Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tướng Kỳ Họp Mặt Thân Hữu, Kêu Gọi Nhìn Về Tương Lai

01/01/200300:00:00(Xem: 3807)
Đề Nghị CS Tái Lập Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa và Tượng Tiếc Thương, Ông Sẽ Về Thắp 3 Nén Nhang Trước Mộ Chiến Sĩ Vô Danh...
LITTLE SAIGON (VB) -- Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ chính thức đề nghị chính quyền CSVN tái lập Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (của quân lực VNCH trước kia) và pho tượng Tiếc Thương để thể hiện tình đoàn kết dân tộc, trong cuộc phỏng vấn ông giành riêng cho Tạp Chí Văn Hóa và được ghi vào băng hình.
Cuốn băng video này đã phổ biến trong dịp Tướng Kỳ tiếp xúc bằng hữu nhân dịp cuối năm hôm thứ ba 31-12-2002 tại tiệm Seafood World, Westminster.
Phần cuối cuốn băng video, Tướng Kỳ đề nghị nhà nước CSVN “tái lập Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa và pho tượng Tiếc Thương để thể hiện tình đoàn kết dân tộc, và nếu điều kiện cho phép thì trong cuộc hành hương về quê nhà sắp tới, tôi [Tướng Kỳ] sẽ là người đầu tiên tới nghĩa trang thắp ba nén nhang trên mộ các chiến sĩ vô danh...”
Cuộn băng rất dài, ghi toàn bộ hình ảnh cựu Tướng Nguyễn Cao Kỳ trả lời các câu hỏi do nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ bút Tạp Chí Văn Hóa, nêu ra.
Đặc biệt trong buổi họp mặt thân hữu hôm thứ ba, Tướng Kỳ đã nói chuyện và trả lời tất cả các câu hỏi do các bằng hữu báo giới đưa ra -- một cách thoải mái, không kiêng kỵ.
Buổi họp mặt tổ chức bởi ông Trần Mạnh Khôi, nguyên là phi đoàn trưởng trẻ nhất của Không Quân VNCH.
Tướng Kỳ, vào năm mới sẽ là 74 tuổi ta hay 73 tuổi tây, trông vẫn mạnh khỏe, nhanh nhẹn. Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ từng giữ chức Phó Tổng Thống VNCH, sau nhiều năm làm Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương.
Tướng Kỳ dịp này đã nói về cả những đề tài tế nhị.
Tướng Kỳ nói dịp gặp gỡ này là để tiếp xúc bằng hữu dịp cuối năm, và nhân đây ông muốn tâm sự, giải thích vài điều đã hiểu nhầm hay cái chưa hiểu của một số người... và đặc biệt trong tình thân, quanh đây là nhiều người từng san sẻ vui buồn, sinh tử với ông.
Tướng Kỳ tâm sự rằng trong vài tháng qua, đi đâu cũng nghe được nhiều thắc mắc, trong đó ông nói, “có 3 điều người ta cho tôi đã nói:
(1) Tướng Kỳ sẽ về VN năm 2003;
(2) Tướng Kỳ đã nói ‘cuộc chiến VN bẩn thỉu’;
(3) nếu làm nguyên thủ, Tướng Kỳ sẽ triều cống Trung Cộng.
“Xin ngắn gọn, cả 3 đều trật hết, hoặc là điều không có, hoặc là từ ông Mỹ sang ông VN dịch là trật thêm... Chuyện không có... thì bàn tán làm gì...”
Nhắc lại, trong số báo tháng 10 của tạp chí Asia Inc., tòa soạn ở Hồng Kông, có đăng bài ký giả DeVoss phỏng vấn Tướng Kỳ, và bản Anh ngữ có ghi cả 3 điều trên.
Tướng Kỳ cho biết là ông chưa bao giờ nói, mà cũng chưa có quyết định khi nào về VN, ngày nào, năm nào... thì thiên hạ bàn là cứ trật thôi.
Ông nói, “Tôi chẳng sợ ai mà nói xong thì cãi, thì chối. Tôi không bao giờ nói về hay nghĩ về ‘dirty war’... mà làm sao nói thế được, khi tôi từng đóng góp, có trách nhiệm trong Cuộc Chiến VN thì không thể nói thế. Tôi có nhiều chiến hữu đã nằm xuống, hay vẫn còn sống và đang mang nhiều thương tích... thì tôi đâu hề nói thế.
“Còn về ‘triều cống’ thì ai cũng thấy là tôi không hề có tinh thần nô lệ ngoại bang... nơi đây có nhiều chiến hữu tôi từng sát cánh chiến đấu hơn hai mươi mấy năm đều biết là tôi không có tinh thần nô lệ ngoại bang... Rồi họ dựng đứng lên, rồi viết bài mạt sát... Tại sao cải chính" Tôi không có thì giờ làm việc đó. Cứ hễ người ta tung ra tin gì, rồi mình phải cải chính à" Tôi bị chống đối cá nhân nhiều rồi, nhiều ngàn lần hơn những sự la ó này, tôi đã trực diện sự chống đối của hàng ngàn khẩu súng phòng không CS Bắc Việt tôi còn không coi ra gì cả... mà vẫn thoát hiểm... Họ đã quên rằng tôi là người đã tạo ra nền dân chủ pháp trị Đệ Nhị Cộng Hòa...
“Tôi bây giờ chỉ nghĩ tới Đất Nước và Dân Tộc. Nếu cần mang mạng sống mình ra hy sinh cho Đất Nước và Dân Tộc, thì tôi coi mạng mình nhẹ hơn 50 cents. Bây giờ lòng sắt son với Đất Nước và Dân Tộc của tôi vẫn không đổi. Tôi không bao giờ vì cá nhân mình cả...

