Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Vincent Van Gogh: Thiên Tài Yểu Mệnh

26/06/202000:00:00(Xem: 3888)
 
Van Gogh 02
Họa Sĩ Van Gogh. (www.en.wikipedia.org
Họa sĩ Vincent Van Gosh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 tại Groot Zundert, Hòa Lan, và mất ngày 29 tháng 7 năm 1890, theo www.en.wikipedia.org cho biết.

Cha ông, Theodorus van Gogh, là một mục sư. Mẹ ông, Anna Cornelia Carbentus, là một nghệ sĩ. Van Gogh đã trưởng thành trong gia đình thành tín tôn giáo và văn hóa. Ông có đầy cảm xúc và không tự tin lắm. Ông là người con thay thế. Ông sinh ra một năm sau cái chết của người anh, cũng có tên Vincent. Ông còn trùng ngày sinh với người anh đã chết. Sống tại nhà thờ chính tòa Vincent đi bộ qua mộ của anh trai đã chết mỗi ngày. Có người cho rằng Van Gogh bị chấn thương tâm lý sau đó, nhưng điều này không thể được kiểm chứng.

Ông là họa sĩ hậu ấn tượng của Hòa Lan. Tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng vĩ đại tới nghệ thuật hiện đại bởi vì màu sắc nổi bật và sức mạnh cảm xúc. Ông bị bệnh hoang tưởng và tâm thần. Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi.

Khi còn trẻ, Van Gogh làm việc cho một công ty đại lý nghệ thuật. Ông đi lại giữa The Hague, London và Paris. Sau đó, ông đã dạy tại Anh Quốc. Rồi ông muốn trở thành mục sư và truyền bá Phúc Âm, và từ năm 1879 ông làm việc truyền giáo tại một mỏ khai thác ở Bỉ. Ông đã bắt đầu vẽ chân dung người ở đó và vào năm 1885, ông vẽ bức tranh quan trọng đầu tiên đó là tác phẩm “The Potato Eaters.” Lúc đó ông thường vẽ màu tối. Vào tháng 3 năm 1886, ông dời về Paris và sáng lập trường phái ấn tượng Pháp. Sau đó, ông dời về miền nam nước Pháp, và màu sắc vẽ của ông sáng hơn. Thể loại nghệ thuật đặc biệt của ông được phát triển và sau đó đạt tới mức viên mãn trong thời gian ông ở tại Arles vào năm 1888.
 
Sự nghiệp
 
Từ năm 1860 đến 1880, khi ông có quyết định cuối cùng trở thành một nghệ sĩ, van Gogh có 2 mối tình buồn. Ông cũng đã làm việc không thành công tại một tiệm sách, như một nhân viên bán hàng nghệ thuật, và một nhà truyền giáo. Ông vẫn ở tại Bỉ, nơi ông đã giảng đạo, để học nghệ thuật. Các tác phẩm vào thời kỳ đầu ở Hòa Lan của ông là buồn, sắc nét, và một trong những bức tranh nổi tiếng nhất từ đây là “The Potato Eaters” được vẽ vào năm 1885. Cùng năm đó, van Gogh đi đến Antwerp nơi ông tìm thấy các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng và mua rất nhiều bản in của Nhật Bản.

Vào năm 1886 ông đến Paris cùng với người anh em Theo, là người làm quản trị nhà triển lãm Goupil. Tại Paris, ông đã nghiên cứu với Cormon. Ông cũng đã gặp họa sĩ Pissarro, Monet, và Gauguin. Điều này giúp màu sắc của các bức tranh của ông sáng lên và được vẽ bằng những nét ngắn từ cọ vẽ. Tính khí nóng nảy làm ông trở thành người bạn đồng hành khó khăn và những cuộc thảo luận thâu đêm kết hợp với vẽ tranh cả ngày khiến ông không khỏe mạnh. Ông đã quyết định xuống miền nam tới Arles nơi ông hy vọng những bạn bè của mình sẽ tham gia với ông và giúp sáng lập một trường phái nghệ thuật. Gauguin đã tham gia với ông, nhưng không giúp gì. Gần cuối năm 1888, Gauguin rời khỏi Arles. Van Gogh theo ông với một cái dao cạo hở, nhưng đã bị Gauguin chận lại. Thay vì vậy ông đã cắt mất dái tai của mình. Sau đó, van Gogh bắt đầu trở nên điên loạn và được gửi đến trại tị nạn ở Saint-Remy để điều trị y tế. Ông đã vẽ hơn 1,000 bức tranh.

