Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ: Ngôn Ngữ ‘Hãy Trở Về’ Là ‘Không khoan dung’; Nó Liên Kết Với Sự Thù Hận Dẫn Tới Bạo Hành

23/07/201900:00:00(Xem: 1072)
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ gọi ngôn ngữ như thế là “không khoan dung” và liên kết nó với “thù hận” mà ông cho là dẫn tới những cuộc tấn công chống lại gia đình ông trong khi ông lớn lên như là một người Việt Nam tị nạn tại

Quận Cam. Gia đình ông di tản sau khi Miền Nam Việt Nam bị thua cho chế độ Cộng Sản Miền Bắc Việt Nam vào năm 1975.

“Nó là một ranh giới hẹp giữa sự phân biệt giai cấp con người qua màu da, và rồi bước kế tiếp là ‘hãy trở về lại nơi mà bạn đến’. Tôi phải đẩy lùi loại đầu óc hẹp hòi, không khoan dung,” ông Đỗ nói thế tại một cuộc họp của Hội Đồng Giám Sát hôm Thứ Ba, ngày 16 tháng 7.

“Tôi lớn lên với những người nói cùng một thứ tiếng như nhau -- giống hệt như cách họ nhìn tôi,” theo Đỗ cho biết tiếp. “Và nó là một ranh giới hẹp từ động lực đó tới thù ghét mà họ chất đầy cuộc đời họ để dẫn tới việc tôi và gia đình tôi đã bị -- tấn công liên tục. Và tôi sẽ bị đày đọa nếu tôi chấp nhận, không đánh trả, thêm một ngày của loại không khoan dung đó.”

Ông Đỗ, cư dân của thành phố Garden Grove, một viên chức dân cử Cộng Hòa tại Quận Cam trong hơn một thập niên, đã phát biểu sau một bình luận công khai nói rằng ông và những giám sát viên quận không phải da trắng là “các di dân” là những người “không biết” quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Số 1.

Trong sự đáp trả của ông, Đỗ đã không nêu tên TT Trump, nhưng đã thách thức lời nói “hãy trở về” mà tổng thống đã sử dựng 2 ngày trước đó đã gây một cuộc bàn tán trên toàn quốc.

Trong một loạt tweet hôm 14 tháng 7, tổng thống nói rằng các nữ dân biểu Dân Chủ, là những công dân Hoa Kỳ, “ban đầu đến từ các quốc gia mà chính quyền là thảm họa toàn diện và toàn bộ,” và đề nghị họ “hãy trở về” với “những nơi đổ nát hoàn toàn và tràn ngập tội phạm mà từ đó họ đến.”

3 trong 4 nữ dân biểu được sinh ra tại Hoa Kỳ, và người thứ 4 là DB Ilhan Omar của Minesota, là người có quốc tịchy Hoa Kỳ đã được sinh ra ở Somalia và di cư khi cô mới 12 tuổi.

Hôm Thứ  Ba, 16 tháng 7, ngày GSV đưa ra bình luận, Hạ Viện Hoa Kỳ, đã bỏ phiếu hầu như toàn bộ đảng, để thông qua nghị quyết lên án phát biểu của tổng thống là “bình luận kỳ thị chủng tộc đã hợp pháp hóa sự sợ hãi và thù hận gia tăng đối với những người Mỹ mới đến và những người da màu.”

Tổng thống và nhiều người ủng hộ ông đã biện hộ rằng các phát biểu của ông không phải là kỳ thị chủng tộc, với Trump nói rằng không “có xương phân biệt chủng tộc trong cơ thể tôi!”

Nhiều nhà Cộng Hòa khác thì nói rằng họ cực kỳ không đồng ý các quan điểm của những nữ dân biểu, nhưng đã chỉ trích các tuyên bố của tổng thống.

Tuyên bố của GSV Đỗ được đưa ra sau khi một bình luận công khai chỉ trích ông Đỗ và các giám sát viên quận khác là những di dân mà không tôn trọng quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Số Một.

Một trong những đồng viện của GSV Đỗ là GSV Don Wagner đã phát biểu ngắn gọn rằng ông ủng hộ sự đa dạng của Quận Cam.

3 giám sát viên khác đã không phát biểu gì về vấn đề này.

Sự đa dạng về chủng tộc của Quận Cam đã gia tăng trong nhiều thập niên qua, từ 14% không da trắng vào năm 1970 lên tới khoảng 60% ngày hôm nay, theo tài liệu của Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho thấy.

Quận Cam hiện có 40% da trắng, 34% La tinh, và 21% Á Châu, theo các phỏng đoán của Thống Kê Dân Số mới nhất cho biết.

Khoảng 30% cư dân Quận Cam sinh bên ngoài Hoa Kỳ -- hay 1 triệu trong số 3.2 triệu cư dân, theo  Thông Kê Dân Số.

Địa hạt của GSV Đỗ, đặc biệt, có rất nhiều di dân, với hơn 40% cư dân của Địa Hạt 1 sinh bên ngoài Hoa Kỳ, theo tài liệu Thống Kê Dân Số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50378)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44147)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38477)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34422)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại