Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

14/08/202000:00:00(Xem: 753)
 
Tuần qua dư luận thế giới ngoài việc theo dõi tình hình đại dịch vẫn còn lây lan tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Tân Tây Lan sau 102 ngày yên ổn đã phải phong tỏa trở lại vì vi khuẩn corona tái phát, còn đặc biệt quan tâm đến tình hình bầu cử Mỹ với tin đáng chú ý nhất là việc cựu PTT Joe Biden đã chọn nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris làm ứng cử viên PTT cho ông.

THOI SU TRONG TUAN 01

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris.( https://eaworldview.com)

 
Joe Biden Chọn Kamala Harris Làm Ứng Viên PTT: Vì Tương Lai Đảng Dân Chủ, Cử Tri Phụ Nữ
 
Ứng cử viên tổng thống nắm chắc sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden đã chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống với ông, theo bản tin của MSN cho biết hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020.

Harris, đã ra tranh cử tổng thống, là một chọn lựa lịch sử: Bà là phụ nữ Da Đen đầu tiên và là phụ nữ Mỹ gốc Châu Á đầu tiên được trở thành người sắp được đề cử của một đảng chính cho chức vụ phó tổng thống. Trong số những ứng cử viên được lòng bởi các cử tri Dân Chủ trong các cuộc thăm dò gần đây, Harris mang đến kinh nghiệm điều hành sâu rộng cho chức vụ này, dù các khía cạnh của hồ sơ của bà đã từ lâu làm dậy lên sự chống đối ngày càng tăng.

Harris đã phục vụ trong chính trường qua nhiều thập niên; bà đã được bầu vào Thượng Viện trong năm 2016 và phục vụ với vai trò bộ trưởng tư pháp tiểu bang và biện lý thành phố San Francisco trước đó. Là cựu ứng cử viên trong kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng DC, bà được biết với cuộc vận động lôi cuốn. Bà và Biden có sự tương đồng về lý tưởng: Cả hai cùng đưa ra các lập trường ôn hòa trong cuộc tranh cử tổng thống của đảng.

Việc chọn Harris, theo sau một tiến trình chọn lọc kéo dài, gửi đi thông điệp về tương lai của Đảng Dân Chủ -- và sự cam kết của đảng này đối với phụ nữ và người Mỹ Da Đen.

Hồ sơ của Harris đã nổi lên đáng kể từ khi bà đắc cử vào Thượng Viện: Bà được biết với việc nêu ra nghi vấn thường xuyên các viên chức chính phủ Trump trong vai trò là thành viên của Ủy Ban Tình báo và Tư Pháp Thượng Viện, cũng như khả năng lãnh đạo của bà đối với các vấn đề gồm sự cải tổ cảnh sát và chính sách di trú.

Bây giờ bà trở thành người phụ nữ thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ nắm vai trò ứng cử viên phó tổng thống trong một đảng chính. Nếu Biden thắng, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm phó tổng thống Mỹ.

Là người cùng liên danh của Biden, Harris đã sẵn sàng làm người vận động quyền lực và là người ảnh hưởng quan trọng đối với các chính sách công bằng chủng tộc và kinh tế, là hai vấn đề bà đã tập trung trong cuộc vận động của chính bà. Bà chắc phải điều hướng những nạn vấn nổi bật về hồ sơ cá nhân của mình, cũng như cuộc vận động tìm cách thống nhất và nạp thêm năng lực cho các đảng viên Dân Chủ để đánh bại TT Trump vào tháng 11.

Chọn Harris làm phó tổng thống là một tuyên bố về tương lai của Đảng DC. Biden đã cam kế trong cuộc bầu sơ bộ rằng ông sẽ chọn một phụ nữ làm phó tổng thống của mình, cho thấy sự quan trọng của các cử tri phụ nữ đối với đảng. Qua các cuộc nổi dậy vì vụ George Floye bị giết chết trong tay một cảnh sát diễn ra khắp nước trong mùa hè, Biden ở dưới áp lực mạnh để chọn một phụ nữ Da Đen đứng chung liên danh. Harris nhanh chóng trỗi dậy ở hàng đầu của danh sách.

Là phụ nữ Da Đen đầu tiên được chọn làm ứng cử viên phó tổng thống của một đảng chính, bà mang đến viễn tượng mới cho vai trò mà thường là do một người lớn tuổi nắm giữ, những đàn ông da trắng.

“Tôi nghĩ rằng chọn TNS Harris là quan trọng để cho thấy rằng PTT Biden cam kết với một chính phủ sẽ thực hiện công tác thực sự, thực chất đối với những vấn đề mà chúng ta đang đối diện, với vấn đề cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc,” theo giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Harvard Keneshia Grant nói với VOX.

