Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Ty Liên Doanh Hoa-mỹ Lãnh Đủ Loại Đòn Ngầm

24/11/200200:00:00(Xem: 3622)
Một buổi chiều đẹp trời tháng Giêng, một người Trung Hoa chạy đến chiếc xe chở hàng cỡ nhỏ đậu trước công ty liên doanh Hoa - Mỹ, đập mạnh lên cửa xe rồi quẳng một xấp văn kiện lên chân người tài xế.
Người tài xế bị sửng sốt này gọi ông Alex Smayda, dân California 33 tuổi, đang dự buổi họp hội đồng ở tầng trên.
Những văn kiện đó, cũng như các phát giác về sau, cho thấy giới chức Trung Hoa thuộc công ty liên doanh kể trên đã bí mật thành lập các công ty riêng để cạnh tranh với chính công ty liên doanh này. Giới chức Trung Hoa nội gián cũng đã ký thác 400.000 mỹ kim của họ vào một ngân hàng tư.
Xấp văn kiện được trao tay trong ngày mùa đông đó, nay đã làm bộc phát một cuộc tranh chấp tại công ty liên doanh Hoa Mỹ kể trên, tên là Nantong Unistar Electro-Mechanical Industries, chuyên chế tạo bộ phận rời xe có động cơ.
Cuộc tranh chấp này tiêu biểu cho loạt tranh chấp quyền lực đang xảy ra tại một trong những đấu trường kinh doanh quan trọng nhất tại Hoa Lục: lãnh vực liên doanh, trị giá hàng tỷ mỹ kim. Tình trạng này để lộ sự va chạm điển hình giữa một đằng là các công ty Tây Phương đi tìm con số trong mơ 1.3 tỷ khách tiêu thụ, và một đằng khác là các doanh nhân Trung Hoa tìm cách tăng lợi nhuận đến mức tối đa, trong một quốc gia không phải lúc nào cũng thượng tôn pháp luật.
Ông Smayda chung cuộc đã thắng cuộc tranh chấp, vì ông biết rõ giới chức Trung Quốc bận tâm đến những trọng điểm nào, và đó là: đầu tư ngoại quốc, thuế vụ, và ổn định xã hội. Ông cũng biết làm cách nào để thuyết phục họ.
Đấu tư ngoại quốc đã giúp biến đổi Trung Hoa từ một quốc gia nông nghiệp chậm tiến đầu thập kỷ 1980 trở thành một cường quốc thế giới. Theo thống kê Hoa Lục, các công ty ngoại quốc đã đổ 806 tỷ mỹ kim vào 411.495 doanh vụ Trung Quốc trong hai mươi năm qua tính tới cuối tháng 8/2002. Kể từ 1993, Trung Quốc trở thành nơi đón nhận vốn ngoại quốc nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.
Nantong, cách Thượng Hải 100 cây số Tây Bắc, đã hưởng những khoản đầu tư ngoại quốc khổng lồ : 1.800 công ty kinh doanh ngoại quốc, trong đó có 300 công ty Mỹ, đã đầu tư 5.7 tỷ ở Nantong, và đem lại 1 phần 3 tổng doanh thu thuế cho địa phương.
Công ty Cutler, chuyên về quản trị tích sản có trụ sở chính ở Medford, Oregon, đã mua 60% nhà máy UniStar năm 1998. UniStar đã thua lỗ từ khi được thành lập năm 1993, nhưng giới chức nghĩ là có thề xoay trở tình hình, và ông Smayda đã được ủy nhiệm làm việc đó.

Ông Smayda đến Trung Hoa 5 năm trước đây, đem theo tài nói tiếng Quan Thoại của ông, và -quan trọng hơn - sự hiểu biết về đường đi nước bước trong xã hội Trung Hoa.
Trong cuộc họp hội đồng tháng Giêng, mọi việc có vẻ tốt đẹp cho UniStar. Công ty này tiên đoán sẽ thu hoạch đợt tiền lời đầu tiên. Nhưng các văn kiện được quẳng vào xe đã cho thấy một câu chuyện kỳ lạ.
UniStar đang bán các cuộn dây đồng thau nặng 93 kí lô một cuốn cho công ty có tên Asian Star, với giá chỉ bằng 1 phần 10 giá thị trường. Và UniStar không trả thuế cho vụ bán này.
Tại cơ quan đăng ký doanh vụ ở Nantong, các cộng sự viên của ông Smayda khám phá ra hai phụ nữ ø thủ trưởng Asian Star là vợ của giới chức UniStar. Thêm vào đó, Asian Star cũng đã thiết đặt một hệ thống máy móc trong cơ xưởng UniStar.
Trong buổi họp kế tiếp, 8 tháng 2, ông Smayda trực diện với giới chức Trung Hoa và kể những khám phá của ông. Họ chối là không biết gì về Asian Star. Nhưng ông diểm mặt một người: chính là tổng quản lý UniStar, tên Jiang Minquan.
Ông Jiang đã bí mật thành lập một số công ty hiện đang cạnh tranh với UniStar va ø cũng chối là không biết gì về các công ty này. Smayda cần chính phủ giúp ngăn chận Jiang nhưng không thành công, vì trong một địa phương nhỏ như Nantong, phủ binh phủ huyện binh huyện.
Dẫu vậy, Smayda có một số đồng minh, và đó là số nhân công làm việc tại nhà máy. Chính họ đã cung cấp các văn kiện kể trên cho ông. Một trong số văn kiện này chỉ rõ Jiang đang thương lượng để mở một cơ xưởng cạnh tranh tại tỉnh Anhui, cách vài trăm cây số.
Dưới sự hướng dẫn của Zhang Tuimin, giới công nhân cơ xưởng đã quyết định đứng về phía người Mỹ. Vấn đề chính, theo Zhang, là phía Trung Hoa, trước đây tham gia liên doanh với tính cách một hãng công, nay đã đổi thành tư doanh, và Jiang có 25% cổ phần.
Giới công nhân ngại rằng : Jiang đang chuyển vốn của liên doanh qua phía Trung Hoa, mở các doanh vụ cạnh tranh mà chung cuộc sẽ khiến liên doanh phải đóng cửa và họ sẽ mất việc.
Sau một loạt diễn biến, tranh chấp được dàn xếp như sau : phía Hoa Kỳ không truy tố Jiang, và nhà cầm quyền Nantong buộc Jiang phải bán cổ phần và rời khỏi cơ xưởng.
Hiện nay, công việc làm ăn đang phát đạt. UniStar tăng vốn 15% một tháng và đang định thâu nhận luôn cả công ty Anhui trước đây Jiang từng muốn làm chủ.
Mới đây, Smayda đến Bắc Kinh, cố giải quyết tranh chấp trong một công ty liên doanh khác, theo đó phía Trung Hoa đang xử dụng mánh mung để cưỡng đoạt.
Ông nói đại ý: vẫn chứng nào tật nấy!-

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.