Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

23/10/202000:00:00(Xem: 979)
 
THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Một quày bán hoa đóng cửa trên Đường Henry Street tại trung tâm thành phố Dublin. Từ nửa đêm Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020, toàn quốc Ái Nhĩ Lan (Ireland) được đặt dưới lệnh hạn chế Cấp 5 vì vi khuẩn corona trong vòng 6 tuần lễ trong trận chiến đấu với sự gia tăng các trường hợp bị truyền nhiễm dịch bệnh.(Photo Getty Images)


Tình hình đại dịch vi khuẩn corona lại tái bùng phát tại nhiều nơi gồm hàng chục tiểu bang ở Mỹ và nhiều nước ở Châu Âu. Cộng thêm với thời tiết đang vào mùa lạnh làm cho các chuyên gia y tế lo sợ tình trạng Covid-19 sẽ còn tồi tệ hơn. Trong khi đó chuyện hồ sơ thuế của Trump mà báo The New York Times có được và tung ra đã ngày càng cho thấy nhiều bí ẩn về tài chánh của ông Trump, chẳng hạn ông Trump đã có nhiều nỗ lực làm ăn và có cả trương mục ngân hàng tại TQ. Đối với người Việt khắp nơi thì bi kịch bão lụt tại Việt Nam trong những ngày qua đã làm mọi người đặc biệt quan tâm.
 
 
Ái Nhĩ Lan Lại Phong Tỏa Toàn Quốc, Cali Hơn 17,000 Tử Vong Vì Covid-19
 
Ái Nhĩ Lan (Ireland) là quốc gia Châu Âu đầu tiên trở lại phong tỏa toàn quốc vì các trường hợp bị nhiễm Covid-19 gia tăng, theo Thủ Tướng Micheal Martin cho biết hôm Thứ Hai qua tường thuật của NPR hôm 20 tháng 10 năm 2020.

Các cơ sở kinh doanh bán lẻ không quan trọng được lệnh đóng cửa. Các cư dân được dự đoán sẽ ở trong vòng đường kính 3 dặm chung quanh nhà, ngoại trừ đi làm và những hoạt động quan trọng khác.

Nước này đang đi vào mức cao nhất của các hạn chế vì vi khuẩn corona trong 6 tuần, bắt đầu từ Thứ Năm này. Cả nước dự đoán 150,000 người mất việc làm trong những ngày sắp tới, theo Phó Thủ Tướng LeoVaradkar cho biết.

Trong khi đó bản tin của báo The Guardian hôm Thứ Ba nói rằng Tây Ban Nha đang tới gần tổng số 1 triệu người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona kể từ đại dịch đến nay, với 988,322 trường hợp bị lây mà tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết, làm cho nước này trở thành quốc gia Châu Âu đầu tiên và là nước thứ sáu trên toàn cầu đạt tới mức đó.

Hơn 34,000 người Tây Ban Nha đã chết.

Bộ Y Tế Tây Ban Nha hôm Thứ Ba báo cáo rằng các giới chức chính quyền đã ghi nhận gần 14,000 trường hợp mới bị lây, nâng tổng số lên 988,322.

Với tỉ lệ truyền nhiễm hiện nay, Tây Ban Nha vượt hơn 1 triệu trường hợp vào Thứ Tư.

Trong khi đó Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy rằng hơn 300,000 người chết nhiều hơn so với mức bình thường, theo báo The Guardian tường trình hôm Thứ Ba.

CDC đã và đang theo dõi nhiểu tử vong đã được báo cáo và so sánh với những số đếm đã thấy trong những năm khác. Thường, bắt đầu tháng 2 và cuối tháng 9, khoảng 1.9 triệu tử vong được báo cáo. Năm nay, con số là gần 2.2 triệu tức là tăng 14.5%, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết.

CDC nói rằng khoảng 200,000 tử vong đã được quy cho vi khuẩn corona, nhưng đó là có vẻ Covid-19 là yếu tố trong nhiều vụ tử vong khác nữa. Thí dụ, một số người bị các triệu chứng đau tim có thể đã do dự không đi tới bệnh viện vì đông đảo bệnh nhân vi khuẩn corona.

Phần lớn nhất trong các tử vong nhiều, khoảng 95,000, là những người cao niên ở độ tuổi từ 75 tới 84. Đó là 21.5% nhiều hơn năm bình thường. Nhưng sự gia tăng tương đối lớn nhất, 26.5%, là những người ở độ tuổi từ 25 tới 44. Tử vong trong những người trẻ hơn 25 thì thực sự giảm nhẹ.

-         Trên toàn cầu hiện có 40,550,354 trường hợp bị lây, với 1,123,128 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 8,282,003 trường hợp bị lây, với 220,523 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 884,317 trường hợp bị lây, với 17,004 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 58,851 trường hợp bị lây, với 1,410 người thiệt mạng.
 
Lục Địa Châu Âu Tái Bùng Phát Dịch Covid-19, Nhiều Nước Ra Lệnh Giới Nghiêm, Đóng Trường, Quán Bars, Nhà Hàng
 
Các hạn chế vi khuẩn corona đang có hiệu lực tại Hòa Lan, Anh Quốc, Cộng Hòa Tiệp và nhiều nơi khác của Châu Âu hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020 khi nhiều nước cố gắng đảo ngược làn sóng báo động các trường hợp lây nhiễm mới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư.

Đại lục này hiện đang chứng kiến các trường hợp mới truyền nhiễm vi khuẩn corona – trung bình 100,000 vụ mỗi ngày – nhiều hơn bất cứ lúc nào khác trong thời đại dịch.

Các quán bars, nhà hàng và trường học đang bị đóng cửa hay hạn chế rất mạnh, và các viên chức chính quyền đang làm việc để nâng cao khả năng nhận người tại bệnh viện, để đáp ứng với lượng bệnh nhân Covid-19 mới được dự đoán.

Các con số cho thấy những dấu hiệu của sự bùng phát vào cuối tháng 8 và tháng 9 hiện đang nhảy vọt. Châu Âu báo cáo hơn 700,000 trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona trong tuần rồi – là tiêu biểu 36% gia tăng hàng tuần, theo Reese Oxneer của NPR tường trình mới đây.

Tỉ lệ truyền nhiễm tại Châu Âu “đã gia tăng qua 77 ngày,” theo Trung Tâm Ngăn Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật Châu Âu cho biết trong phúc trình hàng tuần gần đây nhất đối với Khu Vực Kinh Tế Châu Âu và Anh Quốc.

Tại Pháp, Tổng Thống Emmanuel Macron đã dùng cuộc phỏng vấn được truyền hình toàn quốc tối Thứ Tư tuyên bố bắt đầu giới nghiêm hàng đêm tại Paris và 8 khu vực đông dân khác trong nỗ lực kiểm soát vi khuẩn corona.

Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 9 giờ tối tới 6 giờ sáng cho 4 tuần sắp tới, bắt đầu vào Thứ Bảy này. Bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ đối diện sự trừng phạt $160 đô la cho lần đầu. Vi phạm lần hai sẽ bị phạt $1,760.

Italy báo cáo tổng số trường hợp mới một ngày nhiều nhất hôm Thứ Tư, với hơn 7,300 – vượt hơn mức cao nhất mà nước này đạt tới trong tháng 3.

Sự gia tăng đến một ngày sau khi Thủ Tướng Giuseppe Conte ký lệnh hạn chế mới với các cuộc tụ họp, thể thao và hoạt động của trường học. Các quán bars và nhà hàng vẫn được phép hoạt động cho đến nửa đêm, nhưng chỉ cho những nơi có phục vụ bàn ăn.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền địa phương của Catalonia đang ra lệnh tất cả quán bars và nhà hàng phải đóng cửa các hoạt động, nói rằng họ chỉ có thể bán thức ăn lấy đem di trong vòng 15 ngày tới. Các khu thương xá, rạp chiếu phim và nơi tập thể dục sẽ phải hoạt động với hạn chế số người.

Tại Cộng Hòa Tiệp, làn sóng vi khuẩn corona mới lên rất cao, đã đóng cửa các trường học tính tới Thứ Tư. Các nhà hàng và quán bars bị đóng cửa ngoại trừ đặt hàng đem đi – và họ chỉ có thể hoạt động tới 8 giờ tối, theo Đài Phát Thanh Radio Prague International.

Hòa Lan đang ra lệnh đóng cửa từng phần bởi vì sự gia tăng các trường hợp lây bệnh mới. Hôm Thứ Ba chính quyền tuyên bố “Vi khuẩn corona đã có quá nhiều chỗ để lây lan trở lại.” Các hạn chế đóng tất cả các nơi bán thức ăn và uống, ngoại trừ đặt hàng mang đi. Không cho phép hơn 4 người khác gia đình tụ họp, bên trong nhà hay bên ngoài trời.

Anh Quốc đã thiết lập hệ thống cảnh báo 3 tầng hôm Thứ Tư mà sẽ tập họp thành nhóm các khu vực khác nhau của Anh dưới các hạn chế trong nỗ lực tránh lập lại sự phong tỏa toàn quốc. Cho đến nay, chỉ một khu vực nằm dưới cảnh báo “rất cao” là Liverpool – nơi mọi người tận dụng vài giờ trước khi các hạn chế tiệc tùng trên đường phố.
 
Trump Có Trương Mục Ngân Hàng Tại TQ, Đóng Thuế Cho TQ $188.561 Từ Năm 2013 Tới 2015
 
Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông đã cố tắng tô vẽ ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, như là người yếu mềm trước Trung Quốc, một phần trong chiến dịch đó là moi ra vụ con trai của Biden làm ăn buôn bán ở bên Tàu, theo bản tin của báo The New York Times cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.

Các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện đã thực hiện một phúc trình khẳng định rằng con trai của Biden là Hunter “đã mở trương mục ngân hàng” với một thương gia TQ, một phần của điều được cho là nhiều kết nối của ông ấy với “các người có quốc tịch ngoại quốc và các chính phủ ngoại quốc trên khắp thế giới.”

Nhưng lịch sử kinh doanh của chính Trump là đầy dẫy những thương lượng làm ăn tài chánh hải ngoại, và một số đó là chính quyền TQ. Ông Trump đã mất cả thập niên theo đuổi không thành công các dự án tại TQ, hoạt động một văn phòng ở đó trong lần tranh cử tổng thống đầu tiên của ông và tạo dựng mối quan hệ hợp tác với một công ty quốc doanh lớn.

Báo New York Times trên mạng cho biết một trong những công ty của Trump có một tài khoản trương mục ngân hàng bí mật tại Trung Quốc. Đặc biệt, vào năm 2017, có một cá nhân bí mật chuyển 17 triệu đôla vào trương mục này, từ đây Trump lấy riêng 15 triệu đô cho cá nhân Trump.

Sự kiện Trump giữ trương mục bí mật và rút tiền cá nhân như thế cho thấy tiền này là hối lộ từ nước ngoài. Nhưng chưa hết: các ngân hàng Trung Quốc là dưới sự kiểm soát của chính phủ TQ, chắc chắn Bộ Công An TQ biết ai chuyển 17 triệu vào và có chứng cớ cá nhân Trump rút riêng ra 15 triệu đôla. Như vậy, trong 3 năm qua, chuyện Trump dựng rào thuế quan với hàng TQ chỉ là cò cưa để Trump kiếm thêm tiền vào túi?

Và nó cho thấy rằng TQ là một trong 3 quốc gia ngoại quốc – hai nước kia là Anh và Ái Nhĩ Lan – nơi Trump vẫn còn trương mục ngân hàng, theo một phân tích của hồ sơ thuế của tổng thống, mà báo The New York Times có được cho biết. Các trương mục ngân hàng ngoại quốc đã không cho thấy tài chánh được công khai của Trump, nơi ông phải liệt kê các tài sản cá nhân, bởi vì chúng được giữ dưới các tên công ty. Các lý lịch của các cơ chế tài chánh này thì không rõ.

Trương mục ngân hàng TQ được kiểm soát bởi Công Ty Trump International Hotels Management LLC, mà hồ sơ thuế cho thấy đã trả $188,561 đô la tiền thuế tại TQ trong khi theo đuổi việc xin giấy phép ở đó từ năm 2013 tới 2015.

Hồ sơ thuế không gồm các chi tiết bao nhiêu tiền có thể đã đi qua các trương mục ngoại quốc, dù Sở Thuế IRS đòi hỏi người khai báo phải báo cáo phần thu nhập của họ đến từ các quốc gia khác. Các trương mục ngân hàng của Trump tại Anh và Ái Nhĩ Lan đã đứng tên các công ty điều hành các sân đánh golf của Trump tại Scotland và Ireland, mà thường báo cáo nhiều triệu đô la thu nhập từ những nước đó. Trong khi Trump International Hotels Management chỉ báo cáo vài ngàn đô la từ TQ.
 
Báo Động: Hơn 100,000 Người Dân California, 5 Triệu Người Mỹ Mua Súng Lần Đầu Kể Từ Đại Dịch
 
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học UC Davis, cho thấy rằng 110,000 người tại California đã mua súng trong việc đáp ứng trực tiếp với vi khuẩn corona. Khoảng 47,000 người mua là những người lần đầu tiên sở hữu súng. Những người mua được trích dẫn cho biết họ quan ngại về sự bất ổn dân sự, sự xuống giốc kinh tế, và việc thả hàng ngàn tù nhân từ các nhà tù tiểu bang.

Việc gia tăng số người mua súng làm tăng quan ngại rằng sự gia tăng số người với ít kinh nghiệm về súng trước đây sẽ làm tăng nguy cơ của những vụ thương tích không cố ý, đặc biệt khi trẻ em và vị thành niên đang ở nhà.

“Nhiều người lo sợ không biết về cuộc bầu cử, những người biểu tình và Covid. Nhưng chúng tôi cần nói về các nguy sơ liên quan tới súng để ở nhà,” theo Brian Malte, giám đốc của Quỹ Hope and Heal Fund, một tổ chức ngăn ngừa bạo động súng. “Bạn có thể mua súng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết cách sử dụng nó, mà là quan trọng.”

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng việc gia tăng sở hữu và mua súng đi đôi với sự tuyệt vọng, sợ hãi và cô lập vì đại dịch có thể dẫn tới sự gia tăng tử vong tự tử.

Kể từ tháng 3 năm nay, FBI đã báo cáo số kiểm tra lý lịch mua súng cao lịch sử đi qua hệ thống của họ. Và theo Tổ Chức National Shooting Sports Foundation, tính tới tháng 8 có gần 5 triệu người mua súng lần đầu trên khắp Hoa Kỳ.
 
Hạ Viện Lạc Quan Gói Kích Cầu Thứ Hai Trước Ngày Bầu Cử, Thượng Viện Cảnh Báo Bạch Ốc Đừng Ủng Hộ Đề Luật Đó
 
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.

Sau khi thảo luận 45 phút vào trưa xế Thứ Ba, hai bên đã có kế hoạch thảo luận tiếp vào Thứ Tư khi họ cố tiếp tục mổ xẻ những khác biệt trên nhiều vấn đề, gồm việc tài trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, tiền trợ cấp thất nghiệp, tài trợ học đường và trách nhiệm bảo vệ cho các cơ sở kinh doanh – trong số những vấn đề khác.

Trong khi Pelosi và các phụ tá có vẻ lạc quan về tiến triển trong các đàm phán, thời gian đang còn không bao lâu, có nghĩa là ngày càng có khả năng bất kỳ đề xuất nào có thể được bỏ phiếu sau bầu cử trong thời gian khóa họp con vịt què của Quốc Hội.

Pelosi cho biết hôm Thứ Ba rằng hai bên đang gần tới việc giải quyết điểm rắc rối chính về tiền cho việc thử nghiệm vi khuẩn corona và theo dõi người đã tiếp xúc gần với người bị truyền nhiễm, vấn đề mà đã chia rẻ hai bên qua nhiều tuần. Nhưng cho dù có đánh giá tích cực, thì vẫn còn nhiều trở ngại để vượt qua trước khi bất cứ thương lượng nào có thể trở thành luật.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện đang tăng quan ngại về chiều hướng của các cuộc đàm phán. Tại bữa ăn trưa khép kín hôm Thứ Ba, McConnell cho thấy rằng thương lượng khó được bỏ phiếu tại Thượng Viện của ông trước Ngày Bầu Cử, theo nhiều nguồn tin cho biết, và ông cho biết ông đã cảnh báo Bạch Ốc không nên đứng sau một đề xuất như vậy trước ngày 3 tháng 11 mà sẽ chia rẽ trầm trọng các nhà Cộng Hòa tại Thượng Viện.
 
Michigan Cấm Mang Súng Nơi Công Cộng Gần Các Chỗ Bỏ Phiếu Vào Ngày Bầu Cử Vì Sợ Bạo Loạn
 
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.

Văn phòng của bà nói rằng súng sẽ bị cấm tại các nơi bỏ phiếu, các văn phòng thư ký và những nơi bỏ phiếu khiếm diện được kiểm soát. Bà ra lệnh các cá nhân công khai mang súng nơi công cộng không đến gần hơn 100 feet của các tòa nhà có tổ chức nơi bỏ phiếu.


Đang có nhiều quan ngại về khả năng có các cuộc đối đầu tại những nơi bỏ phiếu trên toàn quốc bởi vì sự chia rẽ đảng phái lên cao trong kỳ bầu cử này. Những lo sợ đó đã được tăng thêm bởi các tuyên bố của TT Trump rằng Dân Chủ đang cố gắng “đánh cắp” cuộc bầu cử, mà ông đã không đưa ra được bằng chứng nào.

Văn phòng của Benson nói thêm rằng sự hiện diện của súng “có thể gây ra sự gián đoạn, sợ hãi hay đe dọa cử tri, các nhân viên bầu cử và những người khác,” theo chỉ thị nói trên cho biết.
 
Thái Lan: Hàng Chục Ngàn Người Tiếp Tục Biểu Tình Đòi Thủ Tướng Từ Chức, Thay Đổi Chế Độ Quân Chủ
 
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.

