Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

08/05/202000:00:00(Xem: 1152)

THOI-SU-TRONG-TUAN-01-rev

Các nhân viên bệnh viện, gồm các y tá, bác sĩ và nhân viên điều hành, xem cuộc biểu diễn của phi đội Các Thiên Thần Màu Xanh Da Trởi Của Hải Quân Hoa Kỳ bay trên bầu trời của Bệnh Viện Medical City Dallas hôm 6 tháng 5 năm 2020 tại thành phố Dallas thuộc tiểu bang Texas. Đội phi cơ đã bay khắp vùng Dallas-Fort Worth để thực thiện cuộc biểu diễn ủng hộ các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ở tuyến đầu chiến đấu chống đại dịch vi khuẩn corona.(Photto Getty Images)

 

Tình hình đại dịch vi khuẩn corona trong tuần qua đã dịu xuống khi các trung tâm đại dịch từ Châu Âu sang Bắc Mỹ đã chứng kiến số trường hợp bị lây và số người thiệt mạng không tăng cao hay giảm dần, ngoại trừ vài nơi như Nga đang bùng nổ nạn dịch. Vì vậy, nhiều nước và nhiều tiểu bang tại Mỹ đã bắt đầu tái mở cửa kinh tế và một số sinh hoạt như bãi biển, công viên…
 
Cảnh Báo: Vi Khuẩn Corona Ngày Càng Biến Dạng Và Nguy Hiểm Hơn
 
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos, các nhà khoa học đã xác định được một giống mới của vi khuẩn corona đã khống chế trên toàn thế giới và dường như dễ lây truyền hơn các phiên bản lan truyền trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Biến dạng mới này đã xuất hiện vào tháng 1 tại Châu Âu, di chuyển nhanh tới Bờ Biển Miền Đông của Hoa Kỳ và đã là giống khống chế khắp thế giới kể từ giữa tháng 3, theo các nhà khoa học viết như thế.

Cộng vào sự lây lan nhanh hơn, nó có thể làm con người dễ bị tổn thương với đợt truyền nhiễm thứ hai sau đợt đầu với dịch bệnh, theo phúc trình cảnh báo.

Phúc trình dày 33 trang đã được phổ biến hôm Thứ Năm tuần trước bởi BioRxiv, là trang mạng mà các nhà nghiên cứu dùng để chia xẻ nghiên cứu của họ trước khi nó được xem, một nỗ lực chay đua họp tác với các nhà khoa học đang làm việc để tìm ra thuốc chích ngừa và điều trị COVID-19. Nghiên cứu đó phần lớn dựa vào kết quả di truyền của các giống trước và có thể không có hiệu quả đối với loại mới.

Đột biến được xác định trong phúc trình mới ảnh hưởng đến các gai nhọn khét tiếng xấu hiện nay ở bên ngoài của vi khuẩn corona, cho phép nó xâm nhập vào các tế bào hô hấp của con người. Các tác giả của phúc trình cho biết họ cảm thấy "cần khẩn cấp cảnh báo sớm" để thuốc chủng ngừa và thuốc điều trị đang được phát triển trên toàn thế giới sẽ có hiệu quả chống lại giống đột biến.

Theo phúc trình, bất cứ nơi nào có giống mới xuất hiện, nó đã nhanh chóng lây nhiễm cho nhiều người hơn nhiều so với các giống trước đó xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc và trong vài tuần, đây là giống duy nhất phổ biến ở một số quốc gia. Sự thống trị của giống mới so với những giống trước của nó chứng tỏ rằng nó dễ lây nhiễm hơn, theo phúc trình, mặc dù chính xác tại sao vẫn chưa được biết.
 
1 Nhà Nghiên Cứu Y Khoa Sắp Khám Phá Điều Rất Quan Trọng Về Vi Khuẩn Corona Đã Bị Ám Sát Chết Tại Pennsylvania
 
Một nhà nghiên cứu y học nói rằng đã tới “sát việc tạo ra những khám phá vi khuẩn corona rất quan trọng” đã được tìm thấy bị bắn chết tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của Đài NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5 năm 2020.

