Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Cộng Hòa Ủng Hộ Joe Biden

01/08/202010:40:00(Xem: 1446)

Khi Donald Trump ra tranh cử năm 2016, nhiều người biết rất ít về ông ngoài nghe nói ông rất giàu và nổi tiếng như một ngôi sao truyền hình. Không mấy người nghĩ Trump có thể thắng cử vì thành tích bê bối: nhiều lần phá sản, các sinh hoạt kinh doanh mờ ám như Đại học Trump đã bị đóng cửa do lừa lọc, tai tiếng về phụ nữ, ba đời vợ, và thói quen mạt sát người khác. Nhưng có người lại thấy phong cách mới mẻ, khác các chính trị gia bình thường, nên cầu may bầu cho ông. Nhiều người Việt ủng hộ khi ông chỉ trích Trung Quốc. Họ thêu dệt thêm chẳng hạn như ông sẽ đánh xập Trung Quốc và giải phóng Việt Nam, tuy ông chưa bao giờ nói những điều này. Thậm chí, ông còn khen ngợi không tiếc lời các nhà độc tài từ Kim Jong Un cho đến Tập Cận Bình, không giấu giếm tình cảm thân thiết với trùm cộng sản Putin và đã vui mừng phất cờ đỏ sao vàng bên cạnh các lãnh tụ cộng sản Việt Nam.

Sau gần 4 năm, có người từng ủng hộ ông giờ đã thấy cái giá phải trả: xã hội hỗn loạn, đại dịch hoành hành không ngăn trở và an ninh quốc gia bị đe dọa. Họ đã lên tiếng phản đối, thậm chí công khai ủng hộ Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Muốn cứu nền dân chủ của Mỹ, họ cảm thấy phải trục xuất Trump, ngay cả nếu điều đó đưa đảng Dân chủ lên nắm quyền.

Những nhóm Cộng hòa này coi như mở mặt trận thứ hai tấn công Trump, song song với nỗ lực của đảng Dân chủ. Bị giáp công hai mặt, đương nhiên Trump lúng túng.

Gây tiếng vang nhất là The Lincoln Project (Lincoln là Tổng thống Cộng hòa lỗi lạc nhất đã thống nhất nước Mỹ trong cuộc Nội chiến và giải phóng người Da đen; tên ông đại diện cho các giá trị thật của đảng mà Trump đã phản bội,) do những đảng viên Cộng hòa kỳ cựu như George Conway chủ trương. Họ tung ra các video trên mạng xã hội tấn công Trump thẳng thừng: quy trách nhiệm của số người Mỹ chết rất cao trong Đại dịch cho Trump; tố cáo Trump kỳ thị và cố tình gây chia rẽ. Một trong những video của họ, với phụ đề tiếng Việt, có thể xem ở đây: https://www.facebook.com/thang.do.564/videos/2894396534003056

Một hội đoàn khác là Cử Tri Cộng Hòa Chống Trump (Republicans Voters Against Trump), đã quy tụ hàng chục ngàn thành viên Cộng hòa. Trên trang mạng của họ, từng người phát biểu vì sao họ chống, chẳng hạn như Jack Spielman từ Michigan đã nói “Thà bầu cho ổ bánh mì cá tuna còn hơn bầu cho Trump.” Chủ trương của họ là lôi kéo các cử tri có bằng đại học từ những thành trì ngoại ô của đảng Cộng hòa. Video của họ táo bạo, như sử dụng chính lời nói trước đây của Trump: “Hãy ngưng ngay lập tức và ngưng ngay tại đây sự tàn sát người Mỹ,” câu Trump nói trong buổi lễ nhậm chức, nhưng trớ trêu thay, chính ông phải chịu trách nhiệm cho khoảng 150 ngàn người Mỹ đã tử vong trong một đại dịch lẽ ra có thể tránh được, như nhiều quốc gia, kể cả Việt Nam, đã làm.

