Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Nước Mỹ Ơi, Chúng Ta Cần Một Tổng Thống Khác

01/06/202014:21:00(Xem: 2386)

 

Khi viết những dòng này, tôi vừa nghe tin rằng San Jose, thành phố lớn nhất vùng, đã ra lệnh giới nghiêm từ 8:30 tối cho đến sáng hôm sau trong một tuần liền, hòng tránh các cuộc biểu tình với khả năng đưa đến bạo động. 

Mấy ngày qua, biểu tình và bạo động đã xảy ra khắp nơi kể cả San Jose, sau vụ một cảnh sát viên da trắng tại thành phố Minneapolis đã giết một người đàn ông da đen bằng cách đè người kia xuống mặt đường rồi ấn đầu gối vào cổ. Cảnh sát viên tiếp tục tư thế này trong suốt 8 phút liền, khiến nạn nhân kêu lên: “tôi không thở được.” 3 cảnh sát viên khác, một da vàng, hai da trắng, đứng gần đó nhưng đã không có hành động gì để ngăn cản cách sử dụng bạo lực quá đà của người cộng sự. 

George Floyd, người đàn ông da đen đã tắt thở và chết. Diễn biến được thâu trên điện thoại của một người ở gần đó, và đã nhanh chóng lan truyền. 

Sự việc đưa đến khủng hoảng toàn quốc. Các cuộc biểu tình bùng lên tại nhiều thành phố, mạnh nhất là ở chính Minneapolis, nơi án mạng đã xảy ra. Ở nhiều địa phương, biểu tình để phản đối bạo lực chống người da đen lại dẫn đến bạo lực chống cảnh sát hoặc phá hoại tài sản, vì sự phẫn nộ đã lên đến cao điểm. 

Chỉ vài tuần trước đó, một thanh niên da đen khác, anh Ahmaud Arbery, chạy bộ tập thể dục trong một khu xóm da trắng bị hai cha con da trắng dùng xe chận lại đưa đến xô xát, rồi họ bắn chết thanh niên da đen. Cảnh sát không bắt giữ cha con này vì cho là họ đã “tự vệ” (người cha từng là nhân viên công lực có thể cũng là một yếu tố) cho đến khi một video được phát tán ghi toàn diễn biến để thấy thanh niên da đen không có bất cứ hành động gây hấn hay phạm pháp nào. 

Trong một biến cố đang xé nát nước Mỹ như thế này, Donald Trump, trên cương vị tổng thống, đã làm gì? Thay vì xoa dịu tình hình như bất cứ nhà lãnh đạo có trách nhiệm nào cũng làm, Trump đã không có một hành động hay lời nói nào để giúp giảm căng thẳng, cũng như đã không phát biểu bất cứ điều gì để  biểu lộ thương xót cho nạn nhân. 

Ngược lại Trump đổ thêm dầu vào lửa bằng cách đe dọa những người biểu tình. “Khi bọn bay bắt đầu hôi của, chúng tao bắt đầu bắn.” Trump khoe rằng đội ngũ cận vệ vệ của mình (secret service) rất ham muốn có cơ hội để trừng trị đám biểu tình, và họ được trang bị với các loại vũ khí tân tiến và ghê gớm. 

Chúng ta đang  có một tổng thống vô tâm và vô đạo đức. Người này không có khả năng thông cảm được với sự thống khổ, đau thương của dân. Người này chỉ biết đe dọa người khác với hận thù và bạo động và hãnh diện với những phương cách võ biền rẻ tiền và trẻ con.

Chúng ta đang có một tổng thống vô trách nhiệm. Người này không thấy việc hàn gắn xã hội là công việc của mình. Người này thờ ơ với những rạn nứt xã hội đang xảy ra trên toàn nước Mỹ.

Chúng ta đang có một tổng thống hoàn toàn không có khả năng và bất lực. Người này không biết phải làm gì trong những giây phút căng thẳng nhất, nên chỉ dựa vào những phát biểu và phản ứng hèn nhát và tàn ác.