Bing Liu, 37 tuổi, là nhà nghiên cứu tại Trường Y Khoa thuộc Đại Học Pittsburgh, đã được tìm thấy chết hôm Thứ Bảy bên trong một căn nhà tại miền bắc thành phố Pittsburgh, theo viên chức giảo nghiệm y khoa của Quận Allggheny cho biết.

Ông ấy đã bị bắn vào đầu và cổ.

Một giờ sau khi thi thể của Liu được khám phá, thì một người thứ 2, là Hao Gu, 46 tuổi, cũng đã được tìm thấy chết bên trong một chiếc xe hơi cách đó chưa tới một dặm, theo nhà chức trách cho hay.

2 người đàn ông này đã quen biết nhau, theo Trung Sĩ Thám Tử Cảnh Sát Brian Kohlhepp nói với NBC News.

Các nhà điều tra tin rằng Gu đã giết chết Liu trước khi trở lại xe của ông, nơi mà ông đã chết vì vết thương tự bắn.

Kohlhepp nói rằng các viên chức thẩm quyền vẫn đang điều tra về mối quan hệ của họ và động cơ tiềm ẩn cho việc giết người.

Liu, nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Carnegie Mellon University trước khi trở thành cộng tác viên nghiên cứu tại Trường Y Khoa thuộc Đại Học Pittsburgh.

Trong một thông báo, Đại Học Pittsburgh mô tả ông ấy là nhà tư vấn xuất sắc và là nhà nghiên cứu đa tài là đồng tác giả của hơn 30 bài nghiên cứu.

Công việc của ông Liu tập trung vào hệ thống sinh học.

“Bing đã tới sát việc tạo ra những khám phá rất quan trọng dẫn tới việc hiểu biết cơ chế tế bào làm nền tảng cho việc nhiễm trùng SARS-CoV-2 và cơ bản tế bào của các biến chứng theo sau,” theo trường Đại Học cho biết.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn tất những gì ông ấy đã bắt đầu trong cố gắng bày tỏ sự tôn kính đối sự xuất sắc khoa học của ông.”
 
Hơn 72,000 Người Thiệt Mạng Vì Vi Khuẩn Corona Tại Mỹ
 
Tính tới Thứ Tư, 6 tháng 5, Hoa Kỳ đã có 1,240,578 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, với 72,417 người thiệt mạng.

Tổng số đó là bao gồm các trường hợp lây bệnh từ 50 tiểu bang, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và các lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Trong khi đó tại Pháp liên tiếp 2 ngày số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona đã gia tăng, theo Bộ Y Tế của nước này cho biết hôm Thứ Ba.

Ít nhất 330 người thiệt mạng hôm qua, là cao điểm sau khi số tử vong trước đó đã giảm.

Tổng cộng 25,531 người tại Pháp thiệt mạng sau khi bị lây vi khuẩn.

Nhưng con số bệnh nhân trong trường hợp nghiêm trọng thì đang giảm, cũng như tổng số người vào bệnh viện.

Trên toàn cầu hiện có 3,682,968 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, với 257,906 người thiệt mạng.

Anh Quốc hiện đứng thứ hai trong tổng số người thiệt mạng với 30,076  người và 201,101 trường hợp bị lây bệnh.

Nước có số người chết nhiều thứ ba là Ý với 29,684 người thiệt mạng và 214,457 trường hợp bị lây.

Nước có số người chết nhiều thứ tư là Tây Ban Nha với 25,857 người thiệt mạng và 220,325 trường hợp bị lây.

Nước có số người chết nhiều thứ năm là Pháp với 25,531 người thiệt mạng và 132,967 trường hợp bị lây.
 
Cali Cho Phép Một Số Cơ Sở Kinh Doanh Tái Mở Cửa Vào Thứ Sáu
 
Thống Đốc California Gavin Nessom hôm Thứ Hai, 4 tháng 5 nói rằng một số cơ sở kinh doanh bán lẻ của tiểu bang có thể bắt đầu tái mở cửa với những sửa đổi vào cuối tuần này nếu một số tiêu chuẩn được đáp ứng.

Newsom cho biết các viên chức tiểu bang sẽ công bố thêm sự hướng dẫn vào Thứ Năm trên gia đoạn kế tiếp tái mở cửa của tiểu bang, sẽ gồm các hướng dẫn đặc biệt mà các sơ dở kinh doanh có nguy cơ thấp phải đáp ứng để tái mở cửa vào Thứ Sáu với những sửa đổi vào Thứ Sáu.

Ông nói các tiệm bán lẻ như các thứ quần áo, sách vở, âm nhạc, đồ chơi và đồ thể thao, cũng như hoa, sẽ được cho phép cung cấp các dịch vụ đặt hang và tới lấy nếu họ thực thi các hướng dẫn được đặt ra bởi tiểu bang. Các nhà sản xuất hàng hóa hậu thuẫn cho ngành bán lẻ cũng sẽ được cho phép bắt đầu việc sản xuất, theo ông Newsom cho hay.

“Chúng ta đi vào giai đoạn kế tếp trong tuần này… với những sửa đổi, chúng ta sẽ cho phép bán lẻ bắt đầu hoạt động,” theo Newsom cho biết trong cuộc họp báo thường ngày. “Đây là dấu hiệu rất tích cực, và nó xảy ra chỉ với một lý do: Tài liệu cho thấy nó có thể xảy ra.”

Văn phòng thống đốc sau đó đã viết Twitter nói rằng lệnh ngày không gồm các văn phòng, nhà hang và khu thương mại.

Newsom cho biết tiểu bang cũng sẽ cho phép một số quận bắt đầu nới lỏng các hạn chế giữ khoảng cách xã hội ngay cả có thể thêm nữa nếu họ có thể chứng minh là họ có khả năng thực hiện việc làm vệ sinh đúng, bảo đảm thử nghiệm đầy đủ và theo dõi và cung cấp an ninh cho những người dễ bị tổn thương nhất, gồm cộng đồng vô gia cư, những người cao niên và tù nhân.

“Chúng tôi sẽ cho phép thay đổi thêm qua giai đoạn 2, và đó là gồm các nhà nhàng với các sửa đổi việc mở cửa, giải trí,” theo Newsom cho biết.

Giai đoạn 3 của kế hoạch tái mở cửa của tiểu bang gồm các cơ sở kinh doanh như tiệm hớt tóc, tiệm làm móng tay chân, rạp chiếu phim và ngay cả tụ họp sống, dù tiểu bang vẫn chưa ở giai đoạn đó.

Tuyên bố của Newsom đến sau khi Thị Trưởng San Francisco London Breed tuyên bố hôm 27 tháng 4 rằng thành phố sẽ gia hạn lệnh ở trong nhà cho tới qua tháng 5.
 
3 Bác Sĩ Nga Nhảy Lầu Tự Tử Vì Đại Dịch; CDC Tiên Đoán Đầu Tháng 6 Sẽ Có 3,000 Người Chết Mỗi Ngày Vì COVID-19
 
Một báo cáo do Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (Fema) biên soạn sử dụng tài liệu từ CDC, được báo New York Times đưa tin đầu tiên, cho thấy số trường hợp tử vong hàng ngày từ COVID-19 sẽ tăng gần gấp đôi từ mức hàng ngày hiện tại khoảng 1,750 đến khoảng 3,000 vào ngày 1 tháng 6. Ngoài ra, số trường hợp lây nhiễm mới được xác nhận hàng ngày từ vi khuẩn sẽ tăng 700% vào cuối tháng Năm, tăng từ mức hiện tại khoảng 25,000 đến khoảng 200,000.

Tính tới Chủ Nhật, Hoa Kỳ có 1,208,101 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, với 69,579 người thiệt mạng.

Trên toàn cầu có 3,578,301 trường hợp bị lây, với 251,059 người thiệt mạng.

Trong khi đó hơn 4 triệu người dân Ý đã trở lại làm việc hôm Thứ Hai, 4 tháng 5 khi chính quyền bắt đầu nới lỏng việc phong tỏa vì vi khuẩn corona.

Khoảng 2 tháng sau khi chính quyền Ý ra lệnh cho người dân ở trong nhà trong nỗ lực chống lại sự lây lan của COVID-19, người dân Ý đã được phép đi xe lửa và xe buýt và các công viên đã tái mở cửa.

Bộ y tế Ý báo cáo 174 tử vong trong 24 giờ đồng hồ tính tới tối Chủ Nhật – là mức thấp nhất trong một ngày kể từ khi lệnh phong tỏa bắt đầu vào ngày 10 tháng 3.

