Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Hơn Vua Chúa Nữa

14/06/201000:00:00(Xem: 5129)

Còn Hơn Vua Chúa Nữa

Vi Anh
Nếu vua chúa là những người độc quyền cai trị và ngôi báu do cha truyền con nối, thì lãnh đạo cộng sản còn hơn vua chúa nữa – hơn vua chúa Tây, Tàu nữa. Chế độ CS Bắc Hàn là hình ảnh tiêu biểu nhứt của loại siêu vua chúa của thời Trung Cổ  Đen Tối ở Âu châu và Thiên Tử ở nước Tàu  đã đi  qua bên kia thế giới lâu rồi, nhưng  nay lại tái sanh và sống sót trong các chế độ CS ở đầu thế kỷ  thứ 21 và thiên niên kỷ thứ 3. Ở Cuba CS, vua CS Castro truyền ngôi cho em Raul. Và ở Bắc Hàn CS,  vua ông nội Kim nhật Thành truyền ngôi cho vua cha Kim Jong Il, và vua cha truyền ngôi cho vua con là cháu nội của thái tổ CS Bắc Hàn là Im Jong Un – ba đời gia đình trị.
Thái tổ CS Bắc Hàn là Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, truyền ngôi lại cho con là Ông Kim Jong Il. Thái tử này lên làm vua còn độc tài, độc tôn, toàn trị còn hơn cha mình nữa. Y nắm luôn, nắm trọn hai guống máy quyền lục; Ông là  tổng bí thư kiêm Chủ Tịch Bộ Chánh trị đảng Lao động Triều Tiên tức Đảng CS và chủ tịch Ủy ban Quốc phòng hay Quân Ủy trung ương- là hai  một tổ chức đặc thù của chế độ CS nắm toàn bộ xã hội, kinh tế, chánh trị, an ninh quốc phòng, hồn và xác người dân: theo dịnh dề Đảng lãnh dạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước. Theo
Sau nhiều năm cai trị bằng bàn tay sắt và tửu sắc vô độ, ông vua CS Kim Jong Il này bị tai biến mạnh máu não kể từ năm 2008. Y bèn lo truyền ngôi lại cho người con trai út. Y trọng nam mà không trọng trưởng. Y bảo cái gọi là Quốc Hội do đảng cử dân bầu nên thành quốc hại họp thức hoá “thiên ý” của y. 
Nhưng vua CS Bắc Hàn  vẫn chưa chắc ăn. Y bèn  còn bổ nhiệm em rễ mình là Jang Song Thaek, 64 tuổi giữ chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng mà chính ông vua CS Kim Jong Il đang đau yếu này vẫn còn ráng “hy sinh dể phục vụ” trong chức chủ tịch. Ủy ban này là cơ quan lãnh đạo, chỉ huy toàn bộ an ninh, quốc phòng của chế độ tức sự sống còn của chế độ độc tài gia dình trị của nhà họ Kim đã, đang  cai trị hai đời và đang chuẩn bị sang đời vua CS thứ ba do con trai út của Kim Jong Il  nối ngôi: đó là Kim Jong Un.  
Như bất cứ nhà độc tài nào, thời nào, nơi nào trên thế giới, cái gì họ cũng sợ, kể cả cái bóng của họ, họ cũng sợ. Ông vua CS Bắc Hàn Kim Jong Il đi công du không dám đi máy bay, mà đi bằng xe lửa, toa bọc thép riêng, chuyến riêng, xe riêng. Cũng như việc đi dứng của các lãnh tư CS hoàn toàn bí mật. Vì cái gì cũng sợ nên họ phải có binh hùng tướng mạnh không phải để bảo quốc an dân, mà để cũng cố điạ vị độc tôn, độc tài của lãnh tụ. Hầu hết các chủ tịch hay tổng bí thư đảng CS đều nắm lấy Bộ chánh trị và quân ủy trung ương. Vì cái gì cũng sợ nên họ thần thánh hoá lãnh tụ dể dân chúng “kính nhi viễn chi”. Lãnh tụ CS nào cũng bắt dân suy tôn, lộng kiến hình treo như đến đổi người dân chán ghét,  nói ngại, nói lái thành liệng cống Bác Hồ như dân Saigon lúc CS Bắc Việt tóm thâu được Miền Nam.


Lãnh tụ CS cái gì cũng bí mật. Y, thực, trú, hành, sức khỏe, vợ con đều bí mật. Kim Jong Un, người được nối ngôi vua CS Bắc Hàn cũng không phải là ngoại lệ. Người ta chỉ biết lờ mờ y độ 27 tuổi, con trai út của của lãnh đạo số một của CS Bắc Hàn. Giới truyền thông quốc tế không có hình ảnh nào về nhân vật này thời kỳ thanh niên hoặc gần đây. Mới đây hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đăng một bức hình chụp ông Kim Jong Un thời học ở Thụy Sĩ với những thông tin quá ngắn gọn như ông ta học tiếng Anh, Pháp, Đức và ham mê môn bóng rổ.
Nhìều  nhà chánh trị chuyên về Bắc Hàn sự vụ nhận thấy nhà lãnh tụ CS đang nằm toàn quyền ở CS Bắc Hàn chuẩn bị kỹ khi đưa con trai thứ ba mình lên nối ngôi. Y đưa em rễ Jang Song Thaek lên để cố vấn đỡ đầu, hỗ trợ  cho con  trai lên ngôi mà còn thiếu kinh nghiệm. Kim Yong Il còn dọn trống đường đi cho con trai mình bằng việc  đổ tội bao nhiêu thất bại của chính sách đổi tiền, bao nhiêu khó khăn kinh tế  lên đầu và sa thải ông thủ tướng cũ. Và sau đó chỉ định ông Choe Yong Rim,  bí thư thành ủy là người là một trong những người thân tín nhất của gia đình Kim Jong Il, lên làm thủ tướng. Mục tiêu  tối hậu không có gì khác hơn là để việc chuyển quyền suông sẻ cho con trai ông vua CS Bắc Hàn.
Từ Cuba CS, Castro vua anh truyền cho vua em Raul. Đến Bắc Hàn CS, vua ông nội truyền cho vua cha, rồi vua cha truyền cho vua con, sắp sửa sang đời thứ ba. Vua chúa CS Bắc Hàn có Thiên Tử CS ở Bắc Kinh đỡ đầu nên dễ hành động làm nư với các nước giàu Tây Phương để có có rượu thịt như Chí Phèo ở nhà quê Miền Bắc VN. Chí Phèo CS Bắc Hàn toàn làm nư bằng những thứ dữ. Nào nguyên tử, nào hỏa tiển, nào bắn chìm tàu của Nam Hàn, nào buôn lậu vũ khí chiến luợc cho các nước Hồi Giáo chống Mỹ.
Thế mà năm sáu nước Đông Tây họp lại, năn nỉ, ỉ ôi vua CS Bắc Hàn. Mỗi lần vua CS Bắc Hàn nhương bộ một chút, chịu tái họp một kỳ là tổ chức 6 bên mừng khấp khởi,  các nước Tây Phương viện trợ nào thực phẩm, nào dầu. Tiếng là đề cứu đói cho nhân dân Bắc Hàn lúc nào cũng đói rã ruột, nhưng thựïc tế thì nhà cầm quyền lấy sữ dụng để nuôi quân đội, công an là cánh tay mặt bảo vệ Đảng, Nhà Nước của vua CS Bắc Hàn. Còn khi thấy Chí Pheo Bắc Hàn làm gí quá lố, Liên Hiệp Quốc muốn phạt thì TC phủ quyết, chẳng nước nào Mỹ, Nhựt, Nam Hàn làm được một cái gì rụng sợi lông chưn của CS Bắc Hàn. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.