“Đối với tôi, tôi thường không thoải mái trong tâm trí, bởi vì tôi nghĩ rằng cuộc sống của tôi không đủ trầm tĩnh; tất cả những thất vọng cay đắng, nghịch cảnh, thay đổi khiến tôi không thể phát triển hoàn toàn và tự nhiên trong sự nghiệp nghệ thuật của mình,” Vincent van Gogh đã viết thế trong Lá Thư, ngày 16 tháng 6 năm 1889.
 
Từ trần
 
Vào tháng 5 năm 1890, van Gogh lấy lại được sức khỏe và đến sống tại Auvers-sur-Oise. Tuy nhiên, 2 tháng sau vào ngày 27 tháng 7, ông đã bị bắn trong một tai nạn đi săn với 2 đứa trẻ. Ông đã từ trần 2 ngày sau đó, với Theo ở bên cạnh. Theo tường thuật những chữ cuối cùng của ông [van Gogh] là "La tristesse durera toujours," trong tiếng Pháp có nghĩa là “Sự đau buồn sẽ kéo dài mãi mãi.”
 
Di sản
 
Trong thời gian sự nghiệp ngắn ngủi của ông van Gogh chỉ bán được vỏn vẹ có mỗi một bức tranh. Sau khi ông qua đời, các họa phẩm đẹp nhất của Van Gogh đã được bán sạch trong không đầy 3 năm. Mẹ của ông đã quăng bỏ rất nhiều bức tranh ông vẽ trong cuộc đời của ông và ngay cả sau khi ông mất. Nhưng bà sống lâu đủ để thấy ông trở thành một họa sĩ nổi tiếng thế giới.

VAN GOGH 01

A detail from Van Gogh’s Still Life with a Plate of Onions (1889). Photograph: Coll. Kröller-Müller Museum, Otterlo/Van Gogh Museum

www.theguardian.com

Ông đã không được ai biết đến khi còn sống, và hầu hết mọi người đều không thích nghệ thuật của ông. Nhưng ông đã trở thành rất nổi tiếng sau khi qua đời. Ngày nay, nhiều người xem ông như là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử và ảnh hưởng quan trọng đối với nghệ thuật hiện đại.

Van Gogh chỉ bắt đầu vẽ lúc ông 30 tuổi. Hầu hết các họa phẩm nổi tiếng của ông đều được hoàn tất trong 2 năm sau cùng của đời ông. Ông đã thực hiện hơn 2,000 tác phẩm nghệ thuật, với 900 bức tranh  và 1,100 tranh vẽ và bản thảo. Ngày nay, nhiều tác phẩm của ông – tranh chân dung, phong cảnh và hoa hướng dương – nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và đắt giá nhất trên thế giới.

Nhạc sĩ nhạc rock dân gian huyền thoại Don McLean đã đặt tên bài hát của mình là Vincent (bài hát của Don McLean) theo tên ông.   