Harris đã tốt nghiệp Đại Học Howard University vào năm 1986 và Trường Luật Hastings Law School của Đại Học UC vào năm 1989.

Là người con gái của các di dân Jamaica và Ấn Độ, cả hai đều là những nhà hoạt động dân quyền, Harris nói rằng cuộc chiến đấu chống bất bình đẳng chủng tộc là trung tâm điểm của sự nghiệp của bà. Chẳng hạn, trong lúc là bộ trưởng tư pháp tiểu bang bà đã thiết lập dữ liệu được tiểu bang lãnh đạo đầu tiên theo dõi các vụ giết người của cảnh sát và những vụ thiên vị chủng tộc.

Biden biết rằng việc chọn phó tổng thống của ông cân nhắc một cách kỹ lưỡng trong bất cứ cuộc bầu sơ bộ tổng thống tương lai nào, đặc biệt bởi vì không rõ là Biden có thể tranh cử lần nữa vào năm 2024 hay không. Bằng việc chọn người trẻ hơn, một nhà chính trị năng động là người có thể gánh vác hai lãnh vực bầu cử của Đảng DC, các cử tri phụ nữ và Da Đen, ông đang tạo dựng cho Harris trở thành người thừa kế của mình.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Biden và Harris hiện đang đối mặt với thách thức của sự thống nhất và tạo năng lực cho các bộ phận khác nhau của Đảng Dân Chủ.
 
New Zealand Phong Tỏa Thành Phố Auckland Trở Lại Vị Đại Dịch Tái Phát, Sau 102 Ngày Không Ai Bị Bệnh
 
WELLINGTON – Người dân Tân Tây Lan (New Zealand) hôm Thứ Tư, 12 tháng 8 năm 2020, đã tranh thủ để mua sắm các nhu yếu phẩm khi thành phố lớn nhất nước này đã chuẩn bị đi vào phong tỏa trở lại, theo sau các trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona mà đã kết thúc kỷ lục 102 ngày không có trường hợp lây bệnh nào mới, theo bản tin của Reuters cho biết.

Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern tuyên bố tối qua rằng bà đóng cửa thành phố Auckland sau khi có 4 trường hợp mới lây nhiễm Covid-19 được khám phá trong thành phố từ cùng một gia đình, dù các biên giới quốc tế vẫn phong tỏa đối với người ngoại quốc và đưa người dân Tân Tây Lan trở lại cách ly.

Chính quyền nói rằng nguồn lây nhiễm mới cho đến nay vẫn chưa được biết.

Người xếp hàng dài được báo cáo bên ngoài các siêu thị tại Auckland và nhiều vùng khác trên cả nước, khi người dân chạy đua mua sắm để dành thực phẩm và những thứ quan trọng khác trước khi các hạn chế mới có hiệu lực từ trưa.

Thành phố lớn nhất Tân Tây Lan sẽ trở lại phong tỏa cấp 3, có nghĩa là người dân nên ở nhà không đi làm, không đi học, và không tụ họp đông hơn 10 người. Các hạn chế sẽ có hiệu lực trong 3 ngày, cho đến Thứ Sáu.

Trong khi đó, nước Nga hôm 11 tháng 8 năm 2020 tuyên bố rằng thuốc chích ngừa Covid-19 đầu tiên của họ đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan giám sát cho việc bán ra các thị trường ngoại quốc, theo Reuters cho biết. Và, họ đã đặt tên cho thuốc chích ngừa này là Sputnik V, lấy theo tên của vệ tinh đầu tiên của thế giới được Liên Bang Xô Viết phóng đi vào ngày 4 tháng 10 năm 1957. Tên này đánh dấu ý nghĩa sự thành công của nước Nga lần đầu tiên có thuốc chích ngừa được chấp thuận, theo viên chức chính phủ Nga mà Reuters trích thuật cho hay.

Tuy nhiên, thuốc chích ngừa của Nga đã nhận được một số nghi vấn từ các khoa học gia trên khắp thế giới khi thuốc chích ngừa được chấp thuận theo sau chưa tới 2 tháng thử nghiệm lên người.

-         Tính tới Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, tại Việt Nam hiện có 880 trường hợp bị lây, với 17 người thiệt mạng, theo bản tin của báo Tuổi Trẻ Online.
-         Trên toàn cầu hiện có 20,292,486 trường hợp bị lây, với 741,380 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 5,154,743 trường hợp bị lây, với 164,468 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 586,078 trường hợp bị lây, với 10,654 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 41,578 trường hợp bị lây, gồm 734 người thiệt mạng.
 