Đây không phải biến cố đầu Trump đã từng đối diện và thất bại. Trong biến cố đại dịch Covid-19, Trump cũng đã khoanh tay đứng nhìn khi nguy cơ của dịch đã thấy rõ. Với phản ứng trễ muộn, Trump đã hành động vụng về và thiếu tổ chức. Khi dân chết đến mức hàng chục ngàn, Trump đổ lỗi cho người khác.

Còn bao nhiêu người nữa sẽ phải chết do sự tắc trách và vô cảm của Trump? Bao nhiêu bạo động nữa sẽ nổ bùng do Trump xúi dục? Nước Mỹ sẽ rạn nứt đến mức nào trước khi chúng ta tỉnh thức và tạo thay đổi để xây dựng lại một nước Mỹ trước Trump?

Nước Mỹ ơi, chúng ta cần một tổng thống khác.


Thắng Đỗ, thành viên Hội đồng Quản trị của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến) gửi bài viết từ San Jose, California


***

AMERICA, WE NEED A DIFFERENT PRESIDENTI am writing these lines shortly after hearing that San Jose, the largest city of this region, just announced a curfew from 8:30 pm to the following morning for an entire week, to avoid the protests that have led to the destruction of property and violence.

In the past few days, there have been protests and violence everywhere including San Jose, after a white policeman in Minneapolis killed a black man by holding him down on the street pavement and pressing his knee against the man’s neck. The policeman stayed in this position for 8 minutes, prompting the victim to shout out: “I can’t breathe.” 3 other policemen, one Asian and two whites, were nearby but took no action to rein in their colleague’s excessive use of force.

George Floyd, the black man, suffocated and died. The entire incident was recorded on the phone of someone nearby, and it quickly spread.

This unprovoked and wrongful killing led to a national crisis. Protests erupted in many cities, most violently in Minneapolis where the incident took place. In many localities, protests to denounce violence against blacks turned into violence against the police and destruction of property, when the level of anger has reached an extreme.

Just a few weeks prior, a young black man Ahmaud Arbery, was jogging in a white neighborhood when he was stopped by a white father-and-son pair, leading to physical altercation and the son shooting the black man dead. The police did not arrest the pair due to their belief that they were acting in “self defense” (the fact that the father was a former law enforcement officer probably contributed to this lenient treatment) until a video was distributed, showing the entire event in which the black man did nothing provocative or illegal.

In a crisis that is tearing America apart like this one, what has Donald Trump, president of the country, done? Instead of soothing the situation like any leader would do, Trump said and did nothing to lower the tension, just as he had no words to express empathy for the victim.

On the contrary, Trump poured oil on the fire by threatening the protesters. “When the looting starts, the shooting starts,” he said in a thug-like manner. Trump boasted that the secret service team protecting him was eager for an opportunity to punish the protesters, and that they were equipped with amazingly modern and powerful weapons.

We have a president devoid of compassion and moral. The man has no ability to empathize with the hardship and sufferings of his people. The man only knows how to threaten others with hatred and violence and he takes cheap and juvenile pride in his martial capabilities.

We have a president who is irresponsible. The man doesn’t see the healing of society as his duty. He is indifferent to the ruptures that are happening throughout America.

We have a president incompetent and impotent. The man doesn’t know what to do in the tensest moments, so he falls back on statements and actions that are cowardly and heartless.

This is not the first crisis Trump has had to face and failed. In the Covid-19 pandemic, Trump also took no action when the danger was already real. When he finally reacted, his responses were incompetent and disorganized. When the number of deaths reached tens of thousands, he blamed others.

How many more must die due to the irresponsibility and heartlessness of Trump? How many more waves of violence will Trump incite? How broken and divisive must America be before we wake up and make changes to rebuild an American before Trump?

America, we need a different president.

