ví dụ, bị nhiễm HIV, ung thư hoặc sau khi cấy ghép nội tạng. EMA cho biết: “Mặc dù những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể không đáp ứng tốt với vaccine, nhưng không có lo ngại đặc biệt về an toàn”.


Cơ quan EU hiện đang kiểm tra mối liên hệ giữa cục máu đông (Blutgerinnsel/Blood clot) và vaccine của Astazeneca. Đan Mạch và Na Uy đã tạm thời đình chỉ việc tiêm chủng với chế phẩm này sau một trường hợp tử vong xảy ra ở Đan Mạch như một biện pháp phòng ngừa. Cả hai quốc gia đều nói rõ rằng mối liên hệ giữa tiêm chủng và cục máu đông vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, để đề phòng, việc tiêm chủng với vaccine Astrazeneca bị gián đoạn trong khi các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành, Giám đốc Viện Y tế Na Uy FHI, Geir Bukholm cho biết. Người phát ngôn của Bộ Y tế Đức cho biết, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy cái chết ở Đan Mạch có liên quan đến việc tiêm chủng vaccine corona.


* Thuốc chủng ngừa có bảo vệ chống lại các biến thể của virus không? 


Các nhà sản xuất Moderna và Biontech / Pfizer rất tự tin. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy vaccine của họ cũng bảo vệ chống lại hai biến thể ban đầu được xác định ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên, các công ty cũng phát hiện ra rằng những người được chủng ngừa biến thể từ Nam Phi dường như phát triển phản ứng miễn dịch yếu hơn. Vaccine Astrazeneca bảo vệ chống lại virus biến thể ở Anh, nhưng có những nghi ngờ về hiệu quả của nó đối với cirus biến thể Nam Phi. Pfizer và Biontech cho biết vaccine có thể được điều chỉnh nếu cần thiết. Trong số những thứ khác, Moderna muốn kiểm tra tác dụng của một liều tăng cường bổ sung. 


Nam Phi hiện đang dựa vào sự chuẩn bị từ Johnson & Johnson. Được cho biết hiệu quả của nó đối với biến thể B.1.351 đã được chứng minh. Thuốc chủng này cũng bảo vệ trong biến thể P.1 của Brazil.


* Vaccine được bảo quản như thế nào? 


Một ưu điểm lớn của Johnson & Johnson và Astrazeneca là chúng có thể được bảo quản trong nhiều tháng ở nhiệt độ tủ lạnh từ hai đến tám độ C. Mặt khác, vaccine của Biontech / Pfizer được bảo quản ở nhiệt độ khoảng âm 70 độ. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ ​​các công ty, nó vẫn ổn định trong hai tuần ngay cả ở âm 25 đến âm 15 độ C (-15 đến -25 GradC). Với Vaccine Moderna, không nhất thiết phải lạnh đến âm 20 độ (-20 Grad).


* Có bao nhiêu vaccine được lên kế hoạch cho Đức? 


Ủy ban EU đã ký kết các thỏa thuận khung với tổng số sáu nhà sản xuất để cung cấp tổng cộng khoảng 2,3 tỷ liều vaccine. Theo Bộ Y tế, Đức đã bảo đảm 94 triệu liều thuốc từ Biontech / Pfizer và khoảng 50 triệu liều từ Moderna. Astrazeneca dự kiến ​​sẽ cung cấp 56,3 triệu lon và từ Johnson & Johnson là 36,7 triệu lon.


*   ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, tối ngày 12.03.2021 + hình internet.

url: https://www.zeit.de/news/2021-03/11/von-biontech-bis-johnson--johnson-impfstoffe-im-vergleich

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số ít người tại Hoa Kỳ đã phát triển các cục máu nguy hiểm sau khi nhận được thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson. Các cục máu hầu hết đã xảy ra trong não của con người và, một cách nghịch lý, được liên kết với số lượng tiểu cầu thấp.Thông thường, các tiểu cầu giúp con người ngưng chảy máu khi họ bị thương. Nếu bạn bị cắt hay bị thương, cơ thể phản ứng bằng cách gửi những tiểu cầu mà hoạt động như là một miếng vá tạm thời. Miếng vá này thu hút các tiểu cầu khác và chúng dính chặt nhau để chận đứng mất máu. Bởi vì các tiểu cầu thường giúp tiến trình làm đông máu, sự kết hợp này của các tiểu cầu thấp và việc đông máu đặc biệt làm cho những cục máu này bất thường về mặt y khoa.Các loại cục máu đặc biệt này – được gọi là máu cục làm sưng tĩnh mạch não – dù hiếm, ảnh hưởng khoảng 2/5 người tính theo mỗi 1 triệu người mỗi năm và có khả năng đe dọa mạng sống nếu không điều trị. Các thuốc chích ngừa thường không phải là nguyên nhân tạo ra loại máu cục này.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona ở Mỹ trong tuần qua đã ngày càng khả quan trong lúc số người lớn ở Mỹ được chích ngừa cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, chính phủ Biden đã đưa ra mục tiêu mới để từ nay tới ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 ít nhất 70% người lớn sẽ chích ngừa 1 liều. Nhưng nhiều nơi khác trên thế giới tình hình đại dịch vẫn còn bất ổn nghiêm ttrong đó có Ấn Độ, Brazil. Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã sẵn sàng để trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa vi khuẩn corona của hãng Pfizer/BioNTech để chích cho trẻ em từ 12 tới 15 tuổi vào đầu tuần tới, theo một viên chức chính phủ liên bang nói với CNN qua tường thuật của Đài này hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021. Nhà bất đồng chính kiến Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã bị tòa án CSVN tại tỉnh Hòa Bình kết án 8 năm tù và 3 năm quan chế cho mỗi người vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,”
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Một nghiên cứu mới phỏng đoán rằng số người chết vì Covid-19 tại Hoa Kỳ thật sự cao hơn 900,000, tức là 57% cao hơn các số liệu chính thức phổ biến, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 6 tháng 5 năm 2021. Trên toàn cầu, các tác giả của nghiên cứu nói rằng số tử vong vì Covid-19 lên gần 7 triệu người, nhiều gấp đôi con số 3.24 triệu người chết được báo cáo.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam có vẻ ngày càng u ám khi 18 tỉnh, thành đã cho học sinh nghỉ học và số người bị lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lên tới 64 tính từ ngày 29 tháng 4 đến nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường trình hôm 6 tháng 5 năm 2021.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.