Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200 Người Với Công An Hỗ Trợ Tấn Công Nhà Thờ Thái Hà

04/11/201100:00:00(Xem: 6321)
200 Người Với Công An Hỗ Trợ Tấn Công Nhà Thờ Thái Hà, Nắm cổ áo linh mục, xô đẩy, lấy búa phá cổng nhà thờ, đòi gỡ bảng tin điện tử; Một nhóm thanh niên ở Vinh tuyệt thực 3 ngày phản đối

nha_tho_thai_ha_img_0530-large-contentXô xát trong sân nhà thờ Thái Hà. (Photo: chuacuuthe.com)

HANOI -- Theo nhiều nguồn tin, hôm Thứ Năm 3-11-2011 đã diễn ra một cuộc tấn công vào nhà thờ Thái Hà. Nhóm tấn công được mô tả là côn đồ, với hỗ trợ từ công an và dân phòng, được RFI kể là khoảng 100 người và bản tin Dòng Chúa Cứu thế nói là khoảng 200 người.
Xô xát đã xảy ra, một linh mục bị “túm cổ áo, xô đẩy,” trong khi một số người dùng búa phá cổng nhà thờ, đập bể khóa... và được công an chìm quay phim kỹ lưỡng.
Trong khi giáo xứ cho biết sẽ kiện lên tòa án, một nhóm thanh niên thiện nguyện tại Vinh cho biết sẽ tuyệt thực 3 ngày để phản đối hành vi côn đồ của chính quyền Hà Nội.
Bản tin đài RFI viết rằng, theo nguồn tin từ giáo xứ Thái Hà, chiều Thứ Năm, khoảng một trăm người, được mô tả là «quần chúng tự phát», với sự yểm trợ của công an, dân phòng, đã xông vào nhà thờ Thái Hà, hành hung, uy hiếp các tu sĩ, linh mục và giáo dân của giáo xứ này. Sau khi các linh mục kéo chuông báo động, giáo dân và sinh viên Công giáo đã kéo đến để bảo vệ nhà thờ, nên số người nói trên đã giải tán.
Vụ này xảy ra sau khi cách đây vài ngày, hôm 27/10, nhiều giáo dân, linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT ) Hà Nội đã kéo đến Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, Hà Hội, để nộp đơn yêu cầu trả lại Tu viện DCCT Hà Nội.
RFI ghi thêm, đối với Giáo xứ Thái Hà, việc các cơ quan Nhà nước mượn, rồi biến Tu viện DCCT Hà Nội thành Bệnh viện Đống Đa là «hoàn toàn trái với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ».
Mặt khác, theo lá đơn nói trên, kể từ khi bị mượn, cơ sở tu viện này đã bị sử dụng không đúng mục đích, nhiều cơ sở bị biến cải và để hư hỏng xuống cấp nặng nề, thậm chí bị sử dụng làm nơi ăn chơi trụy lạc.
Từ giáo xứ Thái Hà, luật sư Công giáo Lê Quốc Quân tường thuật sự việc hôm Thứ Năm với RFI:
«Vào lúc 14h45 hôm nay có một toán khoảng trên dưới 100 người dân, không biết ở đâu kéo vào trong sân nhà thờ, đem theo hai loa tay, chửi bới các linh mục, tu sĩ ; xô xát với các linh mục, tu sĩ và cả giáo dân ngay tại nhà thờ. Sự việc kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Đám này gọi là «tự phát», tức là vào sân nhà thờ mà không có nội dung làm việc cụ thể và cũng không có người đại diện, và rất nhiều người trong số họ có mùi rượu, ăn nói, chữi bới và nói chung là rất hung hãn. Có một số cha bị xô đẩy, gây hấn, và thậm chí bị đánh nguội, ví dụ như cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, khi thấy có người gây hấn giáo dân, định ra can ngăn thì bị túm cổ áo, xô đẩy ngay trong sân nhà thờ.