Một nhóm cựu chiến binh tự gọi là VoteVets  gọi Trump là phản quốc. Hãy xem video với phụ đề Việt tố cáo Trump thờ ơ khi Nga treo tiền thưởng lên đầu lính Mỹ ở Afghanistan: https://www.facebook.com/thang.do.564/videos/2922896941153015

Còn những tổ chức và cá nhân khác như “Cùng Nhau Bảo Vệ Nền Dân Chủ” (Defending Democracy Together), một nhóm bảo thủ do nhà bình luận Bill Kristol lãnh đạo; “Tốt Nghiệp 43 Ủng Hộ Biden” (43 Alumni for Biden), quy tụ các nhân vật tai mắt trong nội các của Tổng thống thứ 43 George W. Bush) đặt vấn đề: cuộc bầu cử 2020 không còn có tính đảng phái, mà là một lựa chọn, theo hay chống Trump; 30 lãnh tụ đạo Phúc Âm Thiên Chúa đã phát biểu: “cách cư xử và chính sách của Donald Trump không phù hợp và đi ngược lại với tiêu chuẩn của Kinh thánh.”

Những chính khách Cộng hòa lỗi lạc đã công khai chống Trump gồm lý thuyết gia George Will, tướng Colin Powell, cựu Tổng Tham Mưu Trưởng và Bộ trưởng Ngoại Giao, tướng Jim Mattis, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Đô đốc William H. McRaven, người đứng đầu chiến dịch giết chết Osama bin Laden, và nhiều nữa.

Thông điệp của các đảng viên Cộng hòa ghi trên rất rõ ràng: Hãy sử dụng lá phiếu tháng 11 này mà thay đổi người lãnh đạo quốc gia bất kể đảng phái!

Thắng Đỗ, Thành viên Hội đồng Quản trị PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến)


 SƠ LƯỢC

Thất vọng vì tính gây gổ, tàn nhẫn và bất tài của Trump, nhiều thành viên đảng Cộng Hòa đã thành lập các hội đoàn để ủng hộ cho Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020. The Lincoln Project đã tung ra hàng loạt video táo bạo, quy trách nhiệm cho Trump về số người Mỹ chết trong Đại dịch, tố cáo Trump kỳ thị và chê Trump yếu đuối trước Trung Quốc. Cử Tri Cộng Hòa Chống Trump  chủ trương lôi kéo giới có bằng đại học từ vùng ngoại ô, thành trì của đảng Cộng hòa. Các tổ chức như VoteVets (cựu chiến binh), Cùng Nhau Bảo Vệ Nền Dân Chủ, Tốt Nghiệp 43 Ủng Hộ Biden, và những chính khách Cộng hòa lỗi lạc như George Will, tướng Colin Powell, tướng Jim Mattis, Đô đốc William H. McRaven, đã mở mặt trận thứ hai tấn  công Trump, song song với nỗ lực của đảng Dân chủ. 


SUMMARY

Disenfranchised from Trump’s divisiveness, callousness and incompetence, GOP members have formed many organizations to support Joe Biden in the 2020 election. The Lincoln Project has created videos blaming Trump for Covid19 deaths, calling Trump a racist and weak in dealing with China. Republican Voters Against Trump aims at peeling away voters from the GOP stronghold in city suburbs. Organizations like VoteVets, Defending Democracy Together, 43 Alumni for Biden, and respected figures like George Will, Colin Powell, Jim Mattis, William H. McRaven have formed a second front against Trump, paralleling the Democratic effort.

