Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện và Nhiều Thành Phố Mỹ Tuyên Bố Cải Tổ Cảnh Sát Cấm Dùng Thế Làm Nghẹt Thở, Nới Lỏng Luật Lệ Để Buộc Tội Cảnh Sát Dễ Hơn

08/06/202019:30:00(Xem: 945)

 

Các nhà lập pháp Dân Chủ Hoa Kỳ tại Quốc Hội đã đệ trình dự luật cải tổ cảnh sát Mỹ, theo sau nhiều tuần lễ biểu tình chống cảnh sát bạo hành và kỳ thị chủng tộc.

Dự luật sẽ làm dễ dãi hơn cho biệc truy tố cảnh sát có hành vi sai trái, cấm làm nghẹt thở, và giải quyết vấn đề kỳ thị chủng tộc.

Dự luật đến giữa lúc các nhà lập pháp Minneapolis cam kết dẹp bỏ lực lượng cảnh sát của thành phố này.

Cái chết của George Floyd trong tay của cảnh sát da trắng đã tạo ra áp lực toàn quốc phải thay đổi.

Tuy nhiên, không rõ là các nhà lập pháp Cộng Hòa, là những người kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ, có sẽ ủng hộ dự luật được đề xuất có tên Justice in Policing Act of 2020 hay không.

Người anh em của Floyd được dự đoán sẽ ra điều trần tại Hạ Viện vào cuối tuần này trong phiên điều trần về cải tổ cảnh sát.

Dự luật Justice in Policing Act of 2020 đã được đệ trình hôm Thứ Hai vởi các nhà lập pháp Dân Chủ hàng đầu là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Thượng Nghị Sĩ Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer, các thượng nghị sĩ da đen Kamala Harris và Cory Booker và các thành viên của Nhóm Dân Biểu Da Đen tại Quốc Hội.

Dự luật buộc cảnh sát liên bang sử dụng máy ghi hình gắn trên cơ thể và bảng điều khiển, cấm làm nghẹt thở, loại bỏ các cuộc tấn công cảnh sát không báo trước được gọi là "lệnh không có tiếng gõ", làm dễ dàng hơn việc buộc cảnh sát chịu trách nhiệm về vi phạm quyền dân sự và kêu gọi liên bang không tài trợ cho cảnh sát địa phương không thực hiện cải cách tương tự.

Dự luật này làm dễ dàng cho trở thành tội phạm liên bang, hạn chế việc bán vũ khí quân sự cho cảnh sát và trao cho Bộ Tư Pháp thẩm quyền điều tra cảnh sát tiểu bang và địa phương để có bằng chứng về sự thiên vị hoặc hành vi sai trái của toàn bộ bộ phận.

Một số nhà lãnh đạo Cộng Hòa đã nói rằng họ sẽ xem xét khả năng soạn dự luật riêng cho họ, với lịch điều trần tại ủy ban Tư Pháp Thượng Viện vào tuần tới.

Trong khi đó nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ đã tuyên bố cải tổ cảnh sát theo sau nhiều cuộc biểu tình đông đảo chống lại việc bạo hành của cảnh sát.

Dù nhiều cải tổ này sẽ bị đặt thành đề tài tranh luận kéo dài trong số các viên chức địa phương, một số nhà hoạt động nói rằng nó là khởi đầu tốt đẹp.

Hội Đồng Thành Phố Minneapolis đã tuyên bố hôm Chủ Nhật sẽ giải tán lực lượng cảnh sát vì cái chết của Floyd và nhiều vấn đề tồn đọng từ lâu với hành xử của cảnh sát.

Hôm Chủ Nhật, Thị Trưởng Thành Phố New York Bill de Blasio đã tuyên bố cải tổ toàn diện mà sẽ chuyển tài trợ từ Sở Cảnh Sát New York sang các lãnh vực của ngân sách thành phố.

De Blasio nói ông sẽ làm việc với hội đồng thành phố để đưa ra các chi tiết trong 3 tuần tới, nhưng nói với các phóng viên hôm Thứ Hai rằng số tiền sẽ là “cái gì đó đáng kể.”

Thị Trưởng Thành Phố Seatle Jenny Durkan đã tuyên bố hôm Chủ Nhật những thay đổi ngắn và dài hạn đối với lực lượng cảnh sát thành phố để giải quyết những quan ngại về cảnh sát từ các cư dân.

Bà nói sẽ xem xét lại ngân sách của Sở Cảnh Sát với “sự tập trung đặc biệt vào việc lắng nghe các tiếng nói của cộng đồng qua quá trình.”

Ty Cảnh Sát Davis tại Calilfornia đã tuyên bố hôm Thứ Bảy rằng họ sẽ cấm các cảnh sát sử dụng việc làm nghẹt thở.

Cảnh Sát Trưởng Darren Pytel nói rằng cái chết của Floyd đã đặt vấn đề về các chiến thuật của cảnh sát gần đây và sẽ có nhiều cải tổ sắp tới.

Bộ Trưởng Tư Pháp New Jersey Gurbir Grewal tuyên bố hôm 5 tháng 6 rằng tiểu bang sẽ cấm các ty cảnh sát sử dụng việc làm nghẹt thở, chận động mạch cổ hay các chiến thuật tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.