“Và vì Đất Nước và Dân Tộc, hơn 10 năm trước, khi người ta vẫn còn ôm dĩ vãng, còn nói dĩ vãng, thì tôi chỉ nói về tương lai. Tôi nhìn thấy tình hình đất nước 5 năm, 10 năm, 20 năm sau là CS sẽ ra đi, sẽ biến mất. Có thể đúng, có thể sai. Nhưng tôi nói như 1 ông thầy tướng tiên đoán tương lai vậy thôi, không hậu ý gì.
“Vì Đất Nước và Dân Tộc, vì nhìn về tương lai, lúc 12 năm trước, tôi đã nói về sự sụp đổ của chủ nghĩa CS... Tôi nói trong 1 buiổi dạ vũ, rằng Cộng Sản đã tới như trận bão mãnh liệt nhưng sẽ tan biến... vấn đề VN không còn là Quốc-Cộng, mà là vấn đề dân tộc thôi vì Quốc-Cộng sẽ cùng biến hết rồi. Một ông bác sĩ TQLC đêm đó chỉ nghe câu được câu mất, xỉn nữa, bèn lên chất vấn tôi, hôm sau ông gọi phone xin lỗi tôi... và nhiều người từ đó đã bám vào các ý đó mà đánh phá tôi... còn chụp là đón gió trở cờ. Ai cũng thấy là theo CS bây giờ ăn cái giải gì chứ" Cờ CS rơi xuống bùn rồi, theo nó làm gì... Mà giả sử mai tôi có về Sài Gòn, anh em biết tôi về làm gì không mà chống... Nếu tôi đứng giữa Sài Gòn và hô hào chống cộng" Nhưng tôi luôn luôn nói về tương lai. Nếu tôi còn đóng góp gì cho dân tộc thì tôi chỉ đóng góp cái nhìn về tương lai.
“Trong cái nhìn tương lai đó, tôi đã nói ‘Xóa Bỏ Hận Thù.’ Chữ này đâu có gì taboo, xấu xa mà phải tránh né, nhiều người vặn vẹo, chụp mũ rằng Xóa Bỏ Hận Thù’ là đi theo kẻ thù, nhưng thử nghĩ lại xem, không phải là Phật với Chúa đều nói oán thù nên cởi, không nên buộc sao... Nhất định oán thù thì cuối con đường sẽ là gì" Chỉ 5 hay 10 năm nữa thôi, thế hệ chúng tôi sẽ chết... Tương lai sẽ không còn hận thù nữa, chỉ có hòa hợp thực sự của 80 triệu dân mới đưa VN tiến tới được. Vậy thì, tại sao không nói bây giờ đi"
“Tuổi trẻ VN không còn hận thù gì giưã chúng nó với nhau nữa đâu. Nếu không nói đoàn kết, hòa hợp thì VN sẽ biến thành Giao Chỉ Quận nữa cho xem. Nếu cứ tiếp tục thế này thì mai đây sẽ có ông Thái Thú Tô Định nữa. Nếu cứ chém giết nữa thì không tới đâu: VN đã bị đô hộ kinh tế ngoại bang rồi, thì từ kinh tế sang chính trị mấy hồi.
“Tôi biết, còn nhiều chuyện để bất bình với nhà nước này. Thí dụ chuyện biên giới, chúng ta mất vài trăm cây số. Nhưng tôi nghĩ, biên giới không quan trọng lúc này, chuyện chính là làm cho nước hùng dân mạnh.
“Vậy mà chúng ta không thấy cái chính... cộng đồng VN hải ngoại lại quay ra giết nhau trước khi trực diện kẻ thù... kẻ thù là ai... là cái chế độ Dốt-Ngu-Tham Nhũng đang cai trị đất nước...
“Hãy nói về dân tộc, đừng nói cá nhân.
“Còn chữ ‘triều cống’ thì tôi không hề nói... Hãy nhớ là tôi trả lời nhà báo DeVoss bằng tiếng Anh, mà bảo tôi dịch ngược chữ ‘triều cống’ sang tiếng Anh thì tôi chịu thua, không biết là chữ gì. Vậy thì làm sao mà tôi nói chữ ‘triều cống’ được... Còn chuyện các nhà nguyên thủ gặp nhau trong thế giới đã thu hẹp như bây giờ là chuyện bình thường...”
Cuối cùng, Tướng Kỳ gửi lời chúc mừng năm mới.
Trong phần giới truyền thông nêu thắc mắc, nhà báo Phan Tấn Hải của nhật báo Việt Báo đã chính thức xin lỗi Tướng Kỳ, rằng chữ ‘triều cống’ là do chính ông dịch ra Việt Ngữ, mà đúng ra nên dịch là ‘tặng 1 món quà’ thì chính xác hơn, nhưng ông cho biết ông không hề mang hậu ý gì muốn làm thương tổn...
Cuối cùng, nhà báo Lý Kiến Trúc cho chiếu 15 phút cuối băng video, trong đó, Tướng Kỳ đề nghị nhà nước CSVN “tái lập Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa và pho tượng Tiếc Thương để thể hiện tình đoàn kết dân tộc, và nếu điều kiện cho phép thì trong cuộc hành hương về quê nhà sắp tới, tôi [Tướng Kỳ] sẽ là người đầu tiên tới nghĩa trang thắp ba nén nhang trên mộ các chiến sĩ vô danh...”
Độc giả cần xem video có lời kêu gọi này, có thể liên lạc Tạp Chí Văn Hóa, số phone (714) 717-3457.
Buổi họp mặt thân hữu của Tướng Kỳ còn được thu hình và phổ biến qua mạng Internet, địa chỉ http://www.kicon.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.