Mỹ, Brazil, Ấn: Chiếm 1/2 Trong 20 Triệu Người Bị Nhiễm Coronavirus
 
Các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu đã vượt hơn 20 triệu hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020, theo Reuters cho biết, với Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ chiếm hơn một nửa tổng số người được biết bị truyền nhiễm.

Bệnh liên quan hô hấp đã truyền nhiễm ít nhất gấp 4 lần con số trung bình của ngường bị bệnh cúm nặng hàng năm, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết.
Số tử vong từ Covid-19 đã trên 728,000 cao hơn nhiều so với số người chết từ bệnh cúm.

Con số đếm của Reuters, dựa vào các báo cáo của chính phủ, cho thấy bệnh đang leo thang. Mất gần 6 tháng để đạt tới 10 triệu trường hợp bị lây sau vụ lây nhiễm đầu tiên được báo cáo tại Vũ Hán, TQ, vào đầu tháng 1. Nhưng nó chỉ mất 43 ngày để đạt tới con số 20 triệu người bị lây.

Các chuyên gia tin rằng những dữ liệu chính thức đếm chưa đủ cả trường hợp bị nhiễm bệnh và số người chết, đặc biệt tại các quốc gia với khả năng thử nghiệm bị hạn chế.

Hoa Kỳ có khoảng 5 triệu trường hợp, Brazil 3 triệu và Ấn Độ 2 triệu. Nga à Nam Phi nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu bảng.

Đại dịch đang leo thang nhanh nhất tại Châu Mỹ La Tinh chiếm khoảng 28% các trường họp trên thế giới và hơn 30% tử vong, theo Reuters cho biết.

Cuộc chạy đua chế thuốc chích ngừa có hơn 150 ứng cử viên được phát triển và thử nghiệm trên khắp thế giới với 25 vụ thử nghiệm lâm sàn trên người, theo  WHO cho hay.

Tại Hoa Kỳ, trẻ em đã bắt đầu trở lại trường học vào tuần trước, dù còn tranh cãi về an toàn trường học.

Anh Quốc đã thêm Tây Ban Nha và Bỉ vào danh sách các quốc gia mà những người đi lại phải được cách ly tại nhà 14 ngày bởi vì một số nơi tái phát tại Châu Âu.
 
Quận Alameda Tại California Sẽ Cho $1,250/1 Cư Dân Để Đi Thử Nghiệm Và Cấm Túc Tại Nhà
 
Một quận tại California đã chấp thuận chương trình thí điểm sẽ cung cấp cho các cư dân thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona số tiền $1,250 để cấm túc tại nhà, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020.

Hội Đồng Giám Sát Quận Alameda đã để ra 10 triệu đô la cho chương trình này, mà sẽ cho phép họ trả tiền cho khoảng 7,500 người trong quận.

Hội đồng nói rằng họ quyết định sau khi họ phát hiện rằng nhiều cư dân quan ngại về việc làm sao họ có tiền để mua thực phẩm, tiền thuê nhà và những hóa đơn quan trọng khác nếu họ thử nghiệm dương tính và không thể đi làm.

Vanessa Cedeño, giám đốc chính sách của hội đồng giám sát, nói với Fox News rằng, “nhiều người trong số đó không thể có đủ tiền chi tiêu nếu không có tiền lương trong 2 tuần vì phải cách ly hay cô lập.”

Bà nói thêm rằng, “Nếu người dân sợ đi thử nghiệm hay họ không thể cô lập an toàn khi họ dương tính với Covid-19, thì các nỗ lực của chúng tôi để kềm hãm vi khuẩn sẽ không thành công.”

Chương trình, được chấp thuận một cách thống nhất bởi hội đồng, được công bố sau khi Quận Alameda báo cáo số trường hợp bị lây vi khuẩn corona mới mỗi ngày hôm Thứ Tư, trong khi California tiếp tục vật lộn với đại dịch vi khuẩn corona.
 
Trump Ký Lệnh Gia Hạn Trợ Cấp Thất Nghiệp, Liên Bang Cho $300, Tiểu Bang Cho $100, Tổng Cộng $400/Tuần
 
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.

3 bản ghi nhớ và một sắc lệnh hành pháp kêu gọi gia hạn các phúc lợi thất nghiệp, gia hạn lệnh cấm trục xuất, tiếp tục đình hoãn việc trả tiền nợ học, và hoãn thuế lương.

Trump cam kết rằng các tài trợ sẽ “được phân phối nhanh” tới người Mỹ cần thiết, dù vẫn chưa rõ là tổng thống có thẩm quyền làm điều này đơn phương mà không cần sự chấp thuận của quốc hội hay không. Trong bất kỳ trường hợp nào, các thách thức pháp lý là được dự kiến có, mà có thể hoãn việc giải ngân các tài trợ.

