Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Ơi, Chúng Ta Cần Một Tổng Thống Khác

01/06/202014:21:00(Xem: 1827)

 

Khi viết những dòng này, tôi vừa nghe tin rằng San Jose, thành phố lớn nhất vùng, đã ra lệnh giới nghiêm từ 8:30 tối cho đến sáng hôm sau trong một tuần liền, hòng tránh các cuộc biểu tình với khả năng đưa đến bạo động. 

Mấy ngày qua, biểu tình và bạo động đã xảy ra khắp nơi kể cả San Jose, sau vụ một cảnh sát viên da trắng tại thành phố Minneapolis đã giết một người đàn ông da đen bằng cách đè người kia xuống mặt đường rồi ấn đầu gối vào cổ. Cảnh sát viên tiếp tục tư thế này trong suốt 8 phút liền, khiến nạn nhân kêu lên: “tôi không thở được.” 3 cảnh sát viên khác, một da vàng, hai da trắng, đứng gần đó nhưng đã không có hành động gì để ngăn cản cách sử dụng bạo lực quá đà của người cộng sự. 

George Floyd, người đàn ông da đen đã tắt thở và chết. Diễn biến được thâu trên điện thoại của một người ở gần đó, và đã nhanh chóng lan truyền. 

Sự việc đưa đến khủng hoảng toàn quốc. Các cuộc biểu tình bùng lên tại nhiều thành phố, mạnh nhất là ở chính Minneapolis, nơi án mạng đã xảy ra. Ở nhiều địa phương, biểu tình để phản đối bạo lực chống người da đen lại dẫn đến bạo lực chống cảnh sát hoặc phá hoại tài sản, vì sự phẫn nộ đã lên đến cao điểm. 

Chỉ vài tuần trước đó, một thanh niên da đen khác, anh Ahmaud Arbery, chạy bộ tập thể dục trong một khu xóm da trắng bị hai cha con da trắng dùng xe chận lại đưa đến xô xát, rồi họ bắn chết thanh niên da đen. Cảnh sát không bắt giữ cha con này vì cho là họ đã “tự vệ” (người cha từng là nhân viên công lực có thể cũng là một yếu tố) cho đến khi một video được phát tán ghi toàn diễn biến để thấy thanh niên da đen không có bất cứ hành động gây hấn hay phạm pháp nào. 

Trong một biến cố đang xé nát nước Mỹ như thế này, Donald Trump, trên cương vị tổng thống, đã làm gì? Thay vì xoa dịu tình hình như bất cứ nhà lãnh đạo có trách nhiệm nào cũng làm, Trump đã không có một hành động hay lời nói nào để giúp giảm căng thẳng, cũng như đã không phát biểu bất cứ điều gì để  biểu lộ thương xót cho nạn nhân. 

Ngược lại Trump đổ thêm dầu vào lửa bằng cách đe dọa những người biểu tình. “Khi bọn bay bắt đầu hôi của, chúng tao bắt đầu bắn.” Trump khoe rằng đội ngũ cận vệ vệ của mình (secret service) rất ham muốn có cơ hội để trừng trị đám biểu tình, và họ được trang bị với các loại vũ khí tân tiến và ghê gớm. 

Chúng ta đang  có một tổng thống vô tâm và vô đạo đức. Người này không có khả năng thông cảm được với sự thống khổ, đau thương của dân. Người này chỉ biết đe dọa người khác với hận thù và bạo động và hãnh diện với những phương cách võ biền rẻ tiền và trẻ con.

Chúng ta đang có một tổng thống vô trách nhiệm. Người này không thấy việc hàn gắn xã hội là công việc của mình. Người này thờ ơ với những rạn nứt xã hội đang xảy ra trên toàn nước Mỹ.

Chúng ta đang có một tổng thống hoàn toàn không có khả năng và bất lực. Người này không biết phải làm gì trong những giây phút căng thẳng nhất, nên chỉ dựa vào những phát biểu và phản ứng hèn nhát và tàn ác.

Đây không phải biến cố đầu Trump đã từng đối diện và thất bại. Trong biến cố đại dịch Covid-19, Trump cũng đã khoanh tay đứng nhìn khi nguy cơ của dịch đã thấy rõ. Với phản ứng trễ muộn, Trump đã hành động vụng về và thiếu tổ chức. Khi dân chết đến mức hàng chục ngàn, Trump đổ lỗi cho người khác.