Theo số liệu của Đại Học Johns Hopkins, có 28,884 người thiệt mạng vì vi khuẩn corona tại Ý và hơn 210,000 trường hợp bị lây.

Hôm Thứ Hai, 4.5 triệu người được phép đi làm lại, trong khi ngành xây dựng cũng có thể làm lại và thân nhân có thể tái đoàn tụ.

Điều đau lòng đã xảy ra tại Nga khi 3 bác sĩ Nga đã nhảy qua cửa sổ tự tử làm gia tăng các nghi vấn giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.

3 nhân viên y tế ở tuyến đầu đã bí mật nhảy từ các cửa sổ bệnh viên tại Nga trong 2 tuần qua, khiến công chúng để ý đến các điều kiện làm việc đối với các bác sĩ và các chuyên viên y tế giữa đại dịch.

2 trong các nhân viên chăm sóc sức khỏe đó đã chết, và một người vẫn còn nằm tại bệnh viện.

Cả 3 trường hợp, đang được các viên chức thẩm quyền chấp pháp điều tra, đã khiến bùng lên việc bàn tán trong báo chí Nga và mạng xã hội.
 
Michigan: 1 Nhân Viên An Ninh Bị Bắn Chết Vì Không Cho Khách Hàng Không Có Khẩu Trang Vào Tiệm Family Dollar
 
Ba người đã bị truy tố trong một vụ nổ súng giết người của một nhân viên an ninh tại cửa hàng Family Dollar ở thành phố Flint thuộc tiểu bang Michigan. Calvin Munerlyn, 43 tuổi đã bị bắn chết sau khi cãi lộn hôm 1 tháng 5 khi ông từ chối cho người con gái của một khách hàng đi vào tiệm bởi vì cô này không mang khẩu trang, theo một công tố viên địa phương cho biết hôm Thứ Hai, 4 tháng 5.

Ramonyea Travon Bishop, 23 tuổi; Larry Edward Teague, 44 tuổi; và Sharmel Lashe Teague, 45 tuổi, tất cả đối diện tội giết người bằng súng cấp một liên quan với vụ tử vong của Munerlyn. Sharmel Teague đã bị bắt giam. Cảnh sát vẫn còn đang truy lùng 2 người đàn ông, là những người được xem là có súng và nguy hiểm.

Trong một thông cáo báo chí, Biện Lý Quận Genesee là David Leyton nói rằng Sharmel Teague “đã bắt đầu la hét vào Munerlyn và lách qua ông ấy và Munerlyn bảo cô ấy phải rời khỏi tiệm và nói với một thu ngân viên không phục vụ cho cô ấy.

Sharmel rời khôi tiệm. Khoảng 20 phút sau, cô trở lại với 2 người đàn ông mà các viên chức đã nhận dạng là Larry Teague và Ramonyea Bishop. 2 người đàn ông này đã đối đầu với Munerlyn, và Bishop đã bắn Munerlyn từ phía sau đầu, theo viên chức của công tố cho biết.

Bishop là con trai của Sharnel Teague, theo viên chức cho hay. Người con gái đã không được nên danh tánh hay bị truy tố.

Cảnh sát phát hiện Munerlyn “đã bất tỉnh và đầu chảy máu” tại hiện trường, theo thông cáo báo chí cho biết. Ông ấy sau đó đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện địa phương.
 
Hàng Triệu Học Sinh Tại VN Đã Trở Lại Trường Sau 3 Tháng Ở Nhà Vì Đại Dịch Corona
 
Hàng triệu học sinh tại Việt Nam đã trở lại lớp học hôm Thứ Hai, 4 tháng 5 năm 2020 sau khi toàn quốc báo cáo 17 ngày liền không có lây nhiễm vi khuẩn corona.

Quyết định tái mở cửa trường họp đến sau nước này đã nới lỏng các biện pháp giữ khoảng cách xã hội gồm cách ly tập thể và mở rộng việc theo dõi đối với sự thành công rõ rệt của họ trong việc ngăn chận dịch bệnh.

Tại một trường học ở phía tây Hà Nội, các học sinh trung học đệ nhất cấp đã lặng lẽ xếp hàng để được kiểm tra nhiệt độ trước khi điểm danh vào lớp học lần đầu tiên trong hơn 3 tháng.

