Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Thật Cần Biết Về Dịch Corona

01/03/202011:23:00(Xem: 1336)

 

Vi khuẩn corona đã bắt đầu tại Trung Quốc nhiều tháng trước, và kể từ đó, vi khuẩn này – và nỗi sợ hãi về nó – đã lây lan khắp thế giới, theo ký giả y tế của Đài CBS News là Bác Sĩ Janathan LaPook cho biết trong bài viết trên trang mạng của đài này vào Chủ Nhật, 1 tháng 3 năm 2020.

Chưa có thuốc chích ngừa vi khẩn corona, nhưng có cách điều trị cho sự sợ hãi. Nó là các sự thật và được ký giả Jonathan cho biết dưới đây. Vì khi biết những sự thật này rồi, bạn sẽ không hoang mang hay lo sợ nhiều nữa.

 

Vi khuẩn corona là gì?

Vi khuẩn corona gây bệnh hô hấp gọi là COVID-19. Các triệu chứng gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết các trường hợp (gồm 8/10) là nhẹ. Những trường nghiêm trọng hơn có thể đưa tới tổn thương phổi nặng nề.

Vi khuẩn corona được cho là lây lan hầu hết qua tiếp xúc gần gũi. Một người bị nhiễm vi khuẩn corona ho hay nhảy mũi, tống đi những giọt nước có chứa vi khuẩn qua không khí. Người nào đó ở gần – cách xa khoảng 6 feet – hít thở những giọt nước này và có thể bị lây nhiễm. Vi khuẩn cũng có thể lây lan từ bàn tay qua bàn tay. Bạn dụng chạm vào đồ vật mà có vi khuẩn trên đó, rồi dụng vào miệng, mũi, có thể vào mắt của bạn. Các khoa học gia đang nghiên cứu vi khuẩn corona có thể sống bao lâu trên bề mặt hay có cách nào khác để lây lan.

 

Tỉ lệ tử vong

Chỉ 2 ngày qua, tính tới Chủ Nhật, 1 tháng 3, nghiên cứu từ TQ đối với gần 1,100 bệnh nhân bị COVID-19 đã báo cáo tỉ lệ tử vong 1.4%; điều đó có nghĩa là cứ 1,000 người bị lây, thì có 14 người chết. Tỉ lệ tử vong với cảm cúm là 1 phần ngàn.

Nhưng một số khoa học gia cảm thấy tỉ lệ thật sự với vi khuẩn corona có thể thấp hơn, và thực tế, gần với cúm, bởi vì có nhiều trường hợp chúng ta không biết, là bởi vì chúng là nhẹ hay các bệnh nhân không có triệu chứng gì cả.

 

Bộ dụng cụ xét nghiệm tìm vi khuẩn

Ngay bây giờ, chưa có bộ dụng cụ xét nghiệm để tìm vi khuẩn corona. Khi có nhiều thử nghiệm hơn, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về mức độ lan rộng của vi khuẩn này. Chúng ta sẽ có thể sàng lọc các cộng đồng về nhiễm trùng đang hoạt động và bằng chứng của nhiễm trùng trong quá khứ.

 

Các trường hợp “Lây lan cộng đồng” là gì?

Tại Hoa Kỳ, chúng ta đang bắt đầu nghe về một số ít trường hợp COVID-19 lây lan cộng đồng. Điều đó có nghĩa là không rõ nguồn gốc của việc lây nhiễm (như đi tới khu vực bị ảnh hưởng, hay tiếp xúc gần gũi với một bệnh nhân). Điều này không ngạc nhiên gì cả, đặc biệt bởi vì con người sẽ không có miễn nhiễm hiệu quả với loại vi khuẩn corona mới này. Chúng ta nên dự kiến số trường hợp lây lan cộng đồng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

 

Có thuốc chích ngừa chưa?

Thuốc chích ngừa đang được phát triển ở tốc độ kỷ lục, và nhiều thứ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong nhiều tuần lễ tới. Nhưng sẽ cần thời gian để xác nhận sự an toàn và khả năng bảo vệ chống lại vi khuẩn này. Như thế, chúng không được dự kiến sẵn sàng ít nhất trong một năm. Thuốc kháng vi khuẩn và các liệu pháp khác cũng đang được nghiên cứu, nhưng bây giờ cách điều trị chính gồm việc chăm sóc hỗ trợ, gồm các ống thở trong các trường hợp phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Làm sao để tự bảo vệ mình và người khác?

Bạn có thể làm gì để bảo vệ chính mình? Sau đây là một số đề nghị:

1-    Chích ngừa cúm và bảo vệ gia đình bạn. Cúm có thể giống hệt vi khuẩn corona và khiến bạn nghĩ rằng mình bị lây COVID-19 trong khi bạn không bị.

2-    Những điều mẹ bạn có thể đã nói với bạn: Rửa tay, gồm các đầu ngón tay, trong 20 giây (đó là một thời gian dài, nhưng hãy làm tốt nhất có thể); đừng sở tay của bạn lên mặt mình; và ho vào kẻ cánh tay khép lại, không ho vào tay bạn hoặc - tệ nhất là ho vào không khí.

3-    Ở trong nhà nếu bạn bị bệnh. Bạn sẽ không làm cho xếp hài lòng bằng cách đến sở làm việc và khiến cho người khác bị bệnh.

