Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam và Dịch Bệnh Covid-19

15/12/202018:54:00(Xem: 606)

     

   

blank

                                              

                                                                                  

Ngày 31-12-2019, ngày thế giới ghi nhận dich bịnh Covid-19 đã hiện hữu tại thành phố Vũ Hán-với 11 triệu dân, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Kể từ ngày đó, dịch bịnh Covid-19 đã tác động toàn diện thế giới, làm thay đổi trật tự sẵn có từ địa Chính trị đến Kinh tế. 

Số người chết tăng lên một cách khủng khiếp, nguy hiểm hơn nhiều so với SARS và Cúm Lợn gần đây. Nạn nhân của Covid-19 không phân biệt giai cấp xã hội, giàu nghèo, quyền lực. Thủ tướng Anh, cũng như các nhà lãnh đạo các quốc gia Iran, Brazil,  Ý... ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân, các nhân viên của tòa Bạch Ốc...hiện có hơn 11 nhân viên của Bạch Cung bị viêm nhiễm dịch bịnh Covid-19. Hiện tại tòa nhà Bạch Cung là ổ dịch bịnh Covid-19 của nước Mỹ. 

Có thể nói các quốc gia hùng mạnh về y tế, khoa học, kinh tế, quân sự như các quốc gia Âu Châu, Mỹ, Nga...hiện tại đang quằn quại dưới quốc nạn Covid-19. Tính đến nay, thế giời đã có hơn 73 triệu cas viêm nhiễm, hơn 1,6 triệu cas tử vong. Riêng Hoa Kỳ có đến hơn 16 triệu cas viêm nhiễm, hơn 300,000 cas tử vong, và hơn 100,000 người đang nằm  viện điều trị. 

Điều này thể hiện rõ, những quốc gia tiến bộ về công nghệ khoa học trong các lãnh vực Y tế, như Mỹ và châu Âu đã phản ứng và hành động quá chậm chạp, quá ỷ lại về quá khứ phòng chống dich bịnh của mình, kết quả là đưa đến sự lây lan dịch bệnh trên nhiều diện rộng hàng loạt tử vong cao. Như ở Mỹ, trong những ngày qua số tử vong hằng ngày đã vượt lên trên 3000 cas.  

Điều tệ hại hơn nữa việc bào chế Vaccine cũng chậm chạp chỉ được thúc đẩy mạnh trong vài tháng vừa qua tai Âu châu và Mỹ. Trong khi đó tại Mỹ, công cuộc bào chế vaccine phòng ngừa dich bịnh Covid-19 bị ảnh hưởng bởi sự tranh chấp chính trị. Có điều buồn cười là sự tranh chấp chánh trị sau thời kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Cho mãi đến hôm chủ nhật 13-12-2020, vaccine mới đuọc phân phối đến 50 tiểu bang của Mỹ, với số liều lượng giới hạn chỉ dành ưu tiên cho một sồ người như nhân viên y-tế, các cấp lãnh đao, cho người già...

Bịnh dịch Covid-19 đã đưa thế giới rơi vào tinh trạng kinh tế bị tê liệt do sản xuất bị đình trệ, lưu lượng thương mại giảm đến độ nguy hiểm do sư ngưng động lưu thông nội địa và quốc tế nhất là qua đường hàng không, hàng hải, và đường bộ xuyên biên giới quốc gia. Sư sụp đổ của ngành Du lịch gây ra thất thoát nặng nề, tinh trạng thất nghiêp tăng cao trong một thời gian ngắn kỷ lục và có khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu. Mặc dầu Hội nghị bất thường của nhóm G20 hôm 26-3-2020 đã cam kết dành 5 nghìn tỷ USD để khắc hục hậu quả kinh tế  thế giới do dich bịnh Covid-19 gây ra. Nhưng đã thất bại không đạt được chuẩn yêu cầu.

Trật tự thế giới hiện nay đã phơi bày một thục tế rằng, các tổ cức KInh tế quốc tế như quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF), Ngân Hàng Thế Giới (WB), Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO)...đã không giải quyết được hậu quả kinh tế của dich bịnh Covid-19...

Trong khi đó Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, các nước ASEAN đăc biệt VIệt Nam, với nguồn lực hạn chế hơn, đã xử lý cuộc khủng hoảng tốt hơn nhiều. Trung Quốc là ngồn gốc của đại dịch, đến nay đã ngăn chận được sự lây lan của nhiều đợt dịch bịnh Covid-19, và số nguòi tử vong theo tỷ lệ dân số thì thắp hơn nhiều  so với các nước châu Âu và Mỹ.

Theo bản báo cáo của WHO, về Covid-19, cho đến hôm nay 14-12-2020, VIệt Nam có tất cả: 1402 cas viêm nhiễm-1246 cas bình phục- 156 cas còn cần tiếp tục điều trị và có tất cả 35 cas tử vong trên tổng số 95 triệu dân số VN...