Các cuộc biểu tình chống thủ tướng đã bắt đầu trong tháng 3 năm nay, theo sau việc giải thể đảng dân chủ bình dân, nhưng đã làm gia tăng số người biểu tình trong tuần này, với đám đông lên tới hàng chục ngàn người.

Chính quyền đã phản ứng với các cuộc biểu tình gia tăng này với lệnh khẩn cấp hôm Thứ Năm, cấm các nhóm tập trung hơn 5 người và trao quyền cho cảnh sát hạn chế một số khu vực tại Bangkok đối với những người biểu tình. Cùng với biện pháp mới này là nhiều vụ bắt bớ người biểu tình, gồm một luật sư nhân quyền và nhiều nhà hoạt động sinh viên.

Những người biểu tình đã công bố nhiều yêu sách, chính yếu trong số đó là việc đòi thủ tướng từ chức. Là một cựu tướng, Prayuth đã nắm quyền trong cuộc đảo chánh quân sự vào năm 2014. Một hiến pháp mới đã được đưa ra bởi những nhà lãnh đạo quân sự 3 năm sau đó đặt ra nhiều ghế quốc hội cho các viên chức quân đội – quá nhiều người biểu tình cho rằng thủ tướng sẽ nắm quyền bất chấp kết quả của các cuộc bầu cử.

Những người biểu tình cũng đòi hỏi thay đổi chế độ quân chủ của đất nước này.
 
Biểu Tình Khắp Nước Pháp Để Ủng Hộ Thầy Giáo Samuel Paty Bị Khủng Bố Chặt Đầu
 
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.

Nhiều người có mặt tại Điện Place de la République tại thủ đô Paris đã mang theo khẩu hiệu “Tôi là thầy giáo,” với Thủ Tướng Jean Castex nói rằng, “Chúng ta là Nước Pháp!”

Một người đàn ông tên là Abdoulakh A đã bị bắn chết bởi cảnh sát hôm Thứ Sáu sau khi người này giết thầy giáo Paty gần trường của ông ở gần Paris.

Người thứ 11 hiện đã bị bắt như một phần của cuộc điều tra.

Không có chi tiết được đưa ra về vụ bắt người. 4 thân nhân của nghi can đã bị giam một thời gian ngắn sau vụ giết người. 6 người khác đã bị bắt giữ hôm Thứ Bảy, gồm một người cha của một học sinh tại trường và một nhà giảng đạo được mô tả bởi truyền thông Pháp như là một người Hồi Giáo cực đoan.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng cuộc tấn công mang tất cả các dấu hiệu của một “cuộc tấn công khủng bố Hồi Giáo” và thầy giáo đã bị giết bởi vì ông ấy “đã dạy tự do ngôn luận.”

Vụ giết người này đến khi phiên tòa xử vụ tấn công năm 2015 vào báo Charlie Hebdo – là tạp chí châm biếm đã đăng hình cartoon của Tiên Tri Muhammad – đang diễn ra.

Bộ Trưởng Giáo Dục Pháp Jean-Michel Blanquer nói rằng nước Pháp sẽ thành công trong việc đánh bại các kẻ thù của nền dân chủ nếu nước Pháp thống nhất và rằng tất cả thầy giáo tại Pháp cần hỗ trợ.

Hàng ngàn người khác cũng đã tụ tập tại Place Bellecour ở Lyon để bày tỏ sự tôn kính của họ, với đám đông khác tràn ra đường tại thành phố Nantes.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại Toulouse, Strasbourg, Marseille, Bordeaux và những nơi khác.
 
Tập Cận Bình Ra Lệnh Quân Đội TQ Chuẩn Bị Chiến Tranh Khi Mỹ Sắp Bán Vũ Khí Tối Tân Cho Đài Loan
 
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.

Trong chuyến thăm viếng này, Tập nói rằng các binh sĩ phải “duy trì tình trạng cảnh giác cao” và phải “tuyệt đối trung thành, tuyệt đối trong sạch, và tuyệt đối đáng tin cậy,” theo cơ quan báo chí nhà nước Xinhua cho biết qua CNN tường thuật.

Phát biểu của Tập đến một ngày sau khi Bạch Ốc nói rằng sẽ bán 3 hệ thống vũ khí tân tiến cho Đài Loan, mà Bắc Kinh xem như là một phần của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Các căng thẳng giữa Wahington và Bắc Kinh cũng đã bùng lên kể từ khi bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, mà được tin là bắt nguồn từ Vũ Hán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ Zhao Lijian đã yêu cầu Hoa Kỳ ngưng việc thương lượng bán vũ khí và siết chặt mối quan hệ quân sự giữa Washington và Đài Bắc.

