Sự Thật Cần Biết Về Dịch Corona

01/03/202011:23:00(Xem: 4746)

 

Vi khuẩn corona đã bắt đầu tại Trung Quốc nhiều tháng trước, và kể từ đó, vi khuẩn này – và nỗi sợ hãi về nó – đã lây lan khắp thế giới, theo ký giả y tế của Đài CBS News là Bác Sĩ Janathan LaPook cho biết trong bài viết trên trang mạng của đài này vào Chủ Nhật, 1 tháng 3 năm 2020.

Chưa có thuốc chích ngừa vi khẩn corona, nhưng có cách điều trị cho sự sợ hãi. Nó là các sự thật và được ký giả Jonathan cho biết dưới đây. Vì khi biết những sự thật này rồi, bạn sẽ không hoang mang hay lo sợ nhiều nữa.

 

Vi khuẩn corona là gì?

Vi khuẩn corona gây bệnh hô hấp gọi là COVID-19. Các triệu chứng gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết các trường hợp (gồm 8/10) là nhẹ. Những trường nghiêm trọng hơn có thể đưa tới tổn thương phổi nặng nề.

Vi khuẩn corona được cho là lây lan hầu hết qua tiếp xúc gần gũi. Một người bị nhiễm vi khuẩn corona ho hay nhảy mũi, tống đi những giọt nước có chứa vi khuẩn qua không khí. Người nào đó ở gần – cách xa khoảng 6 feet – hít thở những giọt nước này và có thể bị lây nhiễm. Vi khuẩn cũng có thể lây lan từ bàn tay qua bàn tay. Bạn dụng chạm vào đồ vật mà có vi khuẩn trên đó, rồi dụng vào miệng, mũi, có thể vào mắt của bạn. Các khoa học gia đang nghiên cứu vi khuẩn corona có thể sống bao lâu trên bề mặt hay có cách nào khác để lây lan.

 

Tỉ lệ tử vong

Chỉ 2 ngày qua, tính tới Chủ Nhật, 1 tháng 3, nghiên cứu từ TQ đối với gần 1,100 bệnh nhân bị COVID-19 đã báo cáo tỉ lệ tử vong 1.4%; điều đó có nghĩa là cứ 1,000 người bị lây, thì có 14 người chết. Tỉ lệ tử vong với cảm cúm là 1 phần ngàn.

Nhưng một số khoa học gia cảm thấy tỉ lệ thật sự với vi khuẩn corona có thể thấp hơn, và thực tế, gần với cúm, bởi vì có nhiều trường hợp chúng ta không biết, là bởi vì chúng là nhẹ hay các bệnh nhân không có triệu chứng gì cả.

 

Bộ dụng cụ xét nghiệm tìm vi khuẩn

Ngay bây giờ, chưa có bộ dụng cụ xét nghiệm để tìm vi khuẩn corona. Khi có nhiều thử nghiệm hơn, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về mức độ lan rộng của vi khuẩn này. Chúng ta sẽ có thể sàng lọc các cộng đồng về nhiễm trùng đang hoạt động và bằng chứng của nhiễm trùng trong quá khứ.

 

Các trường hợp “Lây lan cộng đồng” là gì?

Tại Hoa Kỳ, chúng ta đang bắt đầu nghe về một số ít trường hợp COVID-19 lây lan cộng đồng. Điều đó có nghĩa là không rõ nguồn gốc của việc lây nhiễm (như đi tới khu vực bị ảnh hưởng, hay tiếp xúc gần gũi với một bệnh nhân). Điều này không ngạc nhiên gì cả, đặc biệt bởi vì con người sẽ không có miễn nhiễm hiệu quả với loại vi khuẩn corona mới này. Chúng ta nên dự kiến số trường hợp lây lan cộng đồng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

 

Có thuốc chích ngừa chưa?

Thuốc chích ngừa đang được phát triển ở tốc độ kỷ lục, và nhiều thứ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong nhiều tuần lễ tới. Nhưng sẽ cần thời gian để xác nhận sự an toàn và khả năng bảo vệ chống lại vi khuẩn này. Như thế, chúng không được dự kiến sẵn sàng ít nhất trong một năm. Thuốc kháng vi khuẩn và các liệu pháp khác cũng đang được nghiên cứu, nhưng bây giờ cách điều trị chính gồm việc chăm sóc hỗ trợ, gồm các ống thở trong các trường hợp phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Làm sao để tự bảo vệ mình và người khác?

