Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Trí Thức Hà Nội Đòi Thả 2 Nhà Hoạt Động Dân Chủ

09/01/200300:00:00(Xem: 3281)
1 Trí Thức Hà Nội Đòi Thả 2 Nhà Hoạt Động Dân Chủ
HANOI -- Nhà hoạt động dân chủ Tuệ Minh từ quốc nội đã gửi thư kêu gọi nhà nước trả tự do cho Trần Khuê và Phạm Quế Dương. Bài viết như sau.
VỀ VIỆC HAI NHÀ DÂN CHỦ VIỆT NAM BỊ CHÍNH QUYỀN BẮT GIỮ
Khởi đầu của một năm mới, tôi sửng sốt khi nghe tin nhà cầm quyền VIỆT NAM vừa bắt hai nhà tranh đấu cho dân chủ ở VIỆT NAM: Đại tá nhà báo Phạm Quế Dương và nhà xã hội học Trần Khuê, tại Sài Gòn. Một câu hỏi thật tự nhiên nảy ra: Tại sao cộng sản Việt Nam lại liên tục có những động thái trấn áp những tiếng nói dân chủ trong thời gian qua"
Theo nhận định của các nhà quan sát tại Hà Nội: Trước đây, mỗi lần Hà Nội vi phạm nhân quyền thì tiếng nói quyết liệt nhất, đáng ngại nhất là từ phía Hoa Kỳ và Châu Âu. Nay, nhằm lúc Hoa Kỳ đang tập trung vào vấn đề Irak, đối phó với Bắc Hàn, cũng như dư luận thế giới đang hướng vào hai điểm nóng đó. Hà Nội đã tranh thủ thời cơ đàn áp, xử kín, bỏ tù các nhà dân chủ hòng dập tắt phong trào phản kháng trong nước. Phải nói, đó là một mưu mô đầy dã tâm, ngu muội và sai lầm.
Thật thế, xét trên cơ sở pháp lý, những người đấu tranh dân chủ đều là những công dân vô tội. Họ chỉ làm theo những gì đã được quy định trong hiến pháp và luật pháp. Xét trên cơ sở nhân cách, họ là những người dũng cảm, có ý thức trách nhiệm cao với đất nước. Họ lên tiếng, chỉ để đòi hỏi cho nhân dân Việt Nam có được những quyền cơ bản nhất - cái mà chính quyền cộng sản Việt Nam đã và đang tiếp tục tước đoạt.
[Chính quyền này] Ngu muội và sai lầm ở chỗ, càng đàn áp, bỏ tù những tiếng nói dân chủ, cộng sản càng tự tố cáo trước nhân dân, trước thế giới tính chất độc tài, phản tiến bộ của mình. Nhân dân Việt Nam ngày càng mất niềm tin hơn, nhất là ở vào thời điểm mà tham nhũng đã trở thành quốc nạn. Biết bao cán bộ nhà nước từ cấp nhỏ đến uỷ viên Trung ương đảng dính líu đến đường dây Mafia Năm Cam khét tiếng. Và trong khi cán bộ Trung ương vơ vét, tham nhũng, bao che cho tội ác, lũng đoạn xã hội thì những người dân lương thiện vẫn phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", vẫn đêm đêm thồ hàng vào thành phố trong mưa rét thấu xương, thấu thịt để kiếm miếng ăn từng ngày!!! Biết bao trẻ em lang thang, người già không nơi nương tựa còn phải dúm dó, chui trong bao tải, quấn những chiếu rách quanh người,… Vật vờ nằm trên hè phố, nhà ga nào đó quằn quại chống cái lạnh của mùa đông v.v…
Lãnh đạo tham nhũng là thế. Nhân dân đói nghèo là thế. Vậy mà, khi các ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê viết đơn xin được thành lập "hội nhân dân Việt Nam ủng hộ đảng và Nhà nước chống tham nhũng" (với tôn chỉ rõ ràng là kinh phí tự cung tự cấp, không hoạt động chính trị) đã bị bắt ngay lập tức (9/2001)! Tiếp đến là hàng loạt các cuộc bắt bờ các nhà tranh đấu cho dân chủ, chỉ vì họ nói lên sự thật , họ phê phán việc nhà nước tự ý cắt đất đai và vùng biển cho Trung Quốc, họ kêu gọi nhà nước phải thực thi dân chủ thực sự …Hỏi rằng, Dân làm sao tin cho được, làm sao không căm phẫn cho đành! Rồi đây, ý đồ dập tắt phong trào tranh đấu sẽ dẫn tới một sự âm ỉ tích luỹ trong dân chúng để rồi bùng phát dữ dội hơn trong một tương lai gần.
Việt Nam chóng ta cũng sẽ ngày càng đánh mất thiện cảm trước con mắt của thế giới khi cộng sản cứ ngang nhiên đàn áp tôn giáo, nhân quyền phủ nhận các công ước quốc tế về quyền con người.
Chúng tôi kêu gọi nhân dân Việt Nam, những người yêu nước và các tổ chức hãy lên tiếng kịch liệt phản đối việc bắt giữ vô lý của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với các ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương. Sớm lên tiếng để ngăn chặn bàn tay chính quyền cộng sản không thể tiếp tục gây tội ác như đối với các anh Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, … vừa qua.
Hà Nội, ngày 5/01/2003
Tuệ Minh

19/11/2019(Xem: 235)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 115)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 107)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 102)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 78)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 75)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 101)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 93)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 251)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 153)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 197)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 153)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 169)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 179)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 202)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD