Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam và Dịch Bệnh Covid-19

15/12/202018:54:00(Xem: 776)

     

   

blank

                                              

                                                                                  

Ngày 31-12-2019, ngày thế giới ghi nhận dich bịnh Covid-19 đã hiện hữu tại thành phố Vũ Hán-với 11 triệu dân, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Kể từ ngày đó, dịch bịnh Covid-19 đã tác động toàn diện thế giới, làm thay đổi trật tự sẵn có từ địa Chính trị đến Kinh tế. 

Số người chết tăng lên một cách khủng khiếp, nguy hiểm hơn nhiều so với SARS và Cúm Lợn gần đây. Nạn nhân của Covid-19 không phân biệt giai cấp xã hội, giàu nghèo, quyền lực. Thủ tướng Anh, cũng như các nhà lãnh đạo các quốc gia Iran, Brazil,  Ý... ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân, các nhân viên của tòa Bạch Ốc...hiện có hơn 11 nhân viên của Bạch Cung bị viêm nhiễm dịch bịnh Covid-19. Hiện tại tòa nhà Bạch Cung là ổ dịch bịnh Covid-19 của nước Mỹ. 

Có thể nói các quốc gia hùng mạnh về y tế, khoa học, kinh tế, quân sự như các quốc gia Âu Châu, Mỹ, Nga...hiện tại đang quằn quại dưới quốc nạn Covid-19. Tính đến nay, thế giời đã có hơn 73 triệu cas viêm nhiễm, hơn 1,6 triệu cas tử vong. Riêng Hoa Kỳ có đến hơn 16 triệu cas viêm nhiễm, hơn 300,000 cas tử vong, và hơn 100,000 người đang nằm  viện điều trị. 

Điều này thể hiện rõ, những quốc gia tiến bộ về công nghệ khoa học trong các lãnh vực Y tế, như Mỹ và châu Âu đã phản ứng và hành động quá chậm chạp, quá ỷ lại về quá khứ phòng chống dich bịnh của mình, kết quả là đưa đến sự lây lan dịch bệnh trên nhiều diện rộng hàng loạt tử vong cao. Như ở Mỹ, trong những ngày qua số tử vong hằng ngày đã vượt lên trên 3000 cas.  

Điều tệ hại hơn nữa việc bào chế Vaccine cũng chậm chạp chỉ được thúc đẩy mạnh trong vài tháng vừa qua tai Âu châu và Mỹ. Trong khi đó tại Mỹ, công cuộc bào chế vaccine phòng ngừa dich bịnh Covid-19 bị ảnh hưởng bởi sự tranh chấp chính trị. Có điều buồn cười là sự tranh chấp chánh trị sau thời kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Cho mãi đến hôm chủ nhật 13-12-2020, vaccine mới đuọc phân phối đến 50 tiểu bang của Mỹ, với số liều lượng giới hạn chỉ dành ưu tiên cho một sồ người như nhân viên y-tế, các cấp lãnh đao, cho người già...

Bịnh dịch Covid-19 đã đưa thế giới rơi vào tinh trạng kinh tế bị tê liệt do sản xuất bị đình trệ, lưu lượng thương mại giảm đến độ nguy hiểm do sư ngưng động lưu thông nội địa và quốc tế nhất là qua đường hàng không, hàng hải, và đường bộ xuyên biên giới quốc gia. Sư sụp đổ của ngành Du lịch gây ra thất thoát nặng nề, tinh trạng thất nghiêp tăng cao trong một thời gian ngắn kỷ lục và có khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu. Mặc dầu Hội nghị bất thường của nhóm G20 hôm 26-3-2020 đã cam kết dành 5 nghìn tỷ USD để khắc hục hậu quả kinh tế  thế giới do dich bịnh Covid-19 gây ra. Nhưng đã thất bại không đạt được chuẩn yêu cầu.

Trật tự thế giới hiện nay đã phơi bày một thục tế rằng, các tổ cức KInh tế quốc tế như quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF), Ngân Hàng Thế Giới (WB), Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO)...đã không giải quyết được hậu quả kinh tế của dich bịnh Covid-19...

Trong khi đó Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, các nước ASEAN đăc biệt VIệt Nam, với nguồn lực hạn chế hơn, đã xử lý cuộc khủng hoảng tốt hơn nhiều. Trung Quốc là ngồn gốc của đại dịch, đến nay đã ngăn chận được sự lây lan của nhiều đợt dịch bịnh Covid-19, và số nguòi tử vong theo tỷ lệ dân số thì thắp hơn nhiều  so với các nước châu Âu và Mỹ.

Theo bản báo cáo của WHO, về Covid-19, cho đến hôm nay 14-12-2020, VIệt Nam có tất cả: 1402 cas viêm nhiễm-1246 cas bình phục- 156 cas còn cần tiếp tục điều trị và có tất cả 35 cas tử vong trên tổng số 95 triệu dân số VN...