Thang Do is a board member of PIVOT, the Progressive Vietnamese American Organization. He sent this article from San Jose, CaliforniaÝ kiến bạn đọc
11/08/202015:31:15
Khách
Đỗ Thắng - Xin phép đủa ra ba điểm trong bài viết của ông.
1. S.J Giới nghiêm vì "khả năng bạo động" như ông viết, có gì sai mà than van? Hẳn ông nhớ đến những cái chết của những ngừoi trong khi "tự trị" tại Seattle.
2. Ông cho rằng Tt Trump "đã không có một hành động và lời nói nào..." Cho GF. Tt Trump đã nói đến cái chết của GF, "gravy stratedy" và Andrew Clark, phát ngôn viên của Tt Trump's campaign đã gửi phân ưu trên Twitter ngay sau đó Twitter đã xoá với lý do "copyright". Theo the Guardian, "Twitter has disabled a video by Donal Trump's team that pay tribute to GF." Cūng theo Guardian, những ngừoi kịp đọc đã đăng lại nội dung này 7000 lần: "We are working toward a more just society but that means building up not tearing down." According to Andrew Clark, "Twitter has repeaterly failed to explain why their rules seem to only apply to Trump"?
3. Những lý do bịnh lý khiến ca tử vong cao tại Mỹ: mập, bịnh kinh niên, trường thọ... là lỗi tại cuộc sống Mỹ, chính sách Tt Mỹ :-). Các lý do mà ông cho rằng Tt Trump chậm trễ nhủ 31.1.2020 bans travel from China? Có chậm trễ khi từ 26.3 Tt Trump' gov đã bắt đầu từng bứoc giúp và hỗ trợ việc cung cấp sản phẩm y tế sản xuất tại Mỹ đến các bịnh viện. Vô số các công ty Mỹ chuyển hứong sản xuất nhủ Ford, Airbus, Tesla sx ventilators, Parkdale, Hanes brand, Los Angeles Apparel, HM, Gucci, LV (U.S) sxuất masks, grows,... Barcadi sxuất hand sanitizer, etc...
Nứoc Mỹ, dân Mỹ thứ thiệt họ vậy MAGA, trí thức "Mít Ziệc" theo không nổi phải không? Xin vui lòng nhìn quanh thế giới, tỉ lệ tử vong tại Mỹ còn đứng sau 10 quốc gia theo tỉ lệ dân số. WHO cho tới tháng 7. 2020 còn phải sửa sai theo đề nghị của 239 nhà khoa học dịch tễ về cách coronavirus lây nhiễm (airborn not just droplets). Pelosi 24/2 còn mời gọi "visit, enjoy China town". Biden 5/4 mới nhận ra travel restriction là phải. Đọc vài bài của Việt Báo, của vài tác giả trí thức (vô tri thức), tôi không ngạc nhiên. Định kiến đã tạo ra khuynh hướng chính trị. Khuynh hướng chính trị càng trí thức càng ngây thỏ, ngốc nghếch. Sự nhiệt thành và ngốc nghếch là phạ hoại, càng chẳng khác gì thành viên mtgpmN ngày xủa.
11/08/202013:55:56
Khách
Dear John, Chuyện mắc dịch covid-19 không chỉ xảy ra ở Mỹ, không chỉ tử vong cao ở Mỹ. Tuy đứng đầu thế giới ca tử vong, theo tỉ lệ dân số ca tử vong tại Mỹ 3.2%, sau 10 quốc gia (UK 14.9%). Source: Johns Hopkins, coronavirus resource center, tracking. Mọi ngừoi đều cho rằng Tt Trum đã chậm trễ. Đúng một phần! Không một lãnh đạo qg nào không có chuyện lúng túng ban đầu. Khi Tt Trump ban lệnh cấm du lịch từ Ưuhan, China vào 31.1. 2020, WHO, Pelosi, truyền thông Mỹ đã nói gì về quyết định này? Bạn tìm đựoc chứ? Mr Biden, ngày 13.3 nói tại Delaware, "Trump's ban will not stop the spread of the virus (nguyên văn). Hai tháng sau, 5.4 Biden nói với ABC's "I support travel restriction". Mất tới hai tháng chê chối lệnh cấm, sau đó thừa nhận, không thể làm lãnh đạo tốt hỏn Tt Trump. Bạn đang ở Mỹ, nỏi có nền y tế tốt hỏn nhiều nỏi, bạn an tâm khi mắc dịch. Tt Trump và chính phủ của ông, và nhiều ngừoi dân đang làm rất tốt việc chống dịch, phòng dịch, dự trữ vật liệu y tế, kể cả cố gắng mời gọi các công ty dược phẩm quay về Mỹ. Sao bạn không tìm ra những điều tích cực nỏi bạn đang sống? Quanh bạn, ngừoi thân, quen đang giữ gián cách xã hội, đang bị hạn chế đi lại, etc... bạn đang theo hướng dẫn cừa cp Trump đấy! Chúc vui.
