Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 Cách An Toàn Đối Với Covid-19 Trong Mùa Lạnh

23/10/202000:00:00(Xem: 6562)
7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 01

Giữ khoảng cách với  người khác ít nhất 6 feet ở chỗ đông người để tránh bị truyền nhiễm Covid-19.(www.pixabay.com)

 
Gần đây các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 đã tái phát mạnh tại nhiều tiểu bang của Mỹ và nhiều nước tại Châu Âu. Điều đáng quan ngại hơn nữa là thời tiết đang bước vào mùa thu với nhiệt độ lạnh dần. Đây là mùa cảm cúm hàng năm thông thường ở Mỹ. Nếu cộng thêm với đại dịch Covid-19 thì mùa lạnh năm nay trở thành nguy cơ rất lớn cho sức khỏe mọi người. Để giúp người dân có thể bảo vệ sức khỏe đối với Covid-19 trong mùa lạnh, Khoa Trưởng Trường Y Tá Purdue Global School of Nursing tại Đại Học Purdue University là Giáo Sư Melissa Burdi đã đưa ra 7 lời khuyên giá trị trong bài viết được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 19 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.
 
*******
 
Khi nhiệt độ rơi xuống, con người ở trong nhà nhiều hơn. Điều đó là tăng nguy cơ của việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, nhưng có vài cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ chính bạn và những người chung quanh bạn.

Rất dễ chán để đeo khẩu trang và thực hành việc giữ khoảng cách xã hội. Đã có một số người từ Bạch Ốc nói về sự miễn nhiễm đám đông – ý tưởng cho rằng nếu đủ người bị lây bệnh, thì vi khuẩn sẽ không thể lây lan nữa.

Nhưng Hoa Kỳ không có nơi nào gần tới miễn nhiễm đám đông đối với SARS-CoV-2, được phỏng đoán đạt được khi khoảng từ 60% tới 79% dân số bị truyền nhiễm – tương đương hơn 200 triệu người. Không có thuốc chích ngừa, các bệnh viện bị quá tải bởi nhiều người bệnh và hàng trăm ngàn người nữa sẽ chết. Chúng ta cũng không biết miễn nhiễm kéo dài bao lâu.

Bởi vì chúng ta không có thuốc chích ngừa được chấp thuận trong việc sử dụng rộng rãi, các biện pháp bảo vệ vẫn là chính yếu. Là khoa trưởng trường y tá, tôi đề nghị thực hiện 7 bước đơn giản này để bảo vệ chính bạn và những người thân của bạn và để giảm sự lây lan của Covid-19.
 
Tránh đám đông và giữ khoảng cách
 
Tránh 3 chữ C – đóng (closed), đám đông (crowded), và tiếp xúc gần (close contact). Điều này cần gắt gao hơn khi thay đổi mùa và các hoạt động nhiều hơn đem vào bên trong nhà.

Khi người ta hát, la hay ngay cả chỉ nói, họ gửi đi những giọt hô hấp vào không khí. Nếu giọt nước đó bị nhiễm bệnh dính vào mắt, mũi hay miệng của bạn, thì bạn có thể bị truyền nhiễm. Giữ cách nhau 6 feet là luật tốt, nhưng nó không bảo vệ bạn khỏi mọi thứ. Những giọt nước nhỏ nhất này, được biết là những giọt nhỏ có thể bay trong không khí, có thể tồn tại trong không khí qua nhiều giờ.

Các nguy cơ của việc bị nhiễm Covid-19 gia tăng trong các không gian thoáng khí không đồng đều nơi con người gần gũi nhau một khoảng thời gian dài. Sự bùng phát được nối kết với các nhà hàng, ca nhạc, các lớp thể dục thẩm mỹ, các hộp đêm và những nơi khác mà con người tụ họp. Bạn vẫn có thể tìm cách để tập thể dục ngoài trời. Hãy thử đi bộ với một người bạn. Các sự kiện trên không gian ảo cũng có thể mang người ta lại với nhau một cách an toàn.
 
Đeo khẩu trang
 
Đeo khẩu trang có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn qua việc chận đứng các giọt nước do người thở ra và lọc một số thứ họ hít vào. Chúng đặc biệt quan trọng tại những nơi đông người và thiếu thoáng khí.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 02

Đeo khẩu trang là cách hiệu quả để tránh bị truyền nhiễm vi khuẩn corona cho mình và người khác.(www.pixabay.com)


Để đeo khẩu trang cho đúng, hãy bắt đầu bằng việc rửa tay của bạn trước khi đụng vào nó, và bảo đảm khẩu trang vừa khít một cách an toàn che mũi, miệng và cái cằm của bạn. Khi khẩu trang không che mũi của bạn, thì bạn để cho vi khuẩn dễ dàng truyền nhiễm cho bạn.

Nếu bạn đeo khẩu trang bằng vải, hãy bảo đảm nó có từ hai lớp trở lên.
 
Tránh đụng vào mắt, mũi và miệng của bạn
 
Hai tay của bạn đụng vào nhiều bề mặt và có thể dính vi khuẩn. Một khi bị nhiễm, hai tay sau đó có thể chuyền vi khuẩn tới mắt, mũi và miệng của bạn. Từ đó, vi khuẩn có thể lây bệnh cho bạn.
 
