Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ns Richard Lugar: Nên Hoãn Cải Tổ Y Tế, Lo Afghanistan

30/11/200900:00:00(Xem: 2204)

NS Richard Lugar: Nên Hoãn Cải Tổ Y Tế, Lo Afghanistan; Nghị Sĩ Jon Kyl: Đề Án Y Tế Toàn Dân Khó Trở Thành Luật

WASHINGTON  -      Hôm chủ nhật, 1 thủ lãnh của đảng CH tại Thượng Viện đề nghị dời lại công cuộc cải tổ y tế để giải quyết vấn đề Afghanistan.
 Nghị sĩ Richard Lugar của Indiana, thành viên ủy ban đối ngoại, nói : cần tập trung nỗ lực vào phương hướng mới của TT Obama sắp bắt đầu với sứ mạng bình định Afghanistan, trong đó quân phí là 1 phần quan trọng. Ông nói: nhiều vấn đề liên quan cần phải cứu xét, gồm tăng thuế. Theo ông Lugar, cuộc chiến Afghanistan là vô cùng quan trọng, việc làm và khôi phục kinh tế là cấp thiết, nên dời cuộc thảo luận về cải tổ y tế sang năm tới.
Trong khi đó, nghị sĩ DC Jack Reed của Rhode Island nói đề án cải tổ đang ở vào thời điểm hệ trọng với kinh tế, Thượng Viện sẽ bắt đầu thảo luận tại hội nghị khoáng đại từ ngày Thứ Hai 30-11.
TT Obama định loan báo quyết định mới về Afghanistan vào chiều Thứ Ba ngày 1-12 tại trường võ bị West Point.
Nghị sĩ CH Lindsey Graham xác nhận ủng hộ chủ trương tăng quân số.  Ông tuyên bố "Thế giới đang chờ xem chúng ta làm gì - Afghanistan không giống nơi nào khác trên thế giới, mà là căn cứ của Taleban sau ngày quân Nga triệt thoái - tổ chức vũ trang ấy hợp tác với khủng bố al-Qaeda tấn công Hoa Kỳ, giết 3000 người".


Với nghị sĩ Bernie Landers của Vermont, quan ngại chính là quân phí sẽ gia tăng, và cần có sự tiếp sức nhiều hơn của các thành viên NATO.  Bà tuyên bố "Thật là không đẹp khi thế giới ngồi nhìn dân đóng thuế và quân đội  của Hoa Kỳ làm công việc mà cả thế giới phải làm".
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Nghị Sĩ CH Jon Kyl cho biết đề án cải tổ y tế khó thành luật. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Nhân vật số 2 của đảng CH tại Thượng Viện cho rằng các đồng viện thuộc đảng DC nên sọan lại đề luật cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ.  Không chắc điều ấy xẩy ra khi phương án cho thủ lãnh đa số Harry Reid thương lượng và tổng hợp trong nhiều tháng đuợc bắt đầu đưa ra thảo luận tại hội nghị khoáng đại trong vài ngày tới.
Nghị sĩ Jon Kyl (CH-Arizona) khẳng định : các nội dung của đề luật Harry không giải quyết các vấn đề thực tế mà công dân đối đầu, và không có cách nào để tiến đến 1 văn kiện hoàn chỉnh.
Theo nghị sĩ DC Evan Bayh của tiểu bang Indiana, không thể có giải pháp lý tưởng, nhưng không làm gì là không nên. Tuy vậy, ông Bayh xác nhận đề án cải tổ còn nhiều điểm nghi vấn. Cùng xuất hiện trong chương trình ngày chủ nhật của Fox News, ông Bayh khẳng định: đề luật nào đuợc Thượng Viện biểu quyết thông qua cũng không là toàn bích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.