“Em rất vui vẻ và hứng thú bởi vì nó thật là buồn chán khi ở nhà,” theo học sinh Pham Anh Kiet, 11 tuổi cho biết.

Có khoảng 22 triệu học sinh và sinh viên đại học trên khắp nước VN. Sau khi được cho về nhà vào cuối tháng 1, một số học sinh đã trở lại trường vào tuần trước nhưng không phải tất cả -- gồm các học sinh trường giữ trẻ và mẫu giáo -- sẽ phải đợi cho đến tuần sau nữa.

Các trường đại học đã bắt đầu mở cửa từng trường một.

VN đã báo cáo 271 trường hợp bị lây vi khuẩn và không có ai thiệt mạng, theo viên chức chính quyền cho biết hôm Chủ Nhật.
 
Nga Nhanh Chóng Trở Thành Điểm Nóng Dịch Corona Trên Toàn Cầu, 1 Ngày Đã Có Hơn 10,000 Người Bị Lây Bệnh

Thoi su trong tuan 02
3 bác sĩ tại Nga đã nhảy lầu tự tử. (nguồn: Fox News)

Nga đã báo cáo con số kỷ lục các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona trong 4 ngày liên tiếp tính tới Chủ Nhật, 3 tháng 5, khi vi khuẩn lây lan nhanh tại Nga, đã nhanh chóng trở thành trung tâm COVID-19 trên toàn cầu.
Đã có 10,633 trường hợp mới được xác nhận hôm Chủ Nhật, theo Tổng Thống Nga Putin cho biết, khoảng hơn 1,000 trường hợp được báo cáo hôm Thứ Bảy, theo tài liệu từ Worldometers cho biết.

Tổng cộng 134,687 người hiện được xác nhận đã bị lây vi khuẩn corona tại Nga, làm cho nước này trở thành quốc gia bị lây nhiều thứ 7 trên toàn cầu. Hơn một nửa trường hợp bị lây tại Nga được báo cáo xảy ra tại thủ đô Moscow.

Tổng số người thiệt mạng đã lên tới 1,280.

Trong khi đó Bộ Y Tế Quận Los Angeles tại Hoa Kỳ đã xác nhận có 21 người mới thiệt  mạng vì COVID-19 và 781 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona tại quận này.

Tổng cộng, hiện có 25,662 trường hợp bị lây vi khuẩn corona trong toàn Quận Los Angeles và 1,229 người thiệt mạng.

Quận Los Angeles tiếp tục chiếm một nửa các trường hợp bị lây và thiệt mạng trên toàn tiểu bang California. California tính tới Thứ Bảy có 52,197 trường hợp bị lây, với 2,172 người thiệt mạng.

Tại Quận Cam thuộc miền Nam California đã có 2,743 trường hợp bị lây, với 52 người thiệt mạng.

Trên toàn Hoa Kỳ hiện có 1,183,663 trường hợp bị lây, với 68,276 người thiệt mạng.

Trên toàn cầu hiện có 3,502,126 trường hợp bị lây, với 247,107 người thiệt mạng.
 
Thống Đốc New York Công Kích Những Người Biểu Tình Không Đeo Khẩu Trang Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cho Công Chúng
 
Thống Đốc New York Andrew Cuomo công kích những người tụ tập biểu tình chống các biện pháp phong tỏa dịch corona không đeo khẩu trang, nói rằng họ “không có quyền” đặt người khác vào nguy hiểm.

Nhiều cuộc biểu tình chống phong tỏa đã diễn ra khắp tiểu bang New York, là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch, trong những ngày gần đây, gồm Albany, Buffalo và Quận Suffolk tại Long Island.

Hôm Thứ Sáu, những người biểu tình tụ tập vào “MAGA May Day” tại Thành Phố New York và những thành phố khác trên toàn quốc kêu gọi chấm dứt các biện pháp phong tỏa và lệnh phải ở trong nhà.

Cuomo nói rằng ông hiểu sự chống đối của họ đối với các biện pháp, nhưng nói rằng ông không đồng ý với những người muốn tái mở cửa kinh tế bất chấp nguy hiểm sức khỏe của công chúng.