Còn bao nhiêu người nữa sẽ phải chết do sự tắc trách và vô cảm của Trump? Bao nhiêu bạo động nữa sẽ nổ bùng do Trump xúi dục? Nước Mỹ sẽ rạn nứt đến mức nào trước khi chúng ta tỉnh thức và tạo thay đổi để xây dựng lại một nước Mỹ trước Trump?

Nước Mỹ ơi, chúng ta cần một tổng thống khác.


Thắng Đỗ, thành viên Hội đồng Quản trị của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến) gửi bài viết từ San Jose, California


***

AMERICA, WE NEED A DIFFERENT PRESIDENTI am writing these lines shortly after hearing that San Jose, the largest city of this region, just announced a curfew from 8:30 pm to the following morning for an entire week, to avoid the protests that have led to the destruction of property and violence.

In the past few days, there have been protests and violence everywhere including San Jose, after a white policeman in Minneapolis killed a black man by holding him down on the street pavement and pressing his knee against the man’s neck. The policeman stayed in this position for 8 minutes, prompting the victim to shout out: “I can’t breathe.” 3 other policemen, one Asian and two whites, were nearby but took no action to rein in their colleague’s excessive use of force.

George Floyd, the black man, suffocated and died. The entire incident was recorded on the phone of someone nearby, and it quickly spread.

This unprovoked and wrongful killing led to a national crisis. Protests erupted in many cities, most violently in Minneapolis where the incident took place. In many localities, protests to denounce violence against blacks turned into violence against the police and destruction of property, when the level of anger has reached an extreme.

Just a few weeks prior, a young black man Ahmaud Arbery, was jogging in a white neighborhood when he was stopped by a white father-and-son pair, leading to physical altercation and the son shooting the black man dead. The police did not arrest the pair due to their belief that they were acting in “self defense” (the fact that the father was a former law enforcement officer probably contributed to this lenient treatment) until a video was distributed, showing the entire event in which the black man did nothing provocative or illegal.

In a crisis that is tearing America apart like this one, what has Donald Trump, president of the country, done? Instead of soothing the situation like any leader would do, Trump said and did nothing to lower the tension, just as he had no words to express empathy for the victim.

On the contrary, Trump poured oil on the fire by threatening the protesters. “When the looting starts, the shooting starts,” he said in a thug-like manner. Trump boasted that the secret service team protecting him was eager for an opportunity to punish the protesters, and that they were equipped with amazingly modern and powerful weapons.

We have a president devoid of compassion and moral. The man has no ability to empathize with the hardship and sufferings of his people. The man only knows how to threaten others with hatred and violence and he takes cheap and juvenile pride in his martial capabilities.

We have a president who is irresponsible. The man doesn’t see the healing of society as his duty. He is indifferent to the ruptures that are happening throughout America.

We have a president incompetent and impotent. The man doesn’t know what to do in the tensest moments, so he falls back on statements and actions that are cowardly and heartless.

This is not the first crisis Trump has had to face and failed. In the Covid-19 pandemic, Trump also took no action when the danger was already real. When he finally reacted, his responses were incompetent and disorganized. When the number of deaths reached tens of thousands, he blamed others.

How many more must die due to the irresponsibility and heartlessness of Trump? How many more waves of violence will Trump incite? How broken and divisive must America be before we wake up and make changes to rebuild an American before Trump?

America, we need a different president.