Bạn có thể làm gì để bảo vệ chính mình? Sau đây là một số đề nghị:

1-    Chích ngừa cúm và bảo vệ gia đình bạn. Cúm có thể giống hệt vi khuẩn corona và khiến bạn nghĩ rằng mình bị lây COVID-19 trong khi bạn không bị.

2-    Những điều mẹ bạn có thể đã nói với bạn: Rửa tay, gồm các đầu ngón tay, trong 20 giây (đó là một thời gian dài, nhưng hãy làm tốt nhất có thể); đừng sở tay của bạn lên mặt mình; và ho vào kẻ cánh tay khép lại, không ho vào tay bạn hoặc - tệ nhất là ho vào không khí.

3-    Ở trong nhà nếu bạn bị bệnh. Bạn sẽ không làm cho xếp hài lòng bằng cách đến sở làm việc và khiến cho người khác bị bệnh.

4-    Thường xuyên theo dõi thông tin. Nguồn vĩ đại của thông tin là trang web của cơ quan CDC, www.cdc.gov . Nó đặc biệt có thông tin và lời khuyên hữu ích về việc đi lại.

 

Mang mặt nạ thì sao?

Chúng có thể bảo vệ một phần bằng cách bắt những giọt chứa vi khuẩn, nhưng vi khuẩn rất nhỏ, nó có thể đi xuyên qua mặt nạ hoặc xung quanh nó. Nếu bạn bị bệnh, mặt nạ có thể giúp bảo vệ người khác, nhưng CDC không khuyên sử dụng nó thường xuyên.

 

Tương lai thế nào?

Kể từ khi loại vi khuẩn corona mới này, thật sự rất khó để tiên đoán.

Các vi khuẩn đường hô hấp thường thích không khí lạnh, khô và có thể bắt đầu chết dần khi thời tiết ấm hơn, ẩm ướt hơn. Nhưng chúng ta không biết chắc, và có thể có nhiều đợt nhiễm vi khuẩn sắp tới. Điểm chính là: Không có cách nào để biết ngay bây giờ rằng bao lâu vi khuẩn corona sẽ còn là một vấn đề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kính viễn vọng James Webb được phóng vào quỹ đạo giữa Trái đất và Mặt trời vào tháng 12 năm 2021. Các đám mây phân tử giữa các vì sao được coi là nơi sinh ra các hệ hành tinh. Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm Trung tâm Không gian và Môi trường sống (CSH) tại Đại học Bern và Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS đã phát hiện ra lớp băng sâu nhất và lạnh nhất từng được phát hiện trong một đám mây phân tử khổng lồ có tên là Chamaeleon I, nằm cách Trái đất 500 năm ánh sáng. Phát hiện này cung cấp cho các nhà thiên văn học những hiểu biết mới về các nguyên tố đông lạnh có thể kết hợp vào các hành tinh theo thời gian và cuối cùng tạo thành cơ sở cho sự sống, theo tin báo DN, Thụy điển
WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 theo yêu cầu của Ukraine, trong khi các lực lượng Nga tuyên bố đã đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến phía đông của Ukraine, theo tin Reuters.
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine cần thêm vũ khí mới, nhiều hơn và cần chuyển giao nhanh hơn, để đối phó với tình hình “rất khó khăn” ở khu vực phía đông Donetsk khi lực lượng Nga tấn công liên tục, theo Reuters.
Luật sư đại diện cho gia đình của Tyre Nichols, người đàn ông gốc da đen bị cảnh sát Memphis đánh chết, đã kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật cải tổ cảnh sát, theo tin Reuters. “Thật xấu hổ nếu cái chết bi thảm của anh ấy không thể khiến cho Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act được thông qua,” Ben Crump nói trong chương trình “State of the Union” của CNN, đồng thời cho biết mẹ của Nichols mong mỏi rằng thảm kịch của con bà có thể dẫn đến một tương lai “tốt đẹp hơn.”
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
Chúng ta đều rõ là Âu, Mỹ đón Tết Dương Lịch mỗi năm vào ngày 01.01. Hằng năm, người Á Châu nói chung và người Việt Nam nói riêng đều đón Tết theo Âm Lịch. Như vậy người Á Chân có dịp mừng Năm Mới đến hai lần.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.