Trong một bản ghi nhớ, Trump ra lệnh cho chính phủ liên bang trả $300 mỗi tuần cho người thất nghiệp. Các tiểu bang sẽ được yêu cầu trả thêm $100, cho tổng cộng $400 một tuần cho các công nhân thất nghiệp.

“Nếu họ không, họ không. Tùy họ,” theo ông Trump cho biết khi được hỏi điều gì xảy ra nếu các thống đốc không có sẵn tiền tài trợ. “Các tiểu bang có tiền. Họ ngồi trên đó.”

Tiền trợ cấp thất nghiệp trước đây cho thêm $600 một tuần với các phúc lợi thất nghiệp tiểu bang tiêu chuẩn, đã hết hạn vào cuối tháng 7.

Bản ghi nhớ tiếp theo kêu gọi tới 44 tỉ đô la tài trợ liên bang cho các phúc lợi đến từ Quỹ Tài Trợ Thiên Tai của Bộ Nội An. Bạch Ốc nói rằng các tiểu bang có thể dùng việc tài trợ từ gói tài trợ vi khuẩn corona tháng 3, CARES Act, để tài trợ cho phần của họ đối với các phúc lợi.

Trong sắc lệnh hành chánh gia hạn lệnh cấm trục xuất, Trump chỉ thị cho nhiều cơ quan liên bang để cấp tài trợ có sẵn cho việc trợ cấp tài chánh tạm thời đối với những người thuê nhà và chủ nhà đang đối diện với khó khăn tài chánh gây ra bởi Covid-19.

Sắc lệnh đó cũng chỉ thị cho Bộ Y Tế và Cơ Quan CDC xem xét việc có nên tạm ngưng trục xuất vì không trả tiền nhà “là cần thiết hợp lý để ngăn chận sự lây lan thêm của Covid-19” từ tiểu bang này sang tiểu bang khác.

Lệnh cấm trục xuất của liên bang đã hết hạn vào ngày 24 tháng 7, cho phép các chủ nhà bắt đầu đưa ra thông báo 30 ngày để dọn nhà. Phỏng đoán việc cấm tạm thời trục xuất bao gôm hơn 12 triệu người thuê nhà, ngăn chận họ khỏi bị đuổi ra khỏi nhà dù họ không thể trả tiền thuê.

Trump cũng gia hạn tài trợ cho những người vay tiền đi học. Lãi suất tiền vay đi học bị cắt tới zero vào đầu năm nay, và các sinh viên có thể hoãn trả tiền nợ cho đến tháng 9. Trump chỉ thị bộ giáo dục để gia hạn tài trợ cho hết năm nay, và nói rằng việc gia hạn thêm là có thể.

Và hành động thứ tư hoãn thu thuế lương đối với các công nhân có lương ít hơn $100,000 một năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9.
 
Lebanon: Chính Quyền Thủ Tướng Hasan Diab Bị Buộc Từ Chức Sau Vụ Nổ Giết Chết 200 Người
 
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.

Diab đã tuyên bố việc từ chức của chính quyền sau hơn một phần ba bộ trưởng bỏ nhiệm vụ, buộc Diab phải tự từ chức.

Diab, người đã là thủ tướng 9 tháng, sẽ thông báo cho tổng thống, Michel Aoun, người được dự đoán sẽ chấp nhận sự từ chức của thủ tướng.

“Tôi nói rằng tham nhũng đã bám rễ vào mọi nơi của đất nước,” theo thủ tướng cho biết. “Nhưng tôi khám phá rằng tham nhũng còn lớn hơn quốc gia.

“Giới chính trị đang lợi dụng tất cả những thủ đoạn dơ bẩn của họ để ngăn chận sự thay đổi thực sự. Chúng ta càng bắt họ, thì những bức tường càng trở nên lớn hơn.

“Tai họa lần này là kết quả của tham nhũng kinh niên,” theo ông Diab cho biết, lập lại rằng, “Hệ thống tham nhũng lớn hơn quốc gia.”

Tuy nhiên, sự thay đổi không có vẻ tức thì dẫn tới sự làm sạch của chính quyền, với các bộ trưởng hiện nay – gồm những người đã từ chức -- thiết lập để đảm nhận vai trò người chăm sóc và hình thành xương sống của một chính quyền mới.

Tổng số người chết từ vụ nổ đã tăng lên tới 200, theo đô trưởng Beirut cho biết. Số người bị thương đã lên tới 6,000.
 
Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar Là Viên Chức Cao Cấp Nhất Của Mỹ Đã Tới Thăm Đài Loan Làm TQ Nổi Giận
 
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.

Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19.

Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.

Đây là chuyến thăm cao cấp nhất tới đảo quốc bởi một viên chức Mỹ trong hơn 40 năm.

Liên quan đến chuyến thăm, bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 9 tháng 8 cho biết thêm các chi tiết như sau.

Ông Azar tới sân bay Songshan trên chiếc máy bay của chính phủ Mỹ vào cuối giờ chiều ngày 9/8. Tới đón ông Azar là đại diện ngoại giao Mỹ ở Đài Loan Brent Christensen và Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Tien Chung-kwang.

Reuters đưa tin, theo quy định về COVID-19, các quan chức không bắt tay nhau và phải đeo khẩu trang, kể cả ông Azar.

Tin cho hay, ông Azar tới Đài Loan để tăng cường hợp tác kinh tế và y tế cộng đồng cũng như hỗ trợ vai trò quốc tế của Đài Loan trong cuộc chiến chống COVID-19.

Vào ngày 10/8, ông sẽ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác y tế với chính phủ Đài Loan và tới thăm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh. Bộ trưởng Mỹ cũng dự kiến sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn.

Ông Azar và phái đoàn đã phải xét nghiệm virus Corona trước khi đặt chân tới Đài Loan.

Họ cũng sẽ phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến thăm và thực hiện việc giãn cách xã hội.
 
Mỹ Ra Lệnh Trừng Phạt Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam Và 10 Người Khác
 
Washington – Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 vì vai trò của bà trong việc đàn áp tự do chính trị trong khu vực, theo bản tin CNN cho biết.

Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.

“11 người được đưa ra hôm nay đã thực thi các chính sách trực tiếp nhắm vào việc cắt bỏ tự do ngôn luận và hội họp, và các tiến trình dân chủ, và là phản ứng theo hệ quả đối với việc làm giảm quyền tự trị của Hong Kong,” theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo hôm Thứ Sáu.
Bà Lam đã biện hộ cho luật gây nhiều tranh cãi như là “bước quan trọng để chấm dứt lộn xộn và bạo động đã xảy ra trong vài tháng qua.”

Bà nói rằng “Luật đó là hợp pháp, hợp hiến và hợp lý.”

Bộ Tài Chánh trích thuật lời của bà như là “chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc thực thi các chính sách đàn áp tự do và tiến trình dân chủ của Bắc Kinh.”
 
TQ Ra Lệnh Trừng Phạt Nhiều Nghị Sĩ, Dân Biểu Mỹ Để Trả Đũa Vụ Hong Kong
 
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.

Hành động này là mới nhất trong các căng thẳng giữa 2 nước và các trừng phạt qua lại nhau. Hôm Thứ Sáu Hoa Kỳ đã trừng phạt Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam cũng như 10 viên chức TQ và Hong Kong khác vì vai trò của họ trong việc đàn áp tự do chính trị tại khu vực này – là biện pháp mới nhất được chính phủ Trump thực hiện để đáp trả việc TQ đưa luật an ninh quốc gia gây tranh cãi vào Hong Kong.

“Hành động của Hoa Kỳ (hôm Thứ Sáu) là can thiệp vào việc nội bộ của Hong Kong và TQ,” theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ Zhao Lijian cho biết hôm Thứ Hai. “Nó là sự vi phạm nghiêm trọng luận quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều hành các mối quan hệ quốc tế.”

Các Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của Florida, Ted Cruz của Texas, Tom Cotton của Arkansas, Josh Hawley của Missouri, và Pat Toomey của Pennsylvania và Dân Biểu Chris Smith của New Jersey là những nhà lập pháp Hoa kỳ bị Bắc Kinh trừng phạt.

Rubio viết Twitter sáng Thứ Hai nói rằng, “Tháng trước TQ cấm tôi. Hôm nay họ trừng phạt tôi. Tôi không muốn bị hoang tưởng nhưng tôi bắt đầu suy nghĩ họ không thích tôi.”
 
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Cáo Buộc TQ Gây Bất Ổn Tại Đài Loan và Biển Đông
 
WASHINGTON – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ  Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.

Cuộc điện đàm đến khi các mối quan hệ Mỹ-Trung đã nhanh chóng xuống cấp trong năm nay vì nhiều vấn đề, gồm việc Bắc Kinh giải quyết vi khuẩn corona, nhà chế tạo dụng cụ viễn thông Huawei, việc tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và sự kềm hãm của họ tại Hong Kong.

“Bộ Trưởng Esper cũng thông truyền sự quan trọng mà TQ đã gác qua một bên luật lệ và các tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng các cam kết quốc tế của họ,” theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman nói với các phóng viên, thêm rằng điện đàm kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ.