Thang Do is a board member of PIVOT, the Progressive Vietnamese American Organization. He sent this article from San Jose, CaliforniaÝ kiến bạn đọc
11/08/202015:31:15
Khách
Đỗ Thắng - Xin phép đủa ra ba điểm trong bài viết của ông.
1. S.J Giới nghiêm vì "khả năng bạo động" như ông viết, có gì sai mà than van? Hẳn ông nhớ đến những cái chết của những ngừoi trong khi "tự trị" tại Seattle.
2. Ông cho rằng Tt Trump "đã không có một hành động và lời nói nào..." Cho GF. Tt Trump đã nói đến cái chết của GF, "gravy stratedy" và Andrew Clark, phát ngôn viên của Tt Trump's campaign đã gửi phân ưu trên Twitter ngay sau đó Twitter đã xoá với lý do "copyright". Theo the Guardian, "Twitter has disabled a video by Donal Trump's team that pay tribute to GF." Cūng theo Guardian, những ngừoi kịp đọc đã đăng lại nội dung này 7000 lần: "We are working toward a more just society but that means building up not tearing down." According to Andrew Clark, "Twitter has repeaterly failed to explain why their rules seem to only apply to Trump"?
3. Những lý do bịnh lý khiến ca tử vong cao tại Mỹ: mập, bịnh kinh niên, trường thọ... là lỗi tại cuộc sống Mỹ, chính sách Tt Mỹ :-). Các lý do mà ông cho rằng Tt Trump chậm trễ nhủ 31.1.2020 bans travel from China? Có chậm trễ khi từ 26.3 Tt Trump' gov đã bắt đầu từng bứoc giúp và hỗ trợ việc cung cấp sản phẩm y tế sản xuất tại Mỹ đến các bịnh viện. Vô số các công ty Mỹ chuyển hứong sản xuất nhủ Ford, Airbus, Tesla sx ventilators, Parkdale, Hanes brand, Los Angeles Apparel, HM, Gucci, LV (U.S) sxuất masks, grows,... Barcadi sxuất hand sanitizer, etc...
Nứoc Mỹ, dân Mỹ thứ thiệt họ vậy MAGA, trí thức "Mít Ziệc" theo không nổi phải không? Xin vui lòng nhìn quanh thế giới, tỉ lệ tử vong tại Mỹ còn đứng sau 10 quốc gia theo tỉ lệ dân số. WHO cho tới tháng 7. 2020 còn phải sửa sai theo đề nghị của 239 nhà khoa học dịch tễ về cách coronavirus lây nhiễm (airborn not just droplets). Pelosi 24/2 còn mời gọi "visit, enjoy China town". Biden 5/4 mới nhận ra travel restriction là phải. Đọc vài bài của Việt Báo, của vài tác giả trí thức (vô tri thức), tôi không ngạc nhiên. Định kiến đã tạo ra khuynh hướng chính trị. Khuynh hướng chính trị càng trí thức càng ngây thỏ, ngốc nghếch. Sự nhiệt thành và ngốc nghếch là phạ hoại, càng chẳng khác gì thành viên mtgpmN ngày xủa.
11/08/202013:55:56
Khách
Dear John, Chuyện mắc dịch covid-19 không chỉ xảy ra ở Mỹ, không chỉ tử vong cao ở Mỹ. Tuy đứng đầu thế giới ca tử vong, theo tỉ lệ dân số ca tử vong tại Mỹ 3.2%, sau 10 quốc gia (UK 14.9%). Source: Johns Hopkins, coronavirus resource center, tracking. Mọi ngừoi đều cho rằng Tt Trum đã chậm trễ. Đúng một phần! Không một lãnh đạo qg nào không có chuyện lúng túng ban đầu. Khi Tt Trump ban lệnh cấm du lịch từ Ưuhan, China vào 31.1. 2020, WHO, Pelosi, truyền thông Mỹ đã nói gì về quyết định này? Bạn tìm đựoc chứ? Mr Biden, ngày 13.3 nói tại Delaware, "Trump's ban will not stop the spread of the virus (nguyên văn). Hai tháng sau, 5.4 Biden nói với ABC's "I support travel restriction". Mất tới hai tháng chê chối lệnh cấm, sau đó thừa nhận, không thể làm lãnh đạo tốt hỏn Tt Trump. Bạn đang ở Mỹ, nỏi có nền y tế tốt hỏn nhiều nỏi, bạn an tâm khi mắc dịch. Tt Trump và chính phủ của ông, và nhiều ngừoi dân đang làm rất tốt việc chống dịch, phòng dịch, dự trữ vật liệu y tế, kể cả cố gắng mời gọi các công ty dược phẩm quay về Mỹ. Sao bạn không tìm ra những điều tích cực nỏi bạn đang sống? Quanh bạn, ngừoi thân, quen đang giữ gián cách xã hội, đang bị hạn chế đi lại, etc... bạn đang theo hướng dẫn cừa cp Trump đấy! Chúc vui.
11/08/202013:09:13