Rửa tay của bạn
 
Chỉ đơn giản rửa tay của bạn thì có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn. Thường xuyên và qua việc rửa tay kéo dài ít nhất 20 giây với sự chà xát tay bằng chất có chất cồn hay rửa tay bằng xà phòng và nước. Điều này loại bỏ các vi trùng, gồm các vi khuẩn.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 03

Rửa tay thường xuyên là cách ngăn ngừa bị truyền nhiễm Covid-19. (www.pixabay.com)


Mùa thu và đông cũng làm lạnh hơn. Khi bạn cảm thấy cần ho hay nhảy mũi, hãy che miệng và mũi của bạn bằng cách co khủy tay hay bằng giấy lau tay. Rồi bỏ giấy lau tay đã dùng ngay tức thì vào thùng rác đậy nắp và rửa tay của bạn. Bằng việc tuân thủ “vệ sinh hô hấp,” bạn bảo vệ những người chung quanh mình khỏi bị lây vi khuẩn, gồm những con vi khuẩn gây bệnh cảm, cúm thông thường và Covid-19.
 
Giữ các bề mặt sạch
 
Làm sạch và khử trùng các bề mặt trong nhà bạn thường xuyên, đặc biệt những nơi người trong nhà thường đụng tới, như tay nắm cửa, vòi nước và màn hình điện thoại.
 
Nhận ra các triệu chứng
 
Cho đến khi Hòa Kỳ có thuốc chích ngừa được chấp thuận với sự miễn nhiễm đáng tin cậy và nó được sử dụng, thì đại dịch này vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Để có thể nhận ra các triệu chứng của Covid-19 là quan trọng.

Các triệu chứng thông thường của Covid-19 gồm, sốt, ho khô và mỏi mệt. Những triệu chứng khác mà có thể ảnh hưởng một số bệnh nhân gồm mất vị giác hay khứu giác, đau nhức, nhức đầu, đau cổ họng, sổ mũi, mắt đỏ, tiêu chảy hay da nổi ban.

Một số trong những triệu chứng này trùng hợp với bệnh cảm thông thường, nhưng là khác về mặt an toàn. Nếu bạn cảm thấy bị bệnh hay có sốt và khó thở, hãy gọi cho bác sĩ hay bệnh viện và tìm sự giúp đỡ. Nếu bạn trải qua các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, hãy tự cách ly cho đến khi hồi phục, ngay dù các triệu chứng có vẻ nhẹ. Hãy gọi cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn hay xem cách Tự Kiểm Tra Vi Khuẩn Corona của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) để có thêm sự hỗ trợ. Nếu bạn cần rời khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho những người khác.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin Covid-19 và các nguy hiểm từ các viên chức thẩm quyền y tế địa phương và quốc gia.
 
Chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn
 
Trong thời gian căng thẳng và biến động của đại dịch, đừng quên chăm sóc sức khỏe tâm thần và cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Liên hệ với bạn bè, người thân và cộng đồng của bạn qua truyền thông xã hội, điện thoại, video hay gửi tin nhắn có thể giúp giảm thiểu cảm giác cô lập xã hội. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày và ngủ đầy đủ là quan trọng cho sức khỏe và sự ứng phó.

Để ý trong việc sắp đặt thời gian để tự chăm sóc bằng việc tham gia vào các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn. Đừng sợ yêu cầu sự giúp đỡ hay tìm tòi các nguồn gồm việc cố vấn hay điều trị nếu bạn cảm thấy bị căng thẳng. Hãy thực hành việc tự nhủ lạc quan bằng cách nói lớn tiếng các câu như “đây là tạm thời” và “Chúng ta có thể làm điều này.”

Sự thực là bạn không muốn con vi khuẩn này. Chúng ta không biết các ảnh hưởng lâu dài nào sẽ là hay sự miễn nhiễm sau khi bị truyền nhiễm vẫn còn. Ngay cả những người trẻ tuổi bị dính bệnh và hồi phục có thể trải qua các ảnh hưởng nhận thức tiếp tục, mệt mỏi và có thể thiệt hại tim và phổi. Khi bạn nhìn tới phía trước, hãy nhớ những lời khuyên an toàn quan trọng này và tìm các hoạt động khoảng cách xã hội mà sẽ giúp bạn duy trì nối kết và an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để làm giảm sự lây lan của vi khuẩn, thành viên lực lượng chống vi khuẩn corona Bạch Ốc là Bác Sĩ Deborah Birx khuyến khích người Mỹ hãy thử nghiệm Covid-19, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Các tín đồ Phật giáo Sri Lanka [01] đã hứng chịu sự tấn công liên tục và trực diện từ các nhà truyền giáo Cơ đốc (Christian) trong thời kỳ cai trị của người Bồ Đào Nha và Hà Lan trong gần ba thế kỷ (1505 đến 1796). Do sự thiếu cân bằng quyền lực, nhiều Phật tử đã bị ép buộc hoặc bị lôi kéo cải đạo sang Công giáo La Mã
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
WASHINGTON (VB - 29/11/2020) --- Một buổi họp báo chiều Thứ Bảy 28/11/2020 đã tổ chức tại Chùa Điều Ngự, Little Saigon (Quận Cam, California) với sự tham dự của nhiều vị dân cử, cảnh sát và các nhà hoạt động về tình hình 6 ngôi chùa bị 2 phụ nữ lén vào phá hoại tượng Phật, lấy sơn đen xịt vào các tượng Phật trong thời gian qua, theo bản tin trên báo Los Angeles Times hôm 29/11/2020.
Hơn 205,000 trường hợp mới bị truyền nhiễm vi khuẩn corona được báo cáo hôm Thứ Sáu, ít nhất 20 tiểu bang đã không báo cáo số trường hợp Covid-19 vào Ngày Lễ Tạ Ơn. Tính tới chiều tối Thứ Bảy, hơn 138,000 trường hợp mới và 1,100 tử vong đã được báo cáo, theo Đại Học Johns Hopkins.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?