Theo truyền thông và các bản tin quốc tế Globalnews.ca, Voatiengviet.com, bbc.com, tất cả các lãnh đạo của các quôc gia trên thế giới đều nêu cao hình ảnh của VN trong cảnh quang của sự sống bình an của giai đoạn hậu Covid-19.. Sau những thắng lợi đạt được trong việc đẩy lùi nhiều đợt dịch bịnh Covid-19, hiện nay VN  trở thành điểm đến thu hút các nhà đầu tư thế giới. 

Thông qua việc VN tự sản xuất hàng loạt và xuất khẩu hàng loạt khẩu trang và bộ dụng cụ kiểm tra xét nghiệm, Test Kid Covid-19, rất hiệu nghiệm sang các nước Iran, Phần Lan, Malaysia...Hồi đầu tháng Tư-2020, VN đã xuất khẩu 80 triệu khẩu trang sang Nam Hàn, Nhât Bổn và Pháp. Bộ Dung cụ Xét Nghiêm Kiểm tra Covid-19 của VN đã dược WHO và Chính phủ Anh phê duyệt và đuọc phép xuất khẩu sang các nước châu Âu...VN cũng đã tặng hơn 1 triệu khẩu trang cho Kampuchia, Lào, Nga và Hoa Kỳ...VN  đang giúp giảm bớt tác động tiêu cực của Covid-19  đến nền kinh tế VN và khu vực cũng như toàn cầu.  Cũng nhờ khống chế sớm  dịch bịnh  Covid-19, VN đang nổi lên một quốc gia ĐNA lần đầu tiên vực dậy ngành du lịch trước một số quốc gia trong vùng như Singapore, Thái Lan,  Indonesia, Malaysia, Philippines... 

Theo bản tin Zing của VN, hôm 29-4-2020 Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo cho rằng VN sẽ là đối tác được Mỹ hướng tới trong việc di dời "chuỗi cung ứng - dây chuyền sản xuất" ra khỏi Trung Quốc vì VN đã khắc phục đẩy lùi có hiêu quả  dich bịnh Covid-19.

Hôm 11 tháng 12-2020, theo thông tin của Voatiengvieet.com, Việt Nam vừa chính thức khởi động chương trình thử nghiệm Vaccine phong ngừa Covid-19 trên người và tuyên bố loai Vaccine "Made in Viêtnam" này dự kiếm có hiêu quả trên 90% trong vòng 6 tháng tới. Vaccine này có tên là Nonacovax, do công ty cổ phần Công Nghệ Sinh Hoc Dược Nonagen, phối hợp với Học Viện Quân Y, thuộc bộ Quốc phòng, nghiên cúu  và sản xuất theo đơn đặt hàng của bộ Y Tế VN từ tháng 5 tới...

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-tuyen-bo-vaccine-covid-19-tu-san-xuat-co-hieu-qua-tren-90-/5695919.html

Đây cũng lần đầu tiên chính phủ VN tiết lộ : "Chúng tôi thành thật cho biết có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với sự hỗ trợ của robot nhờ vây mà rút ngắn được thời gian nghiên cứu và điều chế vaccine Covid-19". Ưu điểm của Nonacovax là có thể bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Các giới Y tế Việt Nam cam kết sẽ không đánh đổi  an toàn của người VN và cộng đồng với bất cứ lý do nào. Giá thành cho mỗi liều Nonacovax khỏang 120,000 VNĐ ($ 5,2 USD) và có tổng cộng hai liều tiêm. Cũng như vaccine ngừa cúm mùa, Nonacovax chỉ có hiệu quả trên 6 tháng và phải tiêm lại  hàng năm.  

Dự kiến chương trinh thử nghiêm lâm sàng sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn, với giai đoạn 3, cần 1500 đén 3000 người tình nguyên tham gia. thử nghiệm sau đó mở rộng trên 10,000 người. Nếu thử nghiêm thành công Nonacovax sẽ được VN đưa vào sử dụng vào năm 2022.

Thế mới biết đẩy lùi và khống chế được dich bịnh Covid-19 phải đến từ ý chí quyết chiến thắng dich bịnh của tòan dân Việt Nam. Hôm 10-12-2020, Việt Nam vừa công bố khởi động kế hoạch điều chế vaccine phòng ngừa Covid-19 có tên là Nonacovax (made in Việt Nam) và hy vọng sẽ được đem ra áp dụng vào năm 2022. 

Từ một quốc gia lạc hậu về công nghệ khoa học, Viêt Nam hôm nay vùng đứng lên sáng lòa cùng nhân loại tích cực cống hiến và thúc đẩy nền Công Nghệ Khoa học thế giới trong công cuộc phòng chống dịch bịnh toàn cầu. Điều này chắc chắn làm thay đổi tư duy và tầm nhìn của thế giới bên ngoài khi nhìn vào Việt Nam../.

Đào Như

Chicago, Dec 16-2020


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.