Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Hũ Tro?

05/10/201900:00:00(Xem: 1218)

Trong tháng 9 vừa qua, có 2 sự việc xảy ra ở Hà nội đáng để ý: “Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sanh của Cụ Thượng thơ Bùi Bằng Đoàn” và “Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân đánh trống khai trường”. Nhưng rất tiếc  Cỏ May tôi đã không kịp có vài lời thưa qua với bạn đọc vào lúc đó do một "sự cố"  kỷ thuật của laptop mang theo. Nay xin nhắc lại, nghĩ vẫn chưa phải là trể lắm. Vả lại thể loại truyện này vốn là truyện dài nhiều hồi của đảng và Nhà nước ta ở Hà nội.

Theo thông tin chánh thức sáng ngày 16 tháng 9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chánh phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  và Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sanh của Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 - 19/9/2019), có cả 1.000 đại biểu tham dự.

Theo Ban Tổ chức, Lễ kỷ niệm là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ, tri ân và tôn vinh một “lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước”. Việc tổ chức lễ kỷ niệm gắn với tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và công lao, đóng góp to lớn của cụ Bùi Bằng Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, với Quốc hội Việt Nam… Trước đó, lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sanh cụ Bùi Bằng Đoàn được tổ chức vào lúc 7h ngày 15/9 tại Khu lưu niệm Nhà thờ Thiệu Đức Đường, thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, nơi Cụ sanh trưởng.

Ngoài phần nghi lễ truyền thống và chánh thức, còn có thêm chương trình văn nghệ ca múa và trình diển một tiểu phẩm “Tận trung với nước” của tác giả Lê Thế Song và đạo diển là NSND Trung Hiếu, do các nghệ sĩ Nhà hát kịch Hà nội biểu diển.

Một buổi lễ vô cùng trọng thể để ca ngợi và tưởng nhớ công đức một vị Quan Đại thần triều Nguyễn đã có “công lớn với cách mạng cộng sản”. Nhưng điều này có thật sự nói lên cách ứng xử của đảng và Nhà nước Hà nội là uống nước nhớ nguồn, ăn ở có tình có nghĩa hay không? Hay nhằm mục tiêu nào khác trong lúc này?

 

Cộng sản chỉ có mục tiêu, không có ơn nghĩa

Đó là văn hóa cộng sản. Thắc mắc với ơn nghĩa là thứ tình cảm ủy mị của giới tiêu tư sản. Chính những người tri thức cộng sản hiện đang ở tại Việt nam cũng không nghĩ đảng cộng sản và Nhà nước tổ chức lể kỷ niệm sanh nhựt cho Cụ Thượng thơ là muốn bày tỏ đạo nghĩa, sự biêt ơn đối với vị quan dưới thời thực dân cai trị mà can đảm tìm mọi cách để bên vực nhơn dân, luôn luôn đứng về phía nhơn dân.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, cộng sản vẫn thích những chuyện như mít tinh, tuyên truyền, kỷ niệm… và nay tổ chức lễ sanh nhựt Cụ Bùi Bằng Đoàn cũng chỉ là một kiểu tuyên truyền, chớ hoàn toàn không nhằm tranh thủ trí thức đâu.

Cùng lúc, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Khắc Mai - nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương, nhận định “việc tổ chức kỷ niệm là chính quyền muốn quay về quá khứ để họ ru ngủ mọi người rằng lãnh đạo Chính phủ đã từng có việc kết nối được với giới thượng lưu, trí thức. Họ tưởng họ đưa những vấn đề như thế thì xã hội thấy là họ cũng đang có chủ trương tìm đến trí thức, đến những người yêu nước không phải cộng sản. Đấy chỉ là dân túy, là mị dân thôi. Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không?”

Ông nói thêm rằng, “ngay cả những nhân vật trong triều đình hoặc những nhân vật trí thức cao cấp một thời mà họ thuyết phục được thì sau này họ cũng loại trừ, cũng gạt bỏ mà thôi”.

Điều này được Nhà báo Ngô Nhật Đăng viết trên facebook cá nhân của ông “hôm 17/9/2019 rằng, sau đại hội tháng 2/1951 của đảng CS, Hồ Chí Minh thông báo đổi tên thành đảng Lao động và phát động phong trào “Chỉnh huấn” gồm: chỉnh quân, chỉnh phong và chỉnh đảng. Mở màn cuộc đấu tố “chỉnh huấn trí thức”, phát súng đầu tiên, Hồ nhằm vào Cụ Bùi Bằng Đoàn.

Tại Hội trường, Hồ Chí Minh mặc cái áo nâu, không thèm cài nút áo trên và nút dưới, phanh cả ngực và bụng, một cách thô bỉ, xấc láo.

