Hôm nay,  

Đối Lập Tổng Đình Công, Hà Nội To Tiếng Bênh Milosevic

29/09/200000:00:00(Xem: 4139)
BELGRADE- LIÊN HIỆP QUÔC- Ông Richard Holbrooke, cựu sứ giả Hoa Kỳ tại Bosnia, tuyên bố rằng làn gió của biến đổi đã thổi qua vùng Balkan kể từ cuộc bầu cử TT ở Nam Tư, trong khi chính quyền Milosevic tìm mọi phương kế ngăn tránh 1 cuộc bầu cử tự do và công bằng, làm sai kết qủa kiểm phiếu.

Tuyên bố tại phiên báo cáo của ông Bernard Kouchner, đặc sứ LHQ tại Kosovo, nhà ngoại giao Holbrooke nói rằng một chính quyền Belgrade biết tôn trọng ý nguyện của nhân dân sẽ có vị trí xứng đáng giữa cộng đồng quốc tế, Hoa Kỳ và các đồng minh cũng sẵn sàng bãi bỏ cac biện pháp trừng phạt khi chính quyền dân cử nhận nhiệm vụ. Ông cho biết sau đó LHQ sẽ nhận đơn gia nhập LHQ của Nam Tư, phù hợp với các nghị quyết của đại hội đồng và Hội Đồng Bảo An.

Trong khi đó, Ủy Ban Tuyển Cử Nam Tư, do quốc Hội chỉ định, đa số là những nhân vật ủng hộ TT Milosevic, phán rằng 2 ứng cử viên phải trải qua cuộc bỏ phiếu vòng 2, ấn định vào ngày 8-10, vì không bên nào chiếm được đa số phiếu ở vòng đầu. Quyết định trên được Ủy Ban biểu quyết với tỉ số phiếu 10/3, đi ngược lại những lời cả quyết của phe đối lập, theo đó ứng cử viên Kostunica đã thắng.

Trong thông cáo phổ biến giữa đêm, Ủy Ban Tuyển Cử cho biết ông Kostunica thu trên 2 triệu 474 ngàn phiếu, tức gần 49%, so với ông Milosevic 1 triệu 951,761 phiếu, tức 38.62%. Trước khi có thông cáo của Ủy Ban Tuyển Cử, các lãnh tụ đối lập đã tuyên bố trước khoảng 200 ngàn người biểu tình ở trung tâm thủ đô Belgrade rằng cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ bị tẩy chay.

Ông Djindjic, lãnh tụ đảng Dân Chủ, nói trên đài phát thanh rằng đối lập sẽ kêu gọi tổng phản kháng, tổng tẩy chay và tổng bãi công ôn hòa cho tới khi ông Milosevic từ bỏ quyền lực. Giới phân tích nhận định rằng phe đối lập đang đứng trước một chọn lựa đầy bất trắc vì khả năng bùng nổ bạo động giữa quần chúng chống đối và lực lượng an ninh của chính quyền Milosevic.

Tối Thứ Tư, Ngoại Trưởng Jovanovic của Nam Tư đã lên tiếng tố giác các cường quốc Tây Phương đã dùng truyền thông để gây bất ổn và tạo áp lực đối với chính quyền Belgrade.

Theo tin của AFP, Cộng sản Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ tổng thống Nam Tư Slobodan Milesovic ngày thứ năm, kết án vụ Tây phương yêu cầu đi xuống sau cuộc bầu cử mà tên tổng thống này đã tố giác là có sự gian lận rộng rãi. Hanoi đã bác bỏ lời chỉ trích của Tây phương về những kết quả công khai khước từ sự thắng cử ngay thẳng của ứng cử viên Vojislav Kostunica trong tuần qua và tuyên bố cuộc bỏ phiếu phải bỏ lại lần thứ hai theo yêu cầu của Ủy ban Bầy cử Liên bang của Nam Tư.

“Chúng tôi phản đối sự nhúng tay của nước ngoài trong những cuộc bầu cử này và coi như là xen vào nội bộ của bất cứ quốc gia nào,” theo lời của Phan Thanh Thủy, nữ phát ngôn của bộ ngoại vụ VN.

“Cuộc bầu cử tổng thống của Nam Tư phải được tiếp tục cho bầu lần thứ hai. Chúng tôi hy vọng lần bỏ phiếu thứ hai này sẽ diễn tiến một cách thực dân chủ, theo đúng luật của Nam Tư, dựa trên căn bản tôn trọng sự lựa chọn và nguyện vọng của nhân dân nuớc Nam Tư, “ theo như nữ phát ngôn viên này đã công bố.

Một bài bình luận trên tờ báo nhà nước Quân Đội Nhân Dân còn có lời chỉ trích các chính phủ Tây phương nặng nề hơn nữa, tố cáo các chính phủ này đã vi phạm hiến chương LHQ và quốc tế công pháp để ủng hộ phe đối lập của Nam Tư.

“Xuyên qua sự xen vào nội bộ của Nam Tư, Hoa kỳ và các quốc gia Tây phương khác đang trắng trợn vi phạm nguyên tắc quyền độc lập tự quyết và chủ quyền quốc gia, họ đang chà đạp nền tự do dân chủ của Nam Tư,” theo như lời dược ghi trong bài báo. “Luận điệu thường chỉ trích của Tây phương về nhân quyền rơi vào chính trong trướng hợp này, Hanoi luôn luôn giữ nguyên tắc không xen vào chuyện nội bộ của nước ngoài.”

Mặc dầu Việt Nam chưa bao giờ mở quan hệ với chính quyền Belgrade, Việt Nam đã lên án để chống màn bỏ bom của tổ chức NATO năm ngoái trong lúc Kosovo bị khủng hoảng và coi như là sự vi phạm trắng trợn quốc tế công pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.