Khách
Kính gửi ông Đỗ Thắng.
Tôi có dịp đọc các bài viết của các trí thức hải ngoại, đặc biệt qua bài nhận định của ông trên BBC về những nhận xét của ông về ngừoi Việt không có khả năng theo dõi tin tức trên truyền thông (e.g PTT, Paris Climate Accord...), về ngừoi Việt giới trẻ hiểu biết hỏn, cảm thông hỏn nên theo Dân Chủ.
PTT nói tắt chỉ mang lại lợi ích cho các đại công ty (Mỹ, Nhật, Đài Loan, etc...) muốn tiếp tục kinh doanh tại Trung cộng với giá công nhân rẻ. Nhủ thế, nếu muốn đưa công việc trở lại Mỹ, đồng nghĩa tạo công việc tại Mỹ. Tt Trump rút khỏi PTT là chuyện thích hợp.
2. Paris Climate Accord, ký bởi cựu Tt Obama 4.2016 đóng góp 3 tỉ vô Green Clinate Fun, hứa gấp đôi sau 4 năm. Ngay khi nhậm chức, Tt Trump đã ký rút khỏi hiệp ứoc. Hiệu lực của việc rút khỏi PCA chỉ đựoc thực hiện buộc sau 4 năm. Nói tắt: Ngày 5.11.2020 mới có hiệu lực. Mỹ góp 3 tỉ cho cho cái "tội" thải ~13% carbon dioxide vào bầu trời (2018). Dù có rút khỏi PCA, tất cả các hãng xưởng, các sản phẩm sản xuất tại Mỹ đều phải tuân thủ luật về tiêu chuẩn môi sinh trứoc khi xuất cảng, hoặc xử dụng trong nứoc. China, nền kinh tế thứ hai với lượng khí thải lớn nhất thế giới ~ 27% (2018) nhận được 100 triệu từ quỹ Green Climate Fun "vì" China không có dấu hiệu kiểm soát tốt môi sinh.
09/06/202022:29:56
Khách
Bầu Tổng Thống khác cũng đâu có sao, vì đó là quyền của mỗi công dân chọn ai thích hợp với quan điểm của mình. Cái quan trọng là phải tôn trọng ý kiến đa số dù người được bầu lên không phải là người mình chọn. Đó là nguyên tắc căn bản của nền dân chủ Mỹ. Đừng có copycat lũ hoạt đầu chính trị Dân Chủ tìm cách phá hoại đương kim Tổng Thống cả mấy năm nay vì thua trận 1 cách nhục nhã năm 2016. Sự thành công của Tổng Thống là sự thành công của cả nhân dân Mỹ; còn sự thất bại của ông ta thì nhân dân cũng sẽ lãnh đủ.
02/06/202014:12:51
Khách
Có nghĩa là chúng ta phải đi bầu tổng thống vào tháng 11 năm nay.
02/06/202002:56:59
Khách
Rất đau lòng những gì đang xảy ra cho nước Mỹ. Đại dịch Covid19, số người nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, thất nghiệp kỷ lục, bạo loạn và kỳ thị chủng tộc xảy ra triền miên. Người lãnh đạo của nước Mỹ không có khả năng đã đưa dân tộc Mỹ vào cảnh bịnh hoạn vì chậm trễ và coi thường lời cảnh báo về Covid19. Người dân thì lo lắng cho tương lai vì nạn thất nghiệp, kỳ thị, và đại dịch Covid19. Còn buồn và đau khổ hơn nữa một tổng thống gây tăng thương cho đất nước mà vẫn có một số người vẫn theo và ca ngợi ông vì cách nhìn thiện cận của họ .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/202119:07:00
Để trả lời cho câu hỏi trên, không gì bằng mời bạn đọc lược qua tình hình chính trị Việt Nam, từ tháng 1 năm 1964 đến tháng 12 năm 1964 qua các sách báo tiếng Việt, và tài liệu của hai cơ quan là Bộ Ngoại Giao và CIA được giải mật phổ biến trên thư viện online cuối năm 2016, ghi lại các sự kiện trong giai đoạn này để bạn đọc rộng đường dư luận.
16/06/202109:55:00
Chính Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã sưu tầm tài liệu của Ngũ Giác Đài về việc công chúng Mỹ đã bị lừa dối trong chiến tranh Việt Nam. Cho đến nay, việc xuất bản các tài liệu này vẫn còn hậu quả về niềm tin của người Mỹ đối với chính trị. “Tên tôi là Daniel Ellsberg. Năm 1969, tôi làm việc tại Tập đoàn Rand với công việc nghiên cứu mà sau này được biết đến là Tài liệu Ngũ Giác Đài (Pentagon Papers), với 7.000 trang tối mật mà Hoa Kỳ đưa ra các quyết định về Việt Nam từ năm 1961 đến 1968."
16/06/202109:23:00