Một tuyên bố khác của Ngũ Giác Đài nói rằng hai bên đã đồng ý về “việc phát triển các hệ thống cần thiết cho những thông truyền khủng hoảng và giảm thiểu nguy cơ.”

Hôm Thứ Năm TQ đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa về chuyến thăm của Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar tới Đài Loan, khi đảo quốc mà TQ tuyên bố chủ quyền chuẩn bị cho chuyến viếng thăm chính thức cao cấp nhất của Hoa Kỳ trong 4 thập niên.”
 
TQ Bố Trí Xe Thiết Giáp Đổ Bộ Dọc Theo Bờ Biển Đối Diện Đài Loan Có Vẻ Chuẩn Bị Tấn Công
 
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.

Các hình ảnh đã đăng trên tạp chí quân sự Canada là Kanwa Asian Defence cho thấy rằng nhiều xe loại Type 05 đã được bố trí tới Bộ Tư Lệnh Miền Đông của TQ, theo báo South China Morning Post cho biết.

Xe loại Type 05 là cùng gia đình của xe tác chiến bọc thép có bánh dây sên có thể lội nước được chế tạo cho binh đoàn hải quân lục chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân.

Sự kiện này đến giữa lúc nhiều căng thẳng giữa Đài Loan và TQ.

Các nhà lãnh đạo cộng sản TQ tìm cách thôn tính đảo có 23 triệu dân, mà chức năng như bất cứ một quốc gia nào khác với chính quyền và quân đội dân chủ riêng nhưng thiếu sự thừa nhận rộng rãi như một quốc gia độc lập bởi vì sự chống đối từ Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã cảnh báo họ có thể chọn lựa vũ lực nếu Đài Bắc, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ, chống lại các nỗ lực thống nhất.

“Lực lượng bộ binh của Quân Đội TQ muốn đóng vai trò tích cực trong vấn đề Đài Loan bởi vì nó nằm quá xa các hệ thống vũ khí của họ để có đủ sức mạnh để tấn công Đài Loan mà không có sự giúp đỡ của lực lượng phi đạn,” theo Andrei Chang, chủ bút của tạp chí Kanwa Asian Defence cho biết.

Vào cuối tháng 7, Joseph Wu, ngoại trưởng Đài Loan, đã cảnh báo rằng TQ đã tiến tới việc chuẩn bị quân sự để chiếm Đài Loan theo sau cao điểm các cuộc tập trận của TQ gần đảo quốc này.

Tuần này, Đài Loan đã xác nhận rằng quân đội Đài Loan đã cử một đại đội hải quân đến tăng cường đồn trú trên một tiền đồn nhỏ trên Quần Đảo Pratas tại Biển Đông, sau khi có báo cáo rằng Quân Đội TQ đang có kế hoạch cho một cuộc tấn công giả vờ vào các đảo nhỏ.

Trong cuộc điều tra của Reuters gần đây, tờ báo này nói rằng TQ đã bố trí các tàu tấn công đổ bộ mới và tăng cường thủy quân lục chiến của họ cho kế hoạch xa nhà, nhưng cũng để tăng cường khả năng xâm chiếm Đài Loan.

Các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc đã cho ra 2 tàu tấn công đổ bộ loại Type 075 đầu tiên của Hải Quân của Quân Đội TQ, có khả năng mang theo tới 900 binh sĩ và thiết bị hạng nặng, sẽ tạo thành mũi nhọn của lực lượng viễn chinh đóng vai trò tương tự như Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, theo tờ báo cho biết.
 
TQ Xây Dựng Mạng Lưới Giám Sát Tinh Vi Tại Biển Đông Có Thể Dùng Cho Quân Sự
 
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.

Điều này gây tranh cãi, không chỉ là bối cảnh lưỡng dụng quân sự của mạng lưới. Trong khi bề ngoài là dân dụng, những đài này có thể được xem là một phần của các nỗ lực của Hải Quân TQ để kiểm soát Biển Đông. Không thực tế để nói rằng những dữ liệu cảm biến của chúng không để được tiếp cận bởi Hải Quân TQ cho các mục đích quân sự. Và chúng có thể là một phần của hệ thống cảm biến lớn hơn nhiều, hầu hết trong số đó là không được thấy vì nằm dưới những cơn sóng. Điều này tăng cường tiến bộ chiến lược của TQ đối với những quốc gia khác trong vùng, và có thể được dùng để giám sát các di chuyển của Hải Quân Hoa Kỳ.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á của CSIS, những đài quan sát này là một phần của điều mà TQ gọi là “Hệ Thống Thông Tin Biển Xanh.” Một số thông tin về chúng đã được công bố tại triển lãm Hàng Hải và Không Gian Quốc Tế Langkawi vào năm 2019.

