Hôm nay,  

Công Ty Liên Doanh Hoa-mỹ Lãnh Đủ Loại Đòn Ngầm

24/11/200200:00:00(Xem: 4519)
Một buổi chiều đẹp trời tháng Giêng, một người Trung Hoa chạy đến chiếc xe chở hàng cỡ nhỏ đậu trước công ty liên doanh Hoa - Mỹ, đập mạnh lên cửa xe rồi quẳng một xấp văn kiện lên chân người tài xế.
Người tài xế bị sửng sốt này gọi ông Alex Smayda, dân California 33 tuổi, đang dự buổi họp hội đồng ở tầng trên.
Những văn kiện đó, cũng như các phát giác về sau, cho thấy giới chức Trung Hoa thuộc công ty liên doanh kể trên đã bí mật thành lập các công ty riêng để cạnh tranh với chính công ty liên doanh này. Giới chức Trung Hoa nội gián cũng đã ký thác 400.000 mỹ kim của họ vào một ngân hàng tư.
Xấp văn kiện được trao tay trong ngày mùa đông đó, nay đã làm bộc phát một cuộc tranh chấp tại công ty liên doanh Hoa Mỹ kể trên, tên là Nantong Unistar Electro-Mechanical Industries, chuyên chế tạo bộ phận rời xe có động cơ.
Cuộc tranh chấp này tiêu biểu cho loạt tranh chấp quyền lực đang xảy ra tại một trong những đấu trường kinh doanh quan trọng nhất tại Hoa Lục: lãnh vực liên doanh, trị giá hàng tỷ mỹ kim. Tình trạng này để lộ sự va chạm điển hình giữa một đằng là các công ty Tây Phương đi tìm con số trong mơ 1.3 tỷ khách tiêu thụ, và một đằng khác là các doanh nhân Trung Hoa tìm cách tăng lợi nhuận đến mức tối đa, trong một quốc gia không phải lúc nào cũng thượng tôn pháp luật.
Ông Smayda chung cuộc đã thắng cuộc tranh chấp, vì ông biết rõ giới chức Trung Quốc bận tâm đến những trọng điểm nào, và đó là: đầu tư ngoại quốc, thuế vụ, và ổn định xã hội. Ông cũng biết làm cách nào để thuyết phục họ.
Đấu tư ngoại quốc đã giúp biến đổi Trung Hoa từ một quốc gia nông nghiệp chậm tiến đầu thập kỷ 1980 trở thành một cường quốc thế giới. Theo thống kê Hoa Lục, các công ty ngoại quốc đã đổ 806 tỷ mỹ kim vào 411.495 doanh vụ Trung Quốc trong hai mươi năm qua tính tới cuối tháng 8/2002. Kể từ 1993, Trung Quốc trở thành nơi đón nhận vốn ngoại quốc nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.
Nantong, cách Thượng Hải 100 cây số Tây Bắc, đã hưởng những khoản đầu tư ngoại quốc khổng lồ : 1.800 công ty kinh doanh ngoại quốc, trong đó có 300 công ty Mỹ, đã đầu tư 5.7 tỷ ở Nantong, và đem lại 1 phần 3 tổng doanh thu thuế cho địa phương.
Công ty Cutler, chuyên về quản trị tích sản có trụ sở chính ở Medford, Oregon, đã mua 60% nhà máy UniStar năm 1998. UniStar đã thua lỗ từ khi được thành lập năm 1993, nhưng giới chức nghĩ là có thề xoay trở tình hình, và ông Smayda đã được ủy nhiệm làm việc đó.

Ông Smayda đến Trung Hoa 5 năm trước đây, đem theo tài nói tiếng Quan Thoại của ông, và -quan trọng hơn - sự hiểu biết về đường đi nước bước trong xã hội Trung Hoa.
Trong cuộc họp hội đồng tháng Giêng, mọi việc có vẻ tốt đẹp cho UniStar. Công ty này tiên đoán sẽ thu hoạch đợt tiền lời đầu tiên. Nhưng các văn kiện được quẳng vào xe đã cho thấy một câu chuyện kỳ lạ.
UniStar đang bán các cuộn dây đồng thau nặng 93 kí lô một cuốn cho công ty có tên Asian Star, với giá chỉ bằng 1 phần 10 giá thị trường. Và UniStar không trả thuế cho vụ bán này.
Tại cơ quan đăng ký doanh vụ ở Nantong, các cộng sự viên của ông Smayda khám phá ra hai phụ nữ ø thủ trưởng Asian Star là vợ của giới chức UniStar. Thêm vào đó, Asian Star cũng đã thiết đặt một hệ thống máy móc trong cơ xưởng UniStar.
Trong buổi họp kế tiếp, 8 tháng 2, ông Smayda trực diện với giới chức Trung Hoa và kể những khám phá của ông. Họ chối là không biết gì về Asian Star. Nhưng ông diểm mặt một người: chính là tổng quản lý UniStar, tên Jiang Minquan.
Ông Jiang đã bí mật thành lập một số công ty hiện đang cạnh tranh với UniStar va ø cũng chối là không biết gì về các công ty này. Smayda cần chính phủ giúp ngăn chận Jiang nhưng không thành công, vì trong một địa phương nhỏ như Nantong, phủ binh phủ huyện binh huyện.
Dẫu vậy, Smayda có một số đồng minh, và đó là số nhân công làm việc tại nhà máy. Chính họ đã cung cấp các văn kiện kể trên cho ông. Một trong số văn kiện này chỉ rõ Jiang đang thương lượng để mở một cơ xưởng cạnh tranh tại tỉnh Anhui, cách vài trăm cây số.
Dưới sự hướng dẫn của Zhang Tuimin, giới công nhân cơ xưởng đã quyết định đứng về phía người Mỹ. Vấn đề chính, theo Zhang, là phía Trung Hoa, trước đây tham gia liên doanh với tính cách một hãng công, nay đã đổi thành tư doanh, và Jiang có 25% cổ phần.
Giới công nhân ngại rằng : Jiang đang chuyển vốn của liên doanh qua phía Trung Hoa, mở các doanh vụ cạnh tranh mà chung cuộc sẽ khiến liên doanh phải đóng cửa và họ sẽ mất việc.
Sau một loạt diễn biến, tranh chấp được dàn xếp như sau : phía Hoa Kỳ không truy tố Jiang, và nhà cầm quyền Nantong buộc Jiang phải bán cổ phần và rời khỏi cơ xưởng.
Hiện nay, công việc làm ăn đang phát đạt. UniStar tăng vốn 15% một tháng và đang định thâu nhận luôn cả công ty Anhui trước đây Jiang từng muốn làm chủ.
Mới đây, Smayda đến Bắc Kinh, cố giải quyết tranh chấp trong một công ty liên doanh khác, theo đó phía Trung Hoa đang xử dụng mánh mung để cưỡng đoạt.
Ông nói đại ý: vẫn chứng nào tật nấy!-

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.