4-    Thường xuyên theo dõi thông tin. Nguồn vĩ đại của thông tin là trang web của cơ quan CDC, www.cdc.gov . Nó đặc biệt có thông tin và lời khuyên hữu ích về việc đi lại.

 

Mang mặt nạ thì sao?

Chúng có thể bảo vệ một phần bằng cách bắt những giọt chứa vi khuẩn, nhưng vi khuẩn rất nhỏ, nó có thể đi xuyên qua mặt nạ hoặc xung quanh nó. Nếu bạn bị bệnh, mặt nạ có thể giúp bảo vệ người khác, nhưng CDC không khuyên sử dụng nó thường xuyên.

 

Tương lai thế nào?

Kể từ khi loại vi khuẩn corona mới này, thật sự rất khó để tiên đoán.

Các vi khuẩn đường hô hấp thường thích không khí lạnh, khô và có thể bắt đầu chết dần khi thời tiết ấm hơn, ẩm ướt hơn. Nhưng chúng ta không biết chắc, và có thể có nhiều đợt nhiễm vi khuẩn sắp tới. Điểm chính là: Không có cách nào để biết ngay bây giờ rằng bao lâu vi khuẩn corona sẽ còn là một vấn đề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bữa giờ rất nhiều người hỏi thăm tình hình ở New York City thế nào. Và thật tình là, với một đứa từng viết báo như mình, cũng không thể nào giải thích hay diễn tả bằng lời được hết những gì đang diễn ra trong bệnh viện bây giờ. Những ngày qua muốn viết cũng không viết nổi vì cảm xúc như đã chai sạn đi. Chỉ trong vòng 1 tháng, NYC của mình đã thay đổi đến chóng mặt, và hiện tại, ngay trong tâm dịch, mỗi ngày đi làm trong bệnh viện là lại cảm thấy như đang đi ra chiến trường, và ai cũng có chung một nỗi niềm, lo lắng và bất lực.
Nhân mùa đại dịch Convid 19 - kinh tế thế giới nghiêng ngả, chuỗi dây cung ứng quốc tế bị ngưng trệ hoàn toàn, thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ trồi sụt bất thường, có lúc lên hay xuống cả ngàn điểm (khi chạm vào giới hạn lên xuống 7% nên phải ‘đóng cầu giao’, hoặc trước lúc thị trường mở cửa hay ngay trong ngày, không cho trao đổi chứng khoán trong vòng 15 phút hay hơn, tuỳ mức độ lên xuống và vào lúc nào, để giới hạn thiệt hại), cuối ngày lại xuống hai, ba ngàn điểm – chúng ta nên có một cuộc duyệt xét lại tình hình kinh tế thế giới để hiểu phần nào, tại sao chỉ vì dịch corona virus mà thị trường chứng khoán toàn cầu lại chao đảo kinh hoàng như vậy?
Dẫn nhập: Ai cũng biết, Vũ Hán Virus xuất phát từ China và sau đó lan rộng toàn thế giới. Khoảng 200 quốc gia đang tìm cách chống lại Coronavirus. Đại dịch Corona ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống xã hội … toàn cầu ngoài việc nhiễm bệnh và gây tử vong. Europe bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Theo số liệu được cung cấp từ WHO, CDC, CCDC…Coronavirus Realtimes Update và dựa trên biểu đồ của trang mạng Newsbreak.com thì số người Mỹ bị nhiễm Covid-19 chỉ thât sự tăng mạnh kể từ ngày 20-3. Đến nay 28-3 chỉ có 9 ngày mà số liệu người Mỹ bị nhiễm Covid-19 đã tăng lên đến mức kỷ lục, 122,458 cas, vượt cả Ý (92,472) và Trung Quốc (81,439).
Hai tuần qua ở nhà suốt, vì trường tôi đóng cửa sớm nhất trong vùng, từ ngày 11/3. Những ngày qua chỉ ra sân khi trời nắng và một lần đi chợ mua thực phẩm.
Chuyên gia dịch bệnh hàng đầu của nước Mỹ tiên đoán hôm Chủ Nhật, 29 tháng 3 rằng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ chứng kiến từ 100,000 tới 200,000 người chết vì đại dịch vi khuẩn corona, mà đã lấy mạng 2,000 người Mỹ khi các trường hợp lây lan gia tăng khắp nước, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Chính phủ của Thủ Tướng Anh Boris Johnson được tường thuật là đã giận dữ với việc Trung Cộng giải quyết vụ vi khuẩn corona, với các viên chức Anh được trích lời hôm Chủ Nhật cảnh báo rằng Bắc Kinh phải đối mặt “sự tính toán” một khi khủng hoảng COVID-19 chấm dứt.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Bảy, 28 tháng 3, đã đưa ra lời khuyên về việc đi lại thúc giục người dân tại New York, New Jersey và Connecticutt “hạn chế việc đi lại không cần thiết trong nội địa” trong vòng 2 tuần tới, theo CNN cho biết vào chiều tối Thứ Bảy.
Trong khi đó, trên toàn cầu, hơn 30,841 người đã thiệt mạng, và hơn 662,541 người được xác nhận đã bị lây vi khuẩn COVID-19. Hơn 200 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ đã báo cáo có trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết.
Số trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Quận Cam đã nhảy vọt lên tới 403 hôm Thứ Bảy, 28 tháng 3 trong khi 85 trường hợp khác được xác nhận, là mức gia tang hàng ngày lớn nhất, theo bản tin Đài FoxLA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)