“Các bạn không có quyền gây nguy hiểm cho sức khỏe của tôi. Các bạn muốn gây nguy hiểm cho sức khỏe của các bạn, tôi cầu Thượng Đế ban phước lành cho các bạn. Các bạn không có quyền gây nguy hiểm cho sức khỏe của tôi,” ông Cuomo nói thế.

“Đeo khẩu trang không phải chỉ vì sức khỏe của các bạn. Đeo khẩu trang là vì sức khỏe của tôi, và sức khỏe của con cái của tôi và sức khỏe của con cái của các bạn và đó là tại sao các bạn phải đeo khẩu trang. Nó không phải chỉ là mạng sống của các bạn, nó là mạng sống của những người khác.”

Trong khi đó, Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer đã công kích những người biểu tình có vũ khí tụ tập bên trong tòa nhà Quốc Hội của tiểu bang hôm Thứ Năm đòi bà hủy bỏ lệnh phải ở trong nhà, nói rằng họ đại diện “cho những phần tử kỳ thị chủng tộc và đáng sợ nhất” của lịch sử Hoa Kỳ.
 
Thống Đốc Illinois Nói Bạch Ốc Không Giúp Ích Gì Trong Nhiều Tuần Lễ Trong Việc Đối Phó Vi Khuẩn Corona
 
Thống Đốc Illinois J.B. Pritzker hôm Chủ Nhật, 3 tháng 5 nói rằng qua nhiều tuần lễ Bạch Ốc “đã không giúp gì” cho các tiểu bang giữa trận đại dịch vi khuẩn corona.

“Nhiều thống đốc đã đứng lên thách thức,” theo Pritzker phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của Đài CBS. “Tôi đã nói chuyện với các thống đốc đồng nghiệp của tôi, Cộng Hòa và Dân Chủ. Chúng tôi đã chia xẻ suy nghĩ với nhau về cách giữ an toàn cho người dân.”

“Chúng tôi đã có một số hướng dẫn từ [Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ - CDC] là hữu ích, nhưng phần nhiều điều đưa ra của Bạch Ốc qua nhiều tuần lễ là vô ích,” theo thống đốc Illinois cho biết.

Pritzker đã đổ lỗi TT Trump về việc không vận dụng Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng, mà vị thống đốc DC này nói là sẽ hữu ích trong việc cung cấp nhu cầu cho các tiểu bang để thực hiện các thử nghiệm COVID-19.

“Chúng tôi cần Bạch Ốc lãnh đạo về Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng để giúp chúng tôi có được dụng cụ thử nghiệm. Điều đó đã thực sự không xảy ra,” theo Pritzker cho biết.

Tuy nhiên, Pritzker nói rằng, Bạch Ốc gần đây đã hứa gửi cho Illinois 600,000 dụng cụ thử nghiệm trong tháng 5, điều mà thống đốc nói là ông “rất cảm ơn.”

Phản ứng lại các chỉ trích, TT Trump hôm Chủ Nhật, 3 tháng 5 nói rằng cộng đồng  tình báo Hoa Kỳ “đã không mang vấn đề Vi Khuẩn Corona tới cho ông cho đến cuối tháng giêng” và rằng “họ chỉ nói Vi Khuẩn không đe dọa, hay vấn đề sự kiện, cách thức.”

Trong khi đó, CNN và nhiều cơ quan truyền thông khác đã tường trình rằng báo cáo tình báo hàng ngày của Tổng Thống gồm thông tin về sự lây lan của vi khuẩn corona tại TQ và khả năng lây lan của nó tại Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1. Điều không rõ là Trump có đọc thông tin này vào lúc đó hay có các viên chức báo cáo với Tổng Thống trực tiếp nêu vấn đề hay không.

Báo The Washington Post cũng đã tường thuật vào tuần trước rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ gồm các cảnh báo về vi khuẩn corona trong hơn một chục báo cáo tình báo được chuẩn bị cho Tổng Thống trong tháng 1 và tháng 2.

TT Trump cho biết vào tối Chủ Nhật rằng ông lần đầu tiên được báo cáo về vi khuẩn corona vào ngày 23 tháng 1.
 