Ý kiến bạn đọc
02/08/202020:48:47
Khách
Trump là người tự khen mình không biết mắc cỡ. Khi còn là ứng viên tổng thống năm 2016 Trump đã kiêu ngạo nói rằng :"tôi là người rất thông minh, tôi sẽ điều khiển cả nước Mỹ bởi một mình tôi" . Vào tháng 4 vừa qua khi Hoa Kỳ chết khoảng 120000 người Trump nói rằng :" nhờ tao mới chết 120000, còn không sẽ chết hơn 200000". Vậy nếu người Mỹ chết 1 triệu thì Trump sẽ nói rằng : nhờ tao còn không tụi mày sẽ chết 2 triệu. Nếu so sánh Trump với Hồ chí Minh thì có một điểm tương đồng. Trump thì tự khen và tâng bốc mình còn Hồ chí Minh thì viết một cuốn sách tự tâng bốc mình với tựa đề "những mẫu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch " lấy tên là Trần dân Tiên. Bịp bợm và gian xạo như Trump mà làm thống Mỹ thì sẽ đưa nước Mỹ tới diệt vong.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
07/08/202000:00:00
“Bây giờ, chúng tôi được tự do. Chúng tôi không muốn bị săn đuổi…Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là công lý và được đối xử như một con người.” Vào ngày 3 tháng 12 năm 1865, một nhóm người da đen ở Mississippi đã viết thư cho thống đốc bang, yêu cầu tôn trọng quyền tự do họ vừa giành được. Họ nhớ lại tiếng kêu của những con chó săn, nhớ lại sự sợ hãi của những người nô lệ và kêu gọi chấm dứt những bạo lực đó.
05/08/202014:51:00
Dịch Covid 19 quả là một ngọn roi trừng phạt loài người như một số người ví von như thế! Có lẽ điều duy nhất chúng ta phải làm hôm nay ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh qui định phòng chống là tinh thần cảnh giác với những thông tin sai sự thật cũng như thận trọng trong việc chọn lựa người xứng đáng đại diện cho đất nước vào kỳ bầu cử tháng 11 sắp đến.
05/08/202013:53:00
Riêng người Việt từ bỏ chế độ Cộng Sản trong nước để định cư trên đất nước tự do, tiếp nhận nếp sống văn minh để tham gia trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ, đó cũng là điểm son.
31/07/202000:00:00
Trong những năm đầu của thế kỷ 20, căn bệnh lao phổi đã tàn phá nhiều thành phố ở Hoa Kỳ, gây tổn thất nhân mạng và tập trung vào tầng lớp dân nghèo và trẻ tuổi.
28/07/202016:57:00
Như vậy ở Mỹ hiện có đám cuồng nộ cánh tả (leftist mob) chống cánh cuồng Trump cánh hữu. Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, chống Trump vì quan ngại độc tài cánh hữu chưa chắc đã bảo vệ tự do dân chủ mà có khi còn mang lại ách độc tài cánh tả. Chọn lựa nào cho năm 2020?
27/07/202014:05:00
"Khi ông dùng thứ ngôn ngữ đó, trước mặt các mặt báo, đã tạo sự chấp thuận cho thứ ngôn ngữ đó được dùng đối với vợ ông, những người con gái ông, các phụ nữ trong cộng đồng này, và tôi đứng đây để để nói rằng điều đó không thể chấp nhận được."
26/07/202015:46:00
Chưa bao giờ bàn chuyện chính trị vào thời điểm nầy nơi xứ Cờ Huê lại sôi động đến thế trong cộng đồng người Việt của chúng ta, không những bàn dân thiên hạ trên mảnh đất nầy mà bên kia bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cũng nhảy vào ăn có. Luận về chính trị hơi khô khan, dành cho các chính trị khoa bảng và cả kiến thức chỉ bằng đầu bút bi… nên theo lời người bạn, đem chuyện võ lâm giang hồ, bắt chước cụ Huỳnh Tịnh Của trong “Chuyện Giải Buồn”.
21/07/202009:35:00
Họ thả anh cách đột ngột như lúc họ bắt anh. Những cảnh sát liên bang tóm anh ở ngoài đường trong lúc anh đang đi về nhà sau một cuộc biểu tình ôn hoà đã không hề cho anh biết tại sao anh bị bắt giữ hay cho anh thấy hồ sơ của việc bắt giữ đó, anh cho Washington Post biết.
17/07/202018:24:00
Bốn năm trước, tôi đã được chọn để bầu tổng thống với tư cách là đại cử tri đảng Cộng Hòa (Republican Presidential Elector) của Đại cử tri đoàn (Electoral college).
17/07/202000:00:00
COVID-19 đã không chỉ làm dấy lên sự phân biệt đối xử này, mà còn làm nổi bật những bất bình đẳng khác trong cộng đồng người Mỹ gốc Á.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.