Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm 3 Tháng 11 Năm 2020, Đêm Dài Nhất Trong Lịch Sử Bầu Cử Tổng Thống Mỹ

04/11/202006:48:00(Xem: 1068)

 

                                 

Bây giờ là 1:30 sáng của ngày 4 tháng 11, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 2021-2025, đang biểu hiện những dấu hiệu lạ thường chưa từng có trong lich sử bầu cử tổng thống Mỹ. 

- Ông Đonald Trump, đương nhiệm Tổng thống Mỹ số phiếu cử tri đoàn-Electorates  của ông chỉ được 213 phiếu theo kết quả thăm dò của các cơ quan truyền thông FOX NEWS, CBS, NBC và CNN. 

- Trong khi dó ông Joe Bidden, theo CNN, CBS, NBC thì ông được 220 phiếu của cử tri đoàn-electorates- và theo FOX NEWS ( Đài hỗ trợ Ông Trump) thì ông Biden được 238 phiếu cử tri đoàn (electorates) 

    Số phiếu Electorates cần thiết tối thiểu để được coi như là đắc cử tổng thống Mỹ một cách hơp lệ, hơp hiến là 270/538.

Theo ông Joe Biden: kết quả bỏ phiếu rất là lạ thường không nói lên được ai là kẻ đắc cử tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 2021-2025 một cách hợp pháp và hợp hiến mặc đầu số phiếu cử tri đoàn-ctđ-của ông cao hơn T.T. Trump 7 phiếu theo CNN,NBC, CBS..Theo FOX NEWS, 25 phiếu, nhưng vẫn chưa đạt được mức tối thiểu theo yêu cầu. Và mặc dầu số phiếu bầu của cử tri phổ quát-popular votes-của ông là 50.1% tương đương với 68.744.687 Triệu, của ông Donald Trump là 48.3% tương đương với 66.127.275 triêu phiếu.

Không hiểu căn cứ vào đâu, ông Donald Trump lúc 1:45 AM ngày 4-11 cùng phó tổng thống Mike Pence và gia đình ông Trump, ra tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 2021-2025 một cách sống sượng mặc đầu các ông dư biết còn một số tiểu bang còn đang kiểm phiếu như là AZ, GA, PA, MI, WI, NV, NC... Ông Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ yêu cầu Bộ Tư Pháp ra lệnh ngưng kiểm phiếu vì ông được coi như là đắc cử tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 2021-2025 

Trong tình hiện tại chưa rõ Tư pháp Mỹ xử trí như thế nào trước thái độ bá quyền của Donald Trump? Dĩ nhiên Joe Biden và Đảng Dân Chủ xem những lời tuyên bố và đòi hỏi của ông Trump trong lúc này là phi lý, bất hợp pháp, bất hơp hiến, một thái độ của kẻ bá quyền

Chúng ta nên chú ý điều này: Những gì xảy ra trong đêm nay về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ  không ngoài dự tính của ông Trump và ông đã hành động như ông đã dự định.

Cả nước Mỹ và cả thế giới đang theo dõi từng phút, từng giây những biến chuyển dị thường sẽ xảy ra trong những giờ phút tới! Không ai có thể đoán trước những gì sẽ xảy ra cho nước Mỹ sau đêm nay!

Đêm 3 tháng 11-2020 sẽ không chỉ là đêm dài nhất của nước Mỹ mà cũng là đêm dài nhất của thế giới, của những ai đã từng thao thức trăn trở về nạn bá quyền của nước Mỹ, về một nền hòa bình, ổn định, bền vững để phát triển kinh tế phồn vinh, để chống trả, chế ngự, đẩy lùi đại dịch Covid-19 đang hâm dọa sinh mệnh của nhân loại và đang hủy hoại nền kinh tế toàn cầu../.

Đào Như

Bác sỹ Đào Trọng Thể

Chicago lúc 3:00 giớ sáng ngày 4-11-2020  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.