TQ cũng gia tăng các cuộc tập trận tại Đài Loan, với hàng chục máy bay TQ bay xuyên qua đường giữa ngăn chia Đài Loan với Hoa Lục vào cuối tháng 9.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper cũng đã cáo buộc TQ và Nga đang nỗ lực hành động như là “ảnh hưởng xấu” qua việc kết hợp quân sự và “kinh tế ăn cướp” của họ.
 
Thủ Tướng Nhật Thăm VN: Nhật Sẽ Xuất Cảnh Kỹ Thuật Và Dụng Cụ Quốc Phòng Sang VN
 
HANOI, Vietnam – Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, trong chuyến công du hải ngoại lần đầu kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, đã đồng ý với đối tác Việt Nam xúc tiến hợp tác quốc phòng và an ninh trong việc đối đầu với ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc trong khu vực, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.

Trong các cuộc đàm phán tại Hà Nội hôm Thứ Hai, Suga và Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho phép Nhật Bản xuất cảng dụng cụ và kỹ thuật quốc phòng tới Việt Nam. Nhật đang theo đuổi các hiệp ước như thế trong những năm gần đây để thúc đẩy các quan hệ chặt chẽ với các quốc gia Đông Nam Á và duy trì kỹ nghệ quốc phòng của chính họ.

Suga phát biểu trong chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam và sau đó là Nam Dương là chính yếu để theo đuổi hợp tác kinh tế và an ninh đa phương để chống lại sức mạnh đang gia tăng của TQ và bảo vệ đường hàng hải tại các khu vực tranh chấp của Biển Đông.

“Việt Nam là quan trọng để đạt được viễn kiến của chúng tôi về ‘Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự Do và Mở Cửa’, và là đối tác giá trị của chúng tôi’,” theo ông Suga phát biểu tại cuộc họp báo sau khi họp với ông Phúc. “Nhật Bản, như là quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương, sẽ tiếp tục đóng góp cho nền hòa bình và ổn định trong khu vực này.”

Suga nói Việt Nam, nằm ở giữa khu vực, là nơi đến thích hợp nhất cho chuyến công du hải ngoại đầu tiên của ông trong tư cách lãnh đạo Nhật Bản.

Cả hai nhà lãnh đạo đều không nói đến tên TQ trong cuộc họp báo của họ. Phúc nói rằng hòa bình và ổn định của Biển Đông nên được bảo vệ bởi luật pháp, không phải bởi đơn phương sử dụng sức mạnh hay đe dọa.

“Việt Nam hài lòng rằng Nhật Bản, một trong những cường quốc lãnh đạo thế giới, đang tích cực đóng góp các nỗ lực của họ để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới,” ông Phúc phát biểu.

Trong bài nói chuyện vào cuối ngày Thứ Hai tại Đại Học Việt-Nhật, ông Suga nói rằng quan điểm của Nhật Bản về “Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự Do và Mở Cửa” và “Triển Vọng của ASEAN về Ấn Độ-Thái Bình Dương,” được hình thành bởi ASEAN vào năm 2019, chia xẻ các giá trị như luật pháp, mở cửa, minh bạch và tự do.
 
Cập Nhật Tin Bão Lụt Miền Trung: Ít Nhất 111 Người Chết, 200,000 Người Di Tản, 178,000 Nhà Bị Ngập Lụt
 
MIỀN TRUNG VN – Tính đến Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, số người thiệt mạng và mất tích vì bão lụt tại Miền Trung Việt Nam đã lên tới ít nhất 132 người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho hay hôm Thứ Ba. Bản tin RFA cho biết chi tiết như sau.

THOI SU TRONG TUAN 02

Các tỉnh miền Trung VN sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng của bão gây mưa lớn, lũ lụt.(nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)


Mưa lũ và sạt lở đất trong những ngày qua ở các tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến ít nhất 132 người chết và mất tích, theo con số thống kê tính đến sáng ngày 20/10/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.
Tỉnh có số người chết nhiều nhất là Quảng Trị với 49 người, tiếp theo là các tỉnh Thừa Thiên Huế với 27 người, Quảng Nam - 11 người, Quảng bình 6 người, Đà Nẵng 3 người, Hà Tĩnh và Kon Tum mỗi tỉnh có 2 người. Những tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng - mỗi tỉnh có 1 người chết. Hiện số người mất tích ở miền Trung là 27 người.

Cũng theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến chiều ngày 19/10, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị đã sơ tán hơn 52.000 hộ dân với hơn 90.000 người.