Ý kiến bạn đọc
26/09/202004:21:29
Khách
Trong những tài liệu từ trước đến giờ, có đến hơn trăm năm, đều ghi chép là họa sĩ Vincent Van Gogh tự tử. Nhưng trong năm 2011, có một nghiên cứu về tiểu sử của họa sĩ Van Gogh do hai nhà văn người Mỹ là Steven Naifeh và Gregory White Smith, đã công bố là Van Gogh qua đời là bị bắn bởi một thiếu niên. Nếu bạn đọc những văn bản in ấn trước 2011, đều ghi chép họa sĩ tự kết liễu đời mình. Những văn bản sau này thì có phần dè dặt, bởi vì cũng không có gì chắc chắn về cái chết của họa sĩ Vincent Van Gogh.
26/06/202022:02:03
Khách
Trích: "...Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi..."
"...ông đã bị bắn trong một tai nạn đi săn với 2 đứa trẻ. Ông đã từ trần 2 ngày sau đó..."
Trong cùng một bài, ở trên thì nói là "tự tử", ở dưới thì nói là "đã bị bắn". Cái nào đúng?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yellowstone được hình thành từ đất, lửa, nước, không khí kết hợp. Các nhà địa chất học cho rằng các dòng nước trên mặt đất như nước sông nước mưa hay tuyết tan ra từ từ thấm xuống các lớp đá xốp dưới lòng đất sâu. Nhiệt độ dưới lòng đất rất nóng làm dòng nước bị “đun” nóng lên, tạo ra một áp suất rất lớn. Áp suất này càng lúc càng tăng dần, ép mạnh cho đến khi nó phải phun vọt lên mặt đất để tạo thành các mạch nước phun (geysers), suối nước nóng (hot spring), lỗ phun khí từ miệng núi lửa (fumaroles), và các vùng bùn nóng (mudpot).
"Bong bóng" đại diện cho xã hội, gia đình, cũng như những bong bóng đơn độc của mọi người trong bối cảnh chúng ta đang sống cùng đại dịch. Thiết kế của tác phẩm nghệ thuật công cộng này, do các thành viên trong cộng đồng Việt Nam khởi xướng, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Để “tiếp xúc với bức tranh,” ông mô tả giống như trong không gian của cái đầu khi ông thiền, cho phép ông nhận được “những biểu tượng và những sự vật nhìn thấy được mà sẽ hiện ra trong tác phẩm.”
Phòng triển lãm nghệ thuật Thành Phố New York đang trưng bày những đồ vật để tưởng nhớ những người đã bị giết chết trong Cuộc Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa vào năm 1921 đã bị phá hoại bằng sơn trắng mà những người chủ đã mô tả là tiếng nói căm thù, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Phòng Triển Lãm Black Wall Street tại SoHo cho biết trong một bản tin đăng trên Instagram rằng vào tối Chủ Nhật và sáng sớm Thứ Hai, người nào đó đã bôi sơn trắng lên mặt kíếng của phòng triển lãm, che lấp tên của nó.
Mang niềm đau và thân phận của cô bé mất tình thương cha mẹ từ thuở nhỏ, chịu nhiều khổ đau trên đất nước đầy bất hạnh bởi chiến tranh, Bé Ký dấn thân vào thế giới hội họa như một hiện tượng: họa sĩ của hè phố. Bé Ký xuất hiện trong hội họa Việt Nam với nét vẽ độc đáo, chân chất, mới lạ, đơn sơ nhưng trọn ý, tự tạo phong cách riêng biệt của mình rất thân quen trong sinh hoạt đời sống vỉa hè, thôn dã giữa cảnh xô bồ, hỗn độn của xã hội.
Tranh vào thế kỷ 18, “View of Verona with the Ponte delle Navi” (năm 1745-47) mô tả quan cảnh của một con kênh tại thành phố Ý. Sẽ được đem ra bán đấu giá sau 50 năm chuyền qua nhiều tay tư nhân, nó được dự kiến sẽ bán với giá từ 17 triệu Mỹ kim tới 25 triệu Mỹ kim.
Họa Sĩ Ann Phong cho biết rằng bà được Hội Nghệ Thuật VASCAM (The Vietnamese American Society for Creative Arts and Music) cô Anvi Hoàng mời tham dự một cuộc nói chuyện nghệ thuật tạo hình trên Facebook vào sáng ngày 20 tháng 5 năm 2021.
Các nhà khảo cổ học đã khám phá cái đầu của hoàng đế La Mã Augustus bằng đá cẩm thạch tại thị trấn Isernia nằm trong vùng Molise của Ý, theo bản tin của Artnews cho biết hôm 3 tháng 5 năm 2021. Theo tường trình của báo Ý Il Giornale del Molise, sự phát hiện rọi ánh sáng mới lên ảnh hưởng của đế quốc La Mã trong khu vực.
Bill Traylor đã có cuộc đời trọn vẹn trước khi ông được sinh ra như một nghệ sĩ. Khi sinh ra đời tại một đồn điền trồng bông ở Alabama vào năm 1853 ông đã là một nô lệ và đã sống cả đời như một nông dân trong bán kính 40 dặm của Montgomery, chỉ những năm 80 tuổi của cuộc đời, ông, vô gia cư và cô độc, ngồi một mình nơi ngả tư nhộn nhịp trong xóm người da đen biệt lập của thủ phủ tiểu bang và bắt đầu vẽ, theo báo The Guardian số ra ngày 15 tháng 4 năm 2021. Qua các mảnh giấy bìa cứng bị quăng bỏ - những nắp hộp kẹo, quảng cáo trên cửa sổ cũ – gợi lại những ký ức từ những ngày ở nông trại của ông và các cảnh quang của thành phố thay đổi nhanh chóng chung quanh ông. Hơn một ngàn tác phẩm nghệ thuật tối giản, ấn tượng chảy ra từ đôi tay của ông trong 3 năm từ 1939 tới 1942, một kho tàng phong phú chứa đựng phần quan trọng của những bức vẽ và bức tranh bởi một người nô lệ khi mới sinh ra đời.
Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một thành phố cổ lớn nhất chưa từng được khám phá tại Ai Cập, có niên đại 3,000 năm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Thành phố có tên “The Rise of Aten” [Sự Trỗi Dậy Của Nhã Điển], được khám phá nằm dưới cát tại bờ tây của Luxor, theo người lãnh đạo nhóm các nhà khảo cổ là Zahi Hawass cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.