11/08/202013:09:13
Khách
Kính gửi ông Đỗ Thắng.
Tôi có dịp đọc các bài viết của các trí thức hải ngoại, đặc biệt qua bài nhận định của ông trên BBC về những nhận xét của ông về ngừoi Việt không có khả năng theo dõi tin tức trên truyền thông (e.g PTT, Paris Climate Accord...), về ngừoi Việt giới trẻ hiểu biết hỏn, cảm thông hỏn nên theo Dân Chủ.
PTT nói tắt chỉ mang lại lợi ích cho các đại công ty (Mỹ, Nhật, Đài Loan, etc...) muốn tiếp tục kinh doanh tại Trung cộng với giá công nhân rẻ. Nhủ thế, nếu muốn đưa công việc trở lại Mỹ, đồng nghĩa tạo công việc tại Mỹ. Tt Trump rút khỏi PTT là chuyện thích hợp.
2. Paris Climate Accord, ký bởi cựu Tt Obama 4.2016 đóng góp 3 tỉ vô Green Clinate Fun, hứa gấp đôi sau 4 năm. Ngay khi nhậm chức, Tt Trump đã ký rút khỏi hiệp ứoc. Hiệu lực của việc rút khỏi PCA chỉ đựoc thực hiện buộc sau 4 năm. Nói tắt: Ngày 5.11.2020 mới có hiệu lực. Mỹ góp 3 tỉ cho cho cái "tội" thải ~13% carbon dioxide vào bầu trời (2018). Dù có rút khỏi PCA, tất cả các hãng xưởng, các sản phẩm sản xuất tại Mỹ đều phải tuân thủ luật về tiêu chuẩn môi sinh trứoc khi xuất cảng, hoặc xử dụng trong nứoc. China, nền kinh tế thứ hai với lượng khí thải lớn nhất thế giới ~ 27% (2018) nhận được 100 triệu từ quỹ Green Climate Fun "vì" China không có dấu hiệu kiểm soát tốt môi sinh.
09/06/202022:29:56
Khách
Bầu Tổng Thống khác cũng đâu có sao, vì đó là quyền của mỗi công dân chọn ai thích hợp với quan điểm của mình. Cái quan trọng là phải tôn trọng ý kiến đa số dù người được bầu lên không phải là người mình chọn. Đó là nguyên tắc căn bản của nền dân chủ Mỹ. Đừng có copycat lũ hoạt đầu chính trị Dân Chủ tìm cách phá hoại đương kim Tổng Thống cả mấy năm nay vì thua trận 1 cách nhục nhã năm 2016. Sự thành công của Tổng Thống là sự thành công của cả nhân dân Mỹ; còn sự thất bại của ông ta thì nhân dân cũng sẽ lãnh đủ.
02/06/202014:12:51
Khách
Có nghĩa là chúng ta phải đi bầu tổng thống vào tháng 11 năm nay.
02/06/202002:56:59
Khách
Rất đau lòng những gì đang xảy ra cho nước Mỹ. Đại dịch Covid19, số người nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, thất nghiệp kỷ lục, bạo loạn và kỳ thị chủng tộc xảy ra triền miên. Người lãnh đạo của nước Mỹ không có khả năng đã đưa dân tộc Mỹ vào cảnh bịnh hoạn vì chậm trễ và coi thường lời cảnh báo về Covid19. Người dân thì lo lắng cho tương lai vì nạn thất nghiệp, kỳ thị, và đại dịch Covid19. Còn buồn và đau khổ hơn nữa một tổng thống gây tăng thương cho đất nước mà vẫn có một số người vẫn theo và ca ngợi ông vì cách nhìn thiện cận của họ .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
17/05/202400:00:00
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu? Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”
17/05/202400:00:00
Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.” Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”
10/05/202414:01:00
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
10/05/202400:00:00