Mưa lũ và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng về nông nghiệp với gần 7.000 ha hoa màu bị ngập, hư hại, hơn 5.800 con gia súc, hơn 685.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều ngày 19/10 về tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ 5 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh - mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo cứu trợ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết tình hình mưa lũ ở miền Trung sẽ tiếp tục kéo dài từ nay đến cuối tháng và sang cả tháng 11, thậm chí đang mở rộng ra phía Bắc.

Liên quan đến mưa bão tại Miền Trung Việt Nam một bản tin khác của Đài RFA hôm 20 tháng 10 năm 2020 cho biết rằng việc tìm cứu 15 người mất tích ở Rào Trăng 3 đang được xúc tiến ráo riếc. Bản tin RFA tường thuật về vụ này như sau.

Công binh sẽ tiến hành phá đá mở đường cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm 15 người còn mất tích. Hoạt động này được quyết định sau hơn 1 tuần xảy ra vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 20 tháng 10, theo thống nhất giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Tư lệnh, Tham mưu Trưởng Quân Khu 4 - Thiếu tướng  Hà Thọ Bình về phương án vừa nêu. Theo đó, cả hai đều yêu cầu tập trung lực lượng cơ giới để thông tuyến đường đang bị đá sạt lở gây ách tắc.

Tin cho biết tuyến đường núi dẫn vào hai thủy điện Rào Trăng 4 và Rào Trăng 3 có tảng đá ước lượng nặng 20 tấn do sạt lở núi lăn xuống mặt đường . Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Thừa Thiên- Huế và lực lượng công binh cần phối hợp để phá đá thông đường cho xe cơ giới và máy đào đi qua.

Vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra vào ngày 12 tháng 10 vừa qua đến nay đã hơn một tuần lễ nhưng vẫn còn 15 nạn nhân mất tích chưa được tìm thấy. Tổng số nạn nhân trong vụ này là 29 người gồm 16 công nhân nhà máy thủy điện và 13 người thuộc đội cứu hộ. Đội cứu hộ bị chôn vùi do lở đất có Phó Tư lệnh Quân khu 4 - Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình.

Bản tin của RFA hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020 cho biết thêm tình hình bão lụt tại Miền Trung Việt Nam như sau.

Hơn 110 người thiệt mạng và 20 người khác mất tích tại khu vực các tỉnh miền Trung sau mấy tuần lũ lụt và lở núi do mưa lớn kéo dài gây nên. Trong khi đó một cơn bão khác dự kiến vào cuối tuần này sẽ đổ bộ vào miền Trung Việt Nam.

AFP dẫn thông tin từ cơ quan chức năng Việt Nam vào ngày 21 tháng 10 như vừa nêu. Cụ thể, có ít nhất 111 người thiệt mạng và gần 200 ngàn người phải sơ tán vì lũ lụt. Trong số nạn nhân tử vong có 22 binh sĩ thuộc Đoàn Kinh tế- Quốc Phòng 337 bị chết trong vụ sạt lở ở Hướng Hóa, Quảng Trị vào ngày 18 tháng 10 và 13 người thuộc đội cứu hộ trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 tại Thừa Thiên- Huế hôm ngày 12 tháng 10.

Thống kê của Hội Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ cho thấy có chừng 178 ngàn ngôi nhà bị ngập lụt. Lực lượng cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm cách đưa lương thực và nước uống đến cho những khu vực còn bị cô lập.
 
Ông Nguyễn Bắc Truyển Được Tổ Chức Stefanus Alliance International ở Na Uy Trao Giải Stefanus
 
VIỆT NAM, NA UY – Ông Nguyễn Bắc Truyển là tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã được Tổ Chức Stefanus Alliance International ở Na Uy thông báo trao Giải Stefanus 2020 hôm 20 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 03

Ông Nguyễn Bắc Truyển, TP Hồ Chí Minh ngày 10/5/2007.(nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)


Tổ chức Stefanus Alliance International của Na Uy hôm 20 tháng 10 thông báo trao giải thưởng Stefanus 2020 cho Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Bắc Truyển. Ông Ed Brown, Tổng Thư Ký của Liên Minh Quốc Tế Stefanus (Stefanus Alliance International) chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại rằng Giải thưởng Stefanus được trao cho những cá nhân đã thể hiện lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như các quyền con người khác ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Trước đây giải thưởng này từng được trao cho các nhân vật tại các quốc gia như Iraq, Bắc Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho biết: “Từ một danh sách những ứng viên rất sáng giá, Ủy ban giải thưởng, một bộ phận độc lập với Liên minh Stefanus, đã ghi nhận việc làm lâu năm của ông Nguyễn Bắc Truyển nhằm thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo. Ông làm như thế không chỉ với cộng đồng của mình mà còn với các cộng đồng tôn giáo khác”.