Hồ nói:

– Một điểm nữa. Nghe nói các ngành, các cá nhân ôn lại, xét lại những việc mình đã làm trong hồi Pháp thuộc, thấy thằng Pháp xấu xa và làm nhục mình. Đặc biệt anh em thấy việc nó đối đãi, giáo dục mình là nhục nhã hơn. Nhưng thấy thế vẫn chưa triệt để. Thấy nhục là một bước, phải tiến lên bước nữa: THẤY TỘI CỦA MÌNH. Vì Pháp nhồi sọ, mua chuộc nên mình đã đối đãi với nhân dân như thế nào, điều ấy anh em chị em chưa nghĩ tới. Thấy mình nhục đã đành, còn phải thấy tội nữa. Xin lỗi cụ Bùi. Có tiếng cụ Bùi: “Không dám, xin cụ cứ nói”.

Hồ tiếp:

Ví dụ: Thời trước cụ làm thầy giáo thì không có gì là tham ô, lãng phí của nhân dân, vì dạy bao nhiêu giờ lĩnh bấy nhiêu tiền.

Nay xét lại:

Lúc đó dạy thì dạy gì, đào tạo người thì đào tạo cho ai? Vì “tôn sư trọng đạo”, cụ ở địa vị ông thầy, nên được lớp trí thức trọng cụ, dân cũng trọng cụ. Nhưng ông thầy lúc ấy nói gì? Nói chống Tây thì nó đá đít. Dù muốn hay không, cũng phải nói đế quốc, phong kiến là tốt. Như thế là có thể có tội với nhân dân rồi. Tôi nghe ở đây có đến 4 đời là học trò cụ, như thế là tứ đại nô lệ”.

Chỉnh huấn trí thức, nạn nhơn đầu tiên được Hồ chọn là Cụ Bùi Bằng Đoàn mà trước đó, ngày 17/11/1945, Hồ viết thư mời Cụ ra giúp cách mạng "Tôi tài đức ít ỏi và trách nhiệm nặng nề, thấy Ngài học vấn cao siêu, kinh nghiệm phong phú. Vậy nên tôi mời ngài làm cố vấn cho tôi để giúp thêm ý kiến trong công việc hưng lợi, trừ họa cho nước nhà, dân tộc".

Cũng như khi phát động Cải Cách Ruộng đất, Hồ chọn một người đóng góp cho cộng sản người và của nhiều nhứt nước là Bà Nguyễn thị Năm để đấu tố “Địa chủ ác ghê” làm gương. Những người hết lòng với cộng sản bị đấu tố mới thể hiện rỏ tính giai cấp và tinh thần chuyên chính cua người cộng sản thứ thiệt.

Vậy mà ngày nay, đảng và Nhà nước cộng sản lại rùm beng tổ chức lễ kỷ niệm sanh nhựt thứ 130 cho Cụ Bùi Bằng Đoàn !

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sĩ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc”; “Bất luận trong hoàn cảnh nào, cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân”.

Thế mà hiện nay, khi trí thức đứng về phía nhân dân thì chẳng những không được chánh quyền trọng dụng mà còn bị lên án chống đảng, chống nhơn dân. Cả nhơn dân khi nói tiếng nói thật lòng vế quyền lợi của họ, về bảo vệ đất nước cũng bị đảng và nhà nước khủng bố, trù dập, tù đày vì cho họ thuộc thế lực thù địch.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai nhận xét rằng cho đến bây giờ, đảng cộng sản Việt Nam vẫn “điếc” không muốn nghe bất cứ góp ý nào để thay đổi chế độ, vì chế độ này cho họ cái quyền “cướp bóc” của dân, nhất là với chính sách đất đai sai lầm. Ông nói thêm:

“Hiện nay họ đang có cái chủ thuyết cộng sản là võ khí tuyệt vời và họ muốn kiên trì với nó. Cái chủ thuyết đó lâu nay đã cho họ cướp bóc dân. Nếu họ vẫn khư khư giữ cái chế độ có khả năng cướp bóc nhân dân như thế, thì làm sao họ có thể có tình cảm và ý chí để đối thoại tử tế với những con người vì dân vì nước thật sự được!” (Theo rfa)

Trở lại trường hợp Cụ Bùi Bằng Đoàn. Thử nhận xét lời của Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân về Cụ có đúng với Cụ như thế  không?

Đúng là “bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng luôn luôn đứng về phía nhơn dân, hết lòng bảo vệ người dân” bỡi Cụ là vị quan học rộng, tài cao, dũng cảm, còn là người ái quốc thật sự.Nhưng chắc chắn là Cụ không bao giờ có thể “đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đảng”. Điều này là sự thật.