Nhập cư, immigrant, luôn luôn là vấn đề ở Hoa Kỳ và của người Hoa Kỳ. Và cũng là vấn đề của người Việt ở đây, chúng ta là người nhập cư qua những hình thức di tản, tị nạn, vượt biên, HO, bảo trợ, vân vân. Câu chuyện nhập cư có vẻ khôi hài một cách cay đắng khi nhìn lui lịch sử: Những người da trắng đầu tiên đến đất nước này, cũng là một dạng “người nhập cư.” Những làn sóng di dân theo sau tiếp tục từ châu Âu, cũng là nhập cư. Dân da đen bị bắt làm nô lệ, cũng là dạng nhập cư. Những dân Do Thái, dân năm châu bốn biển lánh nạn, lánh đói, lánh độc tài, lánh tù tội, đến đây, cũng nhập cư. Giờ đây và tiếp tục, dân vượt biển, vượt hàng rào biên giới, chui qua hầm… đều là người nhập cư. Rồi những người nhập cư sử dụng nhau, chống đối nhau, ghét bỏ nhau. Người nhập cư cũ không muốn người nhập cư mới. Người nhập cư cũ trở thành người bản xứ và không muốn chia xẻ với người nhập cư mới quyền sở hữu của mình.
10/05/202400:00:00
Sau khi phụ huynh tố giáo viên và nhà trường vì đã phát cuốn tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” của Ocean Vuong cho học sinh lớp 11 đọc, bởi trong đó có những trang “nhạy cảm”, trần trụi” về “cảnh giường chiếu”, nó đã bị sở Giáo dục thành phố HCM ra lệnh thu hồi. Sự việc này là một “ca” rất đáng suy ngẫm về nhiều mặt trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam – từ tâm lý, văn hóa, giáo dục...
08/05/202410:05:00
Các nhà khoa học đưa ra mô hình mới về ý thức trong các động vật, cho biết ngay cả côn trùng cũng có thể có nhận biết và cảm thọ. Trong một tuyên bố mới, các nhà khoa học hàng đầu cho biết có rất nhiều loài động vật có ý thức, nhiều hơn người ta trước giờ nghĩ --- trong đó có loài cá, tôm hùm và bạch tuộc.
05/05/202409:32:00
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợ nhất trên cõi đời này?” Thiền sư đáp: -Chỉ có tâm người là đáng sợ...
03/05/202400:00:00
Tuần qua Tổng thống Joe Biden ký ban hành gói dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ MK thành luật chính thức. Và cũng từ đây, đồng hồ bắt đầu đếm ngược thời hạn 9 tháng để ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tìm cách thoái vốn khỏi ứng dụng này. Thời hạn có thể được gia hạn thêm ba tháng, tức là tối đa 1 năm, và TikTok đã tuyên bố sẽ lôi vụ việc ra tòa giải quyết.
30/04/202407:38:00
Chúng ta đang ở trong một cõi lúc nào cũng đầy những cuộc chiến tranh. Có khi vì thánh chiến giữa các tôn giáo để mở rộng tôn giáo, để cưỡng ép bên thua trận phải quy thuận theo tôn giáo của mình. Có khi vì bành trướng lãnh thổ, khi nước lớn muốn chiếm nước nhỏ để mở rộng biên giới, để sáp nhập thêm lãnh thổ. Có khi là một cuộc chiến cốt nhục tương tàn, như trường hợp “Vua Ajātasattu, con bà Videhi nước Magadha, triệu tập bốn binh chủng gây chiến với vua Pasenadi nước Kosala và tiến đánh Kāsi” bất kể rằng vua Ajātasattu là cháu trai của vua Pasenadi.
26/04/202400:00:00
Mới nghe qua thì tưởng chỉ đơn thuần là mấy lời bông phèng với chuyện gái trai thế nhưng, thực sự, câu ca dao hiện đại hậu tháng Tư 1975 này là lời gan ruột của những thành phần tinh hoa ở miền Nam, giới khoa bảng thiên tả và ngụy hòa, sau bao nhiêu năm mơ về miền Bắc với niềm hy vọng “chờ nhìn quê hương sáng chói”, đã cay đắng nhận ra rằng nàng Thúy Kiều mình ngày đêm mơ tưởng chỉ là một thứ Thị Nở, cái kẻ không chỉ “xấu ma chê quỷ hờn” mà còn khiến đất nước ngày càng tăm tối hơn.