Ông Nguyễn Bắc Truyển là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, một thành viên của Hội Ái Hữu Tù Nhân Lương Tâm và Hội Anh Em Dân Chủ. Năm 2017 ông Truyển cùng một số nhà hoạt động khác bị bắt và bị đưa ra xét xử. Ngày 5/4/2018 ông bị tuyên án 11 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Bà Ingvill Thorson Plesner, Chủ tịch Uỷ ban trao giải Stefanus, nhận định ông Nguyễn Bắc Truyển xứng đáng nhận giải. Bà nói ông nhiều lần đấu tranh cho quyền lợi của những người có niềm tin khác với ông, bất chấp hiểm nguy đối với cá nhân và gia đình của ông.

Bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của TNLT Nguyễn Bắc Truyển từ Sài Gòn cho biết, giải thưởng Stefanus là một nguồn động viên cho gia đình bà:
“Bản thân tôi thì thật sự rất xúc động không nói nên lời khi được tin vui này, chồng tôi được giải thưởng này. Làm một người vợ, tôi hết sức tự hào về chồng mình. Tôi luôn ủng hộ anh và đồng hành cùng anh trên đường bảo vệ tự do tôn giáo. Cho dù bản thân tôi và các chị của tôi đã phải chịu sự trả thù hết sức là bất nhân của nhà cầm quyền Việt Nam”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Hàng chục nghìn người tị nạn A Phú Hãn (Afghanistan) trốn thóat khỏi phe Taliban đang đến Hoa Kỳ, và một số cựu viên chức thời Tổng thống Donald Trump đang cố gắng khiến đảng Cộng Hòa chống lại những người tỵ nạn khốn khổ này.
Dù tình hình đại dịch có chiều giảm xuống trên toàn thế giới, trong đó có VN, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã cao hơn thời đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-19. Tuần qua dư luận thế giới cũng chú ý đến cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và các đồng minh gồm Pháp do Mỹ lập Liên Minh AUKUS để chống TQ làm Pháp mất hợp đồng cả 100 tỉ MK với Úc.
Dẫn nhập: Việt Nam Một Thế Kỷ Qua, Nguyễn Tường Bách và Tôi là tên hai tác phẩm hồi ký của bác sĩ Nguyễn Tường Bách và cô giáo Hứa Bảo Liên, người bạn trăm năm của Nguyễn Tường Bách. Đây là hai bộ hồi ký đặc sắc về cuộc tình lãng mạn của một chàng trai Việt và một cô gái người Hoa ở Hà Nội cùng nổi trôi theo vận nước cho tới khi họ gặp lại nhau trên đất Côn Minh Vân Nam và trở thành đôi vợ chồng sắt son thuỷ chung với bao nhiêu tận tuỵ và hy sinh – nhưng quan trọng hơn thế nữa, đây chính là một phần của lịch sử sinh động và đầy biến động trong ngót một thế kỷ qua trong những cơn bão táp của Cách Mạng Việt Nam và cả lục địa Trung Hoa.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Các cố vấn cho Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) nói rằng các liều bổ sung nên được chích cho những người 65 tuổi trở lên, các cư dân ở nhà điều dưỡng và những người từ 50 đến 64 tuổi có vấn đề sức khỏe nguy cơ tiềm ẩn. Liều bổ sung sẽ được chích một lần sau khi họ chích Pfizer trước đó ít nhất 6 tháng. Việc quyết định ai khác sẽ chích liều bổ sung là khó hơn. Trong khi có ít chứng cứ cho thấy người trẻ có nguy cơ suy yếu hệ miễn dịch, nhóm cố vấn đã đưa ra chọn lựa liều chích bổ sung cho những người ở tuổi từ 18 tới 49 là những người có vấn đề sức khỏe kinh niên và muốn có một liều.
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng hôm 23 tháng 9 năm 2021 đã lên án TQ “xâm phạm chủ quyền của VN” khi vận tải cơ Y-20 của TQ chở binh lính từ Đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập ở Trường Sa về Hoa Lục, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 9.
Có phải thế lực đen của TQ đang hoạt động mạnh tại VN hay những tay côn đồ của công an CSVN đã đứng đằng sau cú điện thoại đe dọa tính mạng của Giáo Sư Mạc Văn Trang, người đã viết thư khuyên chính quyền tại Sài Gòn không nên sử dụng 5 triệu thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 23 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.