Nói chung là sự việc này xảy ra có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, được quay phim chụp hình toàn bộ, nhưng về ngoài có vẻ là quần chúng tự phát hoàn toàn và rất là hổ lốn. Đi theo họ là nhiều người mặc các sắc phục khác nhau, dân phòng, bảo vệ, cựu chiến binh. Có một số người mặc thường phục, nhưng chúng tôi cũng nhận ra một số công an trong đó. Phía ngoài nhà thờ có hai xe bít bùng, nhưng cũng chở những người không mặc sắc phục. Khi giáo dân và sinh viên kéo đến đông thì toán người nói trên đã phải rút lui, gần như là bị lùa ra khỏi khuôn viên nhà thờ.
Mặc dù bề ngoài có vẻ là hổ lốn, tự phát, nhưng lại có quay phim chụp hình ở nhiều góc cạnh khác nhau, để sau đó đưa lên các phương tiện truyền thông, nhằm nói rằng dân chúng ở đó bức xúc nên đến làm những việc như vậy. Nhưng nếu nhìn kỹ, thì kể cả những người mặt đỏ, gây hấn, nhất cử nhất động cũng đều theo sự chỉ đạo của một ai đó trong từng nhóm. Nếu tinh ý thì sẽ thấy đây là một cảnh dàn dựng rất kỹ lưỡng. Hành động chiều nay rõ ràng có liên quan đến việc các tu sĩ, linh mục, giáo dân Thái Hà đòi trả lại cơ sở tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.»
Trong khi đó, bản tin trên trang Dòng Chúa Cứu Thế noí là “Gần 200 quần chúng tự phát được điều động tấn công nhà thờ Thái Hà.”
Bản tin viết:
“Vào lúc 15:00, ngày 03.11,2011, lợi dụng lúc nhà thờ vắng người, chính quyền đã ngang nhiên cho công an, dân phòng, chó nghiệp vụ và một số phần tử mặc thường phục xông vào nhà thờ đập phá và đánh đập người tại giáo xứ Thái Hà, gây ra xáo trộn lớn.
Một số người mặc thường phục đã dùng búa trữ sẵn ở phòng bảo vệ của bệnh viện Đống Đa phá cổng nhà thờ, trong số đó có một bảo vệ ở phường Quang Trung tên Cường...”
Bản tin ký tên phóng viên J.B Nam Hà đăng trên web nhà dòng cũng thêm:
“...Khi được tin Thái Hà bị tấn công, nhóm thanh niên thiện nguyện Bảo vệ sự sống Gioan Phaolô II tại Vinh đã quyết định tổ chức tuyệt thực 3 ngày để phản đối việc sai trái, côn đồ và tàn bạo của chính quyền quận Đống Đa và Hà Nội.”
Trong khi đó, trang Dân Làm Báo cho biết nhóm “tự phát” này nói có mục tiêu là tháo gỡ bản đèn treo trên nóc tu viện, nơi chạy chữ điện tử đòi nhà nươc trả đất Tu viện Dòng Chúa Cứu thế.
Trong khi đó, blogger Người Buôn Gió cho biết giáo xứ đang sửa sang phòng thủ vì sợ lần tới sẽ bị tấn công ban đêm:
“...Giáo xứ Thái Hà đang khẩn trương sửa lại cánh cổng bị đập phá, phòng đêm khuya khi các giáo dân về hết. Côn đồ lại tấn công.
Kết luận.
Nếu bức xúc '' chính đáng'' tức là căn cứ vào đài, báo lên án chuyện gì, quần chúng nhân dân được bức xúc kéo đi tìm đối tượng được nêu để đánh đập. Có lực lượng công an bảo vệ, có đoàn làm phim chuyên nghiệp sẽ ghi lại hình ảnh và cắt cúp sao cho những kẻ tấn công trở thành người bị hại.”