Những đài này mang nhiều cảm biến và thông tri. Những thứ này gồm các tháp pháo cảm biến quang / hồng ngoại, những làn sóng cao và những cột di động. Hầu hết đều có mái vòm radar lớn trên chúng, mà có thể là cảm biến đầu tiên. Những đài này không có người ở, và cũng không cần bảo trì.

Thành phần không thấy bên dưới các làn sóng thường được gọi là Vạn Lý Trường Thành Dưới Nước. Đây sẽ là một mạng lưới các mảng thiết bị phát hiện tàu ngầm dưới đáy biển. Trong cách nào đó nó giống như hệ thống SOSUS nổi tiếng được Hải Quân Hoa Kỳ bố trí trong thời Chiến Tranh Lạnh. Nhưng kỹ thuật thì mới hơn nhiều và thích ứng với môi trường địa phương.
 
Lê Khả Phiêu, Người Mang Tiếng Cắt Đất Và Biển Cho TQ, Đã Từ Trần
 
HANOI (VB) --- Lê Khả Phiêu, nguyên tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào sáng sớm 7-8-2020, hưởng thọ 89 tuổi, theo tin từ nhiều báo trong VN. Điểm nổi bật của Lê Khả Phiêu được dư luận trong và ngoài nước chú ý nhiều thập niên qua là ông Phiêu đã dính mỹ nhân kế của Trung Quốc khi thăm Bắc Kinh năm 1988, có một con với một người đẹp TQ và đã bị áp lực để ký hiệp ước cắt một phần Biển Đông cho TQ vào năm 1999. Dư luận cũng nói một phần thác Bản Giốc nộp cho TQ cũng do Phiêu. Nhiều hình ảnh trong nhà ông cho thấy Lê Khả Phiêu cũng mê sưu tầm ngà voi và trống đồng.

THOI SU TRONG TUAN 02
Trong nhà của Lê Khả Phiêu, Cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN.

Báo VN hôm 7/8/2020 loan tin rằng theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu, nguyên tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào sáng sớm 7-8-2020. Tin này cho biết Lê Khả Phiêu - sinh năm 1931, nguyên tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào hồi 2h52 ngày 7-8-2020 tại Hà Nội.

Tự điển Bách khoa mở ghi rằng: "Lê Khả Phiêu (27 tháng 12 năm 1931 - 7 tháng 8 năm 2020) là một cựu chính trị gia Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 12 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001. Ông cũng từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị Nội bộ Trung ương. Ông cũng đồng thời là một tướng lĩnh, từng giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam."

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận trong bản tin sau cái chết của Lê Khả Phiêu:

"Một trong những chương trình nghị sự quan trọng được thực hiện trong thời gian ông Lê Khả Phiêu giữ chức Tổng bí thư là Việt Nam ký kết “Hiệp định thương mại Mỹ - Việt” vào năm 2000, mở ra một bước ngoặt mới trong mối quan hệ giữa hai cựu thù chiến tranh.

Là một lãnh đạo có tiếng “bảo thủ”, một số ý kiến cho rằng việc ông Lê Khả Phiêu lùi bước để đi đến quyết định ký hiệp định với Mỹ là một nỗ lực nhằm cứu vãn nền kinh tế đang ngày càng kiệt quệ của Việt Nam vào thời điểm đó, cũng như dàn xếp mâu thuẫn đã lên đến mức đỉnh điểm giữa hai phe cấp tiến và bảo thủ trong nội bộ Đảng xung quanh việc có nên “mở cửa cho tư bản xâm nhập vào Việt Nam” hay không...

Trong mối quan hệ với Trung Quốc, ông Lê Khả Phiêu bị cáo buộc là người có chính sách “thân Trung Quốc”. Thậm chí, tại một vài thời điểm, ông còn bị công luận cáo buộc đã ra chỉ thị “nhượng bộ” trong quá trình đàm phán biên giới trên Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc, dẫn đến phía Việt Nam bị thiệt mất Ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc và hàng ngàn cây số vuông trong khu vực.

Tuy nhiên khi trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Công Phụng, người từng giữ chức Trưởng đoàn đám phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc, đã bác thông tin này vì cho rằng “không có căn cứ”, đồng thời nói Việt Nam chỉ có một phần ba thác, “nhưng nhờ thương thuyết cho nên Trung Quốc nhượng bộ, thành ra Việt Nam được nửa thác”.