Theo Lê Tùng Sơn, trong Hồi ký, đầu năm 1944, trong Ban Hành chánh của Đồng Minh Hội ở Liễu châu, gồm có Lê Tùng Sơn, Phạm văn Đồng và Hồ Chí Minh, thì cuối 1945, Cụ Bùi Bằng Đoàn có đề nghị Cựu Hoàng Bảo Đại hãy lập một Tổ chức Quốc gia chống lại Hồ Chí Minh. Cựu Hoàng do dự, thời cuộc diễn biến nhanh, cuối cùng Cựu Hoàng đi Tàu và kẹt luôn ở bên đó cho tới 1948.

Cụ Bùi Bằng Đoàn, bị Hồ Chí Minh bắt buộc theo Việt Minh, chỉ sau đó thời gian ngắn, Cụ bị đẩy đi kháng chiến. Bùi Tín cũng xác nhận chuyện này.

Lúc này, Cụ Bùi Bằng Đoàn giả bệnh, giả điên, xin dinh tê về với Quốc Gia. Hồ Chí Minh buộc lòng phải chấp nhận. Khi Cụ Bùi Bằng Đoàn về đến nhà cũ, thì bà vợ lớn đã bị Việt Minh giết chết!

Sự thật này, không thấy đảng cộng sản đem ra tuyên truyền cho lớp trẻ biết Hồ Chí Minh và đảng cộng sản gồm những người lòng dạ như thế nào.

Còn hũ tro?

Lễ kỷ niệm sanh nhựt lần thứ 130 của Cụ Bùi Bằng Đoàn diễn ra trong Hội trường khá lớn có cả ngàn người tham dự, với lãnh đạo đảng, Nhà nước và bang hội dân chúng hà nội. Chỉ không thấy nói tới và cũng không thấy có mặt là con dâu, cháu nội và cháu cố của Cụ Thượng thơ. Tức Bà Bùi Tín, con gái và cháu ngoại của ông bà! Vì liên hệ trực tiếp với Bùi Tín, người mà ngày nay đảng vẫn còn lên án là kẻ phản bội nhơn dân. Phải nói Bùi Tín là kẻ phản đảng mới đúng vì ông đã xé bỏ thẻ đảng từ lâu, đã vứt vào thùng rác 9 huân và huy chương của chế độ trao thưởng.

Ngày nay, đảng cộng sản làm lễ kỷ niệm rình rang cho Cụ Bùi Bằng Đoàn nhưng trước đây, họ đã tìm nhiều cách để trả thù Bùi Tín rất đê tiện. Họ cô lập Bà Bùi Tín. Mỗi khi bạn bè tới thăm bà ra về, liền bị công an điều tra, bắt làm tờ kiểm thảo. Để rồi không còn ai dám tới lui nữa.

Con gái của ông làm bác sĩ nhãn khoa ở bệnh viện bị hạ công tác, cho đứng bán mắt kiến. Ông phải nhờ bạn bè ngoại quốc can thiệp, sau đó, con gái của ông mới được phục hồi địa vị cũ.

Tang lễ của ông Bùi Tín rất chu đáo, ấm cúng, do bạn bè tổ chức, lo liệu. Người tham dự có hơn trăm người. Theo nghi thức hỏa táng.

Người con gái của ông không được mang hũ tro của ông về Hà nội thờ. Xin Tòa Đại sứ Hà nội ở Paris giấy nhập cảnh hũ tro, họ trả lời phải đợi lệnh trên. Và cho tới ngày nay, lệnh trên vẫn chưa có. Hũ tro vẫn còn cất giữ ở Bảo tháp chùa Khánh Anh. Bên ngoài không có tên và hình Bùi Tín nên cũng không lo có ngày công an vc lén tới đánh cắp để trả thù.

Ngày nay, cộng sản Hà nội làm lễ sanh nhựt Cụ Bùi Bằng Đoàn rất long trọng mà vẫn ngăn cấm con cháu của Cụ tới, báo chí của đảng nhơn dịp này, vẫn lớn tiếng chửi bới Bùi Tín, làm cho nhiều người nhớ lại cái chết của nhà cách mạng ái quốc Nguyễn An Ninh năm 1943 ở Côn Đảo. Lúc đó, ông Ninh bị bịnh kiết nặng. Ở ngoài gởi thuốc vào cho ông, cộng sản trong tù giựt lấy, giữ lại không cho ông uống để ép ông gia nhập cộng sản. Ông vẫn từ chối. Khi ông chết, cộng sản dành làm đám ma cũng khá rùm beng, như để thương tiếc một nhà cách mạng. Xong, họ lập cho ông một tấm mộ bia ghi ông là đảng viên cộng sản!

Để gọi cho rõ, cho đúng bản chất của cộng sản trong 2 trường hợp này là gì? Không biết có từ ngữ nào đúng hơn là “Đồ Đểu”?

 

 

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.