Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Vincent Van Gogh: Thiên Tài Yểu Mệnh

26/06/202000:00:00(Xem: 908)
 
Van Gogh 02
Họa Sĩ Van Gogh. (www.en.wikipedia.org
Họa sĩ Vincent Van Gosh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 tại Groot Zundert, Hòa Lan, và mất ngày 29 tháng 7 năm 1890, theo www.en.wikipedia.org cho biết.

Cha ông, Theodorus van Gogh, là một mục sư. Mẹ ông, Anna Cornelia Carbentus, là một nghệ sĩ. Van Gogh đã trưởng thành trong gia đình thành tín tôn giáo và văn hóa. Ông có đầy cảm xúc và không tự tin lắm. Ông là người con thay thế. Ông sinh ra một năm sau cái chết của người anh, cũng có tên Vincent. Ông còn trùng ngày sinh với người anh đã chết. Sống tại nhà thờ chính tòa Vincent đi bộ qua mộ của anh trai đã chết mỗi ngày. Có người cho rằng Van Gogh bị chấn thương tâm lý sau đó, nhưng điều này không thể được kiểm chứng.

Ông là họa sĩ hậu ấn tượng của Hòa Lan. Tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng vĩ đại tới nghệ thuật hiện đại bởi vì màu sắc nổi bật và sức mạnh cảm xúc. Ông bị bệnh hoang tưởng và tâm thần. Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi.

Khi còn trẻ, Van Gogh làm việc cho một công ty đại lý nghệ thuật. Ông đi lại giữa The Hague, London và Paris. Sau đó, ông đã dạy tại Anh Quốc. Rồi ông muốn trở thành mục sư và truyền bá Phúc Âm, và từ năm 1879 ông làm việc truyền giáo tại một mỏ khai thác ở Bỉ. Ông đã bắt đầu vẽ chân dung người ở đó và vào năm 1885, ông vẽ bức tranh quan trọng đầu tiên đó là tác phẩm “The Potato Eaters.” Lúc đó ông thường vẽ màu tối. Vào tháng 3 năm 1886, ông dời về Paris và sáng lập trường phái ấn tượng Pháp. Sau đó, ông dời về miền nam nước Pháp, và màu sắc vẽ của ông sáng hơn. Thể loại nghệ thuật đặc biệt của ông được phát triển và sau đó đạt tới mức viên mãn trong thời gian ông ở tại Arles vào năm 1888.
 
Sự nghiệp
 
Từ năm 1860 đến 1880, khi ông có quyết định cuối cùng trở thành một nghệ sĩ, van Gogh có 2 mối tình buồn. Ông cũng đã làm việc không thành công tại một tiệm sách, như một nhân viên bán hàng nghệ thuật, và một nhà truyền giáo. Ông vẫn ở tại Bỉ, nơi ông đã giảng đạo, để học nghệ thuật. Các tác phẩm vào thời kỳ đầu ở Hòa Lan của ông là buồn, sắc nét, và một trong những bức tranh nổi tiếng nhất từ đây là “The Potato Eaters” được vẽ vào năm 1885. Cùng năm đó, van Gogh đi đến Antwerp nơi ông tìm thấy các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng và mua rất nhiều bản in của Nhật Bản.

Vào năm 1886 ông đến Paris cùng với người anh em Theo, là người làm quản trị nhà triển lãm Goupil. Tại Paris, ông đã nghiên cứu với Cormon. Ông cũng đã gặp họa sĩ Pissarro, Monet, và Gauguin. Điều này giúp màu sắc của các bức tranh của ông sáng lên và được vẽ bằng những nét ngắn từ cọ vẽ. Tính khí nóng nảy làm ông trở thành người bạn đồng hành khó khăn và những cuộc thảo luận thâu đêm kết hợp với vẽ tranh cả ngày khiến ông không khỏe mạnh. Ông đã quyết định xuống miền nam tới Arles nơi ông hy vọng những bạn bè của mình sẽ tham gia với ông và giúp sáng lập một trường phái nghệ thuật. Gauguin đã tham gia với ông, nhưng không giúp gì. Gần cuối năm 1888, Gauguin rời khỏi Arles. Van Gogh theo ông với một cái dao cạo hở, nhưng đã bị Gauguin chận lại. Thay vì vậy ông đã cắt mất dái tai của mình. Sau đó, van Gogh bắt đầu trở nên điên loạn và được gửi đến trại tị nạn ở Saint-Remy để điều trị y tế. Ông đã vẽ hơn 1,000 bức tranh.