Bản tin BBC sau cái chết của Lê Khả Phiêu kể thêm:

"Trong sách Bên thắng cuộc của nhà báo Huy Đức, tác giả cho biết:

"Ông Lê Khả Phiêu giữ chức tổng bí thư được ba năm. Trong ba năm đó ông luôn chứng tỏ sự vững vàng, kiên định lập trường của mình.
Nhưng những nỗ lực của ông trước hết lại bị chính các ông cố vấn sử dụng như một lý do để chống lại ông. Thái độ "kiên định" trước Tổng thống Bill Clinton rồi sẽ bị các cố vấn phê bình là cứng nhắc. Trước Đại hội Đảng lần thứ IX (4-2001) ông Lê Khả Phiêu đã bị cả ba ông cố vấn hiệp sức ép ông phải rời chính trường."

... Sách của tác giả Huy Đức dẫn lời ông Vũ Quốc Hùng, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, người được giao thẩm tra các sai phạm của ông Lê Khả Phiêu, cho biết: "Đầu năm 2001, Bộ Chính trị họp chuẩn bị Đại hội IX, chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ đi họp về nói, Bộ Chính trị đang kiểm điểm anh Phiêu gay gắt nhiều chuyện: vấn đề Campuchia, quan hệ nam nữ, vô nguyên tắc khi ra Quyết định 234, ngành tình báo lâu nay chỉ nắm địch, nay được theo dõi nội bộ, gặp Giang Trạch Dân, đi không hỏi, về không trình. Từ đó, Ủy ban Kiểm tra phải vào cuộc, họp cả ngày cả đêm. Trong khi Bộ Chính trị vẫn cứ họp. Ông Phạm Thế Duyệt, ủy viên thường trực Thường vụ Bộ Chính trị, thường xuyên gọi tôi sang, dặn: phải có trách nhiệm với Đảng, phải khách quan, không chịu áp lực của mấy ông cố vấn"..."

Cũng nên nhắc một bản tin năm 2009 của RFA về hình ảnh sang trọng trong nhà Lê Khả Phiêu, cho thấy một nhóm khách tới thăm nhà Phiêu "những vị khách của người từng cầm đầu đảng chứng kiến báu vật Trống Đồng Đông Sơn – mà luật pháp hiện hành cấm cá nhân sở hữu – được gia chủ trưng bày nổi bật trên 2 ghế trường kỷ tựa vách phòng khách...

...Rồi tượng đồng cùng tranh ảnh của chính “Bác Phiêu” hiện diện gần như khắp nhà, đặc biệt là ảnh “Bác Phiêu” nổi nền đỏ, đặt ở vị trí trung tâm trong một cái tủ gỗ quý to lớn có nhiều hộc, nhiều ngăn, được án ngữ ngay phía trước là một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng với giá thị trường – theo lời bình trong ảnh – tới 50 ngàn đô-la, khiến người ta dễ liên tưởng tới sự sùng bái cá nhân của chủ nghĩa CS."
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
QUẬN CAM (VB-8/3/2021) --- Hôm nay là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Thông tấn MENAFN - Asia Times hôm qua có bài viết nhan đề "Những người phụ nữ Việt Nam từ chối im lặng" (The Vietnamese women who refuse to stay silent) trong đó nêu trường hợp các chị Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Đoàn Thị Hồng, Đinh Thị Thu Thủy, Huỳnh Thị Tố Nga...
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra từ thời khóa VII, sau sự tan rã của khối Cộng sản Liên bang Sô Viết năm 1991. Sau 30 năm, cho đến bắt đầu khóa đảng XIII (2021-2026), tình trạng này không những vẫn diễn tiến mà còn nghiêm trọng hơn bao giờ hết, vì suy thoái tư tưởng đã lan qua Quân đội và Công an.
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
QUẬN CAM (VB-7/3/2021) --- Những cuộc biểu tình vì dân chủ tại Miến Điện vẫn bùng nổ hôm Chủ Nhật. Một chính khách Hồi Giáo nổi tiếng là Khin Maung Latt, cũng là người hoạt động thân tín của lãnh tụ đang bị giam Aung San Suu Kyi, đã chết trong đồn cảnh sát sau khi bị bắt trong đêm tại nhà ở thị trấn Pabedan Township trong trận bố ráp đêm. Phóng viên Al Jazeera nói cái chết của Khin Maung Latt chưa rõ lý do, nhưng thân nhân nói có thấy nhiều vết bầm trên đầu. Cảnh sát và quân đội Miến Điện đã mở nhiều trận bố ráp ban đêm để bắt những người bị cho là tổ chức biểu tình.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng 85 tuổi, đã được chích liều thứ nhất của thuốc chích ngừa vi khuẩn corona hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021 tại một bệnh viện ở thành phố núi Dharamshala tại miền bắc Ấn Độ, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.