Theo truyền thông và các bản tin quốc tế Globalnews.ca, Voatiengviet.com, bbc.com, tất cả các lãnh đạo của các quôc gia trên thế giới đều nêu cao hình ảnh của VN trong cảnh quang của sự sống bình an của giai đoạn hậu Covid-19.. Sau những thắng lợi đạt được trong việc đẩy lùi nhiều đợt dịch bịnh Covid-19, hiện nay VN  trở thành điểm đến thu hút các nhà đầu tư thế giới. 

Thông qua việc VN tự sản xuất hàng loạt và xuất khẩu hàng loạt khẩu trang và bộ dụng cụ kiểm tra xét nghiệm, Test Kid Covid-19, rất hiệu nghiệm sang các nước Iran, Phần Lan, Malaysia...Hồi đầu tháng Tư-2020, VN đã xuất khẩu 80 triệu khẩu trang sang Nam Hàn, Nhât Bổn và Pháp. Bộ Dung cụ Xét Nghiêm Kiểm tra Covid-19 của VN đã dược WHO và Chính phủ Anh phê duyệt và đuọc phép xuất khẩu sang các nước châu Âu...VN cũng đã tặng hơn 1 triệu khẩu trang cho Kampuchia, Lào, Nga và Hoa Kỳ...VN  đang giúp giảm bớt tác động tiêu cực của Covid-19  đến nền kinh tế VN và khu vực cũng như toàn cầu.  Cũng nhờ khống chế sớm  dịch bịnh  Covid-19, VN đang nổi lên một quốc gia ĐNA lần đầu tiên vực dậy ngành du lịch trước một số quốc gia trong vùng như Singapore, Thái Lan,  Indonesia, Malaysia, Philippines... 

Theo bản tin Zing của VN, hôm 29-4-2020 Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo cho rằng VN sẽ là đối tác được Mỹ hướng tới trong việc di dời "chuỗi cung ứng - dây chuyền sản xuất" ra khỏi Trung Quốc vì VN đã khắc phục đẩy lùi có hiêu quả  dich bịnh Covid-19.

Hôm 11 tháng 12-2020, theo thông tin của Voatiengvieet.com, Việt Nam vừa chính thức khởi động chương trình thử nghiệm Vaccine phong ngừa Covid-19 trên người và tuyên bố loai Vaccine "Made in Viêtnam" này dự kiếm có hiêu quả trên 90% trong vòng 6 tháng tới. Vaccine này có tên là Nonacovax, do công ty cổ phần Công Nghệ Sinh Hoc Dược Nonagen, phối hợp với Học Viện Quân Y, thuộc bộ Quốc phòng, nghiên cúu  và sản xuất theo đơn đặt hàng của bộ Y Tế VN từ tháng 5 tới...

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-tuyen-bo-vaccine-covid-19-tu-san-xuat-co-hieu-qua-tren-90-/5695919.html

Đây cũng lần đầu tiên chính phủ VN tiết lộ : "Chúng tôi thành thật cho biết có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với sự hỗ trợ của robot nhờ vây mà rút ngắn được thời gian nghiên cứu và điều chế vaccine Covid-19". Ưu điểm của Nonacovax là có thể bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Các giới Y tế Việt Nam cam kết sẽ không đánh đổi  an toàn của người VN và cộng đồng với bất cứ lý do nào. Giá thành cho mỗi liều Nonacovax khỏang 120,000 VNĐ ($ 5,2 USD) và có tổng cộng hai liều tiêm. Cũng như vaccine ngừa cúm mùa, Nonacovax chỉ có hiệu quả trên 6 tháng và phải tiêm lại  hàng năm.  

Dự kiến chương trinh thử nghiêm lâm sàng sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn, với giai đoạn 3, cần 1500 đén 3000 người tình nguyên tham gia. thử nghiệm sau đó mở rộng trên 10,000 người. Nếu thử nghiêm thành công Nonacovax sẽ được VN đưa vào sử dụng vào năm 2022.

Thế mới biết đẩy lùi và khống chế được dich bịnh Covid-19 phải đến từ ý chí quyết chiến thắng dich bịnh của tòan dân Việt Nam. Hôm 10-12-2020, Việt Nam vừa công bố khởi động kế hoạch điều chế vaccine phòng ngừa Covid-19 có tên là Nonacovax (made in Việt Nam) và hy vọng sẽ được đem ra áp dụng vào năm 2022. 

Từ một quốc gia lạc hậu về công nghệ khoa học, Viêt Nam hôm nay vùng đứng lên sáng lòa cùng nhân loại tích cực cống hiến và thúc đẩy nền Công Nghệ Khoa học thế giới trong công cuộc phòng chống dịch bịnh toàn cầu. Điều này chắc chắn làm thay đổi tư duy và tầm nhìn của thế giới bên ngoài khi nhìn vào Việt Nam../.

Đào Như

Chicago, Dec 16-2020


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Còn, còn rất nhiều chuyện về Lá Cờ Thiêng đáng kể trên khắp các Tiểu Bang nước Mỹ, nói riêng và trên thế giới nói chung. Rừng cờ của hàng chục ngàn người Việt Quốc Gia tại Cali trong cuộc mít tinh liên tiếp cả tháng trời phản đối tên Trần Văn Trường treo cờ Việt Cộng là một thí dụ điển hình.
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.