Nói đến tự do chính trị thì phải trở lại các điều mà Đảng Cộng sản sau này gạt bỏ, gồm quyền lập hiến và các quyền chính trị được ghi rõ trong Hiến Pháp năm 1946. Các hiến pháp sau này chỉ là những bản sao các Cương lĩnh của đảng Cộng sản, đều đã không được mang ra trưng cầu dân ý, vì thế muốn giải quyết những bế tắc tại Việt Nam thì phải bắt đầu lại từ đầu.
12/06/202110:44:00
* Đại Tá Savani (1986): "Tôi ra lệnh hành quyết Thế để trả thù cho tướng Chanson" * TM Sơn (2002): "Mẹ tôi tin rằng ba tôi bị mưu sát trong dinh Độc Lập, sau đó đưa xác ra mặt trận cầu Tân Thuận" * Đại Tá Lansdale (2018): "Vào lúc 5 giờ chiều Thế bị thương đến gặp Glansdale báo cáo đang bị đụng độ tại cầu Tân Thuận... Ngay khi nghe xong báo cáo (thiếu pháo binh), Lansdale vội đến Dinh Độc Lập gặp ông Diệm...lúc 8 giờ tối NĐ Nhu đi vào phòng họp để thông báo rằng TM Thế vừa tử trận" * CIA công bố bản văn sau 64 năm bảo mật (1955-2019): "Tướng Thế bị tử nạn... khi đang tiến hành các cuộc hành quân"
06/06/202110:29:00
Tại vì nền giáo dục miền Nam Việt Nam đã đặt nặng vấn đề Đức Dục và Công Dân Giáo Dục trong học đường ngay từ các lớp tiểu học. Chính chương trình Công Dân Giáo Dục và Đức Dục trong học đường tại miền Nam Việt Nam đã tạo nên người công dân lễ độ, biết liêm sĩ, biết khiêm tốn và biết tự trọng; tạo nên nhân cách oai phong và quân kỹ của người Lính VNCH – một nhân cách vượt trội, hơn hẳn hành động lén lút, rụt rè, lẫn trốn và đôi mắt láu liên của anh bộ đội cụ Hồ.
06/06/202110:18:00
Trong vòng một năm đầu chấp chánh, ông Ngô Đình Diệm đã bị người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Sài Gòn đề nghị tước bỏ chức vụ thủ tướng đến 2 lần, lần đầu vào tháng 11.1954 và lần 2 vào tháng 4.1955. Trong khi đó, phía Cao Ủy Pháp tại Đông Dương Tướng Ely thúc dục Đại Sứ Mỹ Collins vận động Bộ Ngoại Giao truất quyền Thủ Tướng của ông Ngô Đình Diệm.
05/06/202114:22:00
“Ngôi mộ” tại Đại học Yale là nơi sinh hoạt của hội kín Skull and Bones, ở đó nhiều điều bí ẩn thường được nói tới, nhưng bí ẩn vẫn còn bao trùm vì thành viên của hội là những nhân tài được tuyển chọn kỹ lưỡng, đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đối với nước Mỹ và cả với thế giới. Những tài phiệt xuất thân từ Liên đoàn Ivy League, trong đó có thành viên của hội kín S&B được nhắc đến như là một thế lực ngầm ngoài chính quyền, đã có tác động mạnh đến sinh hoạt của cả thế giới.
01/06/202109:49:00
Nước Úc đã thành công trong việc chuyển đổi từ chủ nghĩa quốc gia phân biệt chủng tộc nước Úc của người da trắng sang chủ nghĩa quốc gia đa văn hóa (Multiculturalism) là một bài học cho người Việt tìm hiểu và học hỏi. Chấp nhận chủ nghĩa đa văn hóa là chấp nhận nối kết mọi tư tưởng, tình cảm, truyền thống, ước mong, ý hướng trong tâm trí của mọi người Việt từ khắp nơi trên thế giới, còn quan tâm đến vận mệnh quốc gia và dân tộc Việt Nam.
30/05/202109:04:00
Phần tóm lược sau dựa vào các văn bản từ phía Mỹ gồm tài liệu của Bộ Ngoại Giao, của UB Ngoại Giao Thượng Viện, của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược CSIS Washington, và của Viện Nghiên cứu Brooking; Về phía nước Đức dựa theo bản văn của viện Nghiên cứu Chính trị CWP, và một số bản tin của các cơ quan truyền thông của Anh, Pháp và Nga liên quan đến chương trình hạt nhân của Bắc Hàn từ thời chính phủ Clinton (1994) Chính phủ Bush (2003) đến chính phủ hiện tại.
28/05/202109:14:00
Lý Minh Hán tốt nghiệp Đại Học Bắc Kinh năm 1969. Đã cho xuất bản cuốn sách bằng Hoa Ngữ tựa đề “Ái Tình Dữ Cách Mạng” (Tình Yêu và Cách Mạng) tại Hồng Kông để tránh bị kiểm duyệt ở Hoa Lục. Rất ít người Việt đọc cuốn sách nầy. Nội dung sách ghi lại mối tình đồng tính 50 năm giữa Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.