Ý kiến bạn đọc
04/11/201110:44:33
Khách
Bọn Việt-cộng là một lũ gian-manh, tham-tàn. Dòng Chúa Cứu Thế cho chúng mượn tu-viện thì kể như mất đứt, chúng chẳng bao giờ trả lại cả! Chúng sẽ nói:"Tôn-giáo không có quyền tư-hữu; đất xây nhà là của chính-phủ." Linh-Mục Chân-Tín chết rồi sao? Tổng Giám-Mục công-giáo sao không lên tiếng? Toà Thánh Vatican và cả thế-giới có biết sự việc này chưa? Các giáo-dân trên toàn lãnh-thổ Việt-Nam có dám đổ máu giành lại tài-sản của giáo-xứ bị ăn cướp không? Nếu có được các câu trả lời thoả-đáng thì chế-độ cộng-sản ở Việt-Nam sắp tới ngày bị diệt vong.
03/11/201123:55:07
Khách
Tôi vừa đọc trong bài GX Thái Hà Sôi Động về đơn khiếu kiện của DCCT có ý này "theo lá đơn nói trên, kể từ khi bị mượn, cơ sở tu viện này đã bị sử dụng không đúng mục đích, nhiều cơ sở bị biến cải và để hư hỏng xuống cấp nặng nề, thậm chí bị sử dụng làm nơi ăn chơi trụy lạc." Cái gì chứ cái màn biến thành nơi ăn chơi truỵ lạc thì tôi tin ngay. Rất nhiều cơ sở công ở TP HCM giao cho quận huyện, hay cả vẫn còn của TP quản lý, nhà nước tha hồ ký hợp đồng cho tư nhân thuê kiếm tiền.
Tôi chẳng biết tiền từ cho thuê mặt bằng này họ hạch toán vô Ngân sách chính thức thế nào, nhưng tôi biết rất rõ là giá thuê trong hợp đồng luôn chỉ là một phần của thực giá bên thuê phải móc tuí giao cho "Nhà Nước". Hiện tượng này thối không thua gì tham nhũng có hệ thống trong mọi lĩnh vực công quyền khác.
Tư nhân càng chi đậm "ngoài luồng" thì càng dể ký được hợp đồng mặt bằng có địa điểm ngon đắt khách. Dĩ nhiên làm ăn lương thiện thì làm sao kiếm tiền nhanh và dễ được đặng nộp "ngân sách" thuê mặt bằng kiểu ấy. Cứ thế mà cơ chế cho thuê dưới chế độ quản lý XHCN là động cơ và là đồng loả của tệ nạn mọc lên như nấm các cơ sở ăn chơi truỵ lạc. Các bác Đảng viên được Đảng tín nhiệm cứ đà ấy vừa hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách (ngân sách quốc gia, hay ngân sách bí mật của Đảng?) từ hợp đồng cho thuê mặt bằng, vừa rũng rỉnh bỏ túi hào phóng làm khách sộp của loại hình văn hóa đồi trụy.
Cả một xã hội quay vòng phi đạo đức cứ thế mà lừng lửng do kẻ cầm cờ là chính Đảng viên "tiến bộ" làm kinh tế cho thuê mặt bằng tịch thu của Nguỵ quyền sau 75. Tàn dư của Mỹ Nguỵ được Đảng sốt sắng tiếp tục vận dụng một cách vô cùng sáng tạo!! Một bản sao y khuôn của bọn tư bản ngồi mát ăn bát vàng sở hửu hằng hà sa số bất động sản chỉ cần bóc lột tiền cho thuê nhà mà sống phây phây, chế độ XHCN là thế này đây!!?? Chế độ làm sai bậy lắm rồi, đừng đem chiêu bài tịch thu đất cho mục đích phục vụ công để mị dân nửa.

TB: Đây là ý kiến tôi đã gửi cho 2 bài trước về việc GX Thái Hà. Xin Việt Báo đăng lại giùm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.