“Đối với tôi, tôi thường không thoải mái trong tâm trí, bởi vì tôi nghĩ rằng cuộc sống của tôi không đủ trầm tĩnh; tất cả những thất vọng cay đắng, nghịch cảnh, thay đổi khiến tôi không thể phát triển hoàn toàn và tự nhiên trong sự nghiệp nghệ thuật của mình,” Vincent van Gogh đã viết thế trong Lá Thư, ngày 16 tháng 6 năm 1889.
 
Từ trần
 
Vào tháng 5 năm 1890, van Gogh lấy lại được sức khỏe và đến sống tại Auvers-sur-Oise. Tuy nhiên, 2 tháng sau vào ngày 27 tháng 7, ông đã bị bắn trong một tai nạn đi săn với 2 đứa trẻ. Ông đã từ trần 2 ngày sau đó, với Theo ở bên cạnh. Theo tường thuật những chữ cuối cùng của ông [van Gogh] là "La tristesse durera toujours," trong tiếng Pháp có nghĩa là “Sự đau buồn sẽ kéo dài mãi mãi.”
 
Di sản
 
Trong thời gian sự nghiệp ngắn ngủi của ông van Gogh chỉ bán được vỏn vẹ có mỗi một bức tranh. Sau khi ông qua đời, các họa phẩm đẹp nhất của Van Gogh đã được bán sạch trong không đầy 3 năm. Mẹ của ông đã quăng bỏ rất nhiều bức tranh ông vẽ trong cuộc đời của ông và ngay cả sau khi ông mất. Nhưng bà sống lâu đủ để thấy ông trở thành một họa sĩ nổi tiếng thế giới.

VAN GOGH 01

A detail from Van Gogh’s Still Life with a Plate of Onions (1889). Photograph: Coll. Kröller-Müller Museum, Otterlo/Van Gogh Museum

www.theguardian.com

Ông đã không được ai biết đến khi còn sống, và hầu hết mọi người đều không thích nghệ thuật của ông. Nhưng ông đã trở thành rất nổi tiếng sau khi qua đời. Ngày nay, nhiều người xem ông như là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử và ảnh hưởng quan trọng đối với nghệ thuật hiện đại.

Van Gogh chỉ bắt đầu vẽ lúc ông 30 tuổi. Hầu hết các họa phẩm nổi tiếng của ông đều được hoàn tất trong 2 năm sau cùng của đời ông. Ông đã thực hiện hơn 2,000 tác phẩm nghệ thuật, với 900 bức tranh  và 1,100 tranh vẽ và bản thảo. Ngày nay, nhiều tác phẩm của ông – tranh chân dung, phong cảnh và hoa hướng dương – nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và đắt giá nhất trên thế giới.

Nhạc sĩ nhạc rock dân gian huyền thoại Don McLean đã đặt tên bài hát của mình là Vincent (bài hát của Don McLean) theo tên ông.   

