Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ: Ngôn Ngữ ‘Hãy Trở Về’ Là ‘Không khoan dung’; Nó Liên Kết Với Sự Thù Hận Dẫn Tới Bạo Hành

23/07/201900:00:00(Xem: 1425)
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ gọi ngôn ngữ như thế là “không khoan dung” và liên kết nó với “thù hận” mà ông cho là dẫn tới những cuộc tấn công chống lại gia đình ông trong khi ông lớn lên như là một người Việt Nam tị nạn tại

Quận Cam. Gia đình ông di tản sau khi Miền Nam Việt Nam bị thua cho chế độ Cộng Sản Miền Bắc Việt Nam vào năm 1975.

“Nó là một ranh giới hẹp giữa sự phân biệt giai cấp con người qua màu da, và rồi bước kế tiếp là ‘hãy trở về lại nơi mà bạn đến’. Tôi phải đẩy lùi loại đầu óc hẹp hòi, không khoan dung,” ông Đỗ nói thế tại một cuộc họp của Hội Đồng Giám Sát hôm Thứ Ba, ngày 16 tháng 7.

“Tôi lớn lên với những người nói cùng một thứ tiếng như nhau -- giống hệt như cách họ nhìn tôi,” theo Đỗ cho biết tiếp. “Và nó là một ranh giới hẹp từ động lực đó tới thù ghét mà họ chất đầy cuộc đời họ để dẫn tới việc tôi và gia đình tôi đã bị -- tấn công liên tục. Và tôi sẽ bị đày đọa nếu tôi chấp nhận, không đánh trả, thêm một ngày của loại không khoan dung đó.”

Ông Đỗ, cư dân của thành phố Garden Grove, một viên chức dân cử Cộng Hòa tại Quận Cam trong hơn một thập niên, đã phát biểu sau một bình luận công khai nói rằng ông và những giám sát viên quận không phải da trắng là “các di dân” là những người “không biết” quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Số 1.

Trong sự đáp trả của ông, Đỗ đã không nêu tên TT Trump, nhưng đã thách thức lời nói “hãy trở về” mà tổng thống đã sử dựng 2 ngày trước đó đã gây một cuộc bàn tán trên toàn quốc.

Trong một loạt tweet hôm 14 tháng 7, tổng thống nói rằng các nữ dân biểu Dân Chủ, là những công dân Hoa Kỳ, “ban đầu đến từ các quốc gia mà chính quyền là thảm họa toàn diện và toàn bộ,” và đề nghị họ “hãy trở về” với “những nơi đổ nát hoàn toàn và tràn ngập tội phạm mà từ đó họ đến.”


3 trong 4 nữ dân biểu được sinh ra tại Hoa Kỳ, và người thứ 4 là DB Ilhan Omar của Minesota, là người có quốc tịchy Hoa Kỳ đã được sinh ra ở Somalia và di cư khi cô mới 12 tuổi.

Hôm Thứ  Ba, 16 tháng 7, ngày GSV đưa ra bình luận, Hạ Viện Hoa Kỳ, đã bỏ phiếu hầu như toàn bộ đảng, để thông qua nghị quyết lên án phát biểu của tổng thống là “bình luận kỳ thị chủng tộc đã hợp pháp hóa sự sợ hãi và thù hận gia tăng đối với những người Mỹ mới đến và những người da màu.”

Tổng thống và nhiều người ủng hộ ông đã biện hộ rằng các phát biểu của ông không phải là kỳ thị chủng tộc, với Trump nói rằng không “có xương phân biệt chủng tộc trong cơ thể tôi!”

Nhiều nhà Cộng Hòa khác thì nói rằng họ cực kỳ không đồng ý các quan điểm của những nữ dân biểu, nhưng đã chỉ trích các tuyên bố của tổng thống.

Tuyên bố của GSV Đỗ được đưa ra sau khi một bình luận công khai chỉ trích ông Đỗ và các giám sát viên quận khác là những di dân mà không tôn trọng quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án Số Một.

Một trong những đồng viện của GSV Đỗ là GSV Don Wagner đã phát biểu ngắn gọn rằng ông ủng hộ sự đa dạng của Quận Cam.

3 giám sát viên khác đã không phát biểu gì về vấn đề này.

Sự đa dạng về chủng tộc của Quận Cam đã gia tăng trong nhiều thập niên qua, từ 14% không da trắng vào năm 1970 lên tới khoảng 60% ngày hôm nay, theo tài liệu của Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho thấy.

Quận Cam hiện có 40% da trắng, 34% La tinh, và 21% Á Châu, theo các phỏng đoán của Thống Kê Dân Số mới nhất cho biết.

Khoảng 30% cư dân Quận Cam sinh bên ngoài Hoa Kỳ -- hay 1 triệu trong số 3.2 triệu cư dân, theo  Thông Kê Dân Số.

Địa hạt của GSV Đỗ, đặc biệt, có rất nhiều di dân, với hơn 40% cư dân của Địa Hạt 1 sinh bên ngoài Hoa Kỳ, theo tài liệu Thống Kê Dân Số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở Y Tế Quận Cam (OCHCA) sẽ mở một địa điểm chích ngừa COVID-19 vào Thứ Tư tuần này, ngày 10 tháng Ba, các cư dân cao niên hội đủ điều kiện từ 65 tuổi trở lên và chưa ghi danh với trang mạng Othena.com để làm hẹn chích ngừa, được khuyến Khích nên ghi danh tại trang mạng này để được làm hẹn ở địa điểm chích ngừa Garden Grove POD tại thành phố Garden Grove.
Sau một năm ngưng lễ chào cờ đầu tháng vì đại dịch Covid-19, buổi chào cờ đầu tiên được tái thực hiện do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cùng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức buổi lễ chào cờ vào sáng Thứ Bảy ngày 6 Tháng Ba năm 2021 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster.
Tại Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, vào Chiều Thứ Năm ngày 4 tháng 3 năm 2021 một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân qua đời vì Covid-19 và kêu gọi ngưng kỳ thị người Á Châu đã diễn ra thật trang nghiêm.
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.