Lần Đầu Sau 2 Tháng, Tây Ban Nha Nới Lỏng Phong Tỏa, Người Dân Tràn Ra Đường Phố
 
Hàng ngàn người đã tràn ra các đường phố lần đầu tiên trong 2 tháng khi Tây Ban Nha nới lỏng các hạn chế chống vi khuẩn corona trên toàn quốc.

Nhiều nơi công cộng, như bãi biển và công viên, vẫn còn hạn chế, nhưng những nơi công cộng khác đã cho tự do để tập thể dục. Chính phủ đã đặt ra lịch trình theo nhóm tuổi và các hoạt động để ngăn chận đám đông tụ tập và lây nhiễm nguy cơ cho dân chúng.

Cá nhân và những cặp vợ chồng sống chung ở tuổi từ 14 tới 70 hiện nay có thể tham gia tập thể dục riêng từ 6 giờ sáng tới 10 giờ sáng và từ 8 giờ tối tới 11 giờ đêm. Những người trên 70 tuổi có thể đi ra ngoài từ 10 giờ sáng tới trưa và từ 7 giờ tối tới 8 giờ tối, với một người chăm sóc nếu cần. Trẻ em dưới 14 tuổi có thể đi ra ngoài từ giữa trưa tới 7 giờ tối để đi bộ với cha mẹ, nhưng chúng không thể chơi với các trẻ em khác.

Các thàh phố và làng mạc với ít hơn 5,000 người thì khỏi theo lịch trình nói trên.

Người dân cố gắng tôn trọng khoảng cách xã hội, nhưng không thể ở tất cả mọi nơi. Một số người đã cố gắng đeo khẩu trang trong lúc chạy bộ.

Tây Ban Nha đã ra lệnh phong tỏa vào ngày 14 tháng 3, với chỉ người lớn tuổi mới được ra khỏi nhà để mua hàng hóa cần thiết và các dịch vụ.

Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau một tuần giảm tổng số trường hợp bị lây vi khuẩn corona.
 
Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ Và Bác Sĩ Fauci Đều Nói Ngược TT Trump Về Xuất Phát Của Vi Khuẩn Corona
 
Một tướng hàng đầu Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng kết luận nào về nơi vi khuẩn corona phát xuất tại Vũ Hán, TQ, rằng “chúng tôi không biết” nó bắt đầu từ phòng thí nghiệm hay chợ súc vật TQ.

Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley cho biết rằng, “Nó xuất phát từ phòng thí nghiệm vi trùng học tại Vũ Hán, nó xảy ra tại chợ bán thú vật ở Vũ Hán hay nó xảy ra nơi nào khác? Và câu trả lởi là chúng tôi không biết và như được đề cập bởi nhiều người nhiều cơ quan cả chính quyền và dân sự đang tìm hiểu điều đó.”

Trong khi đó TT Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã nhiều lần cho rằng có bằng chứng là Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ngược lại, người đứng đầu Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia Mỹ là Bác Sĩ Anthony Fauci có lẽ là vị bác sĩ duy nhất nổi tiếng nhất trên thế giới trong lúc này thì phát biểu trong cuộc phỏng vấn với National Geographic vào tối Thứ Hai rằng, “Nếu bạn nhìn vào sự phát triển của vi khuẩn trong loài dơi và những gì hiện ra ở đó hiện nay, [chứng cứ khoa học] thì rất rất vững chắt thiên về điều này rằng [vi khuẩn corona] là không thể là nhân tạo hay cố tình thao túng… Mọi thứ về tiến hóa từng bước qua thời gian cho thấy chắc chắn rằng [vi khuẩn này] đã tiến hóa trong tự nhiên và rồi biến thành loại này.”

Tình Báo Nam Hàn: Kim Jong Un Chỉ Trốn Vi Khuẩn Corona Mà Không Xuất Hiện Chứ Chẳng Có Giải Phẫu Tim Gì Cả
 
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5.

Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết.

Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.

“Cơ Quan NIS đánh giá rằng ít nhất ông ấy đã không có bất cứ cuộc giải phẫu nào liên quan tới tim,” theo Kim Byung-kee, thành viên của ủy ban tình báo của quốc hội Nam Hàn, được Reuters trích lời cho biết như thế. “Ông ấy vẫn sinh hoạt bình thường khi ông không xuất hiện trước công chúng.”
Kim nói thêm rằng, “Ít nhất không có bất cứ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến tim” của Kim Jong Un.
 