Ý kiến bạn đọc
26/06/202022:02:03
Khách
Trích: "...Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi..."
"...ông đã bị bắn trong một tai nạn đi săn với 2 đứa trẻ. Ông đã từ trần 2 ngày sau đó..."
Trong cùng một bài, ở trên thì nói là "tự tử", ở dưới thì nói là "đã bị bắn". Cái nào đúng?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi luôn luôn nhìn tấm ảnh đó như một hình ảnh mạnh mẽ của hai người đàn ông da đen, chân trần, với đầu cuối xuống, các bàn tay mang găng đen đưa cao lên trong khi nhạc trổi lên quốc ca Hoa Kỳ, bản “The Star-Spangled Banner.” Đó là một cử chỉ biểu tượng mạnh mẽ -- đấu tranh vì dân quyền cho người Mỹ gốc Phi trong một năm mà các thảm kịch xảy ra, trong đó có cái chết của Martin Luther King và Bobby Kennedy. Đó là tấm hình lịch sử của 2 người đàn ông da màu. Do vậy, tôi chưa bao giờ thực sự chú ý tới người đàn ông kia, da trắng, giống tôi, bất động nơi bậc thứ nhì của bục nhận giải thưởng đó. Tôi xem người kia như một hiện diện tình cờ, phụ thêm trong khoảnh khắc của Carlos và Smith, hay là một kiểu như người chen vào. Thực sự, tôi còn đã nghĩ rằng người đó --- trông như dường chỉ là một người Anh quốc cười gượng --- trong kiểu đứng bất động lạnh lẽo như đại diện cho các ý chí muốn chống lại sự thay đổi mà Smith và Carlos đang đưa lên trong hành động phản đối lặng lẽ. Nhưng tôi đã nhầm.
Họa sĩ Thomas Gainsborough sinh ngày 14 tháng 5 năm 1727 và qua đời ngày 2 tháng 8 năm 1788, tại Anh, theo Bách Khoa Từ Điển Mở. Ông chuyên về vẽ chân dung, phong cảnh, biểu đồ và làm nghề in. Cùng với đối thủ của ông là Sir Joshua Reynolds, ông được xem là một trong những nghệ sĩ Anh quan trọng nhất của hậu bán thế kỷ 18.
Trong tiểu luận “The Origin of the Work of Art,” triết gia Đức Martin Heidegger viết rằng, “Các tác phẩm nghệ thuật không chỉ là những biểu hiện của phương cách mọi sự vật hiện hữu, mà thực sự tạo ra sự hiểu biết chung của cộng đồng. Mỗi khi một tác phẩm nghệ thuật mới được thêm vào trong bất cứ nền văn hóa nào, ý nghĩa về điều gì nó vốn hiện hữu đã thay đổi.”Có khi nào bạn thắc mắc rằng nghệ thuật sẽ biến đổi như thế nào trong vài thập niên tới? Có rất nhiều suy tư và giấy mực đã đổ ra cho vấn đề này từ lâu. Trong số đó, nhà văn và nhà phê bình nghệ thuật Devon Van Houten Maldonado cũng đã tự nêu vấn đề và đi tìm giải đáp.
Nghệ thuật của tôi chú trọng đến những vấn đề xã hội quan trọng đương thời, chẳng hạn như nhập cư, bạo lực súng đạn, và khí hậu biến đổi, nhưng gần đây, trong tình hình tị nạn hiện thời trên thế giới và trong nước Mỹ, tôi quyết định đệ trình những bức tranh biểu hiện sự nhập cư. Cách đây không lâu lắm, có lúc người dân Việt Nam đã phải bỏ trốn khỏi đất nước mình để mưu tìm một cuộc sống khác an bình và tự do hơn.
Thiền sư Dogen (Đạo Nguyên), người sáng lập Thiền Tào Động tại Nhật Bản, định nghĩa Thiền thế này: “Tọa Thiền không phải là thiền pháp tuần tự từng bước; nó đơn giản là Cửa Pháp của an lạc. Nó vừa là tu và chứng của sự giác ngộ toàn triệt.”
Một thám tử tại Thành Phố New York được gọi tới hiện trường phạm tội tại một khu kỹ nghệ của quận Brooklyn, New York, nơi ông ấy được báo cáo có một gái mại dâm đã được phát hiện chết, theo tin của CNN hôm 30 tháng 1 năm 2020.
"Hương của tất cả các loài hoa đều bay theo gió, nhưng hương của người đức hạnh thì phất ngược hướng mà bay" là một trong những câu nói được Hoà thượng Thích Viên Huy phát biểu nhân ngày Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ tổ chức buổi khai máy đầu năm 2020, tại chùa Điều Ngự.
Lễ trao Giải Oscars lần thứ 92 năm 2020 đã diễn ra lộng lẫy tại Hý Viện Dolby, thành phố Los Angeles vào tối Chủ Nhật, ngày 9 tháng 2, với Phim Parasite [Ký Sinh Trùng] của đạo diễn Bong Joon-ho giành được 4 giải lớn là chiến thắng vẻ vang cho lịch sử 101 năm nền điện ảnh Nam Hàn.
Đại diện cho Nam Hàn tranh giải Oscars 2020 là phim truyện Parasite (Ký sinh) với sáu đề cử, do đạo diễn nổi tiếng Bong Joon Ho thực hiện và nữ diễn viên Cho Yeo Jeong thủ vai chính.
Trong thập niên 1880s, không lâu trước khi qua đời, họa sĩ người Tô Cách Lan Margaret Gillies đã được nhà văn Grederick George Kitton tìm đến để tìm hiểu về điều gì đã xảy ra đối với các bức tranh đầu tiên của Gillies, theo bản tin trong mục văn hóa của trang mạng www.bbc.com hôm 24 tháng 12 năm 2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.