Venezuela: Bạo Loạn Trong Nhà Tù, Ít Nhất 46 Người Thiệt Mạng
 
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy.

Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.

Giám đốc nhà tù, Carlos Toro, nằm trong số người bị thương, theo tổ chức chính quyền Quan Sát Các Nhà Tù Venezuela, làm việc để cải thiện nhân quyền cho các tù nhân, theo trang mạng của tổ chức này cho hay.

Martina viết twitter rằng bạo loạn “là phản ảnh rõ ràng” về tình trạng thất bại của Venezuela. Bà cũng chỉ trích kế hoạch cải tổ nhân quyền trong tù của Bộ Trưởng Lo Về Nhà Tù của Venezuela Iris Varela.
 
30.3 Triệu Người Mỹ Thất Nghiệp Trong 6 Tuần Lễ Đại Dịch Corona
 
Hàng triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, cho thấy việc sa thải đang lan sang nhiều ngành nghề ban đầu không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc đóng cửa và gián đoạn kinh doanh liên quan đến vi khuẩn corona.

Phúc trình đơn khai thất nghiệp hàng tuần của Bộ Lao Động Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 30 tháng 4 theo sau các tin hôm Thứ Tư nói rằng kinh tế trong quý đầu đã bị thiệt hại nặng nề kể từ thời kỳ Đại Suy Thoái.

Điều này đã chấm dứt sự gia tăng dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ khi nền kinh tế quay trở lại từ việc phong tỏa trên toàn quốc để làm chậm sự lây lan của COVID-19, căn bệnh về đường hô hấp do vi khuẩn gây ra.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang tổng cộng là 3.839 triệu điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 4, theo chính phủ cho biết. Con số này đã giảm từ 4.442 triệu trong tuần trước nhưng con số vẫn ở mức cao không thể tưởng tượng được chỉ vài tháng trước.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự đoán 3.50 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần mới nhất. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã đạt mức kỷ lục 6.867 triệu trong tuần lễ kết thúc vào ngày 28 tháng 3.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc vào ngày 25 tháng 4 ở mức thấp nhất kể từ ngày 21 tháng 3 nhưng nâng tổng số 6 tuần lên tới 30.3 triệu, khoảng 18.4% dân số trong độ tuổi lao động, là một phần của cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt kỷ lục 6.87 triệu trong tuần lễ 28 tháng 3 và đã giảm mỗi tuần kể từ đó.
 
Khu Trục Hạm Mỹ Vào Hoàng Sa Thách Thức Tuyên Bố Chủ Quyền Của TQ

Thoi su trong tuan 03
Khu trục hạm Mỹ vào quần đảo Hoàng Sa.(nguồn: freebeacon.com)
 
Washington – Một khu trục hạm phi đạn dẫn đường của Hải Quân Hoa Kỳ đi qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với khu vực, theo tin của AFP tường thuật Hải Quân cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 4.

Tàu USS Barry đã thực hiện "tự do hoạt động hàng hải" vào Thứ Ba, một tuần sau khi Bắc Kinh tăng cường yêu sách của mình đối với khu vực bằng cách lập ra một khu hành chính chính thức cho các đảo.

Hoa Kỳ tìm cách khẳng định "quyền, tự do và sử dụng hợp pháp của biển được công nhận trong luật pháp quốc tế," theo Hải Quân cho biết trong một tuyên bố.

"Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và càn quét ở Biển Đông là mối đe dọa chưa từng có đối với tự do biển cả, bao gồm các quyền tự do hàng hải và hàng không và quyền đi lại vô tội của tất cả các tàu," theo tuyên bố nói trên cho biết.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng về đại dịch vi khuẩn corona, trong đó Washington đã cáo buộc Bắc Kinh che giấu và hạ thấp đợt bùng phát ban đầu vào tháng 12 và tháng 1 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ tại hầu hết Biển Đông, gồm các quần đảo Hoàng Sa, cũng được Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các dân cử Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ủng hộ dự luật tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi” trước tình hình chính trị khiến cho chính phủ suýt phải đóng cửa, theo Reuters.
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.